Phương pháp Extensive reading: cách học tiếng Anh mới

  • 15:01 ,14/09/2018

KHPTO - Teacher Talks lần hai, loạt chương trình nâng cao chuyên môn cho cộng đồng giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam, do Trường đại học RMIT Việt Nam tổ chức, vừa diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Extensive reading”, chương trình lần hai chia sẻ những cách mới để nâng cao trải nghiệm đọc cho sinh viên.

Cho sinh viên công cụ tự chủ việc học ngoại ngữ

Ông Jake Heinrich, trưởng khoa ngôn ngữ và tiếng Anh RMIT Việt Nam cho biết, kỹ năng đọc là yếu tố quan trọng trong việc học ngoại ngữ, đồng thời là kỹ năng cho phép sinh viên đọc tại nhà và nâng cao nền tảng kiến thức với lượng nội dung phong phú từ nhiều nguồn khác nhau.

Extensive reading (tạm dịch: đọc theo sở thích, đọc mở rộng) cho sinh viên công cụ tự chủ việc học ngoại ngữ. Qua loạt chương trình Teacher Talks, RMIT đưa các chuyên gia từ nhiều mảng khác nhau đến với cộng đồng giảng dạy tiếng Anh và bằng cách chia sẻ cách làm tốt nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, để nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên ở Việt Nam.

Người tham dự có cơ hội hiểu biết sâu về cách thiết kế và chạy chương trình Extensive reading từ phần chia sẻ của các chuyên gia quốc tế cũng như giảng viên tiếng Anh từ các trường đại học trong nước và quốc tế.

Ngoài diễn giả từ trường, RMIT Việt Nam còn đưa các chuyên gia trong nước và quốc tế về Extensive reading đến các buổi tọa đàm. Trong số các chuyên gia có GS.Rob Waring, từ Trường đại học Notre Dame Seishin ở Okayama (Nhật), là chuyên gia trong lĩnh vực này và lĩnh vực học từ vựng của ngoại ngữ thứ hai, đồng thời là thành viên Ban điều hành của tổ chức Extensive reading Foundation; và ông Paul Goldberg, người sáng lập Xreading – kênh trực tuyến giúp sinh viên dễ tiếp cận với Extensive reading hơn và giúp giáo viên dễ quản lý hơn.

Tham dự sự kiện tại Hà Nội, chị Phạm Thanh Huyền – người đang có dự án start-up một trung tâm tiếng Anh nói về những “thu hoạch” sau khi tham dự hội thảo: “Tôi rất ấn tượng với những chia sẻ của các chuyên gia hôm nay. Tôi nhận thấy xây dựng thói quen đọc mở rộng sẽ giúp người học tiếng Anh tích lũy được một nền tảng kiến thức xã hội sâu và rộng. Việc đọc mở rộng, đọc theo sở thích và đọc từ nhiều nguồn còn đặc biệt hữu ích cho việc cải thiện khả năng tư duy và kỹ năng phản biện. Là một giáo viên trẻ, chắn chắn tôi sẽ áp dụng phương pháp này ở lớp bởi cách học đọc sẽ khơi nguồn cảm hứng cho học viên”.

Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng, giảng viên môn tiếng Anh tại Học viện ngân hàng cho biết “Bấy lâu nay mọi người vẫn coi đọc là môn học thụ động, học viên đến lớp được giáo viên phát tài liệu, đọc rồi sửa bài. Nhưng những chia sẻ của các chuyên gia Rob, Daniel và Paul đã giúp tôi nhận ra đọc có thể trở thành một môn học rất thú vị và sôi nổi trên lớp. Các chuyên gia cũng đưa ra những con số rất cụ thể và thuyết phục về tính hiệu quả của phương pháp đọc mở rộng này, thể hiện sự công phu và khoa học trong nghiên cứu”.

Yếu tố không thể thiếu trong dạy và học ngôn ngữ

GS.TS.Rob Waring, Trường đại học Notre Dame Seishin, Nhật Bản cho biết, bài thuyết trình được dựa trên những nghiên cứu gần đây về mối quan hệ giữa việc đọc và học từ vựng của những người học tiếng Anh như một ngoại ngữ để xem xét, cũng như đánh giá thực tế mối quan hệ trên  nhằm làm nổi bật một nguyên lý rằng sự thiếu hụt vốn từ vựng, sắp xếp từ và kết hợp thứ tự từ vựng trong cấu trúc câu thông thường nói chung đã ảnh hưởng như thế nào đến việc học ngoại ngữ. Từ đó chứng minh được rằng việc đọc mở rộng là yếu tố không thể thiếu trong dạy và học ngôn ngữ.

Daniel Ruelle, trưởng phòng tiếng Anh, RMIT chi nhánh Hà Nội, RMIT Việt Nam nhận xét  “Đọc mở rộng trong chương trình tiếng Anh dành cho đại học nhằm mục đích thúc đẩy quá trình tương tác giữa các kỹ năng ở tất cả các trình độ: xây dựng và phát triển thói quen đọc, kết hợp tư duy phản biện và thảo luận, nâng cao nhận thức về chiến lược và các hình thức đọc khác nhau, đồng thời tăng cường kỹ năng đọc độc lập. Ở mỗi một trình độ, đọc mở rộng được giới thiệu thông qua một hoặc một chuỗi các hoạt động ban đầu cho thấy rõ được lợi ích và mục đích của việc đọc, và giúp học viên làm quen với các hoạt động đọc”.

Theo ThS.Paul Goldberg, thạc sĩ về TESOL và hoàn thành khóa học (ABD) cho chương trình EdD trong TESOL, đọc sách trực tuyến mở rộng nghĩa là sinh viên có thể đọc những cuốn sách “đã phân loại độc giả” được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn.Trên hệ thống đọc trực tuyến có thể đưa các công cụ hỗ trợ nhanh chóng như từ điển tương tác, danh sách ký tự, âm thanh theo yêu cầu và xếp hạng sách, ngay trong tầm tay bạn. Ngoài ra, việc đọc sách trực tuyến mở rộng cho phép giáo viên theo dõi và ghi nhận quá trình đọc của sinh viên bao gồm những cuốn sách mà sinh viên đó đã chọn, số lượng từ đã đọc và thậm chí tốc độ đọc của họ.Trong bài thuyết trình này, diễn giả, người đã phát triển Xreading, một trang web thương mại để đọc rộng rãi, đã giải thích cách mà giáo viên có thể tận dụng tối đa việc đọc sách trực tuyến với các lớp học của họ và sẽ diễn giải nguyên lý hoạt động của hệ thống đọc trực tuyến Xreading (https://xreading.com/).

A_1

Extensive reading (ER) là phương pháp đọc theo sở thích nhằm khuyến khích học viên tiếng Anh nói chung và người học nói riêng nâng cao kỹ năng đọc, vốn từ và kiến thức nói chung. Trong khi đó, Intensive Reading là phương pháp đọc hiểu thông dụng, có kiểm tra, thường thấy ở phần đọc hiểu trong sách giáo khoa. Áp dụng ER cũng có thể khuyến khích văn hóa đọc ở học viên tiếng Anh.

Cô Hồ Thị Xuân Vương, giáo viên tiếng Anh, Trường đại học công nghệ thông tin, Đại học quốc gia TP.HCM, trong khoảng ba năm áp dụng phương pháp ER, cô đã nâng cao năng lực ngoại ngữ (đọc, viết, nói) cho sinh viên ngành kỹ thuật, thường được đánh giá là yếu ngoại ngữ và không có khiếu học môn này. Cô Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như diễn kịch, thi đọc,.. để sinh viên của mình có thể tích cực tham gia hơn.

Anh Thư
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email