Những điểm hay của bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo”

  • 07:36 ,30/06/2020
KHPTO - Theo thống kê, cả 5 bộ sách giáo khoa với 46 đầu sách do Bộ giáo dục và đào tạo phê duyệt đều được các địa phương lựa chọn. Tại các tỉnh phía Nam, không chỉ TP.HCM mà các tỉnh An Giang, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu... chọn các đầu sách trong bộ “Chân trời sáng tạo” với tỷ lệ rất cao, từ 95 - 100%. Trong 5 bộ sách giáo khoa được thẩm định lần này, bộ “Chân trời sáng tạo” là bộ đầu tiên và duy nhất được nhóm tác giả phía Nam tham gia biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông quốc gia.

Theo Nhà xuất bản giáo dục, bộ sách giáo khoa (SGK) với thông điệp “Chân trời sáng tạo” được biên soạn dựa trên các tiêu chí và quy định của SGK mới: bám sát định hướng giáo dục phát triển năng lực học sinh (HS), với trọng tâm là chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành và phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực người học; tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn SGK mới.

Sách Tiếng Việt 1, tác giả là: Bùi Mạnh Hùng (tổng chủ biên), Nguyễn Thị Ly Kha (chủ biên), Nguyễn Lương Hải Như, Phạm Thị Kim Oanh, Vũ Minh Tâm, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thành Ngọc Bảo, Phạm Vĩnh Lộc, Nguyễn Thị Xuân Yến. Sách tạo điều kiện để giáo viên tổ chức dạy học và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cho HS trên cùng một ngữ liệu nguồn; tạo điều kiện để giáo viên sử dụng phương pháp dạy học đa giác quan - phương pháp dạy học giúp HS tiếp nhận kiến thức, rèn luyện kỹ năng bằng nhiều kênh khác nhau, như thị giác, thính giác, xúc giác.

Sách thiết kế các bài học theo dạng hoạt động. Theo đó, các bài học đều bắt đầu bằng hoạt động nói và nghe giúp HS khai thác kinh nghiệm ngôn ngữ, vốn sống để rút ra những nội dung liên quan đến bài học, đồng thời cảm nhận được ý nghĩa của việc đọc, viết; từ đó tự giác tham gia vào hoạt động đọc viết và vận dụng các điều đã học ở bài học để nói, nghe, viết (sáng tạo). Tiếng Việt 1 xây dựng các chủ đề với những tên gọi gần gũi, thân thuộc với HS, lấy HS làm trung tâm, phát triển và mở rộng dần theo nguyên tắc đồng tâm. Sách cũng chú trọng phát huy vai trò của kênh hình, được in với giấy tốt, nhiều tranh ảnh được đầu tư công phu, nhờ vậy có tính thẩm mỹ cao, gây hứng thú với HS.

Sách Toán 1, tác giả là: Trần Nam Dũng (tổng chủ biên), Khúc Thành Chính (chủ biên), Đinh Thị Xuân Dung, Nguyễn Kính Đức, Đinh Thị Kim Lan, Huỳnh Thị Kim Trang. Sách tiếp cận người học theo “cách HS học toán”, phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân. Mỗi bài học ưu tiên để HS tiếp cận, tìm tòi, khám phá, không áp đặt khiên cưỡng; HS có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với sở thích, năng lực để thực hiện nhiệm vụ học tập. Sách cũng tăng cường kết nối giữa phụ huynh và HS thông qua hoạt động ở nhà, giúp cha mẹ hiểu thêm về con em mình; các hoạt động tham khảo tạo thêm cơ hội giúp HS áp dụng kiến thức đã học với thực tiễn cuộc sống.

Toán 1 được tích hợp xoay quanh hai mạch kiến thức: số và phép tính, hình học và đo lường. Mặt khác, thông qua các nội dung được học, kiến thức toán học được khai thác, sử dụng trong các môn học khác. Chẳng hạn, với quan điểm đồng hành cùng tiếng Việt trong quá trình dạy học, Toán 1 chủ động dạy một số từ và cấu trúc câu thiết yếu cho môn toán theo cách thức dạy tiếng mẹ đẻ, không đi sâu vào âm, vần. Đối với môn tự nhiên và xã hội, sách Toán 1 đề cập nhiều tới trái cây Việt Nam, các con vật quen thuộc, cảnh quan chốn thị thành, miền quê, vùng biển đều xuất hiện, bản đồ Việt Nam cũng được HS làm quen một cách tự nhiên ngay từ lớp 1.

Sách Đạo đức 1, tác giả là: Đinh Phương Duy (tổng chủ biên), Trần Thanh Bình (chủ biên), Trần Minh Hường, Lê Phương Trí, Trần Hoàng Túy. Sách kế thừa chương trình giáo dục phổ thông hiện hành về nguyên tắc xây dựng nội dung giáo dục đạo đức nhưng thay thế các mạch nội dung xoay quanh những mối quan hệ với bản thân, gia đình, cộng đồng, môi trường bằng các phẩm chất chủ yếu: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.

Các bài học trong Đạo đức 1 không truyền thụ, cung cấp kiến thức có sẵn cho HS mà tổ chức, hướng dẫn để HS thông qua các hoạt động phù hợp, vừa sức, tự trải nghiệm, tự phát hiện các đặc điểm, dấu hiệu, biểu hiện, vai trò, giá trị, ý nghĩa… của những chuẩn mực hành vi phù hợp; qua đó hình thành kiến thức, kỹ năng cần lĩnh hội trong bài học.

N. QUỲNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email