Phun sơn “siêu bê tông” bảo vệ các tòa nhà chống động đất

  • 23:09 ,01/11/2017

KHPTO - Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) đã chế tạo loại vật liệu được gọi là hợp chất xi măng mềm thân thiện sinh thái (EDCC). Vật liệu được thiết kế ở quy mô phân tử để trở nên chắc chắn, dẻo và dễ uốn, tương tự như thép.

Đây là loại bê tông gia cố sợi với khả năng chống động đất. Vật liệu EDCC sẽ được phun lên tường dưới dạng một lớp mỏng 10 mm để chống rung tốt hơn. Thay vì bị gãy, vật liệu sẽ uốn cong và tiếp tục chịu áp lực trong trận động đất.

Thử nghiệm vật liệu thông qua các bài kiểm tra mô phỏng động đất cho thấy vật liệu có thể chịu được tác động của trận động đất có cường độ 9 - 9,1 richter, tương đương trận động đất xảy ra ở thành phố Tohoku, Nhật Bản vào năm 2011.

Vật liệu này sẽ được sử dụng lần đầu tiên trên thực tế vào mùa thu năm nay trong dự án cải tạo trường tiểu học Vancouver, Canada. 

Vật liệu mới cũng có thể được sử dụng để xây những ngôi nhà kiên cố hơn cho các cộng đồng, làm đường ống, vỉa hè, giàn khoan trên biển, các cấu trúc chống nổ và sàn công nghiệp.

BÌNH MINH (Daily Mail, 10/2017)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email