Sức Khoẻ

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày

Thứ bảy, 20/03/2010, 20:48 GMT+7

- Bạn Ngô Văn T., 56 tuổi, ở Bình Định viết: Cách nay khoảng 4 tháng, tôi cảm thấy ăn không tiêu, hay ợ chua, khám bác sĩ và chụp X-quang, chẩn đoán bị loét dạ dày tá tràng. BS chuyên khoa cho uống thuốc ngày 3 lần trong 2 tháng thì bảo ngưng. Nhưng nay tôi vẫn còn bị đau bụng lâm râm, trong khoảng 4 - 5 giờ chiều và 7 - 8 giờ tối. Ăn uống thì bình thường nhưng không thấy lên cân, để tình trạng này kéo dài tôi sợ bệnh thêm nên muốn dùng thuốc nam. Nghe nói uống mật ong với nghệ khô xay nhuyễn, dài ngày trị được bệnh loét dạ dày có đúng không? Vậy uống như vậy lâu ngày có hại gì không? Ngoài nghệ - mật ong, còn có thuốc nam nào trị được loét dạ dày mà không ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể không?

+ Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng như do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), do tăng tiết acid dịch vị, do dị ứng, do ăn uống thiếu thốn hoặc không đúng giờ giấc hoặc do phản ứng phụ của thuốc kháng viêm giảm đau, rượu gây viêm loét...

Dùng 2 tháng thuốc liên tục, chắc đã loại trừ nguyên nhân thứ nhất (HP), nhưng do không khỏi bệnh nên có thể làm cho bạn mất lòng tin, thể hiện qua thư hỏi quá nhiều nghi vấn!

Nguyên nhân thứ hai (tăng tiết acid dịch vị) có liên hệ đến sự lo âu, cuộc sống thiếu ổn định, thiếu tự tin... Do đó bạn không nên quá lo âu nhiều thứ, hãy tạo một lối sống thư thái, tự tin, vui vẻ và dù ai cũng cần phấn đấu vươn lên nhưng cũng nên bằng lòng với những gì mà mình đang có... Ăn uống điều độ, cân bằng dinh dưỡng, nhai kỹ thức ăn, không ăn quá no (ăn làm nhiều bữa hơn), uống thêm sữa và nhất là ăn uống đúng giờ giấc, không để quá bữa mà chưa ăn. Có thể mang theo bên mình một loại bánh quy chẳng hạn, lỡ quá bữa chưa ăn bị đau thì ăn tạm, cũng là cách để khỏi bị đau dạ dày ở người bị tiết nhiều dịch vị.

Nếu cảm thấy ăn khó tiêu, sau bữa ăn nên tráng miệng bằng một miếng Đu đủ hoặc Thơm (Dứa).

- Nghệ + Mật ong, là một bài thuốc trị đau dạ dày tá tràng theo kinh nghiệm dân gian: 200 g bột Nghệ khô hòa trong 1 lít Mật ong để dành dùng dần. Trước khi dùng, lắc chai cho đều rồi lấy 1 muỗng canh uống sau bữa ăn, ngày 2 - 3 lần. Mỗi lít mật nghệ dùng được 1 tháng. Uống vài ba tháng liền. (Nên mua 1 kg Nghệ củ thật già về rửa sạch, xắt lát phơi khô, xay giã nhuyễn thành bột để dùng, chứ đừng mua bột nghệ ngoài chợ, thường bị trộn bột gạo và mạc cưa, có hại bao tử).

- Chuối nấu, bạn có thể ăn mỗi ngày 3 - 4 trái Chuối nấu (1 trái Chuối tiêu họa hoặc 2 - 3 trái Chuối sáp luộc), để ngừa và trị viêm loét dạ dày tá tràng (xem bài “Chuối - thức ăn và vị thuốc”, chuyên đề Sức khỏe KHPT số 176).

- Gel Lô hội (Aloe vera gel), bạn cũng có thể dùng lá Nha đam (Lô hội), gọt bỏ vỏ xanh, lấy chất gel trong suốt, độ 200 g ăn sống mỗi ngày, trong vài ba tháng.

DS. PHAN ĐỨC BÌNH

LY. ĐINH BÁ LUYỆNViết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến