Báo Chính

Trồng cây tóc tiên thu nhập cao

Thứ sáu, 25/05/2007, 14:16 GMT+7

Ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) người dân thường trồng trà, cà phê, dâu tằm. Ít ai ngờ trồng cây tóc tiên (lan chi) cũng mang lại hiệu quả kinh tế không kém. Chị Phan Thị Dung - ở tổ 1, khu phố 1B, phường 1, thị xã Bảo Lộc - là một trong những người đầu tiên trồng loại cây này, cũng là người thu mua sản phẩm, cung cấp cho các chợ hoa ở TP.HCM, Đà Lạt.

Chị Phạm Thị Dung cho biết: “Tính tôi thường muốn làm cái gì đó khác người một chút. Một lần đi thăm một người bạn bán hoa ở TP.HCM, tôi thấy một số cây, lá phụ liệu để trang trí một lẵng hoa rất đắt, có những loại phải nhập ngoại, trong khi đó ở Bảo Lộc có những cây mọc tự nhiên, có cây còn được cho không. Tôi nghĩ: tại sao mình không trồng đại trà để bán”. Xuất phát từ ý tưởng đó, chị bắt đầu trồng thử cây tóc tiên. Lúc đầu chị trồng khoảng 100 m2. Nhờ được chăm sóc tốt, hợp khí hậu, thổ nhưỡng, cây lớn nhanh, phát triển tốt. Dần dà vườn tóc tiên của chị Dung lên tới 3.000 m2. Chị cho biết thêm cây tóc tiên này có thể trồng trên nhiều loại đất, song tốt nhất là trồng trên đất bằng phẳng hoặc đất xung quanh bờ ao, tiện cho việc tưới nước.

Chuẩn bị đất: Cày đất cho tơi xốp, đánh thành từng luống rộng 2 m, dài tùy theo khổ đất. Rải phân chuồng đã ủ hoai mục, lấp một lớp đất mỏng lên trên. Xung quanh làm rãnh thoát nước. Phơi đất 3 - 4 ngày là trồng được.

Cách trồng: Trồng vào đầu mùa mưa là tốt nhất (cuối tháng 5 đầu tháng 6 dương lịch). Đất xốp có thể dùng tay hoặc dùng bay nhỏ bới lỗ nhỏ, hạ cây con xuống lấp đất ngang mặt củ rễ. Cây cách cây 20 cm.

Chăm sóc: Cây trồng xong nếu gặp trời nắng phải thường xuyên tưới nước, ngày 1 - 2 lần (trời mưa không phải tưới nước), lần đầu tưới nước nhiều cho thấm hết đất. Cây trưởng thành, mỗi tuần tưới 1 - 2 lần. Sau khi trồng được 10 - 15 ngày cây con bén rễ, bắt đầu bón phân NPK, lượng phân không đáng kể (giống như bón mồi cho lúa). Cây hầu như không có sâu bệnh.

Thu hoạch: Lứa đầu từ khi trồng tới lúc thu hoạch là 12 tháng. Dùng dao sắc sấn thẳng từ mặt đất xuống lấy cả rễ, chừa lại thân chính, lấp đất lại. Chăm sóc tốt, 2 tháng sau lại thu hoạch; mùa mưa chỉ sau 30 ngày là cắt bán được.

Cây thu về cắt ngang cổ rễ, rửa sạch, chị Dung đóng bao bán cho các chợ hoa đầu mối ở Sài Gòn, Đà Lạt, Hà Nội… giá bán sỉ hiện nay là 12.000 - 13.000 đ/kg. Thời điểm hút hàng lên tới 18.000 đ/kg. Từ việc trồng cây tóc tiên và thu gom sản phẩm tóc tiên của bà con nông dân, một năm chị có thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Chị Dung không những làm giàu cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ nông dân ở địa phương. OViết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến