Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Declan Korean - Phần mềm học tiếng Hàn “4 trong 1”

Thứ năm, 29/09/2011, 09:41 GMT+7

 Bộ phần mềm này có 4 công cụ hữu ích cho việc học tiếng Hàn, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu: đọc và viết, từ vựng và ngữ pháp, tự điển Hàn - Anh và phần ôn luyện. 

 Bốn phần mềm Declan Korean có tổng dung lượng 11,7 MB, bạn có thể tải bản đầy đủ cùng với font tiếng Hàn tại địa chỉ: http://www.mediafire.om/?t25kgs4o7pwx1rn. Sau khi tải về, bạn hãy giải nén vào một thư mục nào đó rồi tiến hành cài đặt và đăng ký cho từng phần mềm. Khi xong, bạn cần cài đặt thêm các font hỗ trợ tiếng Hàn. Bây giờ, bạn có thể tự học tiếng Hàn với các tính năng của bốn phần mềm này.

1. ReadWrite Korean

 Phần mềm này giúp bạn làm quen với bảng chữ cái Hangul, hướng dẫn khá chi tiết từng nét viết và cách phát âm. Khung Lesson cung cấp 12 bài học khác nhau, được sắp xếp theo độ khó tăng dần của nét viết. Từ bài 1 đến bài 11, mỗi bài gồm có các mục Letters - chữ cái, Writing - hướng dẫn viết, Reading - rèn luyện phát âm, Listening - lắng nghe và tìm ký tự, Multi Choise - lắng nghe và chọn đáp án. Riêng đối với bài 12, bạn sẽ được hướng dẫn về các nguyên âm đôi và phụ âm phức tạp. Ở từng mục, chương trình hướng dẫn rất chi tiết:

- Mục Letter giới thiệu từng ký tự, cách phát âm, nguyên âm và phụ âm.

- Mục Writing hướng dẫn cách viết các chữ cái, bạn bấm vào nút Show Stroke Other để xem thứ tự của nét viết trong một chữ cái, bấm nút Animate Stroke để xem hướng dẫn viết, bấm Pratice Strokes để thực hành.

- Mục Reading giúp bạn so sánh giọng đọc của mình và giọng đọc chuẩn của chương trình. Để thực hiện, bạn bấm giữ nút Record rồi phát âm vào micro, giọng đọc ngay lập tức được hiển thị trong khung tần số âm thanh, bấm nút Replay để nghe lại giọng đọc của mình và giọng đọc chuẩn.

- Mục Listening giúp rèn luyện kỹ năng nghe, bạn bấm vào nút Play để nghe rồi bấm chọn chữ cái đó trên khung Keyboard, bấm Enter, rồi bấm Show Answer để xem kết quả. Lưu ý, bên dưới giao diện chính của chương trình có ba nút tiếng Hàn có tính năng lần lượt (tính từ trái sang phải) là Instructions (hướng dẫn sử dụng), Programs Options (thiết lập âm thanh và chế độ hiển thị), Next Pages (chuyển sang trang tiếp theo).

2. Korean HakGyo

 Với cách thiết kế hướng dẫn người học theo từng bước, phần mềm Korean HakGyo giúp tiếp thu các kiến thức ngữ pháp tiếng Hàn được nhanh hơn. Trên giao diện chính có 15 bài học cơ bản về ngữ pháp, cùng với nhiều dạng bài tập và tích hợp một cuốn từ điển nhỏ giúp tra nhanh từ vựng. Trong khung Lessons ở bên phải, bạn vào từng bài rồi chọn từng mục theo mức độ tăng dần để bắt đầu khóa học. Mỗi bài gồm có bốn mục:

- Mục Overview giới thiệu khái quát về những nội dung trong bài học, như cách sử dụng các loại câu, các loại động từ, trạng từ, trợ từ, đuôi từ... Khung Mini Dialogue còn cung cấp cho người học một đoạn hội thoại để minh họa cho cấu trúc ngữ pháp đang học.

- Mục Vocabulary giúp cho việc học từ mới nhanh chóng hơn, với cách bố trí các khung tính năng khá khoa học: khung Vocab List ở bên trái chứa danh sách các từ mới, khung Explanation ở bên phải giải thích nghĩa của từ theo ngôn ngữ tiếng Anh và một biểu tượng hình chiếc loa giúp phát âm từ mới, khung AutoProgress Control ở phía dưới giúp tự động đọc và hiển thị nghĩa của từ mới từ đầu đến hết danh sách. Ở bên phải cửa sổ có các dạng bài tập củng cố kiến thức từ vựng như MultiChoice - trắc nghiệm lựa chọn, Connect Matching Word - ghép hai cột để được đáp án đúng, Match - giống như trò chơi kiểm tra trí nhớ (Trúc Xanh), Sort - phân loại từ vựng... và tùy vào nội dung từng bài còn có một số bài tập khác.

- Mục Grammar là tính năng chính của chương trình, nơi cung cấp kiến thức về các cấu trúc ngữ pháp. Với mỗi cấu trúc, chương trình giới thiệu về cách dùng, phân loại và ví dụ minh họa. Để chuyển sang cấu trúc ngữ pháp khác trong cùng một bài, bạn bấm vào từng thẻ trong khung bên phải.

- Mục Exercises gồm có các dạng bài tập Conjugating (chia động từ, bấm vào biểu tượng bàn phím - Toogle HanGul Keyboard để gõ tiếng Hàn), Blanks (điền từ vào ô trống), Listening (lắng nghe và điền từ vào ô trống), Shuffl e (sắp xếp từ để được câu hoà nchỉnh, ké otha ãtư âvựng tư âkhung Drag Fragmentsinto Correct Order vào khung phía trên), MultiChoice (lựa chọn từ vựng để điền vào ô trống), Conversation (bạn được cung cấp một tình huống ở khung Conversation Overview, bài tập yêu cầu tạo ra một cuộc hội thoại giữa hai người dựa trên nội dung của tình huống đó), vv...

3. Korean Dictionary

Cuốn từ điển này có số lượng từ khá đầy đủ, với hơn 23.000 từ vựng Hàn - Anh, cơ sở dữ liệu bao gồm hàng nghìn ví dụ và ký tự Hanja (ký tự Trung văn phù hợp cho tiếng Hàn). Để tra từ, bạn nhập từ vào ô Search String, bấm Enter. Ngay lập tức, danh sách kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị trong khung Search Results, bấm vào một kết quả để xem định nghĩa của từ ở khung Word Defi nition. Lưu ý, bạn bấm vào biểu tượng cạnh chữ Search String để nhập tiếng Hàn bằng bàn phím ảo Virtual Korean Keyboard. Ngoài ra, bạn có thể tạo ra một danh sách các từ vựng thường dùng bằng tính năng Toogle Word Mark. Trong quá trình sử dụng từ điển, bạn bấm Toogle Word Mark ở các từ vựng thường dùng, rồi bấm Manage Marked Words, bấm Export Marked Words to XLF fi le để xuất danh sách ra một tập tin với định dạng *.xlf. Danh sách này được sử dụng cho chương trình Korean FlashCards.

4. Korean FlashCards

Phần mềm này được thiết kế nhằm mục đích giúp người học củng cố và hệ thống kiến thức tiếng Hàn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mặc định sau khi cài đặt FlashCards chỉ có hai nhóm từ vựng Numbers và Expressions trong danh sách Install Word Files, bạn cần cài đặt thêm nhiều nhóm từ vựng khác để có thể hệ thống được nhiều kiến thức hơn. Trong thư mục chứa tập tin cài đặt của phần mềm, bạn giải nén tập tin Data. rar được bốn thư mục 300 Useful Korean Expressions, 1000 Korea Verb, 1600 Korea Nouns và Korea hakgyo, chứa những tập tin *.xfz. Trở lại giao diện chính của Korean FlashCards, bạn bấm nút Import & Install Word Files trong khung Word File Management. Trong hộp thoại WordFile Downloads and imports, bạn bấm nút Import WordFile rồi duyệt đến thư mục chứa các tập tin *.xfz, bấm Open. Để kiểm tra kiến thức từ vựng, bạn bấm chọn chủ đề ở danh sách Install Word Files, rồi bấm vào một dạng bài tập trong các dạng: MultiChoice Korean, MultiChoice English, MultiChoice Listening, Connect Exercise, Spelling/Typing Exercise, Exercises to Complete List, ở khung FlashCards & Exercises. 


BÙI THANH LIÊM thanhliem24@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến