Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Thiết lập tường lửa cho modem ADSL chống hacker

Thứ ba, 10/07/2007, 14:34 GMT+7

Không cần phải quá lo lắng trước những cảnh báo về hacker có thể chiếm quyền điều khiển modem ADSL để xâm nhập máy tính của bạn đánh cắp thông tin: Ngoài việc thay đổi password, bạn còn có thể tắt chức năng cho phép truy cập ngược, và trong trường hợp không tiện làm điều này thì còn có cách an toàn hơn: thiết lập tường lửa cho modem.

Gần đây, Trung tâm an ninh mạng Bkis đưa ra cảnh báo về việc các hacker có thể lợi dụng các thông số mặc định của modem ADSL để kiểm soát modem, qua đó kiểm soát máy tính của bạn và lấy mọi thông tin có trong máy. Đồng thời trang web http://www.bkav.com.vn/ cũng đưa ra hai biện pháp nhằm chống lại việc xâm nhập vào modem từ bên ngoài, đó là thay đổi tài khoản mặc định của modem và tắt tính năng truy nhập ngược. Cách thứ nhất là điều nên làm, nhưng cách thứ hai sẽ gây trở ngại cho bạn và các máy trong hệ thống nếu bạn muốn làm một liên lạc nội bộ qua Internet giữa các máy trong cùng một công ty. Nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, khi việc lấy thông tin giữa các máy chủ khu vực thông qua Internet là việc bắt buộc, nếu tắt tính năng cho phép truy nhập ngược thì chẳng khác nào cắt vụn việc thông tin trong hệ thống ngân hàng. Để khắc phục hiện tượng này và bảo đảm an toàn cho máy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thiết kế lại cấu hình modem và khởi động hệ thống tường lửa của modem (thay cho việc tắt tính năng truy nhập ngược) nhằm giúp cho liên lạc của máy luôn thông suốt nhưng cũng rất an toàn. Modem sử dụng để minh họa cho bài viết là loại Cnet ADSL 2/2+.

l Thay đổi thông số mặc định của modem:

Bạn mở Internet Explorer, vào http://192.168.1.1/, trong khung đăng nhập, gõ thông tin User name Password Root, đánh chọn Remember My Password. Bấm OK.

Chọn thẻ Admin, bấm vào biểu tượng cây bút và tờ giấy dưới chữ Action(s). Trong cửa sổ mới, bạn điền thay đổi mật mã đăng nhập cho modem của mình. Mật mã càng dài thì thì độ an toàn càng cao. Sau khi hoàn tất, bấm Submit để thay đổi.

 

 

l Khởi động tường lửa:

Chọn thẻ Services > FireWall, trong Blacklist Status, Attack ProtectionDOS Protection, chọn Enable để khởi động công cụ tường lửa bảo vệ. Trong dòng Log Destination, bạn chọn thêm mục Email, sau đó điền địa chỉ email của mình bên dưới. Sau này, khi có các cuộc xâm nhập bất hợp pháp vào máy thông qua modem, bạn sẽ nhận được tin cảnh báo từ modem của chính mình. Cuối cùng bấm Submit để hoàn tất.

l Xóa dấu vết:

Sau khi đã làm xong các thiết lập, bạn tắt Internet Explorer đi rồi mở lại, vào Tools > Internet Options..., chọn Delete Cookies..., Delete Files..., Clear History > OK để xóa hết tất cả các thông tin IE vừa lưu lại. Tuy nhiên, “cẩn tắc vô ưu”, nếu máy của bạn càng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng bao nhiêu thì máy đó càng nên có nhiều chương trình bảo vệ bấy nhiêu, trong đó Avast Antivirus, Kaspersky, Norton AntiVirus, McAfee, AVG, Avira AntiVir,... có thể chấp nhận được và bạn phải update thường xuyên cho chúng./.Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến