Ngôi nhà kết hợp giữa nông nghiệp và nhà ở

  • 12:00 ,24/08/2019

KHPTO - Trong 20 năm qua, quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã khiến Việt Nam mất đi hàng triệu hécta đất nông nghiệp, khiến gần 3 triệu lao động nông thôn thiếu việc làm. Không chỉ vậy, dân số tăng nhanh khiến đất đai canh tác ở những khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phá vỡ mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Dự án Tổ khuyến nông được ra đời với mục đích tạo việc làm cho lao động nông thôn trong điều kiện đất đai chật hẹp, cũng như góp phần cải thiện môi trường ở những khu vực dễ bị tổn thương này. Ngôi nhà Tổ khuyến nông đầu tiên được hoàn thành tại Mạo Khê, Quảng Ninh vào năm 2017.

Những ngôi nhà này được xây dựng dưới hình thức một nơi tích hợp giữa chỗ ở và chỗ canh tác nông nghiệp. Người dân có thể sinh sống trong không gian bên trong và trồng trọt trên mái nhà với những thiết kế đặc thù. Việc này sẽ giúp tăng diện tích không gian dành cho nông nghiệp trong điều kiện đất đai thiếu thốn như hiện nay.

Tổ khuyến nông là một ngôi nhà giống như một khối đất hình hộp được xắn ra từ cánh đồng, bên trong khối hộp này chứa đựng nhiều ngóc ngách của cái tổ có liên thông với khoảnh ruộng ở phía trên. Cụm các ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên một quần cư yên bình với những khoảng không gian mở liên hoàn dành cho tất cả mọi người.

Mỗi ngôi nhà gồm hai phần: bộ khung chịu lực và phần che phủ. Bộ khung chịu lực bao gồm móng, nền nhà, các cột, thang bộ, mái nhà. Tất cả đều làm từ bê tông cốt thép. Bình thường gần khung sẽ gồm hai tầng. Tuy nhiên nếu cần, phần khung có thể được mở rộng để thành ba tầng.

Mái là một phần rất đặc biệt của ngôi nhà này. Đây chính là nơi canh tác nông nghiệp của mọi người. Phần mái được thiết kế với những đặc tính riêng phù hợp với nhu cầu nông nghiệp. Không chỉ vậy, nước mưa sẽ được một hệ thống đặc biệt thu gom và dự trữ cho việc tưới tiêu nông nghiệp.

Phần bao che bao gồm tường, cửa và vách ngăn. Phần này sẽ được hoàn thiện phù hợp theo từng vùng khác nhau với những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như cây leo, trình tường, gạch...

Chủ sở hữu những ngôi nhà Tổ khuyến nông không chỉ tự mình lựa chọn hoặc sản xuất vật liệu cho phần bao che phù hợp với sở thích và thẩm mỹ bản thân, mà còn có thể chủ động ngăn chia, cơi nới các không gian theo nhu cầu cá nhân.

Theo đó, Tổ khuyến nông sẽ là nơi hội tụ, giao thoa và thích ứng của nhiều điểm đối nghịch đặc trưng ở địa phương (giữa tự nhiên và nhân tạo; giữa cư trú và canh tác nông nghiệp; giữa cá nhân và cộng đồng...) khiến nó không chỉ là một không gian vật lý đơn thuần mà thực sự trở thành một nơi chốn nhân văn.

Dự án này do H&P triển khai, họ là một công ty kiến trúc do một nhóm kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quy hoạch và quản lý dự án trẻ thành lập năm 2009.

H&P đã có nhiều công trình độc đáo, đạt nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực kiến trúc cả trong và ngoài nước như Tổ ấm nở hoa đoạt giải WAN Small Space Award của tạp chí kiến trúc World Architecture News, Nhà hàng Cheering - WAN Commercial Award, hoặc Vườn vệ sinh (AZ Award). Ngoài ra, H&P còn lọt vào danh sách đề cử Công ty xuất sắc nhất của WAN 21.

4_1
 
1_7
 
2_6

 

3_6
HẢI VY
Tags : dd519
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email