Phẫu thuật thành công ung thư thực quản theo phương pháp mới

  • 10:55 ,19/02/2019

KHPTO - Phẫu thuật nội soi đường ngực bụng cắt thực quản, nạo vét hạch 3 vùng với ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức là phương pháp mới trong điều trị ung thư thực quản. Thông tin từ Bệnh viện 108 cho biết, các bác sỹ khoa phẫu thuật ống tiêu hóa đã phối hợp cùng GS.Kazuhiko Yamada, khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Trung tâm quốc gia về y khoa và chăm sóc sức khỏe toàn cầu Nhật Bản phẫu thuật thành công ung thư thực quản.

Theo Bệnh viện 108, ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Khi thấy những sự thay đổi trong cơ thể mình, bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe.

Ung thư thực quản gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào thực quản (ESCC), thường gặp ở các nước đang phát triển, còn ung thư tuyến thực quản (EAC) lại thường gặp ở các nước phát triển.

Đại tá PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 đã chỉ ra nhiều người đang “sở hữu” những thói quen có nguy cơ ung thư thực quản. Vì vậy, bên cạnh việc chú ý những thay đổi trong cơ thể, mỗi người cần từ bỏ những thói quen gây nguy cơ ung thư thực quản. Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, nguyên nhân do hút thuốc lá, uống rượu, đồ uống rất nóng, chế độ ăn uống không đầy đủ và nhai trầu. Còn đối với ung thư tuyến thực quản, nguyên nhân phổ biến nhất do hút thuốc lá, béo phì và hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản.

Hiện nay, ung thư thực quản đã trở thành mối quan tâm toàn cầu. Tính đến năm 2012, ung thư thực quản là ung thư phổ biến đứng hàng thứ tám trên toàn cầu với 456.000 trường hợp mới trong năm, có 400.000 người chết vì ung thư thực quản trong năm đó, tăng từ 345.000 người năm 1990. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp ba lần.

Điều trị ung thư thực quản được thực hiện dựa trên giai đoạn và vị trí ung thư, cùng với thể trạng chung của từng người, là sự phối hợp của xạ trị, hóa chất và phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quyết định.

Bệnh nhân được lựa chọn là bệnh nhân nam, 59 tuổi, ung thư tế bào vảy ở 1/3 dưới thực quản ở giai đoạn 2. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ với kỹ thuật nội soi ngực - bụng cắt thực quản, tạo hình ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức, nạo vét hạch 3 vùng, bệnh nhân được điều trị hồi sức tại ICU trong 1 ngày. Bệnh nhân hồi phục tốt: tỉnh táo, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hoá lưu thông tốt, giọng nói bình thường, không nói khàn.

GS.Yamada là một phẫu thuật viên nổi tiếng trong điều trị ung thư thực quản. Giáo sư chia sẻ “Tôi rất vui khi được hợp tác với các bác sỹ chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản của khoa phẫu thuật ống tiêu hóa. Tôi ấn tượng bởi những thiết bị hiện đại và trình độ bác sỹ ở đây. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sự hợp tác của chúng tôi sẽ mang lại hiệu quả thiết thực và lâu dài”.

N.Q
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email