Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Khắc phục các trục trặc khi xem phim MKV trên HD Player

Thứ năm, 05/05/2011, 15:29 GMT+7

Nếu bạn đang sử dụng các loại HD Player “bình dân” như WD TV HD Media Player... thì bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối khi phát video định dạng mkv, mặc dù theo thông tin từ nhà sản xuất thì WD TV HD Media Player vẫn hỗ trợ định dạng này.

Thực ra nguyên nhân khiến cho các đầu HD Player bình dân không đọc được định dạng mkv chính là do chính tập tin mkv đã bị nén bằng các công cụ hỗ trợ biên tập video (các tập tin mkv thực chất là một gói chứa các tập tin như video, audio và phụ đề cho phim), bằng chứng là bạn vẫn xem được tập tin này trên máy tính hoặc trên các đầu HD Player cao cấp. Biểu hiện của việc không xem được định dạng mkv là bạn sẽ nhận được một màn hình đen hay thậm chí đầu HD Player sẽ bị treo. Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì chỉ việc làm theo hướng dẫn trong bài này để có thể xem được nội dung video mkv trên HD Player, không chỉ hình ảnh đẹp mà phụ đề tiếng Việt cũng không bị lỗi ký tự.

1. Giải nén tập tin mkv

Đầu tiên, bạn cần tải về tiện ích miễn phí MKVmerge từ địa chỉ http://www.free-codecs.com/MKVtoolnix_download.htm (tiện ích này còn được gọi là MKVToolnix, phiên bản mới nhất 4.6.0). Sau khi tải MKVmerge, cài đặt và khởi động chương trình. Từ giao diện chính của MKVmerge, chọn thẻ Input sau đó bấm Add rồi chọn tập tin mkv cần giải nén. Nếu đã có tập tin phụ đề dạng .srt hoặc .idx đã qua xử lý, bạn cũng có thể bấm nút Add để đưa nó vào danh sách nhằm tích hợp vào tập tin mkv, thuận tiện cho việc xem sau này, lúc này, toàn bộ các tập tin đang có trong mkv sẽ hiện ra trong khung Track, chapter and tags. Tại đây, bạn hãy lần lượt bấm chuột trái vào chúng rồi chọn thẻ Extra options ở bên dưới, sau đó chọn defaut trong mục Cues và chọn none trong mục Compression.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn vị trí lưu trữ tập tin mkv đã được giải nén trong mục Output filename. Sau cùng, bấm nút Start muxing để xác nhận. Lưu ý, quá trình muxing chỉ mất vài phút, do đó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc convert mkv sang các định dạng video khác.

Vậy là xong, bạn đã có một tập tin mkv được giải nén và tích hợp phụ đề, công việc còn lại là chép tập tin này vào đĩa cứng di dộng hoặc Flash USB để thưởng thức trên HD Player.

2. Hiệu chỉnh phụ đề tiếng Việt

Hiện nay, hầu hết các phụ đề Việt ngữ tải về từ trang http://subscene.com đều theo chuẩn UTF-8 nên nếu HD Player có hỗ trợ UTF-8, bạn có thể bật nó từ menu Settings và xem thoải mái mà không gặp tình trạng lỗi ký tự. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng các HD Player những đời đầu, rất có thể chúng không hỗ trợ UTF-8 mà chỉ hỗ trợ chuẩn Western European, bạn sẽ gặp tình trạng lỗi ký tự khi xem phụ đề. Trường hợp này bạn cần thực hiện thêm thao tác  biên tập sau đây trước khi tích hợp chúng vào tập tin mkv:

- Đầu tiên, bạn cần tải về tiện ích miễn phí SubtitleCreator từ địa chỉ http://sourceforge.net/projects/subtitlecreator, cài đặt rồi khởi động chương trình.

- Từ giao diện chính của SubtitleCreator, bạn vào menu Format > Select character encoding rồi chọn 1258-Vietnam.

- Tiếp theo, bạn vào menu File > Open text subtitles, chọn mở tập tin srt chứa nội dung phụ đề UTF-8 cần biên tập. Toàn bộ nội dung của phụ đề sẽ xuất hiện trong khung bên dưới. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của chương trình để định dạng lại cỡ chữ, font chữ và màu sắc cho phụ đề để nó hiển thị theo ý muốn.

- Sau khi đã biên tập xong, bạn vào menu File > Save VobSub as để lưu lại nội dung vừa biên tập thành hai tập tin có tên và phần mở rộng là VobSub.sub và VobSub.idx, bạn có thể đổi tên chúng thành tên của tập tin mkv để tiện quản lý. Một cửa sổ có tên là Choose Stream xuất hiện, tại đây, bạn hãy chọn Vietnamese rồi bấm OK để xác nhận.

- Vậy là xong, bạn đã tạo ra một tập tin phụ đề tiếng Việt có thể hiển thị chính xác trên HD Player không hỗ trợ UTF-8. Công việc còn lại là tích hợp nó vào tập tin mkv bằng công cụ MKVmerge, bạn chỉ cần Add tập tin .idx là đủ, vì MKVmerge sẽ tự động làm các phần việc còn lại cho phụ đề.


VÕ XUÂN VỸ - voxuanvy2003@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến