Nữ bác sĩ nâng tầm tinh hoa y học cổ truyền

  • 09:02 ,16/03/2020

KHPTO - PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bay, người từng đảm nhận nhiều trọng trách trong ngành y như: nguyên trưởng cơ sở 3 Bệnh viện đại học y dược, nguyên trưởng bộ môn bệnh học, hội viên Hội thấp khớp học cùng đảm nhiệm nhiều chức danh, nhiệm vụ quan trọng khác. Gần 40 năm trong ngành, PGS.TS.BS. Bay là một trong những nhà chuyên đầu ngành y học cổ truyền và là niềm tự hào lớn của Đại học y dược TP.HCM.

Yêu nghề và cống hiến PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bay có niềm đam mê lớn với những tinh hoa cổ truyền dân tộc. Bà quyết tâm theo đuổi và thực hiện bằng được việc khoa học hóa kinh nghiệm điều trị để tạo nền tảng lý luận y học cổ truyền, mang đến những phương pháp điều trị tối ưu, an toàn và tiện ích nhất cho người bệnh.

Trong thời gian dài công tác, cống hiến cho ngành y, PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bay đã có nhiều nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế, nâng cao vị thế y học nước nhà. Bà là chuyên gia trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, da liễu, vô sinh và đặc biệt điều trị nâng đỡ các bệnh lý ung thư, mang lại hy vọng cho nhiều trường hợp tưởng chừng như vô phương cứu chữa.

PGS.TS.BS. Bay còn là cố vấn cho nhiều đối tác uy tín trong việc tìm kiếm ra nguồn thuốc chất lượng, nâng cao hiệu quả điều trị và phục vụ nghiên cứu khoa học.

Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn y học cổ truyền thay vì những chuyên ngành y khoa khác, bà cười hiền, từ tốn: “Tôi thấu hiểu và trân trọng những giá trị của nền y học hơn ngàn năm tuổi của nước nhà nên đã lựa chọn y học cổ truyền làm con đường sự nghiệp cho riêng mình.

Trên con đường ấy, tôi đã gặp không ít khó khăn, nhưng lòng quyết tâm và niềm tin vững chắc đã giúp tôi chiến thắng mọi thử thách...”.

Khao khát lớn nhất của PGS. TS.BS. Nguyễn Thị Bay bây giờ vẫn là làm sao phát huy và nâng tầm tinh hoa y học dân tộc sánh vai với các nền y học đương thời khác trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngoài nỗ lực của bản thân, bà còn đem tâm huyết của mình truyền thụ cho học trò. Ngọn lửa đam mê của PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bay luôn được tiếp nối... Người phụ nữ đảm đang Gia đình PGS.TS.BS. Bay gồm vợ chồng và hai cô con gái.

Con gái đầu của bà hiện nay đang là bác sĩ khoa mắt, giảng viên Trường đại học y dược và làm việc tại Bệnh viện mắt TP.HCM.

Cô thứ hai đang học tiến sĩ ngành dược tại Đại học Queensland Brisbane - Úc.

Cả hai người con là niềm tự hào của vợ chồng bà và ngôi nhà nhỏ trong hẻm đường Lê Thị Riêng, quận 1, TP.HCM luôn đầy ắp yêu thương. Tại đây, bà mở một phòng khám nhỏ, khám bệnh ngoài giờ vào các ngày trong tuần.

Niềm hạnh phúc của PGS.TS.BS. Bay là được làm công việc mình đam mê và được chăm sóc gia đình.

Với bà, những bữa cơm gia đình là sợi dây để kết nối mọi người với nhau, thương nhau và san sẻ vui buồn cùng nhau.

PGS.TS.BS. Bay bộc bạch: “Thú vui cả nhà cùng thích là đi dạo đường sách, đọc sách, đi xem phim, hoặc nghe nhạc sống tại các phòng trà, hoặc nhạc Jazz. Hạnh phúc là điều mình cảm thấy vui khi cho và nhận và cũng là điều làm mình thư thái, hài lòng, hiểu biết và tự tin khi sống cùng nhau”.

“Từ trước nay, lúc nào tôi cũng mong đào tạo được đội ngũ thầy thuốc y học cổ truyền giỏi, đủ kiến thức và kỹ năng trong kết hợp đông tây y để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Chúng tôi, những người thầy thuốc đông y còn mong làm sao để bác sĩ tây y hiểu và có cái nhìn đúng, khách quan và tích cực hơn về đông y...

Với tôi, những kết quả nghiên cứu khoa học là bằng chứng tốt nhất về hiệu quả của các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc của đông y, mục tiêu cao nhất là nâng cao sức khỏe của mọi người”, PGS. Nguyễn Thị Bay tâm sự.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email