Ngày môi trường thế giới năm 2020: Hành động vì thiên nhiên

  • 19:47 ,02/06/2020

KHPTO - Năm 2020, Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề cho Ngày môi trường thế giới 5/6 là “Hành động vì thiên nhiên”. Ngày môi trường thế giới, Ngày đại dương thế giới diễn ra trong bối cảnh toàn cầu đang phải chống đại dịch Covid-19.

Chính vì vậy, Bộ tài nguyên và môi trường tập trung vào các hình thức truyền thông trực tuyến và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng (khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng tiết kiệm, hiệu quả).

Theo đó, Bộ tài nguyên và môi trường xây dựng các chương trình, phát động các cuộc thi, phong trào thiết thực ý nghĩa, cổ vũ lan tỏa tới cộng đồng, cụ thể như: tọa đàm đối thoại về chủ đề Ngày môi trường thế giới và Ngày đại dương thế giới sẽ phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam; chương trình phối hợp giữa Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ tài nguyên và môi trường với các tỉnh, thành phố tổ chức cuộc thi sáng kiến “Mô hình văn phòng xanh thân thiện với môi trường”; chương trình giới thiệu về cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học năm 2020; chương trình diễn đàn “Thanh niên với công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học” và chương trình đạp xe tuần hành hưởng ứng sự kiện...

Các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới do Chương trình môi trường Liên hợp quốc phát động được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có tính đa dạng cao trên thế giới. Hiện cả nước có 173 khu bảo tồn với tổng diện tích hơn 2.500 ha, gồm 33 vườn quốc gia; 66 khu dựtrữthiên nhiên; 18 khu bảo tồn loài vàsinh cảnh; 56 khu bảo vệcảnh quan (tăng 7 khu bảo tồn so với năm 2015 với tổng diện tích tăng thêm gần 73.260 ha).

Đến nay, nước ta có 9 khu Ramsar với tổng diện tích hơn 120.000 ha; có 10 khu bảo tồn biển đã được thành lập với tổng diện tích gần 188.000 ha; có 9 khu vực được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới với tổng diện tích hơn 4,2 triệu ha.

T. HẰNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email