Sức Khoẻ

Cây Xô thơm

Thứ bảy, 31/07/2010, 16:01 GMT+7

HỎI: Có tài liệu về dược liệu, ghi: “Cây Xô thơm (Sage): có tính điều trị thay thế thuốc chữa bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học thấy cây Xô thơm - một dược liệu phổ biến của Trung Quốc - chứa những hợp chất có các công thức hoạt động tương tự các thuốc của phương Tây dùng để chữa bệnh Alzheimer. Cây Xô thơm có thể cải thiện trí nhớ.

Xin cho biết về cây Xô thơm, hình ảnh nó như thế nào và công dụng, cách dùng? Xô thơm có ở VN không? Có cây nào tương tự Xô thơm không?

Thái NB (Cần Thơ)

ĐÁP: Người ta đưa tin mà không ghi tên tác giả, không ghi nguồn gốc tư liệu nên khó biết đó là cây gì. Tuy nhiên từ “Sage” trong bản tin: Sage là tên tiếng Mỹ, Anh: Sawge, Pháp: Sauge là tên thông dụng của cây Salvia officinalis L., thuộc họ Húng Lamiaceae. Xô thơm có lẽ phiên âm từ chữ Sauge và thêm “thơm”, vì cây này có mùi thơm đặc trưng. Xô thơm có nguồn gốc từ các vùng Địa Trung Hải và sau được trồng khắp châu Âu và cả Mỹ châu. Việt Nam ta có trồng thử Salvia officinalis tại Đà Lạt. Ta có các cây cùng chi như Đan sâm (Cứu thảo = Salvia multiorrhiza), Kinh giới dại (Salvia plebeia), Cứu thảo bột (Salvia farinacea), Cứu thảo Hoer (Salvia hoerii), Cứu thảo lùn (S. nana), Xác pháo lùn (Salvia splendens) và ta cũng biết cây Cứu thảo tây ban nha (Salvia hispanica) hay Chia seeds (nêu trong số 221 vừa qua).

Salvia officinalis (Xô thơm) được ghi trong Dược điển châu Âu. Xô thơm chứa 1 - 2,5% tinh dầu (gồm các chất chính như monoterpen, thujon, camphor, cineol, borneol, sesquiterpen); 2 - 6% tanin, 1 - 3% flavonoid (luteolin, apigenin, glycosyl flavon); các chất chống oxy hóa như caffeoyl-fructosyl glucosid, caffeoyl-apiosylglucosid…

Công dụng chính là kháng viêm, nhất là viêm họng, miệng, viêm lưỡi dùng dạng thuốc súc miệng;  dùng dưới dạng trà trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy.

Những nghiên cứu mới cho thấy Xô thơm có tác dụng giảm sưng đau khi bôi là nhờ acid ursolic, còn các tinh dầu thì tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng siêu vi và kháng ung thư. Xô thơm cũng có tác dụng kháng tiết mồ hôi khi bôi ngoài da. Phụ nữ cho con bú không dùng được vì nó kháng tiết sữa. Xô thơm điều hòa kinh nguyệt và hạ đường huyết.

Phát hiện mới nhất trong mươi năm gần đây là dầu hột Xô thơm (Salvia officinalis) rất giàu các acid béo omega-3, omega-6 và omega-9 (chứa 20% gamma linoleic acid, gọi tắt là GLA) rất cần cho hoạt động trí não và bảo vệ hệ tim mạch.

Đối với bệnh Alzheimer, phải đi khám bệnh và bác sĩ sẽ cho thuốc dùng cụ thể.

Lâm thời bạn có thể dùng món ăn Việt Nam có thể giúp tăng trí nhớ cho người cao tuổi là cháo rau đắng trứng. Nửa lon gạo, 200 g rau đắng và 2 quả trứng.

Nấu cháo gần chín, đập trứng gà, vịt vào, khuấy đều và nấu sôi lại, nhắc xuống cho rau đắng đã rửa sạch, xắt nhỏ vào, chờ vừa ấm để ăn mỗi ngày (cháo cho 2 người ăn).

Có thể dùng thêm mỗi ngày 4 viên nang mềm dầu hột Xô thơm (BoraCare) sẽ cải thiện trí nhớ.DS. TỪ BẢO ANH

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến