Nhiều bệnh nhi dị tật bàn tay được điều trị miễn phí tại Bệnh viện FV

  • 10:43 ,22/11/2019

BS.Stephane Guero và BS.Terry Light cùng trao đổi về phương án điều trị cho bệnh nhi.

KHPTO - Trong năm 2019, quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ tiếp nhận tài trợ 100% chi phí khám và điều trị cho 15 em có hoàn cảnh khó khăn bị thiếu ngón, dính ngón. Toàn bộ ca bệnh của các bé đều được điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện FV như những bệnh nhân bình thường khác. Ngoài ra, các em còn được sự hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại trong suốt quá trình điều trị.

Trong lần về Việt Nam này, BS. Stéphane Guero từ Pháp đến khám và phẫu thuật cho các em ngày 18 ­- 23/11/2019, giúp nhiều bé bị dị tật bàn tay có lại đôi bàn tay đẹp mà không còn mặc cảm với bạn bè xung quanh.

BS. Stéphane Guero, nói: “Do có nhiều trường hợp dị tật phức tạp cần thời gian phẫu thuật dài nên vẫn còn nhiều bệnh nhi phải chờ đợi. Lần sau, tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian để ở Việt Nam lâu hơn, phẫu thuật giúp cho nhiều trẻ em hơn nữa”.

Trong đó có trường hợp của hai anh em Tạ Minh Trí (13 tuổi) và Tạ Minh Tài (10 tuổi) sinh sống tại Sóc Trăng. Lúc nhỏ, gia đình trải qua một trận hỏa hoạn khiến hai em bị bỏng nặng. Gân tay, gân chân co rút lại tạo thành dị tật gây khó khăn khi vận động.

Do thời gian bị bỏng khá lâu, các vết sẹo co rút đã liền da nên việc chữa trị phải trải qua nhiều giai đoạn. Cụ thể, tháng 5/2019, bác sĩ Stéphane Guero giúp em Minh Trí phẫu thuật bàn tay và phần cổ tay bị co rút gân; giúp em Minh Tài điều trị dị tật một tay và một chân bị co rút cơ gân.

Đến nay, ông tiếp tục giúp Minh Trí phẫu thuật một bàn chân bị co rút và em Minh Tài thoát khỏi dị tật ở bàn chân còn lại. Bác sĩ Stéphane Guero cho biết, ông sẽ tỉ mỉ ghép da lấy từ bụng để trả lại vẻ ngoài cho hai em gần như bình thường.

Trường hợp em L.T.H.C (16 tuổi, Hải Phòng) có bàn tay trái bị dị tật, dính liền 3 ngón từ ngón giữa đến ngón út, riêng ngón trỏ bị phình to. Mang dị tật ở độ tuổi thiếu nữ khiến em luôn mặc cảm, lúc nào cũng giấu bàn tay trong ống tay áo. Thậm chí, em đã bật khóc khi có người thăm hỏi đến bàn tay em.

 

BS. Stephane Guero phẫu thuật bàn tay bị dính ngón tại BV.FV

Dị tật bàn tay nói chung hay cụ thể hơn là tay bị thiếu ngón, dính ngón… không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng cầm nắm, sinh hoạt mà còn gây tự ti, ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đối với trẻ.

Do đó ngoài mục tiêu chính là phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, BS. Stéphane Guero còn đặc biệt chú trọng tạo hình thẩm mỹ cho các trẻ em.

BS. Stéphane Guero, nói: “Một bàn tay xấu xí sẽ khiến các em xấu hổ. Đôi bàn tay đẹp sẽ giúp các em tự tin, tự do dùng tay để biểu đạt cảm xúc của mình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hết sức để các em không gặp bất kỳ rào cản nào”.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay, đặc biệt là bàn tay trẻ em, BS. Stéphane Guero chuyên chữa lành các dị tật như di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương, tách ngón đối với bàn tay dính liền, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay, vi phẫu, phẫu thuật bàn tay dị tật bẩm sinh, phẫu thuật viêm khớp dạng thấp, phẫu thuật thẩm mỹ các tổn thương da, ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

BS. Stéphane Guero được nhiều người yêu mến gọi là “nhà ảo thuật” thậm chí là “phù thủy của những bàn tay”.

Khi nghe “danh hiệu” mà bệnh nhân đã ưu ái dành tặng cho mình, ông xúc động nói: “Cảm ơn tình cảm mà mọi người dành tặng, nhưng thực ra tôi không có gì đặc biệt.

Tôi chỉ làm hết sức của mình, đem những kiến thức y khoa đã học tập được để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các trẻ em.

Đối với tôi, đây là cơ hội để tôi học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ các chuyên gia, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của mình với các đồng nghiệp khi cùng tham gia vào các ca phẫu thuật”.

Trong lần đến Việt Nam này, đi cùng BS.Stéphane Guero còn có GS.BS.Terry R. Light - chuyên gia phẫu thuật bàn tay, cố vấn chuyên môn của Trung tâm đại học y dược Loyola – Hoa Kỳ (Loyola University Medical Healthy Center). Nhờ đó, bên cạnh sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện FV, BS.Stéphane Guero có thêm một cộng sự để cùng tham gia thảo luận các ca phẫu thuật phức tạp.

Các bệnh nhi sau khi phẫu thuật sẽ được BS.Stéphane Guero kết hợp cùng các bác sĩ của FV theo dõi hậu phẫu. Quá trình tái khám và hỗ trợ phục hồi chức năng bàn tay thông qua vật lý trị liệu nếu có luôn được đảm bảo nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho các em.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email