Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Chỉnh sửa âm thanh với Nero 8

Thứ tư, 17/11/2010, 17:13 GMT+7

Có thể bạn đang có nhu cầu cắt ráp một file nhạc, tinh chỉnh và tạo hiệu ứng cho nó nhưng còn ngại vì không biết phải tìm phần mềm nào thích hợp. Có thể bạn không cần phải đi tìm, giải pháp đã nằm sẵn trên máy vì phần mềm ghi đĩa thông dụng Nero cũng có chức năng này.

Thay vì phải mất công tìm kiếm những phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa, cắt ráp âm thanh như Sound Forge chẳng hạn, bạn vẫn có thể làm được việc này với phần mềm chép đĩa thông dụng Nero mà kết quả không hề thua kém.

Thao tác đầu tiên: mở Nero và chọn Make Audio CD. Sau khi đưa (Add) file âm thanh (kể cả MP3), bạn bấm phải vào tên bản nhạc rồi chọn Audio Editor để xuất hiện bảng Nero WaveEditor. Ở đây, bạn bấm chọn nút Play (hoặc bấm thanh Space) để nghe thử trước khi cân chỉnh âm thanh.

1. Tăng / giảm âm lượng: bấm Ctrl+A để chọn tất cả 2 kênh âm thanh (Stereo) rồi vào trình đơn Volume > Volume change, điều chỉnh thanh trượt trong hộp thoại Volume Change. Trường hợp chỉ cần tăng giảm một kênh, bạn hãy bấm vào nút Active Change có biểu tượng cái loa để đánh dấu chọn kênh.

2. Chỉnh Fade In / Fade Out: cũng tại trình đơn Volume, bạn có thể tạo Fade In / Fade Out tự động cho cả bản nhạc hoặc theo đoạn khi đặt dấu nháy chuột vào mốc thời gian, kết hợp bấm giữ phím Shift và mũi tên phải (trái) hoặc giữ chuột kéo để chọn vùng. Ngoài ra, nếu bạn chọn Normal thì âm thanh của 2 kênh sẽ cân bằng.

3. Cắt xoá nối đoạn: cũng thao tác chọn vùng, bạn bấm phím Ctrl+Delete để xoá, Ctrl+X, Ctrl+C để cắt hoặc sao chép vùng chọn, hoặc chỉ lấy vùng chọn với Crop.

4. Tạo liên khúc: tại nơi đặt đấu nháy trong dải âm bản nhạc, bạn vào trình đơn Edit > Insert file.

5. Cân chỉnh hiệu ứng: tại trình đơn Effects, bạn sẽ được cung cấp những hiệu ứng như Delay, Loudness, Chorus, Wah-Wah... và điều chỉnh hiệu ứng trong hộp thoại xuất hiện ngay sau đó.

6. Cân chỉnh trầm bổng, hiệu chỉnh cao độ, bộ lọc cho Karaoke: tại trình đơn Tools, sau khi chọn vùng kênh, bạn chọn Equalizer để chỉnh Treble/Bass (Gain Level) kết hợp bấm chọn biểu tượng Play để nghe thử trước khi bấm vào nút OK. Nếu cần chỉnh cao độ, bạn chọn mục Transpose và điều chỉnh thanh trượt của Interval với Fine-Tune.

7. Tăng chất lượng bản nhạc: để giúp bản nhạc nghe trong trẻo sắc nét hơn, bạn có thể vào trình đơn Enhencement > Band Extrapolation rồi tăng chỉnh dB High Frequency của thanh trượt Spectrale Remixer, giảm Dry Signal và High Frequency của thanh trượt bộ lọc Filter. Cũng tại trình đơn Enhancement, bạn còn có thể tìm thấy những ứng dụng khác hỗ trợ cho chất lượng bản nhạc kèm theo.

8. Lưu lại: sau khi chỉnh sửa vừa ý, bạn vào trình File > Save as để lưu với định dạng tùy theo mục đích sử dụng (wma, wav, mp3, ogg, mp4). Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi định dạng lại file âm thanh tùy theo thiết bị nghe (loa gắn ngoài) như Stereo, Surround... trước khi lưu hay chép ra đĩa bằng cách vào trình đơn Edit > Convert Sample Format. Bạn cũng có thể nâng giá trị Bit-depth từ 8 bit lên đến 32 bit và Bit-rate từ 8.000 Hz lên đến 192.000 Hz.


Nguyễn Bảo Lễ (baolept@gmail.com)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến