Những chiếc máy bay IAK-52 gầm rú ở bãi biển Nha Trang

  • 11:12 ,11/08/2014

5 giờ rưỡi sáng, chạy ra bãi biển Nha Trang đã thấy những chiếc máy bay IAK-52 gầm rú, lượn trên đầu. Thấy tôi thích thú ngắm nhìn những chuyến bay lúc bình minh, mấy người dân địa phương bảo: "Đó là máy bay huấn luyện của bộ đội đấy. Họ bay từ lúc gần 5 giờ...".

Đào tạo nhân lực chất lượng cao

Trò chuyện với tôi, đồng chí Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Không quân-Thiếu tướng Nguyễn Duy Cường xác nhận thông tin người dân cung cấp là đúng. Công tác huấn luyện của nhà trường thường xuyên, sát thực tế. “Vậy các bộ phận phục vụ bay huấn luyện cất hạ cánh liên tục, phải làm việc từ lúc mấy giờ, thưa hiệu trưởng?”. “Từ 4 giờ sáng”. Tôi tự nhủ, cứ như thời chiến vậy, rồi đi thẳng vào vấn đề: “Xây dựng quân đội ta chính quy, hiện đại, trong đó, con người là vấn đề trung tâm. Vậy, Trường Sĩ quân Không quân đã làm gì để trở thành một trung tâm giáo dục, rèn luyện học viên về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách... xứng danh Bộ đội Cụ Hồ?”. “Học viên của Trường Sĩ quan Không quân được đào tạo kiến thức toàn diện, được học tập, trang bị đầy đủ các kiến thức về chính trị, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, xã hội. Nhà trường đang phấn đấu đào tạo ra những thế hệ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên", giữ vững và phát huy truyền thống quân đội, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”-Thiếu tướng Nguyễn Duy Cường tự hào cho hay.

Chúng tôi được biết: Từ năm 1979, nhà trường đã đào tạo phi công lái Mig-21, trở thành trung tâm duy nhất trong khu vực Đông Nam Á hoàn chỉnh quy trình đào tạo phi công phản lực siêu âm. Đây là mốc son đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của nhà trường về mọi mặt, một bước tiến quan trọng trong chặng đường vươn lên làm chủ bầu trời.

Học viên Cao đẳng Kỹ thuật hàng không học phương pháp kiểm tra các thiết bị bằng công nghệ thông tin. Ảnh: Trung Đạo.


Vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao

Thiếu tướng Nguyễn Duy Cường kể cho tôi nghe về những ngày đầu tiên bước chân vào Trường Sĩ quan Không quân, năm 1977: "Ngày đó, ngôi trường là khát vọng của rất nhiều thanh niên với ước mơ trở thành phi công. Lúc đó, trường chưa khang trang như những trường đại học khác. Cơ sở nhà trường đơn sơ, giáo trình cũng không nhiều bởi thời chúng tôi học thì đào tạo một năm, đi bay hai năm.

Từ năm 1995 đến nay, nhà trường phát triển về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu đào tạo bậc cao đẳng cho đối tượng kỹ thuật hàng không và đào tạo phi công quân sự có trình độ đại học, đào tạo sĩ quan dù-tìm kiếm, cứu nạn... Từng bước xây dựng, hoàn thiện các chương trình, quy trình đào tạo phi công, vừa rút ngắn thời gian, tăng được lưu lượng đào tạo, tăng số giờ bay tích lũy cho mỗi phi công khi tốt nghiệp, nhiều đồng chí ra trường đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, được đơn vị đánh giá cao. Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, cơ sở vật chất của nhà trường đã ngày một chính quy, hiện đại, xứng đáng là trường đại học hàng không của khu vực, đào tạo đa ngành, đa nghề cho lĩnh vực hàng không”.

 “Đồng chí có nói, các giảng viên nhà trường tự vào mạng tìm kiếm thêm tài liệu giảng dạy, vậy thì trình độ ngoại ngữ của các thầy phải rất tốt?”-Tôi hỏi anh Cường. “Đúng vậy, ngoại ngữ của các thầy tốt bởi có nhiều giáo viên được học ở Nga. Tiếng Anh thì các thầy cũng được dạy học và tự học. Sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường giờ đây đã có một đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý có phẩm chất, bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản với 100% trình độ đại học, hơn 40% trình độ sau đại học, 5 đồng chí được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, nhiều đồng chí là giảng viên giỏi cấp toàn quân”.

Nói về các giảng viên vừa có tâm, vừa có tầm của trường, tôi đã gặp Đại tá Phạm Thanh Tường, Trưởng khoa Cơ bản và được anh cho biết: "Công tác giáo dục, đào tạo phi công của nhà trường với lưu lượng ngày càng tăng, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cả về phẩm chất và trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Tháng 3-2014, nhà trường đã tái thành lập và đưa Trung tâm huấn luyện trực thăng vào hoạt động, tiến tới sẽ trực tiếp đào tạo phi công trực thăng".

Nhìn lại chặng đường hơn nửa thế kỷ, đồng chí hiệu trưởng tâm sự: “Nhà trường đang đứng trước những vận hội và thách thức to lớn. Đảng ủy, ban giám hiệu cùng các đơn vị, ban, ngành trong nhà trường đã hạ quyết tâm từng bước phát triển nhà trường trở thành trung tâm nghiên cứu về khoa học, không gian và vũ trụ trong tương lai của Việt Nam". 

ĐÌNH HÙNG

QĐND
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email