Những thực phẩm có chứa iod

  • 18:36 ,08/11/2019

KHPTO - Những thực phẩm trên cạn như trứng, sữa chứa hàm lượng iod cao (4 - 90 mcg/kg), sau đó là các loại thịt. Cá nước ngọt có hàm lượng iod tương đương hoặc thấp hơn so với các loại thịt. Thức ăn thực vật (ngũ cốc, rau quả) có hàm lượng iod thấp nhất. Lượng iod có trong thực phẩm còn phụ thuộc vào lượng iod có trong đất và nước của từng vùng.

Ngoài ra, trong muối có hàm lượng iod lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng iod càng ít. Hàm lượng iod trong muối biển khoảng 20 mcg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10 g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2 mcg iod, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iod.

Những thực phẩm chứa iod cao (hàm lượng iod/100 g thực phẩm đó):

1. Tảo bẹ: 1 mg (1.000 mcg); 2. Tảo tía (khô): 1.800 mcg; 3. Rau chân vịt: 164 mcg; 4. Rau cần: 160 mcg; 5. Cá biển: 80 mcg; 6. Muối biển: 2 mcg; 7. Củ mài: 14 mcg; 8. Muối ăn có iod: 7.600 mcg; 9. Cải thảo: 9,8 mcg; 10. Trứng gà: 9,7 mcg.

H. NGA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email