Những nghiên cứu thú vị về muối iod

  • 18:43 ,06/11/2019

KHPTO - Iod là chất dinh dưỡng cần thiết của tuyến giáp trạng nằm ở hai bên cuống họng, tuyến này bài tiết ra một loại hormon là thyroxin. Thyroxin có quan hệ mật thiết đối với phát triển tế bào não và các chức năng thần kinh, ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thần kinh và cơ bắp.

- Trước đây, chúng ta chỉ biết thiếu hụt iod sẽ gây bệnh “bướu cổ”, tuy nhiên, những thành quả nghiên cứu mới nhất đối với người hiện đại càng có ý nghĩa lớn hơn. Số là, “Bách khoa toàn thư về khoáng tố, sinh tố y học” (Mỹ) cho biết, hiện nay iod là “kẻ” ngăn chặn chất phóng xạ xâm nhập tuyến giáp có hiệu quả nhất!

- Iod là chất sát trùng tuyệt vời nhất: khi bạn đi du lịch thám hiểm hay cắm trại, mang theo vài viên chế phẩm iod cho vào trong nước, dùng làm sạch nước uống khi nghi ngờ nhiễm bẩn.

- Thiếu hay thừa iod đều gây ra bệnh. Thiếu iod gây ra bệnh “thiểu năng tuyến giáp”, thừa iod gây bệnh “cường năng tuyến giáp”. Bệnh này phát hiện sớm nhất tại vùng Kyodo (Nhật Bản), trong các thức ăn tại địa phương đều chứa nhiều iod, dùng thức ăn giàu iod trong thời gian dài, hậu quả là trong cộng đồng dân cư tỷ lệ mắc bệnh cường năng tuyến giáp rất cao. Vì vậy, cũng không nên lạm dụng iod.

- Nguồn cung cấp iod dồi dào nhất gồm: tảo, rong biển, phổ tai, tôm, tôm hùm, muối... và những loại rau được trồng với đất có chứa iod.

NGUYỄN PHƯƠNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email