Sức Khoẻ

Mô hình nuôi tắc kè núi độc đáo

Thứ tư, 15/08/2007, 16:37 GMT+7

Vùng Bảy Núi - An Giang có mô hình nuôi tắc kè núi thật độc đáo, chúng tôi đã đến gõ cửa ông chủ trại tắc kè ở ấp Phú Hòa, xã An Phú, Tịnh Biên tham quan.

Từ một con vật hoang dã trở thành vật nuôi

Ông Huỳnh Ngọc Bích, bên chuồng nuôi tắc kè

Ông Huỳnh Ngọc Bích, còn có biệt danh là “Ba tắc kè”, dẫn chúng tôi tham quan chuồng trại, bên ngoài được rào hai lớp lưới sắt khá kiên cố. Ông Bích là người ở vùng núi đã có sáng kiến đưa tắc kè, một loài hoang dã về nuôi cho sinh sản với số lượng lớn.

Đứng bên cạnh chuồng, chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều chú tắc kè lớn nhỏ tụm năm tụm ba bám vào vách lưới, đầu ngẩng cao lên như chăm chú lắng nghe tiếng động từ bên ngoài. Ông Bích dẫn chúng tôi qua một cái nhà bên trong tối om, không khí đậm đặc khó thở. Đây chính là căn phòng dành riêng cho những cặp tắc kè trưởng thành đến tuổi “cặp kê” và sinh sản. Tắc kè đẻ nhiều vào lúc giao mùa tháng 5, tháng 6. Mỗi con đẻ từ 5 đến 8 trứng và nở rất đều. Tắc kè trong thời kỳ sinh nở rất hung hăng, ai đến gần chúng sẽ cắn đứt cả thịt đấy!

“Từ nhỏ, tôi đã sống cạnh bên núi Đất và núi Voi, vào năm 1996, trong lúc dọn dẹp nhà cửa, tình cờ phát hiện ra 16 trứng tắc kè màu trắng sữa, to bằng đầu ngón tay cái. Sẵn có đầu óc thích khám phá tôi liền cho tất cả số trứng đó vào một cái thùng nhựa, ít lâu sau trứng nở ra con. Từ đó, tôi mang trong đầu ý tưởng làm chuồng nuôi tắc kè”, ông Bích nói.

Từ những con tắc kè bắt được, ông lần lượt nhân giống và mở rộng chuồng trại. Nhờ sự đam mê và chịu khó học hỏi, nghiên cứu, rút kinh nghiệm, nay ông đã hiểu rõ đặc tính sinh trưởng, nhu cầu ăn uống, sinh nở nên kết quả nuôi dưỡng rất thành công. Bình quân tắc kè một năm tuổi có thể nặng trên 120 g. Con lớn nhất nặng khoảng 300 g.

Thành công và triển vọng

Mô hình nuôi tắc kè núi của ông được nhiều người chuyên mua bán và chế biến rượu tắc kè biết đến nên đầu ra rất ổn định. Năm 2002, được sự khuyến khích và hỗ trợ của Chi cục kiểm lâm An Giang, ông đã mạnh dạn đầu tư trên hai trăm triệu đồng để mở rộng chuồng trại và nuôi trên một ngàn con, hiện đang phát triển tốt.

Chỉ sau một năm ông đã cung ứng cho Công ty chế biến rượu tắc kè Quảng Nam 1.000 con với giá 10.000 đ/con, giá bán lẻ 20.000 đồng/con. Ông Bích nói một cách rất tự tin: “Tôi nuôi loài này trên mười năm nay chưa bao giờ thấy chúng bệnh”. Cái khó là nguồn thức ăn, chúng rất thích các loại côn trùng như sâu, bướm, cào cào, rầy… do đó ông phải thuê người săn bắt mới đủ cung cấp cho chúng.

Hiện nay, tắc kè của ông không những cung cấp cho các cơ sở chế biến rượu thuốc mà còn cung cấp con thịt cho các nhà hàng đặc sản ở miền tây và TP. Hồ Chí Minh. Từ con tắc kè quý hiếm, một số nhà hàng đã biến tấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng như cháo tắc kè, cà ri tắc kè và tắc kè nướng, món nào cũng hấp dẫn! OViết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến