Dinh dưỡng và Thường thức gia đình

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Thứ bảy, 16/03/2013, 10:43 GMT+7

 Cần tây: dùng thứ càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước, chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 40 ml.

 Cải cúc: nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50 ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm đau và nặng đầu.

Rau muống: đặc biệt thích hợp cho những người cao huyết áp kèm theo những triệu chứng đau đầu.

Măng lau: rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cà chua: nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 2 trái cà chua sống sẽ tăng khả năng phòng chống cao huyết áp, đặc biệt khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà: đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp thành mạch máu mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cà rốt: nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50 ml.

Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

Mộc nhĩ: hàng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10 g hoặc mộc nhĩ đen 6 g, nấu nhừ rồi thêm 10 g đường phèn, ăn đều đặn trong ngày, khi có biến chứng đáy mắt xuất hiện thì đây là thức ăn lý tưởng.

Tỏi: hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 50 ml giấm ngâm tỏi sẽ duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Đậu phộng: kinh nghiệm dân gian Trung Quốc dùng đậu phộng ngâm với giấm ăn sau 5 ngày thì dùng được, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 hạt.

Sữa đậu nành: mỗi ngày nên dùng 1 lít sữa đậu nành pha với 100 g đường trắng, chia làm vài lần uống trong ngày.

Táo: mỗi ngày nên ăn 3 trái hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50 ml.

Lê: mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1 - 2 trái hoặc ép lấy nước cốt uống.

Nho: rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và hồi phục lượng kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu tây y.

Chuối tiêu: mỗi ngày nên ăn từ 1 - 2 trái.

Dưa chuột: nên dùng dưới dạng ăn sống hoặc chế biến thành dưa góp, chú ý không nêm nhiều muối.

Dưa hấu: rất thích hợp cho người cao huyết áp vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt.


DS. THÁI THÀNH MINH

Viết phản hồi



 Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến