Sức Khoẻ

Hoa Hồng - sắc đẹp, tình yêu và sức khỏe

Thứ tư, 03/11/2010, 09:06 GMT+7

Từ xưa nay, hoa Hồng được coi là loài hoa đẹp và quý giá, là “Bà chúa của muôn hoa”. Ở Nhật Bản, trong các cuộc triển lãm, hoa Hồng bao giờ cũng chiếm ngôi vị “Nữ hoàng của các loài hoa”. Ở Bungari, đất nước được mệnh danh là “Xứ sở của hoa Hồng” vì trồng nhiều hoa Hồng nhất thế giới.

Biểu tượng của sắc đẹp

Người ta có câu châm ngôn “Quý như tinh dầu hoa Hồng” để đánh giá một vật nào đó có giá trị rất lớn. Bởi vì phải cần đến 30 đóa hoa Hồng người ta mới cất được một giọt tinh dầu. Người Hy Lạp cho rằng hoa Hồng là tặng phẩm quý báu mà nữ thần Kibela đã gởi đến cho loài người để tôn vinh những tình cảm cao đẹp, từ đó hoa Hồng được mang tên “Quà tặng của thiên thần”. Hiện nay hoa Hồng được lai tạo để có nhiều giống Hồng hàng trăm cánh, đủ các màu sắc từ trắng, vàng, xanh, hồng nhạt, hồng đậm, cam, đỏ, tím… phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Đa phần có nguồn gốc từ các nước châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Mỹ và Tây Bắc Phi. Hoa Hồng thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng. Dù trồng hoặc lai tạo đều nhằm mục đích làm cảnh và lấy tinh dầu để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chính nhờ vào mùi hương dịu dàng, thanh thoát, sang trọng và hình dáng tao nhã, hài hòa, yêu kiều đẹp đẽ một cách tự nhiên mà hoa Hồng được ví như vẻ đẹp của người mẹ, của nữ giới nói chung. Tinh dầu hoa Hồng cũng như các chế phẩm từ hoa Hồng có ích rất nhiều trong việc duy trì nét trẻ trung và sắc đẹp của phụ nữ.

Biểu tượng của tình yêu

Chỉ cần nhìn thấy một cành hoa Hồng trong tự nhiên cũng đủ gợi cho chúng ta những hình ảnh lãng mạn về tình yêu. Hoa Hồng mang lại tình yêu cho tất cả mọi người và tình yêu cũng được chứng minh là có khả năng chữa lành bệnh và mang lại sự trẻ trung yêu đời cho những người đang yêu và được yêu. Vẻ đẹp và hương thơm tinh tế của hoa Hồng không ai có thể nghi ngờ được, trong lễ cưới cũng như trong lễ tang, nó đều biểu hiện một cách trang trọng và chân thành cho tình thương yêu, nó mang lại niềm vui cho mọi người được nhận. Đó chính là giá trị tinh thần vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Thần hộ mệnh cho sức khỏe

Bên cạnh giá trị tinh thần đó, hoa Hồng dâng tặng cho y học rất nhiều công dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật và chữa lành nhiều bệnh. Tinh dầu hoa Hồng là một trong những tinh dầu thơm nhất và nhiều công dụng nhất. Các nhà khoa học phân tích trong hoa Hồng có hàm lượng tinh dầu với tỷ lệ 0,013 - 0,15% mà thành phần chủ yếu gồm geraniol 12,78%, 1-citronellol 23,89%, phenethyl alcol 16,36%, stearoptenes 22,1%.

Theo y học cổ truyền, hoa Hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Người Trung Quốc và nhiều nước châu Á, nhất là Ấn Độ và y học Vệ đà đã dùng hoa Hồng để chữa bệnh từ rất lâu đời. Các kết quả phân tích bằng quang phổ còn cho thấy trong cánh hoa Hồng chứa nhiều caroten, tiền sinh tố A, vitamin C, các loại vitamin nhóm B, D, E và K. Nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, Zn, Cu, K, I cũng được phát hiện có trong cánh hoa Hồng. Hoa Hồng còn chứa nhiều các nhóm hợp chất biflavonoid, polyphenol có tác dụng kháng ung thư nhờ tính chống oxy hóa tế bào, rất nhiều acid hữu cơ như acid ascorbic, acid malic, acid citric có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận trường và làm thuốc bồi bổ cơ thể. Thu hoạch những cánh hoa Hồng nở rộ vào buổi sớm tinh mơ khi không khí còn trong lành và ẩm, đặc biệt là những sáng có mưa nhiều và sương mù có khả năng chữa bệnh rất tốt. Sau khi ngắt những cánh hoa này, mang đi sao hoặc sấy khô hay sử dụng ngay để điều trị bệnh, không được rửa vì khi rửa sẽ làm mất hết những thành phần chữa bệnh của cánh hoa. Người ta còn chưng cất tinh dầu từ cánh hoa Hồng để dùng trong dược phẩm và mỹ phẩm. Tinh dầu hoa Hồng có tác dụng kích thích và cân bằng hệ miễn dịch và hệ thần kinh, tăng cường hoạt động của các tuyến nội tiết, giúp tiêu hóa tốt và chống lại các vi khuẩn gây rối loạn đường ruột. Ngày nay người ta thường ứng dụng liệu pháp xông hương hoa Hồng để chữa các bệnh có liên quan đến tim mạch nhờ tác dụng làm mạnh cơ tim. Cách này cũng có tác dụng với những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị loạn dây thần kinh chức năng và thể lực kém. Xoa bóp thân thể bằng tinh dầu hoa Hồng giúp cho khí huyết lưu thông và làm da mịn màng, trẻ lâu. Tắm bằng nước hoa Hồng cũng là một liệu pháp hoàn hảo chống lại các bệnh ở thần kinh, làm sạch da, làm dịu những lo lắng và mang lại sự thư thái, sảng khoái cho cơ thể, nhất là sau một ngày làm việc căng thẳng.

Lợi ích từ hoa Hồng

- Làm thuốc bổ toàn thân và giúp bảo vệ làn da, giúp da tươi trẻ, sáng và mịn màng.

- Điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, ho, viêm họng.

- Chữa đau bụng kinh, kinh quá nhiều, rong kinh.

- Nước sắc hoặc trà hoa Hồng còn có tác dụng điều hòa thân nhiệt khi bị sốt cao.

- Thanh lọc và tẩy độc cơ thể.

- Chữa cảm lạnh và cúm, sổ mũi.

- Phòng chống rối loạn đường tiêu hóa, chữa tiêu chảy, ăn uống không tiêu và thiết lập lại hệ vi khuẩn bình thường cần thiết trong ruột.

- Lợi tiểu mạnh, nhờ đó chữa được các trường hợp viêm nhiễm đường tiết niệu, bàng quang, chống phù thũng và giúp loại bỏ các chất độc trong cơ thể qua đường tiết niệu.

- Làm giảm các triệu chứng lo âu, chứng mất ngủ, trầm cảm, mệt mỏi và đem lại sự thoải mái, linh hoạt hơn.

- Giúp tuần hoàn máu lưu thông, chống đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau dây thần kinh, chữa các bệnh tim mạch, huyết áp.

- Chữa viêm loét dạ dày.

- Cải thiện các bệnh thuộc tuyến giáp nhờ có chứa nhiều iod.

- Nhờ hàm lượng Zn cao nên hoa Hồng còn rất hữu ích cho những trường hợp nam giới hiếm muộn do không đủ lượng tinh trùng hoặc tinh trùng quá yếu.

Các dạng bào chế từ hoa Hồng

- Dạng nước ép thiên nhiên: các nhà nghiên cứu ở khoa dược, Trường đại học UM’S Malaysia cho biết có thể phòng ngừa ung thư và làm hạ huyết áp bằng nước ép của hoa Hồng, vì trong cánh hoa có chứa một chất tổng hợp đặc biệt. Người ta đang nghiên cứu chế biến loại trà và nước giải khát từ hoa Hồng để điều trị bệnh cao huyết áp.

- Trà hoa Hồng: trà chế biến từ cánh hoa Hồng (khoảng một muỗng cánh hoa Hồng phơi khô cho mỗi ly nước) có khả năng chống cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản và chứng loạn thần kinh chức năng. Đây cũng là loại nước uống nhiều vitamin.

- Dạng nước sắc: ở Nhật Bản, hoa Hồng được chế biến thành mỹ phẩm bảo vệ sắc đẹp của phụ nữ. Người ta pha trà bằng cánh hoa, lấy nước để rửa mặt vừa tẩy sạch da vừa bảo vệ da rất tốt. Hoặc ngâm cánh hoa vào giấm chua để có một dung dịch khử mùi hôi và sát trùng. Hoặc sắc thuốc từ hoa Hồng để làm nước rửa mặt và thuốc bổ giàu vitamin A để làm trắng da, dưỡng da. Y học cổ truyền Ấn Độ cho rằng nước sắc hoa Hồng hoặc tinh dầu hoa Hồng hòa với nước (1 giọt hoa Hồng + 10 giọt nước) dùng để xoa bóp hoặc cho vào bồn nước để tắm sẽ làm an thần, chữa bệnh ngoài da và làm phấn chấn tinh thần, lạc quan yêu đời.

- Nước hoa Hồng: nước hoa Hồng có một mùi thơm dễ thương, nó được sử dụng trong nhiều nghi lễ của người Ấn Độ, khách mời được chào đón bằng cách phun nước hoa Hồng vào người. Nước hoa Hồng là một phần thiết yếu của phương pháp làm đẹp. Nó có chứa chất làm se da và được sử dụng để làm mặt nạ. Trộn một chút bột gỗ đàn hương trong nước hoa Hồng và đắp một lớp mỏng trên khuôn mặt (tránh các đường viền mắt), để 15 phút cho khô rồi sau đó rửa sạch. Đôi khi nước hoa Hồng được áp dụng sau khi xông hơi mặt và dùng để tẩy trang.

Có thể làm nước hoa Hồng ở nhà nếu bạn muốn. Lấy cánh hoa Hồng tươi và cho nước vừa đủ. Đun nhỏ lửa cho sôi khoảng 45 phút và để nguội, sau đó lọc để loại các cánh hoa thì sẽ có dung dịch nước hoa Hồng, cất giữ trong tủ lạnh. Sử dụng nước hoa Hồng tự chế trong vòng một tuần đến mười ngày là tốt nhất. Nếu mắt cảm thấy mệt mỏi, chỉ cần nhúng một tăm bông nước hoa Hồng và đặt nó trên đôi mắt sẽ thấy đôi mắt trở nên trong trẻo và nhìn rõ hơn.

- Xi rô hoa Hồng: đun sôi các cánh hoa Hồng, sau đó cho xi rô đơn vào và thêm chất màu và hương liệu, cất trong tủ lạnh, khi dùng chỉ cần lấy một muỗng xi rô và pha thêm nước đun sôi để nguội uống, đặc biệt trong mùa hè nóng bức hoặc trong trường hợp ho khan hay viêm họng rất tốt và cũng để thanh lọc cơ thể.

- Mứt hoa Hồng: y học Vệ đà hướng dẫn cách bào chế mứt hoa Hồng tại nhà để sử dụng rất tốt với tên gọi Gulkand (Gul là hoa Hồng, Kand là đường). Được sử dụng để điều trị chứng táo bón và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Có thể ăn chung với kem, sữa, trứng đều tốt, mứt làm từ hoa Hồng có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng, điều trị được các chứng như mệt mỏi, người nóng khát thiếu nước, mỗi ngày ăn một muỗng rất tốt cho trí nhớ, giúp cho tinh thần tươi vui, phấn chấn, nhất là những trường hợp hay quên, suy nhược thần kinh, lo âu, thị lực kém. Mứt hoa Hồng còn là thuốc lọc máu rất tốt.

Cách làm: lấy một bình thủy tinh trong rộng miệng nắp kín, cho vào bình một lớp hoa Hồng rồi rải lên một lớp đường cát, nhiều lớp như vậy, sau đó đặt bình nơi có ánh sáng trực tiếp trong 6 giờ mỗi ngày và để như vậy liên tục từ 3 - 4 tuần, sau đó, khuấy trộn đều lên, đường sẽ tan chảy và các cánh hoa sẽ thay đổi màu sắc, dung dịch sẽ có màu đặc biệt tùy theo màu sắc của hoa. Cất giữ để dùng trong tháng. Nhớ rửa dụng cụ thật kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản.

Gulkand được sử dụng tại Ấn Độ từ ngàn năm nay và được xem là thuốc bổ chữa lành nhiều bệnh tật, nhờ nó giàu chất calci và nguồn chất chống oxy hóa tế bào, phòng chống loãng xương, giảm trí nhớ, giảm thị lực, mắt quầng thâm, nó giúp bồi bổ cơ thể, nhất là cho các bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn xạ trị hoặc hóa trị liệu bị rụng tóc, nôn mửa.

Gulkand còn tốt cho các bệnh nhân viêm gan, vàng da, viêm ruột hoại tử, viêm loét dạ dày tá tràng, phụ nữ rong huyết. Đặc biệt đối với trường hợp các cặp vợ chồng bị hiếm muộn do ít tinh trùng hoặc tinh trùng bị tiêu diệt ở môi trường acid cao trong âm đạo, một muỗng gulkand mỗi ngày sẽ đem lại kết quả rất tốt cho các trường hợp này, vì vậy trong y học Vệ đà, gulkand còn được gọi là Vrishya “thuốc tăng cường tinh dịch”.

- Tinh dầu hoa Hồng: được tinh chế để dùng làm mỹ phẩm, hương liệu trong kỹ nghệ nước hoa, mùi thơm sang trọng và quý phái, đặc biệt tinh dầu còn có tác dụng hưng phấn hệ thần kinh, làm giảm cảm giác buồn ngủ, trầm cảm, mệt mỏi nhất là trong khi lái xe, nó làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và hạn chế các bệnh nhiễm trùng. Bôi tinh dầu hoa Hồng còn có tác dụng làm giảm sưng, bầm tím hoặc các vết do côn trùng đốt.

- Liệu pháp tắm bằng hoa Hồng: pha trong bồn tắm gồm hỗn hợp 4 chén cánh hoa Hồng khô, 2 chén lá Hồng khô, 2 muỗng cà phê bột Quế, 3 chén nụ hoa Oải hương khô, 1/3 chén bột rễ cây hoa Diên vĩ, 2 muỗng bột các loại gia vị, 1/4 chén bột Đinh hương, 6 giọt tinh dầu hoa Hồng, 3 giọt tinh dầu hoa Oải hương, pha vào bồn tắm rồi ngâm mình sẽ thấy thư giãn thần kinh và rũ bỏ hết các cảm giác mệt mỏi trong ngày.

Tóm lại, hoa Hồng đã đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Các thành phần hoạt chất có ích trong hoa Hồng đã được các nhà nghiên cứu sản xuất ra nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm cũng như dược phẩm có tác dụng cao, từ dạng tinh dầu, kem bôi dưỡng da, trà, xi rô, viên nén, viên nang và thuốc tiêm đã được điều chế và sản xuất từ hoa Hồng.

Acid ascorbic trong hoa Hồng còn được thay thế cho vitamin C trong việc chữa trị bệnh scorbut, là một trong những bệnh do thiếu vitamin C. Vì vậy dù qua bao nhiêu thiên niên kỷ, hoa Hồng vẫn luôn luôn là biểu tượng cho sự trường tồn của nhân loại.


DS. LÊ KIM PHỤNG

Viết phản hồi



 Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến