Những xu hướng mới nhất trong phát triển ngành năng lượng, hàng không và y tế

  • 23:18 ,13/08/2019
KHPTO - Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, những sáng kiến đổi mới không ngừng mở ra nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trong năm 2019, những cơ hội nào đang mở ra trong các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống như năng lượng, hàng không, y tế...?

Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến hàng loạt cơ hội kinh doanh thú vị nhưng cũng không ít thách thức cho thị trường trong việc tăng cường khả năng phục hồi để có thể phát triển tương xứng với môi trường thế giới đầy năng động hiện nay.

Xu hướng phát triển ngành năng lượng

Pin lưu trữ điện từ lâu đã được xem là một nguồn động lực thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo. Tính đến năm 2018, tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu đạt 2.351 GW, chiếm khoảng một phần ba tổng công suất lắp đặt. Với con số ấn tượng đó, chúng ta có thể thấy rõ tính khả thi của việc tiếp tục phát triển công nghệ này. Các tấm pin lưu trữ điện năng sẽ là giải pháp bắt buộc để đảm bảo cung cấp năng lượng bền vững khi ngành điện đang dần tiến đến một tương lai không phát thải.

Trong cuộc cách mạng này, GE Reservoir cung cấp các giải pháp lưu trữ điện năng có kích thước nhỏ gọn và khả năng tích hợp năng lượng để tối ưu hóa quá trình sản xuất năng lượng. Năm 2019 sẽ có nhiều khoản đầu tư đáng kể vào công nghệ pin lưu trữ điện; trong đó, Trung Quốc - quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo, đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào hệ thống pin lưu trữ.

. Năng lượng tái tạo chuyển đổi toàn diện

Công nghệ năng lượng tái tạo đang chuyển dần sang một giai đoạn mới có khả năng tích hợp cao hơn với các tài sản cá nhân được tối ưu hóa như một phần của hệ sinh thái tích hợp kỹ thuật số.

Năng lượng tái tạo ngày càng trở nên phức tạp, việc tiếp cận nguồn năng lượng này một cách toàn diện và tổng thể là rất quan trọng. Báo cáo mới nhất của GE về việc tích hợp các lĩnh vực năng lượng tái tạo thành một đơn vị duy nhất cho thấy: nhu cầu tăng cao của việc kết hợp kỹ thuật, hạ tầng lưới và giải pháp dữ liệu như các thành tố của một hệ sinh thái năng lượng tái tạo tích hợp toàn diện.

Khi năng lượng tái tạo ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong hỗn hợp năng lượng thì việc tiếp cận nguồn năng lượng này một cách tổng thể là rất cần thiết, giúp đưa ra các quyết định sáng suốt nhằm tối ưu hóa các nguồn tài nguyên.

Hiện tại, người tiêu dùng không còn đơn giản chỉ là khách hàng mà họ còn trở thành nhà cung cấp, đóng góp một phần năng lượng vào lưới điện quốc gia. Phương pháp tích hợp sẽ là biện pháp trọng yếu để duy trì mạng lưới năng lượng tối ưu, đảm bảo đủ cung điện.

Xu hướng phát triển ngành hàng không

Thị trường hàng không khu vực Đông Nam Á trong năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc với sự nổi lên của các hãng hàng không mới như Bamboo Airlways tại Việt Nam. Các hãng hàng không giá rẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng đó, đóng góp một phần đáng kể trong hệ sinh thái hàng không trong khu vực.

South China Morning Post nhận định rằng, trong vòng 20 năm sắp tới, mạng lưới giao thông toàn cầu sẽ tăng gấp đôi và Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực góp một phần lớn. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng tăng của người dân, các hãng hàng không giá rẻ ở khu vực Đông Nam Á hiện sở hữu vận hành khoảng 1.400 chiếc máy bay, ít hơn 400 chiếc so với các hãng hàng không truyền thống. Tuy nhiên, sự tăng nhanh về số lượng máy bay cũng dẫn đến nguy cơ khủng hoảng thiếu hụt phi công. Boeing dự đoán rằng đến năm 2037, khu vực này cần bổ sung thêm khoảng 261.000 phi công, tức gấp đôi số lượng phi công hiện tại.

Năm 2019 được dự đoán là một năm thú vị với sự trở lại của dịch vụ du lịch với sự cạnh tranh công nghệ của nhiều hãng hàng không.

Năm nay, ngoài việc tiếp tục phát triển công nghệ, thế giới còn hướng tới việc điều chỉnh các điều luật gây hạn chế di chuyển siêu thanh trong nhiều năm qua. Nổi bật trong phân khúc này là chiếc máy bay siêu thanh Aerion AS2 được trang bị động cơ Affinity của GE. Thiết kế độc đáo của AS2 giúp giảm tác động của tiếng nổ, nhờ dùng dùng các kỹ thuật hướng tác động của tiếng nổ ra khỏi mặt đất.

Xu hướng phát triển ngành y tế

1. Chi tiêu cho y tế tăng nhanh trong khối ASEAN

Sự thay đổi về dân số và lối sống người dân đã tạo ra một thách thức mới trong hệ sinh thái y tế trong khu vực ASEAN. Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ước tính: chi tiêu cho vấn đề y tế ở một số nước trong khu vực ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) từ năm 2017 đến 2025 sẽ tăng đến 70%, cụ thể là tăng từ 420 tỷ USD lên đến 740 tỷ USD.

Với sự phát triển của các công nghệ kỹ thuật số, chúng ta đã, đang và sẽ thấy được sự ra đời và phát triển của các giải pháp cải tiến nhằm tăng cường chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, giảm bớt gánh nặng chi tiêu điều trị bệnh. Trong giai đoạn này, ASEAN cũng có thể hưởng lợi từ việc tham gia vào thị trường y tế phát triển vững mạnh của thế giới mà không phải chịu áp lực từ những rào cản đang kìm hãm sự phát triển của chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. Đơn cử, việc đầu tư vào giải pháp khám chữa bệnh từ xa telehealth ở Indonesia, các đơn vị khởi nghiệp sáng tạo tích hợp khám chữa bệnh trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline) tại Việt Nam, và cả các ứng dụng mới nổi.

2. Chẩn đoán bằng AI trong chăm sóc sức khỏe

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy quá trình cách mạng hóa ở các ngành công nghiệp trên toàn cầu, trong đó có ngành y tế. Dùng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán là một lĩnh vực mới trong thời đại HealthTech (ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe).

Thành công và hiệu quả khi áp dụng AI trong nhiều trường hợp đã chứng minh sức mạnh của công nghệ này trong việc chăm sóc sức khỏe. Đơn cử, công nghệ Google Mind Deep Mind đã chứng minh khả năng chẩn đoán chính xác các bệnh về mắt. GE cũng đang phát triển công nghệ AI chẩn đoán để áp dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng của sáng chế mang tính cách mạng Edison AI. Công nghệ này sẽ giúp tận dụng đến 97% dữ liệu hình ảnh không được phân tích dù đã chụp được. Tại Malaysia, một số công ty khởi nghiệp hiện đang sử dụng công nghệ AI để dự đoán các nhu cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Việc áp dụng các giải pháp thông minh đồng nghĩa với một tương lai thông minh nhân tạo trong y tế ở khu vực ASEAN cũng như trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh thế giới bùng nổ với các công nghệ kết nối như hiện nay, thì các hiểu biết về thị trường và các kỹ thuật cải tiến đều dựa trên dữ liệu. Sự đổi mới được duy trì chính là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực công nghiệp toàn cầu.

Wouter Van Wersch (Chủ tịch kiêm tổng giám đốc GE khu vực ASEAN – ANP)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email