Nhận biết nước trái cây kém chất lượng

  • 09:23 ,06/02/2020

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Các loại nước đóng chai sản xuất thủ công trôi nổi trên thị trường thường làm theo kiểu ép nước quả, chế biến rồi dùng vỏ chai nước suối tận dụng lại.

Để có lãi nhiều, các cơ sở không ngần ngại pha thêm hóa chất, thường là tổng hợp hương liệu, nước, màu, đường hóa học cho ra nước ép trái cây. Đối với sản phẩm sản xuất công nghiệp, nhiều loại nước trái cây được nhà sản xuất giới thiệu làm từ nước cốt trái cây, thơm ngon nhưng trên nhãn không ghi thành phần vitamin là bao nhiêu, hoặc chỉ ghi chung chung…

Theo quan sát, phân tích của các nhà chuyên môn, nước trái cây tự nhiên, nguyên chất rất dễ hấp thụ vì chúng phân hủy nhanh, có lợi cho sức khỏe, còn những loại nước giải khát chủ yếu dùng hương liệu, hóa chất để chế biến thì cơ thể người phân giải chậm, nó sẽ tích lũy dần trong cơ thể, lâu dài sẽ gây ra bệnh. Tuy nhiên, một điều đơn giản mà người tiêu dùng có thể nhận biết bằng mắt thường, đó là nếu nước trái cây nguyên chất chỉ cần để một vài giờ sẽ lắng xuống và trở thành lớp nước trong phía bên trên, còn nếu nước trái cây đó có sử dụng nhủ hóa thì luôn luôn đục.

Nếu người sản xuất sử dụng loại nhủ hóa độc hại, không được Bộ y tế cho phép hoặc dùng với liều lượng không đúng quy định thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Một số loại nước giải khát hiện nay được pha chế từ bột màu, hương trái cây, nước và đường (thậm chí đường hóa học). Những loại nước uống này hoàn toàn không có dinh dưỡng mà chỉ có một ít năng lượng là đường, nếu sử dụng đường hóa học sẽ có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Trong trường hợp nhà sản xuất có sử dụng nước trái cây thật thì họ vẫn phải pha thêm đường, đồng thời sử dụng chất bảo quản, thậm chí có cả chất bột màu.

Trước thực trạng trên, khi mua thực phẩm chế biến và đóng hộp, người tiêu dùng cần phải xem kỹ thời gian sản xuất và hạn sử dụng, xem nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất, thành phần và công dụng, xem kỹ chất lượng ghi trên bao bì sản phẩm. Không nên chọn những sản phẩm đã bị rỉ sét, bị móp méo cong vênh khả năng đã kém phẩm chất. Riêng đối với mặt hàng nước uống, khi phát hiện nước bị ngả màu, có váng phải ngưng sử dụng ngay, đề phòng bị ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt với những mặt hàng thực phẩm đóng hộp nhập khẩu nên mua những sản phẩm có ghi nhãn hàng hóa bằng tiếng Việt, phải có địa chỉ nhà phân phối cụ thể tại Việt Nam. Đối với hàng tiêu dùng, nên mua những sản phẩm có thương hiệu, có in logo và có nguồn gốc rõ ràng...

QUỲNH HƯƠNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email