Người mang nghề về làng

  • 14:26 ,04/01/2008

Nhiều người ở thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây biết tiếng anh Nguyễn Văn Tươi xuất khẩu mây tre lá, vì anh không chỉ là người có ý chí vượt khó làm giàu, mà còn là một trong những người đầu tiên mang nghề về làng, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho nhiều gia đình.

Anh Nguyễn Văn Tươi kể, năm 1993 trong chuyến đi tham quan để tìm công ăn việc làm ở TP.HCM, tình cờ anh gặp một người Pháp có vợ người Việt Nam và biết ông này đang tìm kiếm một làng nghề đan lát để ký kết hợp đồng làm ăn. Ông khách người Pháp ban đầu giao cho anh một số mẫu, hẹn một tuần sau trực tiếp ra kiểm tra sản phẩm, nếu làm tốt thì ký hợp đồng. Lần đầu tiên làm ăn với người nước ngoài, anh Tươi mang mẫu về nhà nửa mừng, nửa lo. Anh lặn lội đi tìm mấy nghệ nhân ở làng khác tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm. Với ý chí quyết tâm cao, cộng với đôi bàn tay khéo léo, cuối cùng những mẫu sản phẩm đã được hoàn tất. Đúng hẹn, ông người Pháp tìm tới nhà anh. Năm 1994, các hợp đồng bắt đầu được ký kết. Lúc đầu hợp đồng nhỏ, nhân lực chủ yếu trong gia đình, càng về sau hàng càng nhiều, anh tổ chức nhiều lớp tập huấn cho nông dân trong thôn, xóm cùng làm.

Anh Tươi cho biết thêm: “Trước đây mình làm theo mẫu của khách hàng, đôi khi bị hạn chế về mẫu mã, không chủ động được mặt hàng. Bây giờ mình tự nghiên cứu, thiết kế mẫu, cho nên mặt hàng rất phong phú, thay vì chỉ có hàng mây tre đan thông thường”. Sản phẩm của anh vẫn là từ mây, tre, lá nhưng không làm bằng tay mà bằng kỹ thuật khoan, xiên với máy khoan và máy sơn nên có độ bền cao hơn, kiểu dáng đẹp hơn. Công đoạn sản xuất cũng đơn giản: nguyên liệu chính là tre tươi ngâm khoảng một tháng rưỡi - phơi khô - chẻ - vót - đánh bóng - sơn - thành phẩm. Hiện nay xưởng của anh sản xuất hàng ngàn mặt hàng như lồng chim, giỏ mua hàng, xe đẩy hàng, lẵng hoa, đèn lồng, bình cắm hoa… chủ yếu xuất đi Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật. Mỗi năm bình quân anh xuất 12 container.

Nhờ sản xuất hàng mây tre lá, anh Nguyễn Văn Tươi đã xây được nhà ba tầng, mua xe hơi đời mới, con cái học hành thành đạt. Cơ sở của anh tạo công ăn việc làm cho 100 công nhân tại xưởng, trong đó có 30 công nhân hưởng lương tháng từ 600.000 - 1.000.000 đồng và 70 công nhân ăn lương sản phẩm, ngoài ra còn giúp hàng ngàn lao động nông nhàn và học sinh có công việc làm thêm tại gia đình. Hàng năm anh trích từ 15 - 20 triệu đồng để giúp đỡ người nghèo, công nhân gặp khó khăn. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email