Báo Chính
1_doanh_nghiep_KH_CN.jpg

Nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học công nghệ (17/09/2014)

“Đưa khoa học công nghệ vào trong doanh nghiệp là một xu hướng tất yếu và việc đẩy mạnh đầu tư doanh nghiệp khoa học công nghệ là một trong những xu hướng phải được quốc gia luôn chú trọng phát triển”, ông Trần Văn Tùng, thứ trưởng Bộ khoa học & công nghệ nhận định.


 

Phát hiện vi nấm mới (17/09/2014)

Nghiên cứu tính đa dạng sinh học của nhóm nấm Hyphomycetes phân lập từ lá cây mục (litter fungi) ở một số rừng quốc gia Việt Nam là luận án tiến sĩ của tác giả Lê Thị Hoàng Yến. Nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật mới để phân lập nấm từ lá cây rụng thu thập từ các vườn quốc gia Việt Nam. Từ 57 mẫu lá cây rụng thu được từ 4 rừng quốc gia Việt Nam, 1.041 chủng nấm sợi đã được phân lập, trong số đó 264 chủng có hình thái tương đối khác nhau đã được chọn để phân loại và nghiên cứu đa dạng sinh học vi nấm.


 

Lần đầu tiên vật liệu TiO2 nano được điều chế từ tinh quặng inmenit Hà Tĩnh (17/09/2014)

 Lần đầu tiên, vật liệu TiO2 nano có hoạt tính quang xúc tác trong vùng ánh sáng nhìn thấy của đèn compact, đã được điều chế từ tinh quặng inmenit Hà Tĩnh, đây là kết quả của luận án tiến sĩ “Điều chế, nghiên cứu tính chất của TiO2 kích thước nanomet từ inmenit Hà Tĩnh và thăm dò khả năng ứng dụng” của tác giả Nguyễn Mạnh Tiến.


 

Tính toán thiết kế silo tồn trữ cám viên năng suất 500 tấn (17/09/2014)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Văn Cương, Nguyễn Hoài Tân, Trường đại học Cần Thơ đã tính toán và thiết kế cải tiến silo năng suất chứa 500 tấn dựa trên những tiêu chuẩn Eurocode, quá trình thông gió được tính theo tiêu chuẩn Việt Nam. Silo thiết kế với mục đích sử dụng để bảo quản và tồn trữ cám viên phục vụ quá trình trích ly dầu cám. Nghiên cứu thiết kế này giúp cho quá trình chế tạo thiết bị silo trong nước được thực hiện dễ dàng, giảm chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng so với thiết bị ngoại nhập.


 

Dùng lá trầu không ức chế hoạt động các vi khuẩn ao tôm, cá (17/09/2014)

Dưới tên gọi Bokashi Trầu, chế phẩm sinh học chiết xuất từ lá trầu không của Trung tâm ươm tạo và chuyển giao công nghệ - Đại học Huế đã được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam trao giấy chứng nhận sản phẩm tin cậy.


 
1__lop_dao_tao_kh__cn.jpg

Đào tạo theo nhu cầu: Hình thức chuyển giao tri thức và chính sách KH&CN cho doanh nghiệp (10/09/2014)

Thời gian qua, Viện chiến lược và chính sách khoa học công nghệ (NISTPASS) thuộc Bộ KH&CN kết hợp với các bộ phận đào tạo của doanh nghiệp trong nước tổ chức thành công các khóa đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp nhằm tìm hiểu về luật KH&CN và khả năng áp dụng các quy phạm pháp luật KH&CN trong thực tiễn hoạt động.


 

Cần lưu ý điều gì khi thiết kế nhãn hiệu? (10/09/2014)

Khi thiết kế nhãn hiệu, ngoài yêu cầu như tên thương mại, cần lưu ý:


 

Hai hợp chất mới phát hiện từ trái ô môi (10/09/2014)

Nhóm nghiên cứu Ngô Quốc Luân, Lê Văn Ril, Đỗ Hoàng Vinh, Trường đại học Cần Thơ; Ngô Khắc Không Minh, Trường đại học bách khoa TP.HCM và Nguyễn Ngọc Hạnh, Viện công nghệ hóa học TP.HCM vừa công bố 3 hợp chất từ cao ethyl acetat của trái ô môi (Cassia grandis L.F).


 

Bổ sung 47 loài mới vào danh lục thực vật Vườn quốc gia Phú Quốc (10/09/2014)

Tìm hiểu thành phần loài và cấu trúc quần xã thực vật trong kiểu rừng nguyên sinh ở Vườn quốc gia Phú Quốc (VQGPQ) là đề tài của nhóm nghiên cứu Đặng Minh Quân, Phạm Thị Bích Thủy, Trường đại học Cần Thơ; Nguyễn Nghĩa Thìn, Trường đại học khoa học tự nhiên Hà Nội. Kết quả cho thấy, hệ thực vật trong kiểu rừng nguyên sinh ở VQGPQ rất đa dạng với 331 loài thực vật bậc cao có mạch đã được định loại thuộc 197 chi của 80 họ trong 4 ngành, thể hiện qua 4 ưu hợp thực vật rừng. Trong đó có tới 247 loài cây có giá trị sử dụng và 13 loài cây có tên trong “Sách đỏ Việt Nam” (2007). Bổ sung 47 loài mới vào danh lục thực vật của VQGPQ.


 

Tổng hợp thành công polymer phân hủy sinh học (10/09/2014)

Đây là đề tài do nhóm nghiên cứu Cao Lưu Ngọc Hạnh, Lê Hoài Phúc và Trần Thùy Gương, Trường đại học Cần Thơ thực hiện.


 
1.jpg

Nhãn năng lượng - nhiều bất cập khi áp dụng vào thực tế (08/09/2014)

Ngày 1/7/2013, việc dán nhãn năng lượng cho nhóm một số thiết bị điện gia dụng và công nghiệp chính thức được áp dụng. Tuy nhiên, đã hơn một năm từ ngày quy định có hiệu lực nhưng các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vẫn còn khá lúng túng trong việc triển khai dán nhãn.


 

Thí điểm áp dụng cơ chế đầu tư đặc biệt cho KH&CN (08/09/2014)

Chủ trương tự chủ về KH&CN, nhất là đối với những ngành kinh tế quan trọng luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo nhà nước. Nhiều dự án KH&CN quy mô lớn đã được triển khai và mang lại hiệu quả to lớn. Đến nay, Bộ KH&CN đã phê duyệt 6 dự án KH&CN phục vụ chế tạo các thiết bị cho ngành xi măng, thủy điện, nhiệt điện, thiết bị điện, đóng tàu... Những kết quả của các dự án KH&CN đã có đóng góp tích cực cho các ngành, lĩnh vực trong những năm qua.


 

Nghiên cứu sản xuất biodiesel từ dầu mỡ nước thải (08/09/2014)

Nhóm nghiên cứu Dương Thị Thanh Thủy, Phạm Trung Kiên, Trường đại học nông lâm TP.HCM; Nguyễn Văn Phước, Viện môi trường và tài nguyên (Đại học quốc gia TP.HCM); Nguyễn Thị Thanh Phượng, Trường đại học bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu sản xuất biodiesel từ dầu mỡ động thực vật, được thực hiện trên nước thải của khách sạn Park Hyatt Saigon.


 

Nghiên cứu điện thế đáp ứng thị giác ở bệnh nhân xơ cứng rải rác (08/09/2014)

Đây là nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Hằng Lan, Trường đại học kỹ thuật y tế Hải Dương; Lê Bá Thúc, Trường trung cấp y Bạch Mai; Lê Văn Sơn, Học viện quân y; Nguyễn Văn Tuận, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện. Họ đã nghiên cứu 84 bệnh nhân được chẩn đoán xác định xơ cứng rải rác (XCRR) nhằm tìm hiểu sự biến đổi giá trị các sóng của VEP, góp phần chẩn đoán sớm bệnh này.


 

Dùng vỏ sầu riêng xử lý nước thải (08/09/2014)

Các chất thải nông nghiệp được coi là một nguyên liệu rất quan trọng đối với sản xuất than hoạt tính, bởi chúng là các nguồn nguyên liệu tái tạo và vật liệu chi phí thấp. Nhóm nghiên cứu Lê Thị Kim Phụng, Trường đại học bách khoa TP.HCM; Lê Anh Kiên, Viện kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường đã nghiên cứu các điều kiện tối ưu cho quá trình than hóa vỏ sầu riêng làm than hoạt tính, dùng để loại bỏ màu xanh methylen từ nước thải tổng hợp.


 
1_Co_khi198.jpg

Thông tư 20/2014/TT-BKHCN gây khó cho doanh nghiệp cơ khí (27/08/2014)

(KHPT Online)  Có thể nói Thông tư 20/2014/TT-BKHCN sẽ gây những khó khăn nhất định đối với quá trình hoạt động của các doanh nghiệp cơ khí. Vì tính cấp bách và quan trọng ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành cơ khí, chúng tôi xin nêu ra một số ý kiến như sau trên tinh thần “Đánh giá chất lượng và những lợi ích từ máy công cụ đã qua sử dụng, hiện trạng của ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam và những ảnh hưởng của Thông tư 20/2014/TT-BKHCN đến các doanh nghiệp cơ khí”…


 

Xử lý kỵ khí nước thải chế biến mủ cao su kết hợp thu hồi biogas (27/08/2014)

(KHPT Online)  Nhóm nghiên cứu Trần Văn Quang, Nguyễn Duy Phúc, Trường đại học bách khoa TP.HCM đã thực hiện đề tài “Xử lý kỵ khí nước thải chế biến mủ cao su kết hợp thu hồi biogas: kết quả thực nghiệm tại Nhà máy chế biến cao su Hiệp Đức, Công ty cao su Quảng Nam”.


 

Dịch chuyển ký tự để nhúng thông tin vào văn bản tiếng Việt (27/08/2014)

(KHPT Online)  Nghiên cứu kỹ thuật watermarking và ứng dụng trong văn bản tiếng Việt là nghiên cứu của các tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thúy, Nguyễn Thị Hoa, Võ Trung Hùng, Đại học Đà Nẵng.


 

Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật mở bao sau thủy tinh thể bằng laser YAG (27/08/2014)

(KHPT Online)  Đục bao sau là biến chứng hay gặp, nguyên nhân chính làm giảm thị lực sau phẫu thuật đục thủy tinh thể (TTT). Tác giả Nguyễn Thanh Hà, Bệnh viện Hữu Nghị  đã tiến hành  nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật mở bao sau TTT bằng laser YAG trên 182 bệnh nhân, chủ yếu (87,4%) trong độ tuổi ≥ 70. Bệnh toàn thân: tăng huyết áp (32,42%), đái tháo đường (10,44%), tai biến mạch máu não cũ (3,29%), Parkinson (1,1%). Kết quả cho thấy, 42,55% mắt có thị lực ≥ 3/10 và 13,19% mắt ≥ 5/10 trước phẫu thuật, sau phẫu thuật tăng lên 87,66% và 65,96%. Không gặp trường hợp nào bị biến chứng bong võng mạc, phù hoàng điểm, tổn hại thể thủy tinh nhân tạo, viêm nội nhãn…


 

Xác định hàm lượng lân trong đất bằng phương pháp trắc quang (25/08/2014)

(KHPT Online) Lân là một trong những chỉ tiêu đánh giá độ dinh dưỡng của đất. ThS. Trần Thị Lộc, Trường đại học sư phạm TP.HCM đã sử dụng phương pháp trắc quang, với thuốc thử axit ascorbic làm tác nhân khử, để xác định hàm lượng lân dễ tiêu và lân tổng số trong đất ở Nông trường cao su Nhà Nai, Bình Dương.
 


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến