Dinh dưỡng và Thường thức gia đình

Hội chứng “ngón tay bật”

Thứ tư, 27/03/2013, 16:36 GMT+7

 Sáng ngủ dậy tự nhiên một ngón tay gập vào thì được nhưng duỗi ra phải nhờ bàn tay trái bẻ và khớp rất đau, nhiều lúc kêu “cắc”, sau đó duỗi ra nắm lại ngày càng khó - là than phiền của nhiều người khi tới khám.

 Theo BS. Nguyễn Trọng Anh - Hội y học thể dục thể thao TP.HCM, hội chứng “ngón tay bật”, hay còn gọi là “ngón tay cò súng”, là tình trạng viêm sưng một vùng gân gập hoặc bao gân gập ngón tay gây đau nhức lòng bàn tay vùng gốc ngón tay, đặc biệt khi gập duỗi ngón tay. Có lúc gân bị sưng nề nhiều gây kẹt, hoặc bật như cò súng khi gân chui phía dưới dây chằng giữ gân.

Triệu chứng thường nặng nhất vào buổi sáng mới ngủ dậy, và có thể xảy ra ở một hoặc nhiều ngón tay của cả hai bàn tay. Về sau, gân gập sưng nề nhiều có thể gây sưng, đau nhức nhiều hơn, làm đơ ngón tay không nắm lại được.

Bệnh lý này rất thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh; hay ở những người lao động sử dụng bàn tay nhiều như công nhân cầm búa, khoan, tiện, thợ hớt tóc, hoặc vận động viên tennis, cầu lông...

Điều trị bằng phẫu thuật đơn giản, về trong ngày, sẹo mổ thẩm mỹ, phục hồi nhanh. Sau khi gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ 1 cm ở lòng bàn tay, vào rạch ròng rọc giải phóng gân kẹt. Sau mổ bệnh nhân hết bị ngay tình trạng kẹt gân, và tập phục hồi vận động bàn tay sớm.


VIỆT HÙNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến