Ngày 31/12, công bố thành lập thành phố Thủ Đức

  • 18:12 ,29/12/2020

Các quận 2, 9 và Thủ Đức được gộp thành TP Thủ Đức để tạo bệ phóng cho phát triển kinh tế xã hội TP Hồ Chí Minh trong tương lai. Ảnh: Mạnh Linh

Lễ công bố Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức, thuộc Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được diễn ra vào ngày 31/12. Đây là lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập "thành phố trong thành phố" trực thuộc Trung ương.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết tại lễ công bố Nghị định 1111, sẽ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và trao Nghị quyết cho lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức, thuộc TP Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh thành lập "thành phố trong thành phố" trực thuộc Trung ương.

"Sau 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết 1111 có hiệu lực, từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn", ông Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Vì TP Thủ Đức khi được thành lập, không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân, dự kiến đóng góp 30% GDP TP Hồ Chí Minh và 7% GDP cả nước.

Hiện nay, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo UBND ba quận 2, 9, và Thủ Đức, các sở - ngành có liên quan chủ động chuẩn bị các nội dung cần thiết hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ, thủ tục hành chính… khi lên thành phố. Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức không có nhu cầu chuyển đổi thì các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, việc thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người. TP Thủ Đức giáp quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Link bài gốc: https://baotintuc.vn/xa-hoi/ngay-3112-cong-bo-thanh-lap-thanh-pho-thu-duc-20201229093629246.htm
Nguồn: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email