Những tiện ích đi kèm nero BURNING ROM 6

  • 03:43 ,13/04/2005
Phần mềm ghi đĩa CD, DVD thông dụng nhất hiện nay có lẽ là Nero Burning Rom vì nó có đầy đủ các chức năng, dễ dùng với một trình “thuật sĩ” tương đối rõ ràng cho người mới sử dụng.

Phần mềm này còn kèm theo nhiều tiện ích liên quan đến việc ghi đĩa như thiết kế bìa, tạo ổ đĩa ảo, biên tập âm thanh... mà nhiều người không để ý vì nó chạy độc lập với chương trình chính (phải vào menu Start > Programs, mở nhóm Ahead Nero ra mới thấy). Đặc biệt, trong Nero Burning Rom 6, khả năng của các tiện ích này được tăng cường đáng kể, như Nero ImageDrive cho phép tạo 2 đĩa ảo, Nero Wave Editor được bổ sung thêm Nero SoundTrax giúp bạn trộn âm thanh bằng cách thêm một track mới, tạo hiệu ứng chuyển đổi giữa các đoạn âm thanh...

 

Nero Burning Rom là chương trình ghi đĩa nổi tiếng được nhiều người yêu thích, nhưng những công cụ đi kèm theo nó thì lại rất ít người biết đến, mặc dù chúng có những tính năng rất độc đáo. Trong phiên bản Nero Burning Rom 6 hay còn gọi là Nero 6 Ultra Edition, nhà sản xuất đã cải tiến 2 công cụ đi kèm trong phiên bản cũ là Nero ImageDrive và Nero Wave Editor, đồng thời bổ sung thêm một công cụ mới rất hay đó là Nero SoundTrax.

 

1. Nero ImageDrive

Công cụ này cho phép tạo ra các ổ đĩa DVD ảo để xem các tập tin Image (*.nrg, *.iso) tạo ra bởi Nero và một số chương trình ghi đĩa khác. Trong phiên bản 2.23 này, bạn được phép tạo ra 2 ổ đĩa DVD ảo (ở phiên bản cũ bạn chỉ tạo được 1 ổ đĩa ảo).

Sau khi cài đặt xong Nero Burning Rom, bạn vào Start Menu chọn Nero ImageDrive để tiến hành cài đặt ổ đĩa ảo. Hộp thoại Nero ImageDrive xuất hiện, bạn đánh dấu chọn vào các ô Enable drive của ổ đĩa muốn tạo. Cuối cùng bấm OK.

Để xem một tập tin Image bạn bấm phải chuột lên tập tin đó, chọn ImageDrive để làm động tác đưa đĩa vào ổ, sau đó bạn vào ổ đĩa để xem các tập tin Image như các đĩa CD, VCD, DVD.

Chú ý:

- Nếu bạn tạo 2 ổ đĩa, chương trình sẽ không thể tự động đưa đĩa vào ổ thứ hai. Để đưa đĩa vào ổ thứ hai bạn chọn thẻ Second drive và chọn đường dẫn của tập tin Image.

- Đối với tập tin .iso, khi bạn bấm phải chuột sẽ không có ImageDrive. Để xem được tập tin .iso, bạn chọn đường dẫn ương ứng trong các thẻ First driveSecond drive.

2. Nero Wave Editor & Nero SoundTrax

Đây là bộ công cụ biên tập âm thanh khá hay, với đầy đủ các tính năng như cắt, dán, chèn, sao chép các đoạn âm thanh, thêm hiệu ứng vào các đoạn âm thanh, trộn các đoạn âm thanh... Có thể nói chúng không hề thua kém nếu so với các công cụ biên tập âm thanh chuyên nghiệp khác. Với những công việc xử lý âm thanh thông thường thì Nero Wave Editor và Nero SoundTrax hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Nero Wave Editor:

Đã được kèm theo từ các phiên bản Nero trước, nhưng những hạn chế về giao diện và tính năng đã làm mất đi sự quan tâm của người sử dụng đối với công cụ này. Trong phiên bản đi kèm Nero 6, Nero Wave Editor đã được cải tiến khá nhiều, điều dễ nhận thấy nhất đó là một giao diện mới khá hiện đại và tiện ích. Không khác gì với phiên bản cũ, chức năng chủ yếu của Nero Wave Editor vẫn là biên tập lại các đoạn âm thanh bằng cách tăng giảm âm lượng và thêm vào các hiệu ứng, nhưng số lượng các hiệu ứng đã được thêm vào đáng kể.

Nero SoundTrax:

Một nét mới khá thú vị của Nero 6, với 2 chức năng chính là trộn các đoạn âm thanh và tạo hiệu ứng chuyển đoạn giữa các đoạn âm thanh khác nhau. Ưu điểm dễ nhận thấy của Nero SoundTrax là thao tác đơn giản, linh hoạt, tuy nhiên trong số các định dạng âm thanh phổ biến hiện nay nó chỉ hỗ trợ MP3 Pro và Wav.

Sự ra đời của Nero SoundTrax đã giải quyết phần nào những thiếu sót trong Nero Wave Editor, góp phần làm hoàn thiện bộ công cụ xử lý âm thanh của Nero. Sau đây bạn sẽ lần lượt điểm qua một số tính năng tiêu biểu của Nero SoundTrax và Nero Wave Editor:

- Đầu tiên, bạn khởi động Nero SoundTrax, vào menu Insert, chọn Audio File... và mở tập tin âm thanh cần biên tập.

- Trộn các tập tin âm thanh: Bạn tạo thêm một track mới bằng cách vào menu Insert, chọn New Track. Tại track mới này mở tập tin âm thanh thứ 2, sau đó chỉ việc kéo và thả để trộn 2 đoạn âm thanh với nhau. Bạn có thể sử dụng tính năng này để ghép giọng hát vào nhạc nền một cách dễ dàng

- Tạo hiệu ứng chuyển đoạn: Trên cùng một track bạn mở nhiều tập tin âm thanh, các đoạn âm thanh sẽ được xếp nối tiếp nhau, để tạo hiệu ứng chuyển đoạn bạn dùng chuột kéo các đoạn âm thanh chồng lên nhau, nơi giao của các đoạn âm thanh sẽ xuất hiện chữ X màu đỏ (cũng là nơi xảy ra hiệu ứng chuyển đoạn). Bạn bấm phải chuột lên chữ X đỏ và chọn hiệu ứng chuyển đoạn mong muốn.

- Trong quá trình sử dụng Nero SoundTrax, bạn có thể thêm trực tiếp vào các đoạn âm thanh đang xử lý những hiệu ứng của Nero Wave Editor bằng cách bấm biểu tượng của Nero Wave Editor trên thanh công cụ.

Để sử dụng Nero Wave Editor và Nero SoundTrax một cách hiệu quả, bạn nên tải phần hướng dẫn bằng hình rất chi tiết tại trang chủ của Nero về tham khảo.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email