Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Làm viền hoa văn trang trí ảnh

Thứ ba, 30/11/2010, 10:17 GMT+7

Để làm đẹp các bức ảnh bằng những khung viền có hoa văn trang trí chung quanh, ngoài Photoshop bạn có thể sử dụng một trong hai phần mềm chuyên dụng đặc sắc là FrameMaster và CollageMaker, download tại trang: http://www.galleriasoftware.com/.

1. FrameMaster

Phần mềm này giúp bạn tạo nhanh nhiều loại khung viền mỹ thuật cho ảnh. FrameMaster còn giúp bạn định lại kích thước một ảnh, thêm một số hiệu ứng (như tạo âm bản cho ảnh...), rất thích hợp khi bạn cần chỉnh sửa nhanh các tấm ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số.

Với dung lượng chỉ có 3,79 MB, FrameMaster hỗ trợ nhiều định dạng ảnh (JPG, BMP...), tương thích với mọi Windows. Có thể tải bản dùng thử 30 ngày với đủ tính năng tại: http://www.galleriasoftware.com/downloads/framemaster/fm2x_install.exe

Cách dùng:

Khởi động FrameMaster, bấm nút Open File... trên thanh công cụ để đưa ảnh vào. Bạn có thể thực hiện trên tấm ảnh này các công việc như sau:

- Định lại kích thước, tăng giảm độ sáng tối cho ảnh Công cụ Resize sẽ giúp bạn tăng kích thước ảnh lên khoảng 30% mà chất lượng ảnh vẫn tốt. Để định lại kích thước một ảnh, bạn bấm nút Resize Image, trong hộp thoại xuất hiện. Bạn chỉ cần nhập trị số (phần trăm) vào ô Width %, các thông số khác Height%, Pixel Width... FrameMaster sẽ tự điều chỉnh, rồi bấm Resize để xác nhận.

Nếu bức ảnh thiếu hoặc thừa sáng, bạn bấm nút Brightness/Contrast Adjustment để chỉnh lại. Bạn có thể lấy cắt một phần ảnh bằng cách rê chuột vẽ một hình chữ nhật trên khu vực ảnh đó rồi bấm nút Crop Selection (có hình cái kéo và ô vuông nhỏ) trên thanh công cụ.

- Tạo khung viền cho ảnh

Có hơn 100 mẫu khung viền và biên nền cho ảnh! Để tạo, bạn vào menu Frames, chọn trong menu thả xuống các khung viền như Ornate Frame, Mask... Khi bạn chọn một kiểu frame, sẽ có hộp Frame tương ứng xuất hiện, gồm nhiều mẫu để bạn chọn tiếp khung viền cho ảnh. Chẳng hạn, khi chọn frame Overlay sẽ xuất hiện hộp Overlay Selection, bạn chọn trong cửa sổ khung viền có tên Blue Frame1. Bấm Preview để xem thử. Nếu thấy được, bấm Apply Overlay để khung viền này được áp dụng vào ảnh. Bạn cũng có thể thêm khung viền khác, như Drop Shadow (trong menu Frames) để khung viền nền có bóng mờ.

- Chèn stamp vào ảnh

Bạn có thể chèn một số ảnh nhỏ (Stamp) có trong thư viện của FrameMaster vào ảnh để trang trí khung viền. Để thực hiện, bạn vào menu Paint > Apply Rubber Stamp. Trong hộp Stamp Selection xuất hiện, bạn chọn loại stamp cần chèn như Baloons, Flowers trong menu thả xuống của mục Current Stamp Group. Bấm chọn một mẫu bên dưới rồi bấm chuột vào ảnh, stamp được chọn sẽ chèn vào ảnh. Nếu bấm rê chuột trên ảnh thì cả một loạt stamp sẽ được chèn vào, tạo thành dãy hoa văn cho ảnh. Sau cùng, bạn bấm Apply stamps > Finished để hoàn tất. Bạn cũng có thể phối hợp các công cụ như Negative Effect, Grayscal Effect, Brightness/Contrast Adjustment để tạo một tấm ảnh nghệ thuật. Trong quá trình thao tác, bạn có thể bấm nút Undo trên thanh công cụ để trở lại thao tác trước. Để lưu ảnh vừa tạo, bạn vào menu File > Save As. Hoặc vào menu Edit chọn Copy Image To Clipboard để đưa ảnh đã tạo vào clipboard, rồi dán vào một trình soạn thảo như Word, Photoshop...

Collage Maker

Công cụ này giúp tạo biên nền và chèn các đoạn text vào ảnh, tạo ra một hiệu quả rất đặc biệt! Chương trình có dung lượng 3,63 MB, hỗ trợ nhiều định dạng ảnh, tương thích với mọi Windows. Bạn tải trực tiếp Collage Maker bản dùng thử 30 ngày đủ tính năng tại địa chỉ: http://www.galleriasoftware.com/downloads/collage/collage2x_install.exe

Cách dùng:

Khởi động Collage Maker. Trong hộp Create New Collage, gõ tên vào Collage Name, chọn kích thước nền ở Collage Size, rồi bấm OK. Bạn lần lượt thực hiện:

- Bấm nút mũi tên nhỏ của Photo để đưa ảnh vào Collage. Bấm chọn ảnh rồi bấm Brightness trên thanh công cụ để tăng giảm độ sáng tùy ý. Bạn có thể dùng công cụ Crop trên thanh công cụ để cắt lấy một phần của ảnh. Bạn bấm nút Shadow để tạo bóng cho khung ảnh.

- Để chèn chữ vào ảnh, bạn bấm nút mũi tên nhỏ của Text. Trong hộp Text Edit Box xuất hiện, bạn chọn font chữ tại ô Font (dùng font theo TCVN3-ABC, VNI để gõ tiếng Việt). Muốn dòng chữ có bóng, chọn thẻ Drop Shadow, rồi đánh dấu chọn vào Enable Shadows.

Nếu muốn chữ có viền chọn thẻ Halo... Sau đó, gõ đoạn text tùy ý vào khung trống bên dưới, rồi OK để chèn chữ vào ảnh. Bạn có thể xóa bỏ đoạn chữ này khi bấm phải chuột vào chữ, rồi chọn Remove Text.

- Bấm nút mũi tên của Palette để chọn các kiểu hình nền.

- Bạn dùng chuột bấm kéo ảnh và chữ theo các vị trí tùy ý. Hay bấm nút mũi tên của Layout để thay đổi vị trí ảnh, chữ.

- Bấm chọn ảnh, rồi bấm nút Mask trên thanh công cụ để tùy ý tạo mặt nạ, biên nền (Bars, Blob...) cho ảnh. Bạn có thể bấm phải chuột vào ảnh, ở menu mở ra chọn hiệu ứng cho ảnh như Transparent...

Bạn bấm nút mũi tên nhỏ của Preview để xem thử, rồi bấm nút Save trên thanh công cụ để lưu dự án này. Để trang trí ảnh, bấm nút Stamp, rồi bấm nút Start trong hộp xuất hiện, để chèn các ảnh nhỏ như hoa, lá... vào ảnh, cách chèn giống như với FrameMaster. Nếu thư viện Stamp của Collage Maker ít mẫu, bạn vào nơi đã cài đặt FrameMaster, chép thư mục Stamps vào thư mục Stamp của Collage Maker. Cuối cùng để lưu ảnh đã tạo, bạn vào menu File chọn Save As Graphic... Hoặc vào menu Edit chọn Copy Collage To System Clipboard, rồi dán vào một trình soạn thảo nào đó. Bạn cũng có thể đưa ảnh đã tạo làm wallpaper bằng cách vào menu Collage > Create Desktop Wallpaper.


NGUYÊN THU nthu@pmail.vnn.vn

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến