Phát triển vườn lan từ nguồn vốn vay chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị

  • 14:57 ,28/11/2021

Lan của anh Trần Trung Can chuẩn bị mang đi bán. Ảnh: T.L

KHPTO - Với vốn vay 7 tỷ đồng từ chương trình chuyển dịch cơ cấu cơ cấu nông nghiệp đô thị của TP.HCM (Theo Quyết định 655/QĐ-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh ngày 12/2/20218 khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị), anh Trần Trung Can, huyện Củ Chi đã mạnh dạn đầu tư cải tạo khu 2 ha ruộng năng suất thấp sang trồng hoa lan. Đến nay, nhờ có sự hỗ trợ vốn và kỹ thuật từ Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, anh đã đầu tư thêm 3 ha để phát triển trồng hoa lan.

Khu vườn rộng 3 ha được phủ kín nhiều loại lan của anh Trung Can ngập sắc vàng, sắc đỏ. Ít ai nghĩ rằng khu vườn trù phú này được cải tạo từ khu đất cho năng suất bấp bênh. Ấp ủ ước mơ làm giàu từ hoa lan, khi TP.HCM có chương trình cho nông dân vay vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh mạnh dạn vay 7 tỷ đồng đồng để cải tạo khu ruộng trồng lúa sang trồng hoa lan với quy mô lớn. “Lấy ngắn nuôi dài”, lúc đầu trồng ít để có kinh nghiệm, tiền lời thu được lại đầu tư mở rộng vườn lan của mình. Cứ như vậy, vườn lan của anh phát triển đến 5 ha.

Mô hình trồng hoa lan được anh Trung Can lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình rất phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương. Mô hình này không cần nhiều quỹ đất, phù hợp với nhiều đối tượng. Tính bình quân, một hecta (ha) trồng hoa lan mokara cắt cành, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Lúc mới làm, để biết kỹ thuật chăm sóc, anh phải tới các vườn lan trong thành phố học kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn và tự nghiên cứu sách về kỹ thuật chăm sóc hoa lan, và đặc biệt tích cực tham gia các lớp kỹ thuật trồng lan do Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức. Ðến nay, anh Trần TrungCan đã trở thành người có nhiều kinh nghiệm trong nghề trồng lan. Vườn lan của anh là địa chỉ được nhiều nông dân TP.HCM và các tỉnh lân cận tìm đến học hỏi kinh nghiệm.

Quyết định 655/QĐ-UBND của UBND TP.Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho nhà vườn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp đô thị. Theo quyết định này, các cá nhân, tổ chức, hợp tác xã….sẽ được hỗ trợ lãi suất vay, với mức vay trên 10 tỷ đồng/phương án. Với chính sách này, tạo thuận lợi hơn cho người dân và các tổ chức triển khai trong lĩnh vực nông nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, ngân sách thành phố hỗ trợ từ 60 - 100% lãi suất (lãi suất tính hỗ trợ lãi vay) cho các lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố như mua giống, vật tư, thức ăn, nhiên liệu và trả công lao động sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn; ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ngành nghề nông thôn. Đầu tư sản xuất hoa lan, cây kiểng, cá cảnh...

Thời hạn hỗ trợ lãi vay: Đối với các loại cây trồng, vật nuôi có chu kỳ sản xuất dưới 12 tháng: Thời hạn hỗ trợ lãi vay không quá 12 tháng trên một phương án. Đối với các loại cây trồng, vật nuôi có chu kỳ sản xuất từ 12 tháng trở lên: Thời hạn hỗ trợ lãi vay theo chu kỳ sản xuất nhưng không vượt quá 36 tháng trên một phương án. Đối với cây, hoa kiểng, gồm hoa lan, bonsai, hoa mai, cây ăn trái: Thời gian hỗ trợ lãi vay không quá 60 tháng trên một phương án…

Anh cho biết, để cây hoa lan cho giá trị kinh tế cao, người trồng phải biết cách chăm cho hoa đẹp và thu hoạch vào thời điểm thị trường có nhu cầu lớn. Muốn vậy, phải chọn được giống lan tốt và hiểu được các bước phát triển của cây, như mùa khô cây nhiều sâu bệnh, mùa mưa lan khó ra bông. Hiểu được quy luật, người trồng sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho cây phát triển tốt.

Khu trồng lan của anh phân thành nhiều khu: làm giống, thu hoa Tết,... với hệ thống tưới nước tự động. Anh còn đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, từ đó chủ động được nguồn hàng và có kế hoạch cung ứng cho thị trường đạt hiệu quả. Kết quả, đến nay vườn lan đã phát triển tốt, thị trường ổn định tạo thu nhập thường xuyên từ hoa lan cho gia đình.

Anh Trung Can cho biết, trồng lan tuy có lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng lớn nếu chưa có kinh nghiệm. Kỹ thuật chăm sóc và nhân giống cây rất quan trọng, người trồng phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Hoa lan là giống cây rất nhạy cảm với thời tiết nên cần chú ý thường xuyên đến độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Người trồng lan phải nắm hết đặc tính sinh trưởng, phát triển và hấp thụ dinh dưỡng của từng loại lan để chăm sóc, bón phân, trị bệnh trên lan đúng cách.

Là một loại hoa được nhiều người ưa thích, đa dạng về chủng loại và có sức sống mạnh mẽ, hoa lan hiện là lựa chọn của rất nhiều người thưởng hoa từ thành thị đến nông thôn. Vì thế, theo anh, thị trường hoa lan vẫn còn đang phát triển, đây là cơ hội kinh doanh cho những ai muốn làm giàu từ hoa lan, quan trọng là chủ vườn kinh doanh phải thường xuyên sưu tầm giống mới, lạ, giá cả hợp lí và tận tình hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc hoa thật tốt. Thời gian tới, anh Trung Can dự định tiếp tục đầu tư và mở rộng vườn lan, đồng thời, nhân một số giống lan quý hiếm. Anh cũng mong muốn tiếp tục được hỗ trợ từ các chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị của TP.HCM.

N.HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email