Báo Chính

LÀM BÁNH HỦ TIẾU BẰNG MÁY

Thứ sáu, 09/06/2006, 12:14 GMT+7

Sau nhiều năm thức khuya dậy sớm để làm ra chỉ có 500 kg bánh hủ tiếu/ngày, anh Nguyễn Văn Bé nay đã làm bằng máy được từ 800 kg đến gần 3 tấn bánh hủ tiếu/ngày, trừ chi phí mỗi tháng anh còn lời gấp 4 đến 7 lần so với sản xuất kiểu thủ công.

Với ý tưởng ban đầu phải sản xuất bánh hủ tiếu bằng máy mới đủ sức phục vụ thị trường, anh Nguyễn Văn Bé, ở ấp Chợ, xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm - Bến Tre) đến Sở Khoa học và công nghệ tỉnh, trình bày ý tưởng và hoàn cảnh gia đình. Từ tháng 10 năm 2004, anh được Sở KH&CN đồng ý hỗ trợ sản xuất bánh hủ tiếu bằng máy, do doanh nghiệp tư nhân cơ khí Hoàng Thanh, 64/3K ấp Tân Thới, xã Tân Hiệp (Hóc Môn - TP.Hồ Chí Minh) lắp ráp.

Dàn máy có chiều dài 12 m, rộng 90 cm, cao 1,2 m (trong đó nồi nấu nước đun sôi dài 4 m, băng tải bánh xoay vòng, đoạn bánh ra dài 4 m, rộng 50 cm). Quy trình sản xuất qua các công đoạn rất nhanh và tiện lợi: Gạo được vo sạch, xay bằng máy; khi nước trong lò được đun sôi; bột đã quậy đều cho vào bồn chứa; xuống băng tải, độ dày mỏng của bánh được điều chỉnh bằng cách định lượng dung dịch bột đầu vào (có thể chỉnh mỏng như bánh tráng nem); bột gạo qua nồi hơi được chín hoàn toàn; sau đó bánh rơi từ từ xuống vỉ tre chờ sẵn được dàn dây xích đẩy cùng chiều, bằng vận tốc với băng tải bánh; cắt bánh đem phơi (hoặc sấy); bánh được phơi khoảng 2 giờ 30 phút (tương đương 60% nắng), đem vào máy cắt bánh, mỗi cọng hủ tiếu có đường kính 1,5 mm; đóng gói xuất ra thị trường.

Anh Nguyễn Văn Bé, phấn khởi nói: “Với quy trình sản xuất như thế thì khỏe lắm, tôi chỉ thức dậy lúc 5 giờ sáng, xay bột xong 5 giờ rưỡi, bắt đầu tráng đến 9 giờ kết thúc cho ra ít nhất 800 kg bánh hủ tiếu, chỉ tốn khoảng 1 kg bánh vụn (do bánh có hình chữ nhật), sử dụng 4 lao động bình thường, không cần thầy thợ khéo tay như lúc trước mà vẫn cho ra sản phẩm như ý.

Kỹ sư Tôn Thất Hạnh - Trưởng phòng Quản lý công nghệ và an toàn bức xạ (Sở Khoa học & công nghệ tỉnh), cho biết: “Hiện nay, anh Nguyễn Văn Bé ở Mỹ Thạnh (Giồng Tôm) là người đầu tiên tạo bước đột phá, tiên phong trong sản xuất, bằng cách đem máy làm bánh hủ tiếu ở ngoài tỉnh về hoạt động với công suất 3 tấn bánh hủ tiếu/ngày. Điểm hay nhất của loại máy này là vừa tráng bánh, vừa hấp chín luôn. Đặc biệt, loại máy này là do người Việt Nam sản xuất không hề có công nghệ của nước ngoài. Riêng ở cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu của anh Bé, Sở Khoa học & công nghệ tỉnh đầu tư 37 triệu đồng để lắp ráp máy tráng - hấp bánh và máy cắt, cùng với máy phát điện (đề phòng khi cúp điện), xây dựng bể xử lý nước thải. Phần anh Bé đầu tư xây dựng nhà xưởng khoảng 100 triệu đồng, đến tháng 8/2006 này, chúng tôi sẽ chỉ thu hồi vốn 32 triệu đồng, phần còn lại 20% cho anh Bé nhằm mục đích khuyến khích đổi mới công nghệ trong sản xuất hàng hóa”.

Được biết, từ hiệu quả hoạt động sản xuất bánh hủ tiếu bằng máy ở cơ sở của anh Bé, đến nay toàn tỉnh có 6 cơ sở làm bánh hủ tiếu tự bỏ vốn đầu tư, đã nhân rộng thêm mô hình gồm: 2 lò tại xã Mỹ Thạnh, 3 lò tại xã Lương Hòa (Giồng Trôm), 1 lò tại xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày) góp phần phục vụ thị trường bánh hủ tiếu với sản lượng hơn 2.500 tấn/năm.Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến