Nghiên cứu giá trị nấm linh chi đen ở Vườn quốc gia Cát Tiên

  • 15:25 ,07/03/2008

Trong danh sách 9 sinh viên ngành sinh thái học bảo vệ luận văn thạc sĩ tại trường đại học vào cuối năm 2007 có một sinh viên là giáo viên Trường trung học phổ thông huyện Đạ Tẻ với đề tài khá lý thú “Nghiên cứu nấm linh chi đen Amauroderma subresinosum phát hiện ở Vườn quốc gia Cát Tiên”. Người hướng dẫn thực hiện đề tài là PGS.TS. Lê Xuân Thám, giám đốc Trung tâm hạt nhân TP.HCM.

Anh sinh viên dong dỏng với chất giọng miền Trung ấy là Huỳnh Tấn Mẫn, quê ở Bình Định, tốt nghiệp khoa sinh - Trường đại học Đà Lạt năm 1998, sau khi ra trường dạy học ở một vùng sâu vùng xa, dù lúc đó đã có lời mời về làm việc tại Viện vaccin Đà Lạt. Rồi tấm lòng của người dân Đạ Tẻ và tình yêu với người con gái miền quê đã níu giữ bước chân anh ở lại lập nghiệp trên vùng đất mới này. Mẫn cũng tìm cách truyền đạt kiến thức môn sinh cho các học sinh bằng những chuyến đi thực tế và anh nuôi ước mơ học lên cao học. Mẫn tâm sự: “Đây là một đề tài mới và khó. Người ta cũng đã nghiên cứu rất nhiều loài nấm linh chi khác nhau và đã thừa nhận những loài có giá trị làm thuốc. Tuy nhiên từ trước đến giờ, người ta chỉ chú trọng đến loài linh chi hồng (hồng chi), còn loài này thì tuy cũng được thừa nhận là quý nhưng chưa có công trình nghiên cứu. Mặt khác, tôi muốn nghiên cứu loài này và biết đâu nó sẽ góp phần giúp đỡ bà con nông dân vùng Đạ Tẻ có thêm nghề phụ”.

Theo tài liệu mà Mẫn thu thập được linh chi không chỉ được trọng dụng ở Á Đông mà hiện là một trong những đề tài nghiên cứu và ứng dụng nóng bỏng của ngành y dược Âu Mỹ. Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó có germanium, vanadium, crom... - đã được khẳng định là nhân tố quan trọng cho nhiều loại phản ứng chống ung thư, dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo vệ cấu trúc nhân tế bào. Linh chi có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan. Người xưa đã xếp linh chi vào nhóm thuốc cải lão hoàn đồng! BS. Trần Danh Tài - chủ tịch Hội đông y tỉnh Lâm Đồng, cho biết, theo “Thần nông bản thảo”, có 6 loại linh chi, mỗi loại có một công năng đặc biệt. Thanh chi (xanh) vị toan bình, giúp cho mắt sáng, bổ can khí, giúp an thần. Xích chi (đỏ), vị đắng, chủ vị, ích tâm khí, tăng trí tuệ. Hắc chi (đen) ích thận khí, làm đầu óc tinh tường. Bạch chi (trắng) ích phế khí, giúp cho trí nhớ. Hoàng chi (vàng) ích tỳ khí, an thần, trung hòa. Tử chi (tím đỏ) bảo thần, ích tinh, làm cứng gân cốt, tươi đẹp da.

Trong quá trình nghiên cứu linh chi đen, ThS. Huỳnh Tấn Mẫn đã phát hiện ra một số điều mới mẻ và lý thú. Đó là trong nấm linh chi đen ở Vườn quốc gia Cát Tiên có chứa hàm lượng acid béo chưa no rất tốt cho cơ thể con người, một lần nữa xác định khả năng chống béo phì của nấm linh chi đen. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email