Nhiều hoạt động phong phú hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12 tại TP.HCM

  • 10:56 ,30/11/2018
KHPTO - Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao kỹ năng viết về HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ, phóng viên và biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí, Cục phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn về truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong 2 ngày 29 và 30/11/2018 tại TP.HCM.

Nhiều nội dung phong phú, bổ ích đã được các diễn giả trong và ngoài nước trình bày như: Tầm quan trọng của ức chế virus HIV đối với người bệnh, cán bộ y tế và cộng đồng; Cam kết của Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS – Chúng ta đang ở đâu? Truyền thông đại chúng – Những điều nên và không nên; Tổng quan về giới và đa dạng tính dục v.v…

Cũng ngay trong sáng nay ngày 30/11/2018, đoàn cũng đã có chuyến thăm 2 mô hình cung cấp dịch vụ can thiệp trong phòng, chống HIV/AIDS tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, còn có nhiều sự kiện chính nhân Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12 năm 2018 diễn ra tại TP.HCM như:

- Tổ chức cuộc thi truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho các câu lạc bộ và mạng lưới cộng đồng, nhằm mục đích tăng cường các hoạt động và kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được thực hiện bởi các nhóm dựa vào cộng đồng vào ngày 29/11/2018 tại Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, do Tổ chức AHF tại Việt Nam (Quỹ phòng, chống HIV/AIDS Hoa Kỳ) tổ chức.

- Sự kiện Dải băng đỏ lần thứ 4, nhằm ghi nhận, tôn vinh những người sống với HIV, tuân thủ điều trị, có cuộc sống khỏe mạnh và đóng góp hữu ích cho xã hội, vào ngày 30/11/2018 tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Đơn vị thực hiện: tổ chức Mạng lưới người sống chung với HIV khu vực phía Nam.

- Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12, mục đích là nâng cao nhận thức, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính quyền và người dân về công tác phòng chống AIDS. Được tổ chức vào ngày 1/12 tại công viên Văn Lang - quận 5, TP.HCM. Sự kiện do Bộ y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân TP.HCM đồng tổ chức.

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Mặc dù các mục tiêu này đã được Việt Nam cam kết thực hiện từ năm 2014, tuy nhiên các mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình và 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus hiện đạt được còn thấp trong khi thời gian còn lại để thực hiện mục tiêu không nhiều. Do vậy, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018, Việt Nam tập trung vào chủ đề: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!”.

 

 

Mai Thy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email