Những cơn đau đầu cần đặc biệt quan tâm

  • 15:16 ,09/07/2019

KHPTO - Đau đầu là vấn đề khá phổ biến mà hầu hết chúng ta đều gặp phải. Cũng vì thế nhiều người không thực sự để ý lắm tới tình trạng sức khỏe của mình khi một cơn đau đầu xảy ra. Hãy lưu ý với những kiểu đau đầu bất thường sau:

Nhức đầu như búa bổ

Nếu một cơn đau đầu dữ dội, xuất hiện đột ngột, giống như búa bổ vào đầu, đó là lúc bạn cần quan tâm. Nó có thể là tình trạng “xuất huyết màng nhện” (SAH), hoặc chảy máu trong não của bạn do chứng phình động mạch. Đó là tình trạng nhức đầu nguy hiểm, cần phải gọi ngay cấp cứu hoặc cần được đưa đến bệnh viện. Rõ ràng, đây không phải là cơn đau dữ dội mà có thể dịu đi chỉ trong vài giây hoặc vài phút. Nó sẽ không nhanh chóng biến mất. Bạn không nên mắc sai lầm là dùng thuốc giảm đau và đi ngủ.

Cường độ cơn đau thay đổi bất thường

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng, một tình trạng đau đầu cũng đặc biệt nghiêm trọng, nó có thể là rất khủng khiếp nhưng đó cũng chưa phải là điều khiến bạn quá lo lắng. Bạn nên lo lắng khi cường độ của nó thay đổi bất thường, có nghĩa là bạn vừa cảm thấy đau đầu dữ dội và vừa thấy có sự khác biệt đối với những gì bạn thường gặp. Nếu đúng như vậy, bạn nên đến phòng cấp cứu. Một lần nữa, đây có thể là tình trạng phình động mạch hoặc một số tình huống khẩn cấp về y tế khác.

Đau đầu kèm sốt

Một cơn nhức đầu kèm theo sốt cũng cần được lưu ý đặc biệt, đây có thể là do nhiễm trùng não, hoặc một dấu hiệu cảnh báo về viêm não, hay còn gọi là chứng viêm của não bộ. Đặc biệt là nếu đau đầu, sốt đi kèm với trạng thái tinh thần thay đổi bất thường thì cần đưa bệnh nhân đi khám.

Cơn đau quanh hốc mắt

Nếu bị đau đầu kèm đau mắt, đặc biệt khi bệnh nhân nhận thấy có sự thay đổi tầm nhìn thì đó là dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân có thể do tăng nhãn áp cấp tính, hoặc sự hình thành của áp lực trong mắt, có thể dẫn đến mù mắt.

Cơn đau tập trung vào thái dương

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của nhức đầu này không đáng lo ngại, nhưng nếu cơn đau xảy ra với người lớn tuổi và tập trung vào một hoặc cả hai bên thái dương của bạn, đó có thể là một dấu hiệu của viêm động mạch thái dương. Đặc biệt nếu bệnh nhân bị mờ mắt hoặc bị sốt thì cần được đi khám bệnh ngay lập tức để tránh ảnh hưởng tới thị lực.

Cơn đau đầu dường như đang “lây lan”

Nếu bạn thấy những người xung quanh, như người thân trong gia đình, hoặc các đồng nghiệp đang phàn nàn rằng họ cảm thấy nhức đầu vào đúng thời điểm bạn cũng đang trải qua một cơn đau đầu bất thường, đó có thể là một dấu hiệu của ngộ độc CO2. Nếu bạn bước ra ngoài và cơn nhức đầu nhẹ bớt đi, hãy cảnh báo mọi người, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào và kiểm tra xem nhà có bị rò rỉ khí CO2 hay không.

BS. LÊ TUẤN ANH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email