Báo Chính
1_NONG_NGHIEP_CNC1.jpg

Nhiều lợi ích khi đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (25/09/2014)

Theo bà Thái Hương - chủ tịch Tập đoàn TH, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp - ATE, ứng dụng công nghệ cao là giải pháp để nông sản Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn thị trường thế giới, đồng thời tạo ra hiệu ứng canh tác theo kỹ thuật mới có lợi cho người nông dân.


 

Tổng hợp được một loại oligome acrylat mới (25/09/2014)

Dầu thực vật acrylat hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất vật liệu polymer. Bằng cách acrylat hóa dầu hạt cây đen, nhóm nghiên cứu Đàm Xuân Thắng, Lê Xuân Hiền và Nguyễn Thị Việt Triều, Viện kỹ thuật nhiệt đới đã tổng hợp được một loại oligome acrylat mới. Họ tiến hành phân tích phổ khối, phổ hồng ngoại và phổ cộng hưởng từ hạt nhân của dầu hạt cây đen acrylat hóa.


 

Xây dựng quy trình chiết nguyên tố đất hiếm tinh khiết (25/09/2014)

Nghiên cứu quá trình chiết La bằng dung môi PC88A trong môi trường acid clohydric và xác định các đặc trưng của hệ chiết các nguyên tố đất hiếm nhẹ (La, Ce và Pr) là đề tài nghiên cứu của tác giả Nguyễn Văn Hải, khoa hóa học, Trường đại học sư phạm Hà Nội. Bằng phương pháp tĩnh và áp dụng vận hành trên thiết bị chiết liên tục ngược dòng dạng khuấy lắng, tác giả cũng tiến hành tính toán các thông số của quá trình chiết tinh chế La. Sản phẩm La2O3 được tách thành công khỏi tổng đất hiếm nhẹ Đông Pao (Lai Châu) với độ tinh khiết 99,2% và hiệu suất đạt 85%.


 

Rối nhiễu tâm lý ở trẻ em sống trong gia đình có bạo lực (25/09/2014)

Đây là luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Bá Đạt, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em sống trong gia đình có bạo lực bị rối nhiễu tâm lý gặp khó khăn trong việc thích ứng xã hội, giải quyết tình huống có vấn đề và học đường nhiều hơn.


 

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XVI - 2014 (25/09/2014)

Thành đoàn TP.HCM và Đại học quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XVI năm 2014. Đây là giải thưởng khoa học danh giá và uy tín dành cho các bạn sinh viên yêu thích khoa học, được tổ chức định kỳ hàng năm. Năm nay, giải thưởng được triển khai và thực hiện từ tháng 4/2014 đến tháng 1/2015.


 

Hội thi Tên lửa nước TP.HCM năm 2014 (25/09/2014)

Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM tổ chức hội thi Tên lửa nước TP.HCM năm 2014 với chủ đề “Việt Nam & con đường khám phá không gian”. Hội thi được tổ chức vào ngày 9/11/2014 tại quận 7, TP.HCM dành cho học sinh đang học tập tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.


 

Trên 10.000 tỷ đồng đầu tư vào khu công nghệ cao Đồng Nai (25/09/2014)

Theo ông Phạm Văn Sáng, giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Đồng Nai, 5 năm qua, địa phương đã thu hút hàng tỷ USD từ các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực.


 
1_doanh_nghiep_KH_CN.jpg

Nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học công nghệ (17/09/2014)

“Đưa khoa học công nghệ vào trong doanh nghiệp là một xu hướng tất yếu và việc đẩy mạnh đầu tư doanh nghiệp khoa học công nghệ là một trong những xu hướng phải được quốc gia luôn chú trọng phát triển”, ông Trần Văn Tùng, thứ trưởng Bộ khoa học & công nghệ nhận định.


 

Phát hiện vi nấm mới (17/09/2014)

Nghiên cứu tính đa dạng sinh học của nhóm nấm Hyphomycetes phân lập từ lá cây mục (litter fungi) ở một số rừng quốc gia Việt Nam là luận án tiến sĩ của tác giả Lê Thị Hoàng Yến. Nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật mới để phân lập nấm từ lá cây rụng thu thập từ các vườn quốc gia Việt Nam. Từ 57 mẫu lá cây rụng thu được từ 4 rừng quốc gia Việt Nam, 1.041 chủng nấm sợi đã được phân lập, trong số đó 264 chủng có hình thái tương đối khác nhau đã được chọn để phân loại và nghiên cứu đa dạng sinh học vi nấm.


 

Lần đầu tiên vật liệu TiO2 nano được điều chế từ tinh quặng inmenit Hà Tĩnh (17/09/2014)

 Lần đầu tiên, vật liệu TiO2 nano có hoạt tính quang xúc tác trong vùng ánh sáng nhìn thấy của đèn compact, đã được điều chế từ tinh quặng inmenit Hà Tĩnh, đây là kết quả của luận án tiến sĩ “Điều chế, nghiên cứu tính chất của TiO2 kích thước nanomet từ inmenit Hà Tĩnh và thăm dò khả năng ứng dụng” của tác giả Nguyễn Mạnh Tiến.


 

Tính toán thiết kế silo tồn trữ cám viên năng suất 500 tấn (17/09/2014)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Văn Cương, Nguyễn Hoài Tân, Trường đại học Cần Thơ đã tính toán và thiết kế cải tiến silo năng suất chứa 500 tấn dựa trên những tiêu chuẩn Eurocode, quá trình thông gió được tính theo tiêu chuẩn Việt Nam. Silo thiết kế với mục đích sử dụng để bảo quản và tồn trữ cám viên phục vụ quá trình trích ly dầu cám. Nghiên cứu thiết kế này giúp cho quá trình chế tạo thiết bị silo trong nước được thực hiện dễ dàng, giảm chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng so với thiết bị ngoại nhập.


 

Dùng lá trầu không ức chế hoạt động các vi khuẩn ao tôm, cá (17/09/2014)

Dưới tên gọi Bokashi Trầu, chế phẩm sinh học chiết xuất từ lá trầu không của Trung tâm ươm tạo và chuyển giao công nghệ - Đại học Huế đã được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam trao giấy chứng nhận sản phẩm tin cậy.


 
1__lop_dao_tao_kh__cn.jpg

Đào tạo theo nhu cầu: Hình thức chuyển giao tri thức và chính sách KH&CN cho doanh nghiệp (10/09/2014)

Thời gian qua, Viện chiến lược và chính sách khoa học công nghệ (NISTPASS) thuộc Bộ KH&CN kết hợp với các bộ phận đào tạo của doanh nghiệp trong nước tổ chức thành công các khóa đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp nhằm tìm hiểu về luật KH&CN và khả năng áp dụng các quy phạm pháp luật KH&CN trong thực tiễn hoạt động.


 

Cần lưu ý điều gì khi thiết kế nhãn hiệu? (10/09/2014)

Khi thiết kế nhãn hiệu, ngoài yêu cầu như tên thương mại, cần lưu ý:


 

Hai hợp chất mới phát hiện từ trái ô môi (10/09/2014)

Nhóm nghiên cứu Ngô Quốc Luân, Lê Văn Ril, Đỗ Hoàng Vinh, Trường đại học Cần Thơ; Ngô Khắc Không Minh, Trường đại học bách khoa TP.HCM và Nguyễn Ngọc Hạnh, Viện công nghệ hóa học TP.HCM vừa công bố 3 hợp chất từ cao ethyl acetat của trái ô môi (Cassia grandis L.F).


 

Bổ sung 47 loài mới vào danh lục thực vật Vườn quốc gia Phú Quốc (10/09/2014)

Tìm hiểu thành phần loài và cấu trúc quần xã thực vật trong kiểu rừng nguyên sinh ở Vườn quốc gia Phú Quốc (VQGPQ) là đề tài của nhóm nghiên cứu Đặng Minh Quân, Phạm Thị Bích Thủy, Trường đại học Cần Thơ; Nguyễn Nghĩa Thìn, Trường đại học khoa học tự nhiên Hà Nội. Kết quả cho thấy, hệ thực vật trong kiểu rừng nguyên sinh ở VQGPQ rất đa dạng với 331 loài thực vật bậc cao có mạch đã được định loại thuộc 197 chi của 80 họ trong 4 ngành, thể hiện qua 4 ưu hợp thực vật rừng. Trong đó có tới 247 loài cây có giá trị sử dụng và 13 loài cây có tên trong “Sách đỏ Việt Nam” (2007). Bổ sung 47 loài mới vào danh lục thực vật của VQGPQ.


 

Tổng hợp thành công polymer phân hủy sinh học (10/09/2014)

Đây là đề tài do nhóm nghiên cứu Cao Lưu Ngọc Hạnh, Lê Hoài Phúc và Trần Thùy Gương, Trường đại học Cần Thơ thực hiện.


 
1.jpg

Nhãn năng lượng - nhiều bất cập khi áp dụng vào thực tế (08/09/2014)

Ngày 1/7/2013, việc dán nhãn năng lượng cho nhóm một số thiết bị điện gia dụng và công nghiệp chính thức được áp dụng. Tuy nhiên, đã hơn một năm từ ngày quy định có hiệu lực nhưng các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vẫn còn khá lúng túng trong việc triển khai dán nhãn.


 

Thí điểm áp dụng cơ chế đầu tư đặc biệt cho KH&CN (08/09/2014)

Chủ trương tự chủ về KH&CN, nhất là đối với những ngành kinh tế quan trọng luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo nhà nước. Nhiều dự án KH&CN quy mô lớn đã được triển khai và mang lại hiệu quả to lớn. Đến nay, Bộ KH&CN đã phê duyệt 6 dự án KH&CN phục vụ chế tạo các thiết bị cho ngành xi măng, thủy điện, nhiệt điện, thiết bị điện, đóng tàu... Những kết quả của các dự án KH&CN đã có đóng góp tích cực cho các ngành, lĩnh vực trong những năm qua.


 

Nghiên cứu sản xuất biodiesel từ dầu mỡ nước thải (08/09/2014)

Nhóm nghiên cứu Dương Thị Thanh Thủy, Phạm Trung Kiên, Trường đại học nông lâm TP.HCM; Nguyễn Văn Phước, Viện môi trường và tài nguyên (Đại học quốc gia TP.HCM); Nguyễn Thị Thanh Phượng, Trường đại học bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu sản xuất biodiesel từ dầu mỡ động thực vật, được thực hiện trên nước thải của khách sạn Park Hyatt Saigon.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến