Người cha dành cơ ngơi gần 300 tỷ đồng cho 90 đứa con nuôi

  • 06:29 ,16/12/2019

Ông Hiệp bên các con của mình.

KHPTO - “Chúng là những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi, mẹ cha không nhìn nhận… Tôi nhận nuôi chúng không chỉ cho chúng tình thương, cái ăn, cái mặc mà phải làm sao trang bị cho chúng kiến thức cần thiết để khi ra đời chúng có thể ngẩng cao đầu, không mặc cảm, tự ti… mình là đứa trẻ mồ côi”.

Đó là tâm nguyện của ông Bùi Công Hiệp, hơn 60 tuổi - người xây dựng lên mái ấm Thiên Thần (ở khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9) và dành cả cơ ngơi trị giá gần 300 tỷ đồng cho những đứa con nuôi của mình.

Người đàn ông hào hiệp, bao dung

Ông Hiệp bộc bạch: “Thời chiến, quãng thời gian tôi nhập ngũ vào những năm 1970, chiến tranh khốc liệt, chứng kiến nhiều đứa trẻ mất cha mẹ. Rồi lại chứng kiến bao trẻ sinh ra, cha mẹ không thừa nhận, bọn nhỏ chịu quá nhiều thiệt thòi, tôi vô cùng thương xót. Tự hứa với lòng, nếu sau này làm ăn có tiền, tôi sẽ nhận chúng về nuôi. Mãi đến năm 2010, khi sự nghiệp và gia đình, con cái đã ổn định, tôi quyết định thực hiện tâm nguyện của mình”.

Được sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là vợ, tháng 8/2010, ông Hiệp đã dành hẳn căn biệt thự 3 tầng, trong khuôn viên đất rộng gần 2.500 m2 để làm mái ấm nhận nuôi các bé mồ côi, đặt tên là Thiên Thần. Trong những năm đầu, ông Hiệp phải đi khắp các bệnh viện sản tại TP.HCM, để tìm các bé sơ sinh bị gia đình bỏ rơi đem về nuôi, đến nay đã có đến 90 cháu gồm 23 bé từ 0 - 1 tuổi, 38 bé từ 5 - 7 tuổi, còn lại các bé từ 2 - 4 tuổi. Tất cả trẻ đều gọi ông Hiệp bằng bố.

Các bé đến với mái ấm Thiên Thần đều có hoàn cảnh khác nhau, đứa bị cha mẹ ruồng rẫy, đứa không nơi nương tựa, đứa mồ côi cha mẹ… Ông Hiệp xúc động kể: “Mỗi đứa con tôi nhận nuôi là một hoàn cảnh, nhưng tôi tin rằng chúng ở đây sẽ nhận được tình thương. Còn mẹ chúng - có những cháu đáng tuổi con cháu mình, tuổi đời còn rất trẻ, một thân một mình ẵm con đến nhờ tôi nuôi trong bộ dạng xơ xác, thân hình tiều tụy, hốc hác đáng thương vô cùng. Tôi nhớ mãi, hình ảnh cô gái mới 17 tuổi, tới gặp tôi với đôi mắt chất chứa bao nỗi oán hận, cô ấy còn đi học, lỡ yêu người đàn ông, sau khi biết cô có thai đã bỏ mặc cô ấy. Đến giờ, đã hơn 7 năm nhưng ánh mắt của cô ấy làm tôi lo lắng - liệu mối hận lòng kia có xóa mờ theo năm tháng để cô có thể làm lại cuộc đời…!”.

Thấm thoát, mái ấm Thiên Thần hoạt động gần 9 năm, nhưng chưa một ai quay lại nhận con. Thương các con của mình, ông đích thân vào bếp nấu ăn ngày 3 cữ, dù trước đây việc ăn uống của ông đều được vợ con chăm sóc chu đáo. Ông phải đi học cách nấu ăn, học cách cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ thiếu tháng. Ông Hiệp cho biết, nấu ăn cũng cần phải có cái tâm thì món ăn mới ngon, thuê rất nhiều người nấu, nhưng làm không đúng ý nên ông quyết định kiêm luôn việc này gần 4 năm nay.

Mỗi ngày, đúng 4 giờ 10 phút sáng, ông Hiệp thức, vệ sinh cá nhân khoảng 15 phút, sau đó bắt tay vào nấu ăn, lo buổi sáng cho các bé xong, ông chở các bé đến trường. Sau đó, về lo việc mái ấm xem việc nào cần giải quyết. Rồi lại vào bếp nấu cơm trưa, cơm chiều… đi đón các con ở trường về. Đến tối, đi thăm các con xem chúng có ngủ yên giấc chưa, ông Hiệp ngả lưng đã gần 11 giờ khuya. “Tuy cực, nhưng nhìn các con ngủ hồn nhiên, giúp tôi có thêm động lực làm công việc thiện nguyện này”, ông Hiệp nói.

Theo mãi bước chân con…

Các bé ở mái ấm Thiên Thần được ăn học đàng hoàng. Ở lứa tuổi chưa đến trường, các bé có bảo mẫu chăm sóc. Các bé trong độ tuổi mẫu giáo, sẽ được học chương trình Montesseri tại mái ấm - đây là chương trình mầm non ở các trường quốc tế hay áp dụng.

Theo ông Hiệp, chương trình này còn trong giai đoạn thử nghiệm, nếu tốt, ông sẽ triển khai và thuê thêm giáo viên về dạy cho các bé. Riêng các bé 5 tuổi, trước khi vào lớp một sẽ có gia sư dạy kèm viết chữ để khi các con vào lớp một theo kịp bạn bè trong lớp.

Sắp tới, ông Hiệp sẽ xây dựng lại khu ăn ở, lưu trú cho các bé, kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Sau khi xong tòa nhà mới này, ông Hiệp sẽ làm các giấy tờ, thủ tục trao tặng lại cho các bé.

Ông Hiệp cho rằng: “Nuôi một đứa trẻ, không chỉ cho chúng cái ăn, cái mặc mà còn phải cho kiến thức, một chỗ ở đàng hoàng. Trẻ càng lớn, phải có phòng riêng, để muốn mời bạn bè về nhà chơi không bị mặc cảm. Tôi muốn trang bị cho chúng những gì cần thiết nhất để khi ra đời chúng ngẩng cao đầu, không tự ti mình là đứa trẻ mồ côi”.

Ông Hiệp cho biết thêm, ông đã bàn với gia đình, sau khi hoàn thành tòa nhà khu lưu trú ổn định, ông muốn dành thêm 1.200 m2 đất cách mái ấm Thiên Thần khoảng 1 km để xây trường học năng khiếu cho các bé.

Sắp tới, ông có dự định nhận thêm bao nhiêu trẻ nữa? - tôi hỏi.

Ông cười giòn tan: “Đây chính là điểm yếu của tôi, bị bà xã nói hoài. Ban đầu có nghĩ mình nhận nuôi nhiều vậy đâu nhưng bản tính người Sài Gòn là vậy, khi ai cần thì giúp, tình cảm đi trước, lý lẽ tính sau…”.

Vâng, người Sài Gòn là vậy! Cái chất hào sảng, bao dung luôn nhận được sự đồng cảm, thán phục của biết bao người!

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email