Báo Chính
NVL.jpg

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN LINH (1/7/1915 - 1/7/2015): Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của cách mạng miền Nam (26/06/2015)

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015), Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng miền Nam, với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh”. Báo Khoa Học Phổ Thông xin lược ghi tham luận tại hội thảo của bà Thân Thị Thư - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM về đồng chí Nguyễn Văn Linh, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tận tụy, mẫu mực, thân thương...


 
4_NGHIEN_CUU_UNG_DUNG_CONG.jpg

Để nghiên cứu khoa học không bị “cất vào ngăn kéo” (25/06/2015)

Tình trạng “cất vào ngăn kéo” công trình nghiên cứu khoa học đang là vấn đề được quan tâm, bởi nó gây lãng phí ngân sách, tốn nhiều công sức và thời gian của các nhà khoa học.


 
4_cong_nghe_khai_thac_ca.jpg

Cần nâng cao năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong ngành thủy sản (25/06/2015)

Những năm qua, ngành thủy sản Việt Nam có tốc độ phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Ðể đạt được kết quả này, sự đóng góp của nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) ứng dụng vào sản xuất là không nhỏ. Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa phát huy đúng mức, rất cần những chính sách và điều kiện thuận lợi để nghiên cứu KH&CN thể hiện đúng vai trò của mình.


 

Dinh dưỡng ngăn ngừa sỏi thận (24/06/2015)

Đau do sỏi thận có lẽ là cơn đau khó chịu nhất làm nhiều bệnh nhân phải “la làng”. Trong khi nguyên nhân gây sỏi thận chưa được tìm hiểu thấu đáo thì chế độ dinh dưỡng sẽ có thể ngăn ngừa sự hình thành những cục sỏi.


 
5_hinh34.jpg

Khai trương Trang thông tin điện tử TP.HCM trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (24/06/2015)

Ngày 14/6, tại TP.HCM, Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ phối hợp với Văn phòng UBND TP.HCM và Sở thông tin và truyền thông TP.HCM tổ chức lễ khai trương Trang TTĐT TP.HCM trên Cổng TTĐT Chính phủ.


 

Bảo vệ điện thoại khi kết nối wifi bằng ứng dụng miễn phí (24/06/2015)

Công ty phần mềm Avast Software vừa giới thiệu ứng dụng miễn phí Avast SecureMe giúp người dùng điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad bảo vệ thiết bị và dữ liệu cá nhân khi kết nối Internet wifi. Ứng dụng miễn phí này sẽ tự động xác định mạng wifi và cho người dùng biết mạng nào là an toàn. Nếu người dùng chọn kết nối với mạng wifi không an toàn, Avast SecureMe sẽ tạo ra một kết nối an toàn.


 

Triển khai dự án ứng dụng CNTT vào quản lý đường sắt đô thị (24/06/2015)

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) và Công ty Cisco Systems (Hoa Kỳ) vừa ký kết hợp đồng nghiên cứu khả thi cho “Giải pháp tích hợp hệ thống thông tin tín hiệu điều khiển trung tâm cho các tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM”. Nghiên cứu khả thi này được thực hiện thông qua vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA), tổng vốn khoảng 1,5 triệu USD. Hoạt động này sẽ hỗ trợ MAUR lên kế hoạch cho việc ứng dụng CNTT và truyền thông cho các trung tâm điều khiển của hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM. Dự án sẽ triển khai thực hiện từ tháng 6/2015 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2015.


 

Thanh toán hóa đơn tài chính tại cửa hàng bán lẻ (24/06/2015)

Dịch vụ thanh toán Payoo của Công ty VietUnion vừa kết hợp với hệ thống 24 cửa hàng Foodcomart cung cấp các dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, truyền hình, Internet... bằng thẻ thanh toán quốc tế (như MasterCard, VisaCard...) cho người tiêu dùng trên toàn quốc, từ ngày 10/6/2015. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể dùng thẻ ATM của hơn 30 ngân hàng nội địa để thanh toán các loại hóa đơn tài chính tại hệ thống cửa hàng Foodcomart, thay vì phải đến từng nơi cung cấp dịch vụ để đóng tiền.


 
6_ADHD__tre_hieu_dong.jpg

Nhận biết rối loạn tăng động giảm chú ý (24/06/2015)

Khoảng 65% trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) sẽ gặp khó khăn lúc trưởng thành. Dù người lớn mắc ADHD có những kỹ năng đương đầu tốt hơn trẻ em song họ vẫn gặp trở ngại cho công việc hàng ngày, dễ bị suy nhược, lo lắng, hay quên. Với bất kỳ sự kích thích nào, họ cũng bị rối trí.


 

Quy định mới về bảo hiểm y tế hộ gia đình (24/06/2015)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có hướng dẫn mới thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung nhằm đơn giản thủ tục về BHYT cho nhóm đối tượng BHYT hộ gia đình.


 

Bài tập bàn tay và các ngón tay giúp tay khỏe (24/06/2015)

Bàn tay là cơ quan hoạt động tinh vi của cơ thể. Mỗi bên bàn tay được cấu tạo bởi 19 xương nhỏ tạo ra 19 khớp hoạt động do sự co duỗi 22 cơ ở cẳng tay và rất nhiều cơ nhỏ ở bàn tay. Với hệ thống thần kinh cảm giác (nhiệt độ, áp suất, cảm giác không gian) rất tiến hóa mà trong cơ thể không nơi nào có được, bàn tay trở thành cơ quan thông tin quan trọng.


 
7_NGO_DOC_THUOC_O_TRE.jpg

Đề phòng ngộ độc thuốc ở trẻ em (24/06/2015)

Gần đây, tại các phòng cấp cứu, số lượng trẻ em bị ngộ độc do nhai nuốt thuốc, uống thuốc của người lớn đánh rơi hoặc để bừa bãi ngày càng tăng. Thậm chí, có nhiều trẻ đã không thể giữ được tính mạng, dù thầy thuốc đã tận tình cứu chữa.


 

Hiện tượng tay run khi bấm điện thoại (24/06/2015)

Hỏi: Tôi 21 tuổi, trước đây tôi thấy tay mình run khi bấm điện thoại, đặc biệt khi ngón tay hay bàn tay đang ở trạng thái co, thả lỏng ra là hết. Ngoài ra, tôi còn bị cứng khớp ở 3 ngón tay trái khi buông lỏng, hoạt động thì hết cứng và có dấu hiệu đau nhẹ ở các lóng và khớp. Khi tôi buông lỏng cả cánh tay trên đùi thì thấy cánh tay như run nhẹ, ngón tay run rất nhẹ theo cánh tay chứ không run độc lập. Tôi có nguy cơ bị bệnh Parkinson không?

Đông Ngh.(An Cơ, Châu Thành, Tây Ninh)


 
10_Thu_hoach_lua_Nhat_tai_c.jpg

Hiệu quả ban đầu từ mô hình “Tích tụ ruộng đất” (24/06/2015)

Những năm gần đây, không ít nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã chuyển đổi phương thức sản xuất, thực hiện quy mô cánh đồng mẫu lớn, liên kết làm ăn để giảm chi phí đầu tư, tăng cao lợi nhuận, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá, giàu.


 

Triển lãm “Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015” (24/06/2015)

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố (ITPC) cùng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức triển lãm “Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2015”, từ 8 - 10/10, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - SECC.


 

Nông dân ươm cá tra giống lỗ nặng (24/06/2015)

Hiện nay, giá cá tra giống các loại giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015, thấp hơn giá thành sản xuất nên nông dân ươm cá tra giống vô cùng lo lắng.


 
11_du_lich_son_doong.jpg

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á (24/06/2015)

Trang web du lịch nổi tiếng SmarterTravel vừa liệt kê nhiều lợi thế về du lịch để Việt Nam sẽ là một điểm đến hút khách hàng đầu khu vực bởi các lý do sau đây:


 

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải quan tâm bảo vệ môi trường (24/06/2015)

Vừa qua, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt và Bộ tài nguyên và môi trường đã tổ chức buổi hội thảo khoa học “Bảo vệ môi trường - Phát triển bền vững”.


 
11_du_lich_bien.jpg

Cần nắm bắt cơ hội phát triển du lịch Việt Nam (24/06/2015)

Du lịch là một “mỏ vàng” cho chúng ta vì tên gọi Việt Nam rất nổi tiếng, Việt Nam và Mỹ là hai “nhân vật” xuất hiện dày đặc trên truyền hình/báo chí trong suốt thập niên 1960 - 1970 khi chiến tranh chưa kết thúc. Mãi cho đến hôm nay, trong các bộ phim Mỹ, Hàn… cái tên Việt Nam vẫn còn được nhắc đến rất nhiều...


 
11_TRAI_HE_ML_1.jpg

Khai mạc trại hè năng lượng (24/06/2015)

Nhằm tạo sân chơi ngày hè cho trẻ em, nhãn hàng Nestlé MILO đã khai mạc chương trình “Trại hè năng lượng MILO” lần 3 - năm 2015 tại 3  thành phố: TP.HCM (Sân vận động Hoa Lư, Trường Võ Trường Toản - quận 10 và Nhà văn hóa thiếu nhi quận Gò Vấp); Hà Nội (Công viên Thống Nhất và Trường Ðặng Trần Côn A) và Ðà Nẵng (Quân khu 5). Chương trình dự kiến thu hút hơn 30 ngàn lượt người tham gia, có sự góp mặt của cầu thủ bóng đá Công Vinh, kiện tướng khiêu vũ thể thao Mỹ An và vận động viên bóng rổ Triệu Hán Minh.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến