Người thổi hồn vào cây nến Việt

  • 14:28 ,06/05/2019

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Oanh

KHPTO - Lần đầu tiên gặp Nguyễn Thị Kim Oanh, tôi khá ấn tượng - trẻ, phong cách gần gũi, giọng nói đậm chất miền Tây dáng người nhỏ nhắn nhưng nghị lực vượt khó, cá tính mạnh mẻ ở Oanh đã lèo lái đưa Công ty Quang Minh trụ vửng 20 năm và đưa sản phẩm nến Việt có mặt ở thị trường quốc tế như Nhật, Mỹ, Úc, Canada… Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện đầy thâm tình!

Oanh sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, tại Bến Tre. Ông nội và cả ba Oanh đều là những doanh nhân khá thành đạt, từ nhỏ Oanh đã theo cha học hỏi, nghiên cứu xuất khẩu hàng mỹ nghệ làm từ dừa. Gia đình Oanh là một trong 5 gia đình nổi tiếng Bến Tre về mặt hàng này.

Vốn có “máu” kinh doanh nên vừa học xong cấp 3, Oanh muốn tự tay kiếm tiền nên vừa vào đại học Oanh vừa tiếp quản công ty làm ngành thủ công mỹ nghệ của gia đình .Cũng trong giai đoạn đó, Oanh có nhóm bạn làm trong công ty sản xuầt nến Nhật. Họ quyết định nghỉ việc và rủ Oanh cùng nhau góp vốn mở một cơ sở sản xuất nến. Trong đó, có một người bạn – anh sau này cũng là chồng của Oanh, cả hai cùng nhìn nhận đây là một sản phẩm có chổ đứng, nếu nghiên cứu và tìm được thị trường sẽ nhanh chóng phát triển. Thế là đôi bạn, cùng nhau quyết tâm gầy dựng sự nghiệp sau khi họ cùng nên duyên vợ chồng.

Năm 1999, công ty Quang Minh ra đời, trụ trở đặt tại Đà Nẵng - nơi đây cũng là quê hương của chồng Oanh, với số vốn vay mượn khắp nơi để mở xưởng, chi phí phải trả hàng tháng làm Oanh đau đầu…  Oanh cùng ông xã  phải làm mọi cách để có đơn hàng, mới có tiền trả nợ gốc và lãi ngân hàng, thuê xưởng, lương công nhân… Theo Oanh làm ăn quan trọng nhất là chữ tín, nên Oanh làm ngày, đêm… thậm chí mỗi ngày ngủ có vài tiếng thêm phần có con nhỏ. Oanh vừa chăm sóc con, vừa ôm luôn khâu kế toán công ty, nấu cơm cho công nhân ăn, cùng chồng tìm thị trường…  

“Em có cảm giác như đang leo núi vậy, càng lên cao càng không dám nhìn lại phía sau, dường như các khoảng nợ nó cứ thúc em bước tiếp bước tiếp dù không biết phía trước là gì nhưng có cảm giác nếu không bước tiếp, có thể mình sẽ trượt dài xuống dốc nên cứ cố gắng hết sức. Rồi, ông trời không phụ lòng. Công ty đã có đơn hàng đầu tiên từ Nhật”, Oanh tâm sự.

Nhưng đơn hàng đầu tiên này lại là một thử thách quá lớn, khi các điều khoản xuất khẩu quá khắt khe. Sán phẩm phía đối tác đặt là loại nến chính phủ Nhật cấp cho dân, để phòng khi xảy ra động đất, điện cúp, người dân tránh xuống hầm và nến cần sử dụng lúc này. Loại nến này, phải đảm bảo an toàn sức khỏe khi hít vào, độ nóng của ly đựng nến khi cầm không bị nóng tay, ngọn lửa cháy không có khói, độ sáng phải đảm bảo trong hầm tối, thời gian cháy của nên…  phải đạt yêu cầu tuyệt đối.

Oanh cho biết, “Cái khó ló cái khôn” không còn sự lựa chọn nào khác, nếu không có đơn hàng này công ty chắc chắn sẽ đóng cửa. Vì vậy, bằng mọi giá phải lấy cho được đơn hàng, Oanh đã miệt mài nghiên cứu với hàng trăm công thức khác nhau hơn 3 tháng ròng, cùng phối hợp với các chuyên gia nước ngoài và cuối cùng đã thành công.

Sản phẩm thành công, chưa xong. Phải gửi mẫu giám định an toàn sức khỏe, tất cả phải mất gần 5 tháng mới hoàn thành xong các yêu cầu phía đối tác và đơn hàng đầu tiên đã xuất qua Nhật.

Oanh nói “Tâm trạng em lúc đó thật sự rất hạnh phúc, rất hãnh diện vì sản phẩm nến Việt có mặt ở Nhật – một thị trường rất khó tín. Đó là công sức rất lớn của các anh em cùng làm, vì vậy nhiều người đã gắn bó với công ty từ khi mới thành lập đến giờ và xem nhau như người thân trong gia đình vậy…”

Đến nay, công ty Quang Minh đã có hai nhà máy hơn 400 công nhân. Năm 2000, Quang Minh tiến ra sân chơi quốc tế, mở ra một thị trường hoàn toàn mới cho sản phẩm nến trang trí, nến thơm của Việt Nam. Đến nay, nến Quang Minh đã có mặt ở thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật, Úc…

16.bY_nYn_trY_day_thYng

Không dừng ở đó, Quang Minh còn cho ra đời nhiều dòng sản phẩm như Lucky Prayer – dùng trong các lễ hội tín ngưỡng tôn giáo, thắp sáng trong nhà thờ, chùa, trong nghi lễ, cúng bái…; dòng sản phẩm Miss Candle – sử dụng trong trang trí tiệc, sự kiện, nội thất…; Việt Candle là dòng sản phẩm làm quà biếu tặng và dòng sản phẩm R.I.D, sử dụng trang trì sân vườn, góc nhà có tác dụng khử mùi, ngăn côn trùng…

16.bY_qua_HY_thYy_tinh_nYp_hoa_hYng

Mỗi dòng sản phẩm đều mang nét đặc trưng riêng, phù hợp với mục đích người sử dụng. Mỗi một cây nến mang một hoa văn rất tinh tế, không chỉ giúp người thắp cảm nhận mà còn là một vật trang trí. Trong gần 20 năm hoạt động, nến Quang Minh không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu từ Malaysia, Đức…kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại, luôn đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu và mang đến người tiêu dùng sản phẩm chất lượng quốc tế. Mỗi một sản phẩm nến Quang Minh như  “một tác phẩm nghệ thuật điểm tô cho cuộc sống” mà người thổi hồn vào chúng chính là cô chủ Nguyễn Thị Kim Oanh - sáng tạo, dù với những chi tiết nhỏ nhất phải qua từng khâu thẩm định từ ban giám đốc, phòng thiết kế đến khâu sản xuất…

16.bY_qua_ly_gold_D8H10

Nói về dự định sắp đến, Oanh muốn phát triển mạnh thêm ở thị trường nội địa, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao nhu cầu tiêu dùng cũng càng cao, sản phẩm phải đẹp, chất lượng, bảo đảm sức khỏe… là những yêu cầu người tiêu dùng hướng tới. Dòng sản phẩm nến làm quà du lịch cũng đã ra đời, với những kiểu dáng khác nhau nến được đựng trong những vỏ dừa từ quê hương đầy sáng tạo…

Tạm biệt Oanh, trong cái nắng gay gắt lúc 2 giờ chiều vẫn chưa nguôi, tôi lại bon bon trên đường, thầm thán phục Oanh – một phụ nữ đầy nghị lực, ở tuổi 38 nhưng đã có một cơ ngơi mà nhiều người mơ ước!

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email