Những chia sẻ nổi bật của bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với doanh nghiệp CNTT TP.HCM

  • 07:08 ,16/07/2019
KHPTO - Chiều ngày 15/7/2019 tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Hội tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức chương trình “Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp CNTT - TT phía Nam” với mong muốn tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin - viễn thông, công nghệ cao, điện tử, an toàn thông tin và các hiệp hội, hội chuyên ngành tại các tỉnh, thành phía Nam.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, trình bày, chia sẻ với các lãnh đạo của Bộ thông tin và truyền thông, qua đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời nắm bắt tình hình, định hướng hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường.

Với phong thái gần gũi, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã lắng nghe ý kiến và đề xuất của gần 20 doanh nghiệp. Sau mỗi ý kiến của doanh nghiệp, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ, hướng dẫn và cả yêu cầu cán bộ của các cục thuộc Bộ thông tin và truyền thông trả lời ngay cho doanh nghiệp, cũng như ghi nhận để đưa ra đề xuất chỉnh sửa theo hướng tiện dụng cho doanh nghiệp.

Dưới đây là toàn phần chia sẻ tâm huyết của bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng với cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT phía Nam:

Chữ IT (Information Technology - công nghệ thông tin) không còn là chữ IT nữa. IT đã gắn với viễn thông để thành ICT (Information & Communication Technologies - công nghệ thông tin và truyền thông). ICT cũng không còn là ICT nữa. ICT đã gắn với những gì liên quan đến số, công nghệ số. Công nghệ số bây giờ là chuyển đổi số. Chuyển đổi số là kinh tế số, xã hội số. Như vậy, không gian của các doanh nghiệp IT bây giờ là rất rộng. Không gian rộng lớn hơn, đòi hỏi cách nghĩ, cách làm phải khác đi.

Sứ mạng của các bạn bây giờ cũng phải khác đi. Việt Nam muốn hùng cường, muốn thành nước công nghiệp phát triển, thì phải dựa vào công nghệ. Mà công nghệ thì chủ yếu là công nghệ số. Sứ mạng Việt Nam hùng cường bây giờ đặt lên vai các doanh nghiệp IT. Các bạn bây giờ không chỉ là viết phần mềm kế toán nữa.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Nhưng đây là một sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực. Một khối lượng công việc khổng lồ, một sự chuyển dịch mang tính lịch sử, ngàn năm mới có một lần. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy. Những nước đi sau như Việt Nam lại là cơ hội. Thêm vào đó là văn hóa người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới. Cơ hội đang đến, bỏ qua cơ hội này là có tội với con cháu mình. Vậy ai sẽ là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này? Là các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Là các doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Là các bạn ngồi đây.

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, họlà ai? Đó là các doanh nghiệp thương mại dịch vụlớn, có năng lực về tài chính, về thị trường và quản trị chuyển sang làm công nghiệp, công nghệ. Đó là các doanh nghiệp công nghệ đã thành danh, đã trong nghề từ 10 - 20 năm, nhưng phần nhiều là gia công, lắp ráp thì nay nhận sứ mạng mới là làm sản phẩm Việt Nam, Made in Vietnam, tạo ra sản phẩm để phát triển Việt Nam, rồi từ cái nôi Việt Nam mà đi ra toàn cầu. Đó là các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ, đưa công nghệ vào ứng dụng trong mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, đưa công nghệ tới mọi doanh nghiệp, mọi hộ kinh doanh, mọi người dân. Đó là các startup mang tính đổi mới sáng tạo, tạo nên những đột phá về công nghệ và mô hình kinh doanh. Cả 4 loại hình trên đều có chỗ đứng riêng, vai trò riêng trong công cuộc chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường. Các doanh nghiệp CNTT hôm nay có mặt ở đây cơ bản là thuộc loại thứ 3.

Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam cần có chung một khát vọng lớn. Khát vọng mà lớn thì chúng ta sẽ thấy các chướng ngại trên đường đi như nhỏ lại. Khát vọng mà lớn thì thu hút được người tài tìm về. Khát vọng mà lớn thì người tài được sinh ra. Khát vọng mà lớn thì chúng ta sẽ được tiếp thêm năng lượng của Trời Đất, của Tổ tiên, thông minh hơn, dẻo dai hơn, suy nghĩ đột phá hơn. Khát vọng mà lớn thì doanh nghiệp mới lớn được. Từ khát vọng lớn tạo ra mục tiêu cao, từ mục tiêu cao tạo ra áp lực cao cho cả tổ chức và từng người. Áp lực cao thì khai thác được tiềm năng vô hạn đang ngủ trong mỗi người.

Doanh nghiệp muốn đi xa thì phải lấy sứ mạng quốc gia làm sứ mạng của mình. Việt Nam đã tuyên bố trở thành nước công nghiệp phát triển và thịnh vượng vào năm 2045, khi chúng ta tròn 100 năm tuyên bố độc lập. Chúng ta sẽ thực sự sánh vai cường quốc năm châu, và chỉ khi đó chúng ta mới giữ được hòa bình cho mình. Ước mơ ngàn đời của cha ông mới thành hiện thực. Ai sẽ làm việc này. Là các doanh nghiệp, bất kể là tư nhân hay Nhà nước. Nhưng doanh nghiệp chỉ có thể làm khi lấy mục tiêu quốc gia làm mục tiêu cho mình. Tất cả chúng ta hôm nay ngồi đây phải nhận lấy sứ mạng đó để thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, để định vị lại doanh nghiệp mình, để xác định tầm nhìn mới, sứ mạng mới.

Có cách nào để chuyển đổi số nhanh hơn không? Nếu chúng ta cứ phải tới từng cơ quan, từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình để làm chuyển đổi số cho họthì sẽ rất lâu. Vì số đầu mối này là hàng chục triệu. Vậy có cách tiếp cận nào mới và đột phá không? Chúng ta sẽ tạo ra các platform số để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân sử dụng. Sử dụng các platform số này tức là lên môi trường số, tức là hoạt động trong môi trường số.

Chúng ta có hàng ngàn báo và tạp chí. Nếu từng cơ quan này phải đầu tư nền tảng số thì sẽ rất tốn kém, nhiều cơ quan báo chí không có đủ nguồn lực cả về tài chính và nhân lực để đầu tư. Nhưng nếu có một platform để các báo có thể lên đó, tiếp cận người đọc, tiếp cận quảng cáo thì hàng ngàn cơ quan báo chí có thể chuyển đổi sang môi trường số rất nhanh. Và đã có một công ty CNTT đầu tư nền tảng này và sẽ ra mắt trong tháng 7 hoặc tháng 8.

Tương tự như vậy, nếu Misa, một công ty CNTT về phần mềm kế toán, đầu tư một nền tảng, cả về phần mềm và nhân lực kế toán, để cung cấp dịch vụkế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc chuyển đổi số về kế toán cho các doanh nghiệp sẽ diễn ra rất nhanh. Đồng thời nó cũng kích thích các hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp vì không phải đi thuê kế toán viên, vốn là việc rất khó, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Vậy nên, các doanh nghiệp CNTT, mỗi người phải nhận lấy một nền tảng số để xây dựng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Các bạn đã được đất nước này nuôi dưỡng nhiều năm nay, đã học hỏi được nhiều tri thức trong chặng đường phát triển trước đây, bây giờ là lúc cần đến để làm những điều lớn lao cho đất nước. Hãy thức dậy và chạy như chưa bao giờ được chạy!

Tôi muốn chia sẻ thêm với các bạn về hệ sinh thái số Việt Nam. Thế giới cần một cách tiếp cận mới về mạng xã hội (MXH). Những người sử dụng MXH phải được chia sẻ giá trị mà MXH đó tạo ra, họphải được tham gia quyết định luật chơi trên đó, họphải được bảo vệ trên đó. MXH là một xã hội, vậy nên những giá trị đạo đức căn bản của con người phải được tôn trọng, phải tuân thủ luật pháp của các quốc gia.

Về tìm kiếm thông tin, thì bên cạnh việc một câu hỏi có tới hàng trăm ngàn câu trả lời rất khác nhau thì cũng cần có một câu trả lời có độ tin cậy để dùng được, nhất là đối với những người không có chuyên môn. Những yêu cầu mới này của xã hội mở ra không gian cho các MXH mới, các công cụtìm kiếm mới, cho một hệ sinh thái số mới. Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, các startup Việt Nam có một cơ hội lớn để phát triển một hệ sinh thái với triết lý mới, với mô hình kinh doanh mới, không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới.

Trở lại với TP.HCM, một nơi có tỷ trọng về công nghiệp ICT dẫn đầu cả nước, nhưng đóng góp của các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, doanh nghiệp sản xuất mới chỉ chiếm 30% về doanh thu và 50% về số lượng doanh nghiệp, đóng góp còn lại là từ khối buôn bán, phân phối. Khối buôn bán, phân phối đã tương đối tiệm cận giới hạn bão hòa. Do đó, cộng đồng ICT TP.HCM cần tiếp tục phát triển hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất, vì đây là thị trường có thể nói là không có giới hạn, đây là thị trường mà người Việt Nam đang thiếu rất nhiều sản phẩm. Các lĩnh vực như IoT trong nông nghiệp tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhà máy thông minh cho các khu công nghiệp đang rất cần các sản phẩm của cộng đồng doanh nghiệp CNTT TP.HCM. Đối với các khó khăn khi phát triển sản phẩm mới như môi trường thử nghiệm sản phẩm mới thì Bộ thông tin và truyền thông sẽ ban hành các chương trình thử nghiệm phối hợp với TP.HCM để tạo điều kiện thật thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT phát triển.

Tôi chúc các bạn với khát vọng phụng sự Tổ quốc, vì một Việt Nam hùng cường, và vì vậy mà được tiếp thêm nhiều năng lượng để thành công!

MINH TÂN lược ghi
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email