Báo Chính

Máy sấy tháp ngang có đảo lúa

Thứ tư, 13/03/2013, 21:30 GMT+7

 Vùng ĐBSCL đang đẩy mạnh sản xuất lúa với quy mô cánh đồng lớn, lúa được thu hoạch đồng loạt với sản lượng lớn, đòi hỏi cơ giới hóa toàn bộ khâu nhập xuất hạt. Các mẫu máy sấy tháp đã được thiết kế chế tạo để đáp ứng yêu cầu này.

 Cuối năm 2011, khoa cơ khí công nghệ, Trường đại học nông lâm TP.HCM đã thiết kế chế tạo máy sấy tháp dạng ngang dòng có đảo lúa và đã khảo nghiệm sấy với lúa đông xuân, hè thu và thu đông. Sau khi xem xét và phân tích các điều kiện cụ thể về sản xuất lúa tại ĐBSCL, nhóm nghiên cứu đã dựa theo phương pháp thực nghiệm, từ kế thừa các kết quả trước đây, kết quả trong phòng thí nghiệm, đến ước tính khả năng nhân rộng trong sản xuất; từng bước xác định các thông số kỹ thuật ảnh hưởng đến quá trình sấy, các kết cấu máy và sử dụng máy.

Các bước thực hiện bao gồm: tổng hợp các tài liệu liên quan cụ thể nhằm kế thừa có chọn lọc. Mô phỏng quá trình giảm ẩm và nhiệt độ của lúa khi sấy, và từ các kết quả mô phỏng này bố trí các mức thí nghiệm nhằm xác định cụ thể bề dày lớp hạt, trình tự đảo lúa, lượng gió và nhiệt độ sấy phù hợp. Trên cơ sở các kết quả thí nghiệm này chọn và tính toán, thiết kế máy sấy tháp dạng ngang dòng tuần hoàn có đảo lúa (MST-ND_300-2i) và khảo nghiệm, đánh giá chất lượng sấy và sự vận hành hệ thống.

Máy MST-ND_300-2i có cấu tạo dạng mô đun, buồng sấy gồm 3 tầng, xen giữa là 2 đảo lúa (I và II) với lớp lúa dày 360 mm. Lúa ướt từ thùng chứa phía trên tự chảy vào tầng sấy 1, khối lúa coi như được chia làm 3 lớp từ trong ra ngoài là 1, 2, 3, sau khi đi qua hết tầng sấy 1, khối lúa tự chảy qua bộ đảo lúa (I) đi vào tầng sấy 2 theo thứ tự 2, 1, 3. Sau khi đi qua hết tầng sấy 2, lúa tiếp tục đi qua bộ đảo lúa (II) đi vào tầng sấy 3 theo thứ tự 3, 2, 1 rồi xuống thùng dưới đi ra ngoài hoàn tất một lượt sấy. Từ đây lúa được gàu tải đưa trở lại thùng chứa phía trên để tiếp tục sấy lượt 2, 3… cho đến khi đạt ẩm độ yêu cầu. Tốc độ lúa chảy có thể điều chỉnh dễ dàng bằng trục xả lúa dạng van xoay được điều khiển bằng mô tơ vô cấp PS. Do có đảo lúa, các lớp lúa trong từng buồng sấy được thay đổi vị trí nhằm khống chế thời gian tiếp xúc với khí sấy có nhiệt độ cao giúp tránh nâng cao nhiệt độ hạt lúa và giảm chênh lệch ẩm giữa lớp trong và ngoài.

Từ tháng 3 đến 10/2012, máy đã được sử dụng để sấy lúa đông xuân, hè thu và thu đông, kết quả cho thấy máy hoàn toàn có thể sấy lúa với thời gian sấy 8 - 10 giờ/mẻ, nhiệt độ hạt dưới 450C, chênh lệch ẩm độ lúa sấy (giữa lớp trong và ngoài) khi vừa ra khỏi vùng sấy nhỏ hơn 0,5%. Các kết quả này kết hợp với các kế thừa từ kết cấu của các máy có năng suất 10, 20 tấn/mẻ như MST-ND TaKa YaMa 20T, MST-ND Shin Heung, SunCue và các kinh nghiệm của các tác giả về thiết kế máy sấy hoàn toàn có thể tiến hành tính toán thiết kế mở rộng máy sấy năng suất lên 6, 12, 18 tấn/mẻ đáp ứng nhu cầu của sản xuất.

Với các kết quả sấy rất tốt này, máy MST đã được tiếp tục thay đổi về bộ đảo lúa với duy nhất một đảo lúa (MST - ND_300-i) với chế độ sấy phù hợp cho lúa giống, 3 mẻ lúa giống OM 4900 đã được tiến hành khảo nghiệm sấy từ 21 - 27/12/2012 tại Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống Tân Hồng, xã An Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp thuộc Công ty BVTV An giang.


NGUYỄN HÙNG TÂM (Khoa cơ khí công nghệ, Trường đại học nông lâm TP.HCM)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến