PLC Adapter - thiết bị chia sẻ Internet qua đường dây điện

  • 09:32 ,21/12/2005

Chỉ với 2 phích cắm vào 2 ổ điện, bạn có thể nối 2 máy tính ở 2 phòng khác nhau để xài chung Internet mà không cần phải dùng đến dây nối nào khác. Đây là một ứng dụng của một loại công nghệ mới mà mục đích chính của nó giúp truy cập Internet băng thông rộng qua đường dây điện thay vì phải gắn một đường cáp riêng.

Trong vài năm trở lại đây, bạn thường nghe nhắc đến dự án truy cập Internet tốc độ cao qua đường dây dẫn điện, nghĩa là ở đâu có điện ở đó có Internet! Dự án giờ đây đã thành hiện thực, bạn có thể làm được điều đó bằng thiết bị PLC Adapter. Với thiết bị này, bạn dễ dàng dùng hệ thống đường dây điện (110/220 VAC) trong nhà làm đường dây mạng chia sẻ kết nối Internet, không cần phải lắp thêm đường dây nào khác.

 Nguyên lý hoạt động và cách kết nối

Bạn cần ít nhất hai PLC Adapter để thực hiện chia sẻ kết nối Internet qua đường dây dẫn điện. PLC Adapter thực hiện tính năng mã hóa và giải mã tín hiệu Internet lên đường dây dẫn điện.

Dùng một PLC Adapter kết nối với modem hoặc switch (hoặc hub) thông qua đoạn dây mạng RJ45 hay cáp USB. Nó thực hiện mã hóa và truyền tín hiệu Internet vào đường dây điện nhờ phích cắm.

Khi cần dùng Internet ở một nơi nào đó trong tòa nhà, dùng một PLC Adapter nữa cắm vào ổ cắm điện. Nó thực hiện việc giải mã tín hiệu Internet trên đường dây điện và đưa ra cổng RJ45 hoặc cổng USB. Dùng cáp RJ45 hoặc USB để đưa tín hiệu này vào thiết bị cần kết nối Internet.

Mặc dù tín hiệu Internet được truyền trên đường dây dẫn điện nhưng tín hiệu này không lan truyền qua hệ thống điện khác công tơ, nghĩa là tín hiệu Internet sẽ triệt tiêu khi ra khỏi đồng hồ điện. Khoảng cách dài nhất cho phép giữa hai PLC Adapter là 300 - 500 m. Tốc độ truyền dữ liệu trong mạng đường dây điện là 14 Mbps. Nếu không chia sẻ kết nối Internet, bạn có thể dùng nó để kết nối và truyền dữ liệu giữa các máy trong mạng LAN, nhưng tốc độ truyền tối đa chỉ là 14 Mbps; dự kiến, trong tương lai sẽ có bộ khuếch đại tín hiệu này lên 6 lần.

Nếu PLC đầu tiên kết nối trực tiếp  với modem (modem-PLC Adapter) mà không thông qua switch (hoặc hub) thì bạn cần phải thiết lập địa chỉ IP đường mạng ở các máy tính sử dụng Internet. Còn nếu bạn tạo kết nối modem-switch-PLC Adapter thì không cần thiết lập địa chỉ IP ở các máy dùng Internet.

Thiết kế mặc định của PLC Adapter là dùng cho mạng điện lưới thông dụng một pha. Đối với mạng điện lưới ba pha, bạn cần dùng 3 PLC Adapter kết nối vào mỗi pha và nhận tín hiệu Internet từ modem thông qua switch (hoặc hub).

Do cấu tạo thiết kế, thiết bị không thể nhận tín hiệu Internet trên đường dây dẫn điện lấy ra từ một máy biến thế.

 Tiện ích kèm theo

Vì tín hiệu Internet được truyền tự do trên đường dây điện nên bất cứ ai sử dụng điện trong công tơ này đều có thể dùng PLC Adapter để xài Internet. Để hạn chế việc này, phần mềm CrossPower Configuration Utility kèm theo thiết bị cho phép thiết lập password cho các PLC Adapter đang dùng. Ngoài ra phần mềm này còn hiển thị tốc độ truyền dữ liệu hiện tại của từng PLC Adapter trong mạng.

Thiết bị PLC Adapter có hai loại: giao tiếp qua RJ45 và USB, hiện thấy có bán tại Công ty Đại Sơn (44 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM - ĐT: 8242886).

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email