NHÂN KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8- 3: “Phụ nữ chúng tôi cần nhiều thời gian hơn”

  • 10:13 ,02/03/2005

Không chỉ thực hiện thiên chức mà tạo hóa đã dành cho họ: làm vợ, làm mẹ..., phụ nữ Việt Nam hôm nay còn thể hiện vai trò bình đẳng của mình trong cuộc sống hiện đại: làm việc không thua kém gì nam giới. Không gian cuộc sống của họ giờ đây đã rộng hơn, xa hơn...

Say việc!

Dù có một cuộc sống khá sung túc vì gia đình đã có một công ty chuyên về dựng phim và kinh doanh các thiết bị quay phim, nhưng chị Phan Diễm Thúy (Giám đốc Công ty Màu Mây) vẫn quyết định tự mình kinh doanh bằng cách vay vốn của chồng để mở một công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng công nghệ thông tin. Nhiều khi thấy vợ cực nhọc trên thương trường, chồng chị can ngăn nhưng chị vẫn quyết tâm lao vào thương trường đầy sóng gió. “Tôi say mê với công việc mà mình đã chọn! - Chị tâm sự - Phụ nữ mà lao vào kinh doanh là cực lắm nhưng ở nhà thấy chồng vất vả không nỡ. Đi làm là điều kiện để mình học hỏi nhưng mặt khác là cùng chung gánh vác kinh tế gia đình với chồng”.

Phụ trách bộ phận giao tế (PR) của một siêu thị máy tính lớn tại TP.HCM nên thời gian của chị Lê Thị Thuột dành cho gia đình chẳng là bao! Chị chỉ có nhiệm vụ đưa con đến trường, còn đón con và công việc tắm rửa cho con, cho con ăn là nhiệm vụ của… chồng! Công việc của một giám đốc PR, ngoài giờ hành chính, chị phải tiếp xúc với nhà báo, đại lý rồi nhà phân phối nên 8 - 9 giờ tối mới có mặt ở nhà là chuyện bình thường! Nhiều khi chị muốn chọn công việc khác để có nhiều thời gian chăm sóc chồng con nhưng giữa thời “người đông việc ít” nên chị nhắm mắt cho qua! Cũng cùng chung “nỗi khổ” như chị Thuột nhưng với chị Diệu Hồng (Công ty Venus) có phần thuận lợi hơn khi con đã lớn, có thể phụ công việc gia đình với bố. Chính vì vậy mà chị dành toàn bộ thời gian cho công việc. Nhiều lúc mỏi mệt vì quá sức chị muốn nghỉ ngơi nhưng công việc cứ cuốn chị đi theo, phó mặc chuyện gia đình cho “những người đàn ông không độc thân”!

Dù vẫn còn “phòng trống buồng không” nhưng với chức vụ Trưởng phòng kinh doanh của một công ty chuyên về mực in dành cho máy vi tính, chị Xuân Hương hầu như chẳng còn thời gian để dành riêng cho mình. Nghiên cứu thị trường, giao tiếp khách hàng, theo dõi hoạt động kinh doanh, giao tiếp với đại lý, khách hàng… đã làm Hương không còn thời gian nghĩ về chuyện riêng cho mình. Chị cười: “Chính khách hàng đã bắt mình học. Có nhiều ông khách hàng không chỉ hỏi về giá cả mà còn đòi mình phân tích về mặt khoa học của mực in. Không để khách hàng cười chê nên mình phải đọc thêm tài liệu về mực in để “đấu” với họ”…

“Giá như có nhiều thời gian hơn!”

PGS. Bùi Thị Kim Quỳ, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ đã nhận định: từ khi đất nước đổi mới cũng là lúc nước ta, nhất là tại TP.HCM, đã tạo một phong cách mới cho người phụ nữ! Họ đã thoát ra khỏi “chiếc bóng” của người chồng để hòa nhập với cộng đồng, cùng chia sẻ những vất vả, bộn bề với người chồng trong việc xây dựng tổ ấm gia đình. Và họ đã thành công: một đội ngũ nữ doanh nhân khá hùng hậu, tham gia vào những ngành kinh tế quan trọng của đất nước như công nghệ thông tin, may mặc, sữa, giày da… Những đóng góp của giới nữ là điều không thể phủ nhận nhưng cũng theo PGS. Quỳ, dù thành đạt trên thương trường nhưng đã là phụ nữ, trong họ luôn có những “dằn vặt” thường tình của một phụ nữ Á Đông: lo toan cho hạnh phúc gia đình! Diệu Hồng tâm sự: “Mình có anh chồng rất thông cảm với công việc của vợ nên mình yên tâm lo cho công việc. Nói vậy chứ mỗi khi nghĩ về gia đình là mình ân hận lắm. Giá như mình có nhiều thời gian hơn…”. Còn theo lời của chị Thuột, nhiều lúc đi làm về, thấy con ngủ, bố cũng ngủ luôn vì chờ mãi chẳng thấy vợ về, nhìn mâm cơm vẫn còn nguyên mà nước mắt chị cứ trào ra! Trong những người phụ nữ mà chúng tôi đã có dịp trò chuyện, hầu như họ đều mong ước có một sự cân bằng giữa công việc và gia đình: thành đạt và hạnh phúc! Nhận thức được điều đó, với họ, thời gian rảnh rỗi (rất ít) đều dành cho gia đình. Chị Tuyết Mai, Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh xe máy và hàng loạt trung tâm sửa chữa xe máy, những giờ nghỉ cuối tuần là khoảng thời gian quý báu nhất. Chị dạy cho cô con gái cách nấu ăn như những gì ngày xưa mẹ chị đã dạy. Còn chị Xuân Hương có dịp đọc sách hay đi siêu thị để chuẩn bị những thứ cần thiết cho cuộc sống trong thời gian một tuần! Dù khát khao học tập nhưng vì thời gian không còn nên nhiều ước mơ của họ đã phải tạm gác. Chị Thuột tâm sự: “Mình muốn học nhiều lắm nhưng không còn thời gian, vả lại chồng mình cũng cần học nên mình ưu tiên cho anh ấy học trước. Khi nào ảnh học xong sẽ đến lượt mình!”.

Họ là thế, luôn ưu tiên những gì tốt đẹp nhất cho người thân, và vẫn góp phần vào công việc chung của xã hội.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email