Hương Quê

Khá lên nhờ nuôi cá cảnh

Thứ tư, 08/06/2011, 11:11 GMT+7

Anh Hồ Nhuận Đăng Sơn ở phường 7, TP. Tân An hiện là người khá thành công trong nghề nuôi cá cảnh. Điều đáng nói là anh không chỉ vươn lên làm giàu bằng nỗ lực không ngừng của mình mà còn chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp giúp đỡ cho cộng đồng, giúp nhiều người thoát nghèo. Chính vì vậy anh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trong năm 2010.

Anh Sơn khởi đầu vào nghề nuôi cá cảnh từ năm 2006, nhưng buổi đầu chỉ nuôi vài loại cá phổ thông, do chưa am hiểu đầy đủ kỹ thuật nên cá hao hụt nhiều mà cá thành phẩm cũng không có giá, khó bán, thậm chí có lúc phải thả bỏ vì không đạt yêu cầu ngoại hình, màu sắc. Gặp không ít thất bại nhưng anh không nản chí mà vẫn quyết đeo bám bằng cách học tập từ sách báo, lặn lội tìm hiểu thực tế các điểm nuôi cá cảnh trong và ngoài tỉnh. Dần dà anh đã nắm rõ đặc điểm sinh học của rất nhiều loại cá cùng với cách nuôi phù hợp. Giờ đây, cơ sở của anh sản xuất đã không còn lo trước các yêu cầu của thị trường, không chỉ trong nước mà cho cả xuất khẩu. Thành công này đã cho phép anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hơn nữa chủng loại cá cảnh, trong đó, có cả những giống cá cảnh rất mới được anh nhập từ các nước khác.

Anh Sơn cho biết, lợi nhuận từ nghề nuôi cá cảnh của anh không dưới 250 triệu đồng/năm. Không chỉ thu hẹp trong phạm vi chăm lo riêng cho gia đình, anh Sơn, với điểm xuất phát là một hội viên Hội nông dân còn thể hiện trách nhiệm đóng góp chung cùng xã hội. Anh đã cùng bạn bè xin phép thành lập Chi hội nuôi cá cảnh Long An để có điều kiện thường xuyên trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, thông tin thị trường giữa những người cùng nghề; đồng thời tổ chức các hoạt động giúp đỡ vốn, hướng dẫn kỹ thuật cho những gia đình khó khăn có thể sinh sống bằng nghề nuôi cá cảnh. Những trường hợp tiêu biểu mà anh và chi hội đã hỗ trợ thành công là gia đình anh Tích ở phường 6, anh Thạnh ở Tân Trụ...


BẢO HƯƠNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến