Báo Chính
nghien_cuu_KH.jpg

Chuyển biến tích cực trong hoạt động khoa học & công nghệ TP.HCM (23/07/2014)

(KHPT Online)  Đánh giá chung về hoạt động khoa học & công nghệ (KH&CN) tại TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2014, ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, hoạt động KH&CN của thành phố thời gian qua đã bước đầu khởi sắc trong việc triển khai các nhiệm vụ do UBND TP giao. Sự gắn kết giữa nghiên cứu với nhu cầu của thị trường luôn được chú trọng nhằm nâng cao tỷ lệ ứng dụng của đề tài, tăng cường đặt hàng trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu, hỗ trợ đề tài sau nghiệm thu.


 

Sinh sản nhân tạo cá chạch lửa (23/07/2014)

(KHPT Online)  ThS. Nguyễn Thị Nga, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, chi nhánh phía Nam đã thực hiện nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá chạch lửa (Mastacembelus erythrotaenia Bleeker, 1870) để làm cá cảnh và bước đầu nghiên cứu thăm dò sinh sản nhân tạo cá thái hổ (Datnioides pulcher Kottelat, 1998). Nghiên cứu này đã được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.


 

Nghiên cứu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài (23/07/2014)

(KHPT Online)  Dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài là đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Văn Huệ, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Nhóm thực hiện đề tài đã biên soạn hoàn chỉnh bộ sách tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài (trẻ em từ 6 đến 15 tuổi), gồm hai quyển sách giáo khoa 1 và 2, mỗi quyển gồm có 15 bài học.


 

Áp dụng biện pháp kỹ thuật - quản lý tổng hợp để phát triển xoài cát Hòa Lộc (23/07/2014)

(KHPT Online)  Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Tiền Giang vừa nghiệm thu dự án “Áp dụng các giải pháp kỹ thuật - quản lý tổng hợp nhằm phát triển xoài cát Hòa Lộc vùng Hòa Hưng, Cái Bè - Tiền Giang” do ThS. Lê Quang Khôi chủ nhiệm. Dự án được thực hiện với mục tiêu áp dụng tiến bộ kỹ thuật từ khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho xoài cát Hòa Lộc được công nhận GlobalGAP tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


 
1_TS_Nguyen_Nha.jpg

Nhà sử học nặng lòng với Hoàng Sa và Trường Sa (21/07/2014)

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã sinh ngày 14/3/1939 tại Yên Mô, Ninh Bình và hiện ở TP.HCM. Ông là nhà sử học đã dành hơn 50 năm cho công trình nghiên cứu và chứng minh chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


 
2_caosu_3.jpg

Cao su rớt giá thê thảm: Nên duy trì hay chặt bỏ? (21/07/2014)

(KHPT Online)  Đây là thực trạng đang diễn ra với những nông dân trồng cao su, hiện giá bán mủ cao su bằng giá thành sản xuất, thậm chí nhiều nông dân bỏ vườn không cạo mủ vì bán chỉ đủ trả tiền công cạo. Nhiều người trồng cao su đang hoang mang vì đầu tư quá lớn, giấc mộng thu “vàng trắng” đang dần khép lại...


 

“Tập cưỡng bức” - phương pháp trị liệu mới cho bệnh Parkinson (21/07/2014)

Một nghiên cứu ngẫu nhiên trên xe đạp đôi đã dẫn tới những phát hiện mới, đạp xe ở tốc độ cao (90 vòng/phút) giúp làm giảm các triệu chứng Parkinson. Các nhà khoa học đã kiểm chứng lại nhiều lần và đã đưa ra liệu pháp điều trị bệnh Parkinson được đặt tên là “Forced exercise” hay “Tập cưỡng bức”.


 
4_sacn_city.jpg

Điều trị thành công tắc mạch mạc treo tràng trên cấp (21/07/2014)

(KHPT Online)  Tắc nghẽn động mạch mạc treo tràng trên cấp là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng số bệnh nhân nhập viện nhưng là bệnh rất nặng, có tỷ lệ tử vong rất cao, từ 60 đến 90% trong các trường hợp mắc phải. Tắc động mạch mạc treo gây thiếu máu mạc treo là một tình trạng tưới máu không đủ cho nhu cầu chuyển hóa của các cơ quan chủ yếu, được cung cấp máu bởi tuần hoàn mạc treo bao gồm dạ dày, gan, túi mật, tụy, lách, ruột non, đại tràng.


 
5_lam_ho_so_xet_tuyen_DH.jpg

Thi rớt, thí sinh vẫn còn cơ hội vào đại học chính quy (21/07/2014)

(KHPT Online)  Đến thời điểm này, tuy các trường chưa công bố điểm, nhưng thí sinh đã có thể tính được điểm của mình thông qua đáp án chính thức của Bộ giáo dục và đào tạo, so với điểm chuẩn năm trước để đánh giá khả năng trúng tuyển. Khác với năm trước, năm nay những thí sinh thi rớt ở kỳ thi 3 chung vẫn còn cơ hội vào đại học chính quy bằng con đường xét tuyển học bạ và điểm thi tốt nghiệp...


 

Sử dụng nước ép chanh tổng hợp nano vàng (21/07/2014)

(KHPT Online)  Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Cần Thơ và Trường đại học bách khoa TP.HCM đã tổng hợp thành công nano vàng bằng phương pháp hóa học xanh, sử dụng dịch chiết chanh. Nano vàng tạo ra có dạng hình cầu với kích thước trung bình là 13,6 nm, thời gian phản ứng 45 phút. Nano vàng có nhiều tiềm năng ứng dụng vào xúc tác, cảm biến sinh học hay kỹ thuật sinh học.
 


 
images_1.jpg

Đánh giá độc chất môi trường thông qua … tóc người! (17/07/2014)

TS. Lê Phước Cường, Trường đại học bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu ứng dụng Statistica 7.0 vào đánh giá sự tích lũy độc chất môi trường trong tóc người.
 


 
1_dua_le.jpg

Chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lê trong nhà màng (16/07/2014)

Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) xây dựng mô hình trồng dưa lê trong nhà màng có thể trồng quanh năm, trồng ở vùng đất khô hạn, nhiễm mặn... cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.


 

Doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (16/07/2014)

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đang là vấn đề phức tạp hiện nay ở nước ta khi tình trạng vi phạm quyền SHTT ngày càng phổ biến, trong khi đó công tác thực thi bảo hộ quyền SHTT còn nhiều hạn chế. Mặt khác, hiểu biết của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này còn khá mơ hồ, không đánh giá hết vấn đề dẫn đến thiệt hại lớn. Việc đầu tư xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu (một lĩnh vực SHTT bị vi phạm nhiều) còn dè dặt. Để giải quyết thực trạng này, yêu cầu chung là các doanh nghiệp phải chủ động trong nhận thức vấn đề.


 

Ứng dụng kỹ thuật siêu âm và membrane để thu nhận protein trích ly từ khô đậu phộng (16/07/2014)

Nghiên cứu này do ThS. Nguyễn Thị Hiền, Trường đại học bách khoa TP.HCM thực hiện, mục tiêu là ứng dụng kỹ thuật siêu âm và membrane để thu nhận protein trích ly từ khô đậu phộng.


 
2_giuong.jpg

Giường ngủ điện tự động điều chỉnh (16/07/2014)

Công ty TNHH DV TM Tân Thịnh đã thiết kế và chế tạo ra loại giường ngủ điện tự động điều chỉnh tại Việt Nam (giường ĐTĐĐC). Giường có cấu tạo một khung cố định và khung chuyển động với 5 phần khác nhau cho các vị trí cơ thể như: đầu, lưng, mông, đùi và chân, có thể chuyển động nhờ một động cơ kép có thiết bị điều khiển riêng biệt.


 
1_EL_NINO_GAY_THOI_TIET_KHA.jpg

Nhiều khả năng xuất hiện El Nino vào cuối năm 2014 (14/07/2014)

Thông thường, hiện tượng El Nino, pha trung gian và hiện tượng La Nina xuất hiện kế tiếp nhau và mỗi hiện tượng El Nino/La Nina xuất hiện cách nhau từ 2 đến 7 năm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong thời gian gần đây, hiện tượng El Nino có dấu hiệu xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn.


 
2_HOAT_HUYET_DUONG_NAO_3.jpg

Những ngộ nhận nguy hiểm về hoạt huyết dưỡng não (14/07/2014)

Việc quảng cáo rầm rộ các chế phẩm hoạt huyết dưỡng não (thuốc hoặc thực phẩm chức năng) cùng việc có thể mua các chế phẩm này quá dễ dàng đã dẫn đến tình trạng nhiều người khi có các biểu hiện đau nhức đầu hay có các triệu chứng của thiếu máu não, không đi khám bệnh mà chỉ sử dụng chế phẩm hoạt huyết dưỡng não. Đây là cách chăm sóc sức khỏe có khi là sai lầm, có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm!


 
3_kham_thai_tam_soat.jpg

Để con sinh ra được khỏe mạnh (14/07/2014)

Người mẹ nào cũng mong ước đứa con mình khi sinh ra được vẹn toàn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, để có được điều này không chỉ cần thăm khám đúng hẹn và chế độ dinh dưỡng tốt trong suốt thai kỳ mà còn phải có quá trình chuẩn bị trước khi mang thai và tầm soát bệnh lý trước khi sinh.


 
4_thu_mua_tom.jpg

Nông dân “choáng” trước sự biến động của giá tôm (14/07/2014)

Hai tháng qua, giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng biến động mạnh và bất ngờ theo hướng trái chiều nhau với mức chênh lệch 30 - 80 ngàn đồng/kg. Sự tăng giảm với biên độ dao động quá lớn khiến nông dân nuôi tôm lâm vào cảnh “kẻ khóc, người cười”, bởi có nông dân tưởng đâu trúng giá, lời to lại bị “mất của”, còn người chuẩn bị tâm lý phải chịu cảnh lỗ lã lại “trúng mánh”.


 
5_bao_bi_nhua_OPS.jpg

Bao bì thực phẩm công nghệ mới (14/07/2014)

Tại Việt Nam, nhiều nhà sản xuất thực phẩm lớn như: các công ty Kinh Đô, Đức Phát, Lotte, KFC... đã sử dụng loại bao bì công nghệ mới với tính năng đặc biệt là an toàn và tiện dụng.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến