Nguyễn Thanh Long với các sản phẩm hoạt động bằng năng lượng mặt trời

  • 15:18 ,29/02/2008

Từ lớp 6 đến lớp 11, Nguyễn Thanh Long luôn ở trong đội tuyển môn vật lý của trường, nhưng vì quá nghèo nên phải bỏ học để phụ giúp cha mẹ. Hơn 20 năm sau, khi hoàn cảnh kinh tế đã khá hơn, Thanh Long vẫn say mê học hỏi, nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm, từ xe ba bánh dành cho người tàn tật đến cửa cuốn và thùng rác thông minh - tất cả đều hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Cuộc sống gian nan đã đưa đẩy bước chân của anh Nguyễn Thanh Long từ Quảng Nam đi vào Sài Gòn.

Làm nghề lái xe ôm một thời gian, anh chuyển sang mở một cửa tiệm làm đồ sắt, vừa giúp anh sinh sống vừa tạo điều kiện cho anh chế tạo ra nhiều sản phẩm mà từ lâu đã có trong ý tưởng.

Ở gần nhà anh Long có một số người tàn tật, hàng ngày họ phải đi bán vé số trên những chiếc xe lăn đẩy bằng tay. “Nhìn mồ hôi ướt đẫm trên mặt họ giữa trời nắng như đổ lửa, mình có thể cảm nhận được sự vất vả ấy”, anh nói. Nói và làm, anh nghĩ ngay đến việc cải tiến chiếc xe.

Vài tháng sau anh cho ra đời chiếc xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời có thể đạt vận tốc tối đa 10 km/giờ. Năng lượng từ pin mặt trời được tích trữ trong các bình ắc quy, cung cấp điện cho một động cơ đặt phía dưới ghế.

Cách đây khoảng một năm, ban đêm đang ngủ bỗng có người đến đập cửa nhà anh ầm ầm, kêu đi gấp, đến nơi mới biết một cơ sở sản xuất mà anh vừa lắp cửa cuốn đang bị cháy dữ dội. Khi cúp điện, người ở bên trong có thể dùng dây sắt kéo để mở cửa, nhưng trong hoàn cảnh này không ai dám leo vào bên trong và anh Long cũng không có cách nào giúp được họ. Về nhà nghĩ mãi, cuối cùng anh tìm ra giải pháp: gắn hệ thống điện năng lượng mặt trời, khi điện lưới cúp vẫn có thể điều khiển  mở cửa từ xa.

Khi giá cả xăng dầu tăng cao, cộng với việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi những chiếc xe “nổ ầm ầm, xả khói đen xì”, anh lại nghĩ đến việc cung cấp năng lượng sạch, rẻ tiền cho chiếc xe. Chiếc xe máy năng lượng mặt trời của anh có thể đạt tới vận tốc 30 km/giờ.

Mấy ngày Tết vừa qua, anh lại nảy sinh ý tưởng làm một cái thùng rác thông minh. Chỉ mới mồng 8 Tết, những người xung quanh đã thấy anh hì hục đào một cái lỗ để chôn thùng rác ngay trước cửa; khi ấn nút, nó từ dưới đất trồi lên, đặt lại, nó tự động hạ xuống và đậy nắp lại. Thùng rác còn có hệ thống xử lý mùi hiệu quả và cũng hoạt động nhờ năng lượng mặt trời.

Sản phẩm tâm đắc nhất của anh Long hiện nay là chiếc mũ bảo hiểm được làm mát bằng quạt chạy bằng năng lượng mặt trời. Khi nóng, nó tự hoạt động, trời mát thì ngưng. Ngoài ra, anh còn chế tạo một loại mũ bảo hiểm làm mát bằng gió, trong mũ có một hệ thống nhận gió từ bên ngoài, đưa vào trong làm mát đầu.

Hiện nay anh Long sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất để thương mại hóa các sản phẩm này. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email