Báo Chính
3_TCT_Wasaco.gif

Nhiều chương trình ứng dụng khoa học & công nghệ phục vụ tái cấu trúc doanh nghiệp (23/10/2014)

Báo cáo của Sở KH&CN TP.HCM về chương trình ứng dụng KH&CN phục vụ tái cấu trúc doanh nghiệp  tại hội thảo: “Kết nối nhà tư vấn - doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc”   cho biết,  từ nay đến năm 2020, sở sẽ hỗ trợ phát triển trên 13 chương trình. Cụ thể là chương trình hỗ trợ phát triển các sản phẩm quốc gia; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc; hỗ trợ phát triển các trung tâm ươm tạo (vườn ươm) doanh nghiệp công nghệ; hỗ trợ đăng ký chứng nhận hợp đồng chuyển giao công nghệ; hỗ trợ kích cầu đầu tư của TP.HCM; thiết kế, chế tạo thiết bị, sản phẩm thay thế nhập khẩu và chế tạo robot công nghiệp; quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ nâng cao năng suất; phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; thành lập doanh nghiệp KH&CN; tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; tăng cường năng lực nghiên cứu, thiết kế chế tạo và chuyển giao thiết bị mới.


 

Thử nghiệm trồng bần chua chống xói lở bờ biển (23/10/2014)

“Trồng bần chua (Sonneratia caseolaris) thử nghiệm chắn sóng hạn chế xói lở bờ biển khu vực xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh”  là đề tài nghiên cứu do KS. Trần Thanh Nhàn, Chi cục kiểm lâm tỉnh Trà Vinh làm chủ nhiệm.


 

Hệ thống phân loại và lật mặt cơm dừa tự động (23/10/2014)

Cơm dừa và các sản phẩm được chế biến từ cơm dừa đang được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Tuy nhiên, việc gọt vỏ nâu cơm dừa để phục vụ cho các quy trình chế biến hầu hết đều được thực hiện thủ công, tốn nhiều thời gian, nhân công nhưng năng suất thấp.


 

Ứng dụng mạng neuron để tính tốc độ cắt cho máy phay (23/10/2014)

ThS. Châu Mạnh Quang, Trường đại học giao thông vận tải đã nghiên cứu thiết kế mạng neuron để tính toán tốc độ cắt tối ưu cho quá trình phay của máy CNC, dựa trên các tham số bề mặt, đường kính dao và chiều sâu cắt.


 

Hệ thống sấy bảo quản nông sản bằng năng lượng mặt trời (23/10/2014)

Tại Techmart công nghệ sau thu hoạch Cần Thơ mới đây, cụm công nghệ sấy bảo quản nông sản và trữ kho nhiệt độ thấp  của Trung tâm thông tin khoa học và công nghệ (CESTI) thuộc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM được nhiều nông dân ĐBSCL quan tâm. Ưu điểm của công nghệ là nhà sấy được lắp ráp nhanh, có thể che mưa cho nông sản ngay sau thu hoạch vừa có thể vận hành chức năng sấy bằng năng lượng mặt trời đối với mọi loại nông sản cần làm khô ráo bề mặt, kịp thời tránh hư hao, biến chất...


 

Chuyển động (23/10/2014)

*  Từ đầu năm đến nay, Tổng công ty điện lực TP.HCM đã tiết kiệm được 340,18 triệu kWh điện (chiếm 2,47% điện thương phẩm), tiết kiệm cho xã hội 596 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc triển khai thực hiện nhiều chương trình tiết kiệm điện như: công trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn tiết kiệm” đã thực hiện được tại 58 điểm (46 điểm trường và 12 điểm sinh hoạt hè) trên địa bàn TP với 15.393 học sinh tham gia, công trình “Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội” đã thực hiện tại 816 hộ trên địa bàn TP, phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ TP chuẩn bị tổ chức chương trình Thi đua gia đình tiết kiệm điện...


 

Robot di động đa cảm biến (08/10/2014)

Nghiên cứu phương pháp tổng hợp cảm biến dùng cho kỹ thuật dẫn đường các robot di động, là luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Trần Thuận Hoàng. Tác giả đã thiết kế, xây dựng thành công một robot di động đa cảm biến, đặc biệt là đã xây dựng cải tiến thành công một thiết bị đo xa laser 2D thành cảm biến đo xa 3D. Hệ thống đã được đo kiểm, đảm bảo đủ tin cậy cho việc áp dụng thử nghiệm các quá trình điều khiển dẫn đường. Kết quả nghiên cứu cũng đã thực nghiệm thành công quá trình tổng hợp tới 4 cảm biến hiện đại.


 
1_khoa_hoc_CN.jpg

Hoạt động khoa học & công nghệ TP.HCM 9 tháng đầu năm 2014: Đẩy mạnh gắn kết nghiên cứu với nhu cầu thị trường (08/10/2014)

Từ đầu năm đến nay, Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã triển khai 420 đề tài, dự án và có 197 đề tài được nghiệm thu. Kết quả kiểm tra tình hình thực hiện 76 đề tài/dự án nghiên cứu triển khai trong năm 2013 cho thấy, các chủ nhiệm đề tài đã thực hiện nghiêm túc các nội dung và tiến độ theo hợp đồng nghiên cứu, các cơ quan chủ trì thể hiện được trách nhiệm của mình và quan tâm hỗ trợ chủ nhiệm đề tài. Sở cũng đã nhận 454 hồ sơ đăng ký sơ tuyển năm 2015, trong đó có 138 hồ sơ thuộc chương trình Vườn ươm sáng tạo KHCN trẻ...


 

Phương pháp phân tích vi sinh vật mới ở Việt Nam (08/10/2014)

Nghiên cứu phát hiện lectin thực vật có khả năng ngưng kết đặc hiệu với một số vi khuẩn gây nhiễm độc thực phẩm phổ biến, là đề tài của tác giả Mai Thị Đàm Linh, Đại học quốc gia Hà Nội. Kết quả cho thấy đã phát hiện được 2 lectin gây ngưng kết đặc hiệu với 2 loại vi khuẩn gây độc thực phẩm. Khi sử dụng 3 loại lectin khác nhau có thể phân biệt được 4 vi khuẩn nghiên cứu bao gồm: Shigella flexneri, Staphylococcus aureus, SalmonellaE. coli.


 

Nghiên cứu tạo ra giống đu đủ chịu ngập (08/10/2014)

Để tìm ra giải pháp hạn chế thiệt hại do nước lũ gây ra hàng năm ở các vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL, TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Viện cây ăn quả miền Nam đã tiến hành đánh giá khả năng chịu ngập và khả năng phục hồi của 12 giống đu đủ thu thập từ Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.


 

Màng MAP giữ nhãn, vải tươi 2 tháng (08/10/2014)

TS. Đinh Gia Thành, Viện hóa học (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, màng MAP bao gói và lưu giữ ở 2 - 40C, giữ được trái vải, nhãn tươi đến 8 tuần, màu sắc, mẫu mã, tình trạng thịt trái và hương vị trái nhãn, vải hầu như thay đổi không đáng kể so với khi đưa vào bảo quản. Đây là kết quả đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản trái vải, nhãn, mận thuộc Chương trình khoa học công nghệ cấp Nhà nước.


 

Thử nghiệm xông khói cá điêu hồng (08/10/2014)

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu cá điêu hồng đi châu Âu, đặc biệt là Nga, NCV Bùi Văn Miên và Vũ Thị Thu Trang (ĐH nông lâm TP.HCM) đã và đang xây dựng quy trình chế biến thử nghiệm cá điêu hồng xông khói - tương tự cá hồi xông khói.


 
1_doi_moi_CN.jpg

Đổi mới công nghệ để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp (01/10/2014)

Với sự phát triển nhanh chóng của KH&CN và hội nhập quốc tế thì vòng đời của công nghệ ngày càng rút ngắn, do đó việc đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu sản xuất và thị trường, bảo đảm khả năng cạnh tranh là yêu cầu bức thiết của các DN hiện nay.


 

Nhân giống dạng dịch thể để sản xuất nấm (01/10/2014)

(KHPT Online) “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ nhân giống dạng dịch thể để sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu” là đề tài do Bộ khoa học và công nghệ giao Trung tâm công nghệ sinh học thực vật, Viện di truyền nông nghiệp thực hiện, chủ nhiệm đề tài là ThS. Cồ Thị Thùy Vân. Nghiên cứu này thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước.


 

Nghiên cứu sản xuất một số chế phẩm sinh học nhằm nâng cao năng suất cây hồ tiêu (01/10/2014)

(KHPT Online) Đây là đề tài nghiên cứu do ThS. Phạm Thị Thúy Hoài, Viện hóa sinh biển thuộc Viện hàn lâm KHCNVN thực hiện trên thực tế vườn hồ tiêu ở Quảng Trị. Đề tài đã xây dựng quy trình lên men sản xuất chế phẩm vi sinh đối kháng phù hợp với cây hồ tiêu. Cơ chất là cám gạo và các chủng vi sinh vật đối kháng bao gồm 2 chủng vi khuẩn B. subtilis và B. Flexus; chủng nấm Penicilium oxalicum; chủng xạ khuẩn S.diastatochromogenes. Theo đó, xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm sinh học từ chitosan và đăng ký nhãn hiệu chất kích thích sinh trưởng cây hồ tiêu KTST - HT.01. Sản phẩm có màu nâu vàng sáng, thời gian sử dụng 6 tháng.


 

Đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ cao tạo ra cây, con giống (01/10/2014)

(KHPT Online) Thời gian qua, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM đã đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ cao trong nghiên cứu, thực nghiệm chọn tạo, nhân giống nhiều loại hoa lan, rau quả (cà chua, dưa lưới...), cá cảnh (cá dĩa, cá phát sáng), bò sữa, heo, gà, cá sấu...


 
1_NONG_NGHIEP_CNC1.jpg

Nhiều lợi ích khi đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (25/09/2014)

Theo bà Thái Hương - chủ tịch Tập đoàn TH, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp - ATE, ứng dụng công nghệ cao là giải pháp để nông sản Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn thị trường thế giới, đồng thời tạo ra hiệu ứng canh tác theo kỹ thuật mới có lợi cho người nông dân.


 

Tổng hợp được một loại oligome acrylat mới (25/09/2014)

Dầu thực vật acrylat hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất vật liệu polymer. Bằng cách acrylat hóa dầu hạt cây đen, nhóm nghiên cứu Đàm Xuân Thắng, Lê Xuân Hiền và Nguyễn Thị Việt Triều, Viện kỹ thuật nhiệt đới đã tổng hợp được một loại oligome acrylat mới. Họ tiến hành phân tích phổ khối, phổ hồng ngoại và phổ cộng hưởng từ hạt nhân của dầu hạt cây đen acrylat hóa.


 

Xây dựng quy trình chiết nguyên tố đất hiếm tinh khiết (25/09/2014)

Nghiên cứu quá trình chiết La bằng dung môi PC88A trong môi trường acid clohydric và xác định các đặc trưng của hệ chiết các nguyên tố đất hiếm nhẹ (La, Ce và Pr) là đề tài nghiên cứu của tác giả Nguyễn Văn Hải, khoa hóa học, Trường đại học sư phạm Hà Nội. Bằng phương pháp tĩnh và áp dụng vận hành trên thiết bị chiết liên tục ngược dòng dạng khuấy lắng, tác giả cũng tiến hành tính toán các thông số của quá trình chiết tinh chế La. Sản phẩm La2O3 được tách thành công khỏi tổng đất hiếm nhẹ Đông Pao (Lai Châu) với độ tinh khiết 99,2% và hiệu suất đạt 85%.


 

Rối nhiễu tâm lý ở trẻ em sống trong gia đình có bạo lực (25/09/2014)

Đây là luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Bá Đạt, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em sống trong gia đình có bạo lực bị rối nhiễu tâm lý gặp khó khăn trong việc thích ứng xã hội, giải quyết tình huống có vấn đề và học đường nhiều hơn.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến