Báo Chính

Phòng thí nghiệm pin nhiên liệu thế hệ mới đầu tiên ở Việt Nam (20/08/2014)

(KHPT Online)  Dự án “Nghiên cứu xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu rắn thế hệ mới, góp phần phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long” do Phòng thí nghiệm công nghệ nano (LNT), Đại học quốc gia TP.HCM đề xuất đã được Chính phủ Nhật Bản chấp thuận hỗ trợ vốn ODA để nghiên cứu. Thời gian dự kiến thực hiện dự án là 60 tháng, từ 4/2015 đến 3/2020. Việc triển khai thực hiện dự án thành công sẽ là cơ hội tốt cho LNT xây dựng Phòng thí nghiệm nghiên cứu pin nhiên liệu thế hệ mới trên nền oxid rắn (SOFC) đầu tiên ở Việt Nam. LNT sẽ được tiếp nhận công nghệ mới SOFC chuyển giao từ các chuyên gia của Nhật Bản và được đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao.


 
1_BENH_VIEN_XANH___BV_115.jpg

“Bệnh viện xanh” - mô hình tiết kiệm năng lượng hiệu quả (20/08/2014)

(KHPT Online)  Trung tâm tiết kiệm năng lượng (ECC HCMC) và Tập đoàn Mitsubishi đã đề xuất triển khai các dự án liên quan đến việc thúc đẩy xây dựng “Bệnh viện xanh” tại Việt Nam theo cơ chế tín dụng giảm phát thải khí chung Việt Nam - Nhật Bản.


 

Xây dựng Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia (20/08/2014)

(KHPT Online)  Đại học quốc gia Hà Nội đang xây dựng dự án Trung tâm nguồn gen vi sinh vật quốc gia (Trung tâm GEN), nhằm quản lý - bảo tồn và phát huy giá trị nguồn gen vi sinh vật của Việt Nam theo chuẩn quốc tế (WFCC).


 

Chuyển động (20/08/2014)

(KHPT Online)  Cục sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và công nghệ) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã tổ chức tọa đàm “Sở hữu trí tuệ (SHTT) thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của báo chí”, đây là hoạt động được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM nhằm trao đổi thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả đổi mới sáng tạo của SHTT đối với sự phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tọa đàm đã cập nhật những chính sách pháp luật về SHTT và xu hướng phát triển SHTT trong nước, cùng một số nội dung có liên quan: SHTT thúc đẩy đổi mới sáng tạo và một số kết quả hoạt động SHTT; vấn đề bảo hộ SHTT tại các nước ASEAN; vai trò của báo chí trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về SHTT...

VIỆT THY


 

Nghiên cứu định lượng chất chống xơ vữa động mạch trong ớt (20/08/2014)

(KHPT Online)  Nghiên cứu định lượng capsaicin và dihydrocapsaicin trong trái ớt bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao là đề tài của nhóm nghiên cứu thuộc Học viện quân y. Nghiên cứu thực hiện trên 20 mẫu ớt thu mua trên thị trường. Kết quả là hàm lượng capsaicin và dihydrocapsaicin biến động nhiều giữa các mẫu.


 

Tổng hợp được cacbon nano có độ sạch cao (19/08/2014)

(KHPT Online) Nhóm nghiên cứu TS. Trương Hữu Trì, PGS.TS. Nguyễn Đình Lâm, Trường đại học bách khoa Đà Nẵng đã thành công trong việc tổng hợp cacbon nano ống biến tính bằng nitơ, sản phẩm có kích thước ống khá đồng đều, độ sạch rất cao và hầu như không thấy cacbon vô định hình.
 


 

Giải pháp mới trong kỹ thuật điều khiển hệ thống pin mặt trời (19/08/2014)

(KHPT Online) ThS. Lê Văn Tùng, Trường đại học công nghiệp Quảng Ninh đã tiến hành thiết kế tối ưu bộ điều khiển dùng đại số gia tử cho hệ thống pin mặt trời. Tác giả đã giới thiệu một giải pháp mới trong kỹ thuật điều khiển, đó là sử dụng thuật toán đại số gia tử (HA).
 


 
1_cau_ca_ngu.jpg

Tín hiệu vui từ hoạt động câu cá ngừ xuất khẩu (18/08/2014)

(KHPT Online) Sau 20 ngày ra khơi, ngày 6/8/2014, 3 trong 5 chiếc tàu dùng thiết bị câu cá ngừ đại dương thí điểm của Nhật đã cập cảng cá tại Quy Nhơn. Trong số 40 con cá câu được có 10 con đạt tiêu chuẩn xuất khẩu qua Nhật Bản.


 
2_nguoi_cao_tuoi_tieu_dem.jpg

Điều trị chứng tiểu đêm ở người cao tuổi (18/08/2014)

(KHPT Online) Giấc ngủ của người cao tuổi thường ngắn hơn so với người trẻ, và ở nhiều người điều đó còn bị chi phối do buồn đi tiểu nhiều lần trong đêm. Chứng bệnh này đối với đàn ông cao tuổi không đơn thuần là sự giảm khả năng phản xạ thần kinh mà còn có thể là biểu hiện của những nguy cơ khác.


 
3_THI_TRUONG_LUA_GAO.jpg

Trung Quốc ngừng mua gạo Việt Nam: Đã biết trước bản chất thị trường “sáng nắng, chiều mưa” (18/08/2014)

(KHPT Online) Đúng như dự báo, Trung Quốc (TQ) đột ngột ngừng mua gạo Việt Nam sau khi ồ ạt thu gom. Thời gian qua, hầu hết các thương lái TQ không ký hợp đồng chính thức mà mua gạo dạng tiểu ngạch, điều đó bộc lộ sự rủi ro và bấp bênh của thị trường này. Đến nay, những ai còn ảo tưởng khi mua bán biên mậu với TQ đều thấy rõ bản chất của kiểu làm ăn này.


 
4_RUOI_DUC_QUA_THANH_LONG.jpg

Áp dụng SIT quản lý ruồi đục trái thanh long (18/08/2014)

(KHPT Online) Viện khoa học nông nghiệp miền Nam phối hợp với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA, Sở NN&PTNT TP. Hà Nội và tỉnh Bình Thuận đang triển khai xác định địa bàn để phóng thích ruồi hại / đục trái (đã cho nhiễm xạ) lên vườn thanh long. Dự án sử dụng kỹ thuật triệt sản côn trùng (SIT) để khống chế đến mức cần thiết ruồi hại / đục trái thanh long trên diện rộng nhằm nâng cao chất lượng trái phục vụ cho xuất khẩu.


 
5_nop_ho_so_xet_tuyen.jpg

Cơ hội vào đại học từ nguyện vọng bổ sung (18/08/2014)

(KHPT Online) Sau khi Bộ giáo dục và đào tạo công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014, các trường đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và thông tin về xét tuyển nguyện vọng bổ sung.


 

Chiết xuất cao tỏi đen bằng phương pháp siêu âm (18/08/2014)

(KHPT Online) Nghiên cứu của Học viện quân y, Viện dinh dưỡng đã xây dựng được quy trình chiết xuất cao tỏi đen bằng phương pháp chiết siêu ở âm tần số 60 MHz, với dung môi là nước. Hiệu suất chiết đạt 87,36%.
 


 

Ap dụng chỉ số sinh trưởng của tuyến trùng để đánh giá chất lượng nước (18/08/2014)

(KHPT Online) “Áp dụng chỉ số sinh trưởng (MI) của tuyến trùng (Nematoda) để đánh giá chất lượng nước theo mùa ở khe đôi và kênh nước thải nuôi tôm tại Cần Giờ, TP.HCM” là đề tài nghiên cứu do ThS. Ngô Thị Lan, Trường đại học sư phạm TP.HCM, TS.Ngô Xuân Quảng, Viện sinh học nhiệt đới thực hiện.
 


 

Phát hiện 9 chi nấm mốc gây hại công trình đại nội Huế (15/08/2014)

(KHPT Online) Các tác giả Nguyễn Thị Bé Út, Đỗ Thu Hà, Đại học Đà Nẵng đã nghiên cứu sự phân bố của một số chủng nấm mốc gây hại trên các công trình kiến trúc tại Đại nội Huế.
 


 

Nghiên cứu sản xuất biogas ở các nhà máy chế biến tinh bột sắn (15/08/2014)

(KHPT Online) Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng mới. Một trong những nguồn năng lượng mới đó là năng lượng sinh học. TS. Trần Văn Vang, Trường đại học bách khoa Đà Nẵng vừa công bố nghiên cứu công nghệ sản xuất biogas ở các nhà máy tinh bột sắn.
 


 

Nghiên cứu sản xuất củ hoa lily bằng phương pháp tách vảy củ (15/08/2014)

(KHPT Online) Nhóm nghiên cứu Viện nghiên cứu rau quả, Hội sinh lý thực vật Việt Nam đã tìm ra một số biện pháp kỹ thuật trong nhân giống bằng giâm vẩy củ để làm tăng năng xuất, chất lượng củ nhỏ, đồng thời nghiên cứu kỹ thuật xử lý phá ngủ củ sau thu hoạch, từ đó có thể chủ động một phần sản xuất được củ giống, giảm sự lệ thuộc vào củ giống của nước ngoài, có thể sản xuất hoa Lily quanh năm, đem lại lợi ích kinh tế lớn.
 


 

Xây dựng hệ thống sinh tự động mã nguồn các website ASPX (15/08/2014)

(KHPT Online) TS. Nguyễn Trần Quốc Vinh, Trường đại học sư phạm Đà Nẵng, Nguyễn Văn Vương, Trường đại học kinh tế Đà Nẵng đã nghiên cứu lý thuyết sinh mã nguồn tự động và ứng dụng để tạo ra chương trình sinh tự động mã nguồn các website ASPX.
 


 

Nhận dạng người qua phân tích các mẫu ADN bị phân huỷ (14/08/2014)

(KHPT Online) Nghiên cứu tần suất alen Mini-STR tại 4 locus mini STR ở người Việt qua phân tích các mẫu bị biến tính trong thực nghiệm, là đề tài của tác giả Trần Văn Khoa, Học viện quân y.
 


 

Hệ thống thu nhận ảnh độ phân giải cao sử dụng máy bay không người lái (14/08/2014)

(KHPT Online) Hệ thống thu nhận ảnh viễn thám độ phân giải cao, giá thành thấp sử dụng máy bay không người lái kiểu cất hạ cánh thẳng đứng, hoạt động linh hoạt trong điều kiện địa hình phức tạp, có khả năng bay và chụp ảnh ở cao độ thấp từ 10 m đến 300 m đã được nhóm nghiên cứu Lê Văn Trung, Nguyễn Anh Thi, Đại học quốc gia TP.HCM xây dựng, bay thử nghiệm và đánh giá trong điều kiện Việt Nam.
 


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến