Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Canh Tý

Theo TTXVN| 21/01/2020 19:20

KHPTO - Càng đến gần tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vấn đề an toàn thực phẩm lại càng được người dân quan tâm hơn bao giờ hết. Tại TP.HCM, công tác thanh kiểm tra vì thế cũng được chú trọng nhằm nỗ lực “gác cửa”, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn xuất hiện trên thị trường.

Kiểm soát chặt từ “cửa ngõ”

Chợ nông sản Thủ Đức - nơi cung cấp rau, củ, quả cho toàn địa bàn TP.HCM những ngày cận tết dường như tấp nập hơn thường lệ. Vào 0 giờ, thời điểm lượng hàng đổ về chợ mỗi lúc một nhiều cũng là lúc Đội quản lý an toàn thực phẩm số 2 (quản lý địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) bắt đầu làm việc. Mỗi người một việc, nhân viên Đội quản lý an toàn thực phẩm tỏa đi khắp các sạp của từng tiểu thương, kiểm tra hóa đơn chứng từ nhập hàng, lấy mẫu kiểm nghiệm từng loại rau, củ, quả… Đến khi tất cả an toàn mới cho phép xuất bán ra thị trường. “Bình thường mỗi đêm chỉ khoảng 3.500 tấn thực phẩm về chợ nhưng những ngày tết lên đến 6.000 - 6.500 tấn rau, củ, quả nhập về khiến chúng tôi cũng phải căng mình mới có thể kiểm soát được”, một nhân viên Đội quản lý an toàn thực phẩm số 2 cho biết.

Cùng thời điểm này, Đội quản lý an toàn thực phẩm số 10 (phụ trách quản lý chợ đầu mối Bình Điền) phải tung hết 100% quân số để kiểm soát từng lô hàng thịt heo, thủy hải sản về chợ. Đáng chú ý, năm nay do nguồn cung thịt heo khan hiếm đã xuất hiện tình trạng thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng trà trộn về chợ Bình Điền. Ông Đoàn Văn Nhứt, đội trưởng Đội quản lý an toàn thực phẩm số 10 cho biết,

hầu như đêm nào đơn vị này cũng phát hiện thịt heo không đảm bảo chất lượng được đưa về chợ Bình Điền và ngay lập tức đã bị tịch thu, tiêu hủy. Tuy nhiên, con số này không đáng kể so với lượng thịt heo về chợ mỗi đêm.

Ngoài ra, Đội quản lý an toàn thực phẩm số 10 cũng chú ý phát hiện, ngăn chặn kịp thời các gian lận khác như bơm nước vào thịt heo, heo bệnh trà trộn vào chợ. “Ngăn chặn từ cửa ngõ, kiểm soát chặt nguồn thực phẩm đổ về từ các chợ đầu mối là đã có thể kiểm soát tốt được 80% thực phẩm cung cấp cho thành phố. Do đó, người dân có thể yên tâm là phần lớn thực phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và chất lượng được đảm bảo”, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nhận định.

Không chỉ kiểm soát tại 3 chợ đầu mối - nơi cung cấp phần lớn thực phẩm cho người dân TP.HCM, 2 tháng trở lại đây, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố đã thành lập 30 đoàn kiểm tra nhằm kiểm soát tình hình an toàn thực phẩm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. “Trước tết, chúng tôi đã tập trung nhiều vào việc kiểm tra những nơi tập trung nguyên liệu dự trữ cho tết, sau đó là những cơ sở sản xuất bánh mứt, kẹo, các cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến để chuẩn bị tung ra thị trường tết. Bắt đầu từ tháng 1/2020 trở đi, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào việc lưu thông phân phối thực phẩm trên thị trường và chúng tôi xử lý mạnh tay với các vi phạm về an toàn thực phẩm trong thời gian này”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Song song đó, do nguồn thịt heo trong nước khan hiếm cộng với nhu cầu sử dụng thực phẩm nhập khẩu của người dân ngày càng cao nên các kho lạnh cũng là nơi được Ban quản lý an toàn thực phẩm liên tục ghé thăm. Hiện TP.HCM có hàng trăm kho lạnh lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: thịt, trái cây, hải sản, sữa, các chế phẩm từ sữa... với quy mô từ nhỏ đến lớn.

Việc kiểm tra các kho lạnh là việc làm cần thiết và được Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố thực hiện thường xuyên bởi đây là nơi trung chuyển thực phẩm trước khi phân phối đến người tiêu dùng. “Nếu kho lạnh không bảo quản tốt thực phẩm trong quá trình lưu trữ hoặc để cho thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không đảm bảo chất lượng trà trộn và phân phối ra thị trường thì sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong những thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao như tết Nguyên đán”, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Vẫn lo ngại thực phẩm trôi nổi

Bà Nguyễn Phan Bích Thủy, trưởng ban quản lý chợ Xóm Chiếu cho biết, chợ truyền thống vẫn là nơi được người dân “chọn mặt gửi vàng” khi mua sắm thực phẩm tết, bởi giữa người bán và người mua từ lâu đã có mối quan hệ “quen biết” lẫn nhau. Vì thế, ngoài sự nhắc nhở của ban quản lý chợ, tiểu thương cũng chủ động, nghiêm túc thực hiện các vấn đề an toàn thực phẩm do lo sợ mất khách.

Tương tự, tại chợ Thủ Đức - chợ thí điểm an toàn thực phẩm của quận Thủ Đức, nơi nổi tiếng với nhiều thực phẩm chế biến sẵn như nem, giò chả, bún… của TP.HCM, lực lượng quản lý an toàn thực phẩm luôn túc trực kiểm tra giấy tờ mua bán nguyên liệu, lấy mẫu kiểm nghiệm, thực hiện test nhanh các chất cấm như hàn the, formol, chất tẩy trắng, phẩm màu… “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện, ban quản lý các chợ truyền thống và hiện nay có thể khẳng định thực phẩm buôn bán ở chợ truyền thống cơ bản đảm bảo an toàn về chất lượng, cũng như nguồn gốc xuất xứ”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhìn nhận.

Tuy nhiên, các chợ tự phát “ăn theo” chợ truyền thống lại là vấn đề gây không ít đau đầu cho các cơ quan quản lý. TP.HCM có hơn 300 chợ truyền thống thì cũng có chừng ấy chợ tự phát “ăn theo”, chưa kể hàng ngàn chợ tự phát, điểm bán thực phẩm nhỏ lẻ khác mọc lên tại các khu dân cư, vỉa hè, lề đường… đã tồn tại từ lâu. Bà Phạm Khánh Phong Lan thừa nhận: “Dù đã rất nỗ lực nhưng chúng tôi vẫn bất lực trước vấn đề an toàn thực phẩm tại các chợ tự phát, điểm bán thực phẩm nhỏ, lẻ ở các vỉa hè, lề đường… Đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ buôn bán các thực phẩm đi vào thành phố bằng đường tiểu ngạch chưa được kiểm soát”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Canh Tý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO