Quan trắc phát thải khí nhà kính đầu tiên trên ruộng lúa Láng Sen

  • 21:43 ,09/05/2019

KHPTO - Ngày 9/5, Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM đã khánh thành trạm quan trắc khí nhà kính, đồng thời nhà trường cũng giới thiệu Trung tâm nghiên cứu khí nhà kính và biến đổi khí hậu.

Trạm quan trắc này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ canh tác, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; cung cấp dữ liệu cho các cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách canh tác nông nghiệp địa phương, các nhà nghiên cứu khoa học, bảo tồn; tạo dữ liệu nghiên cứu, công bố khoa học, phục vụ đào tạo đại học và sau đại học.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM và Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu (CzechGlobe), Trường ĐH KHTN đã thành lập Trung tâm nghiên cứu khí nhà kính và biến đổi khí hậu, đồng thời lắp đặt trạm quan trắc phát thải khí nhà kính đầu tiên trên ruộng lúa tại vùng đệm của khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An).

Trạm đã chính thức đi vào vận hành từ tháng 4/2019 và sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay là Eddy Covariance, với nhiều thiết bị hiện đại tự động thu thập nhiều thông số như dòng năng lượng bức xạ tới và phản xạ; nhiệt độ và độ ẩm không khí, đất, mực nước dưới đất; khí CO2, CH4 và diễn biến mức ngập lũ.

Hệ thống vận hành liên tục khi ruộng đang canh tác, cả khi ngập nước lũ và sử dụng năng lượng mặt trời. Các dữ liệu được thu thập liên tục theo thời gian thực và truyền về trung tâm tại Trường ĐH KHTN. Trong thời gian tới, các trạm quan trắc sẽ tiếp tục được lắp đặt trên hệ sinh thái khác tại Láng Sen.

N.Hoa
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email