Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Phục hồi dữ liệu bị mất trên Dropbox

Thứ sáu, 31/08/2012, 09:48 GMT+7

 Dropbox là nơi lưu trữ dữ liệu trực tuyến, đồng bộ hóa, và là một giải pháp sao lưu với các tính năng khá tốt. Điểm thú vị nhất của Dropbox là bạn không cần phải nhớ việc đồng bộ các tập tin, hoặc tạo bản sao lưu, miễn là thả tập tin của mình vào thư mục Dropbox, nó sẽ tự động đồng bộ hóa và sau đó sao lưu vào máy chủ của Dropbox khi Internet được duy trì kết nối.

 Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình xóa một tập tin trên Dropbox? Nó sẽ mất đi mãi mãi khi các thay đổi được đồng bộ hóa với Dropbox, tuy nhiên, có một cách để bạn phục hồi các fi le bị mất từ Dropbox sau khi nó đã bị xóa, trình bày trong bài viết dưới đây. Dropbox được trang bị khả năng lưu trữ hồ sơ của tất cả các thay đổi lưu trong thư mục Dropbox của bạn trong vòng 30 ngày. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có thể khôi phục tập tin đã xóa khỏi thư mục Dropbox trong vòng 30 ngày, mà bạn cũng có thể trở lại phiên bản trước của một tài liệu. Đây là tính năng mà chúng ta sẽ tận dụng để khôi phục lại một tập tin đã xóa của mình.

Phục hồi tập tin trực tuyến

Cách thực hiện là khá đơn giản. Bạn đăng nhập vào tài khoản Dropbox trực tuyến của mình, sẽ thấy mục Show deleted fi les trong danh sách cùng với dòng chứa các lựa chọn trong thư mục. Bấm vào nút này, bạn sẽ thấy xuất hiện tất cả các fi le đã xóa trong vòng 30 ngày trở lại. Khi di chuột qua một tập tin với con trỏ chuột, bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ ở bên phải, bằng cách bấm vào mũi tên của một tập tin đã xóa, bạn có thể chọn để phục hồi, xóa vĩnh viễn hoặc xem các phiên bản trước của tập tin đó.

Khi di chuột qua các tập tin khác nhau và bấm vào mũi tên, bạn cũng có thể truy cập vào một danh sách các bản xem trước, trước khi quyết định phục hồi một bản sao lưu.

Sử dụng ứng dụng Dropbox trên Windows

Tương tự như vậy, bạn có thể mở danh sách fi le đã xóa cũng như những tập tin trước đó thông qua danh sách thư mục Dropbox có trên máy tính. Các ứng dụng tương ứng có sẵn cho người dùng Windows, Linux, Mac và di động. Nói chung thì tính năng khôi phục lại chỉ hoạt động nếu các tập tin của bạn đang làm việc đã được tải lên máy chủ Dropbox. Nếu bạn di chuyển fi le vào thư mục Dropbox của mình và làm việc khi đang offl ine, bạn sẽ không thể khôi phục lại các fi le này nếu đã xóa nó, và cũng không thể trở lại phiên bản trước đó. Lý do là các tập tin gốc hoặc các phiên bản trung gian của nó đã không bao giờ được tải lên máy chủ Dropbox.

Lưu ý là một tập tin thay đổi cũng chỉ tồn tại trên máy chủ của Dropbox trong vòng 30 ngày mà thôi.

Ngoài ra cũng có một cách khác để khôi phục các fi le từ máy tính của mình trong trường hợp các phương pháp trên không thành công. Dropbox cũng giữ một bộ nhớ đệm ẩn để lưu trữ dự phòng các tập tin trong thư mục cài đặt Dropbox. Trong Windows Vista và Windows 7, bạn mở một cửa sổ Windows Explorer mới hoặc thư mục mới, sau đó sao chép và dán dòng % HOMEPATH% \ Dropbox \. Dropbox.cache vào thanh địa chỉ ở đầu thư mục và bấm Enter. Điều này sẽ giúp mở thư mục Dropbox trong bộ nhớ cache của thư mục Application Data. Để phục hồi một tập tin, bạn kéo nó ra khỏi thư mục cache và chuyển đến thư mục khác hoặc vào desktop của mình.

Nếu cảm thấy 30 ngày là quá ngắn ngủi, bạn có thể nâng cấp lên sử dụng phiên bản Dropbox Pro để nhận được tiện ích Rat Pack, cho phép lưu lại các tập tin của bạn mãi mãi.


NGUYỄN TRUNG

Viết phản hồi



 Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến