Báo Chính
1_ngap.jpg

Nghiên cứu nguyên nhân gây ngập nước ở TP.HCM (30/10/2014)

Ngập nước tại TP.HCM đang gy nhiều khỉ khăn, bức xơc trong nhn dn. Một trong những vấn đề được sự quan tm nhiều nhất của người dn, giới khoa học vđ lnh đạo chnh quyền thđnh phố lđ việc xc định chnh xc nguyân nhn gy ngập. Tại sao xỉa được điểm ngập nđy, nhưng lại pht sinh những điểm khc? Tc giả Nguyễn Quang Cầu, Trường đại học tđi nguyân vđ mĩi trường TP.HCM đ khảo st thực tế hiện trạng ngập nước của 5 quận trong thđnh phố vđ tham khảo cc tđi liệu cỉ liân quan, bước đầu lượng hỉa cc nguyân nhn gy ngập.


 

Nghiên cứu vật liệu lai nano sử dụng trong chiếu sáng (30/10/2014)

Đây là luận án tiến sĩ của NCS Đỗ Ngọc Chung. Kết quả của luận án có khả năng ứng dụng cao trong kỹ thuật chiếu sáng.Tác giả đã chế tạo được OLED cấu trúc ITO/PEDOT, TiO2/MEH-PPV, TiO2/Alq3/LiF/Al và khảo sát các đặc trưng điện phát quang, các thông số khác của linh kiện sau khi đóng vỏ. Tổng hợp thành công bột YAG:Ce nano sử dụng làm lớp tổ hợp phủ lên chip LED xanh dương. Chế tạo 5 loại tổ hợp phát quang cho WLED với các độ dày lớp phủ khác nhau để khảo sát các thông số của đèn WLED.


 

Phòng tránh lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn bằng công nghệ viễn thám và hệ thông tin địa lý (30/10/2014)

Xác lập cơ sở khoa học cho việc phòng tránh lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn bằng tích hợp công nghệ viễn thám và hệ thông tin địa lý vùng đồng bằng Thừa Thiên Huế, là luận án tiến sĩ của NCS Phạm Thanh An. Luận án đã đạt được những điểm mới: xác lập cơ sở khoa học ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong phòng tránh lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn trên một vùng đồng bằng ven biển đặc thù có nhiều đầm phá; ứng dụng viễn thám và GIS đánh giá nguy cơ lũ lụt, đánh giá mức độ tìm kiếm cứu nạn phục vụ phòng tránh lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn cho vùng đồng bằng Thừa Thiên Huế; đề xuất các phương án phòng tránh lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn cho khu vực nghiên cứu.


 

Phân loại văn bản tiếng Việt tự động (30/10/2014)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Lệ Quyên, Phạm Minh Tuấn, khoa công nghệ thông tin, Trường đại học bách khoa đã tìm hiểu phương pháp phân cụm từ tiếng Việt dựa trên phương pháp Dendrogram và Wikipedia.


 

Máy phân loại gạo hiện đại (30/10/2014)

Tại Techmart Daily, Sở khoa học & công nghệ TP.HCM giới thiệu máy tách gạo điện tử. Theo cấu trúc của máy, hỗn hợp gạo, tấm, cám, bụi, sạn (nếu có), từ hộp cấp liệu qua máng cấp nguyên liệu lớn, chảy đều trên máng rung và cấp đều đặn cho một tập hợp các kênh dẫn trong khi camera ghi nhận hình ảnh và xử lý.


 
nganh_in.gif

Nghị định 60/2014/NĐ-CP của Chính phủ gây khó khăn cho ngành in (27/10/2014)

Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hiệp hội in Việt Nam vừa tổ chức hội thảo Chính sách quản lý về hoạt động in - những vướng mắc, bất cập và kiến nghị.


 
3_TCT_Wasaco.gif

Nhiều chương trình ứng dụng khoa học & công nghệ phục vụ tái cấu trúc doanh nghiệp (23/10/2014)

Báo cáo của Sở KH&CN TP.HCM về chương trình ứng dụng KH&CN phục vụ tái cấu trúc doanh nghiệp  tại hội thảo: “Kết nối nhà tư vấn - doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc”   cho biết,  từ nay đến năm 2020, sở sẽ hỗ trợ phát triển trên 13 chương trình. Cụ thể là chương trình hỗ trợ phát triển các sản phẩm quốc gia; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc; hỗ trợ phát triển các trung tâm ươm tạo (vườn ươm) doanh nghiệp công nghệ; hỗ trợ đăng ký chứng nhận hợp đồng chuyển giao công nghệ; hỗ trợ kích cầu đầu tư của TP.HCM; thiết kế, chế tạo thiết bị, sản phẩm thay thế nhập khẩu và chế tạo robot công nghiệp; quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; áp dụng các hệ thống quản lý và công cụ nâng cao năng suất; phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; thành lập doanh nghiệp KH&CN; tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; tăng cường năng lực nghiên cứu, thiết kế chế tạo và chuyển giao thiết bị mới.


 

Thử nghiệm trồng bần chua chống xói lở bờ biển (23/10/2014)

“Trồng bần chua (Sonneratia caseolaris) thử nghiệm chắn sóng hạn chế xói lở bờ biển khu vực xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh”  là đề tài nghiên cứu do KS. Trần Thanh Nhàn, Chi cục kiểm lâm tỉnh Trà Vinh làm chủ nhiệm.


 

Hệ thống phân loại và lật mặt cơm dừa tự động (23/10/2014)

Cơm dừa và các sản phẩm được chế biến từ cơm dừa đang được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Tuy nhiên, việc gọt vỏ nâu cơm dừa để phục vụ cho các quy trình chế biến hầu hết đều được thực hiện thủ công, tốn nhiều thời gian, nhân công nhưng năng suất thấp.


 

Ứng dụng mạng neuron để tính tốc độ cắt cho máy phay (23/10/2014)

ThS. Châu Mạnh Quang, Trường đại học giao thông vận tải đã nghiên cứu thiết kế mạng neuron để tính toán tốc độ cắt tối ưu cho quá trình phay của máy CNC, dựa trên các tham số bề mặt, đường kính dao và chiều sâu cắt.


 

Hệ thống sấy bảo quản nông sản bằng năng lượng mặt trời (23/10/2014)

Tại Techmart công nghệ sau thu hoạch Cần Thơ mới đây, cụm công nghệ sấy bảo quản nông sản và trữ kho nhiệt độ thấp  của Trung tâm thông tin khoa học và công nghệ (CESTI) thuộc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM được nhiều nông dân ĐBSCL quan tâm. Ưu điểm của công nghệ là nhà sấy được lắp ráp nhanh, có thể che mưa cho nông sản ngay sau thu hoạch vừa có thể vận hành chức năng sấy bằng năng lượng mặt trời đối với mọi loại nông sản cần làm khô ráo bề mặt, kịp thời tránh hư hao, biến chất...


 

Chuyển động (23/10/2014)

*  Từ đầu năm đến nay, Tổng công ty điện lực TP.HCM đã tiết kiệm được 340,18 triệu kWh điện (chiếm 2,47% điện thương phẩm), tiết kiệm cho xã hội 596 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc triển khai thực hiện nhiều chương trình tiết kiệm điện như: công trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn tiết kiệm” đã thực hiện được tại 58 điểm (46 điểm trường và 12 điểm sinh hoạt hè) trên địa bàn TP với 15.393 học sinh tham gia, công trình “Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội” đã thực hiện tại 816 hộ trên địa bàn TP, phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ TP chuẩn bị tổ chức chương trình Thi đua gia đình tiết kiệm điện...


 

Robot di động đa cảm biến (08/10/2014)

Nghiên cứu phương pháp tổng hợp cảm biến dùng cho kỹ thuật dẫn đường các robot di động, là luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Trần Thuận Hoàng. Tác giả đã thiết kế, xây dựng thành công một robot di động đa cảm biến, đặc biệt là đã xây dựng cải tiến thành công một thiết bị đo xa laser 2D thành cảm biến đo xa 3D. Hệ thống đã được đo kiểm, đảm bảo đủ tin cậy cho việc áp dụng thử nghiệm các quá trình điều khiển dẫn đường. Kết quả nghiên cứu cũng đã thực nghiệm thành công quá trình tổng hợp tới 4 cảm biến hiện đại.


 
1_khoa_hoc_CN.jpg

Hoạt động khoa học & công nghệ TP.HCM 9 tháng đầu năm 2014: Đẩy mạnh gắn kết nghiên cứu với nhu cầu thị trường (08/10/2014)

Từ đầu năm đến nay, Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã triển khai 420 đề tài, dự án và có 197 đề tài được nghiệm thu. Kết quả kiểm tra tình hình thực hiện 76 đề tài/dự án nghiên cứu triển khai trong năm 2013 cho thấy, các chủ nhiệm đề tài đã thực hiện nghiêm túc các nội dung và tiến độ theo hợp đồng nghiên cứu, các cơ quan chủ trì thể hiện được trách nhiệm của mình và quan tâm hỗ trợ chủ nhiệm đề tài. Sở cũng đã nhận 454 hồ sơ đăng ký sơ tuyển năm 2015, trong đó có 138 hồ sơ thuộc chương trình Vườn ươm sáng tạo KHCN trẻ...


 

Phương pháp phân tích vi sinh vật mới ở Việt Nam (08/10/2014)

Nghiên cứu phát hiện lectin thực vật có khả năng ngưng kết đặc hiệu với một số vi khuẩn gây nhiễm độc thực phẩm phổ biến, là đề tài của tác giả Mai Thị Đàm Linh, Đại học quốc gia Hà Nội. Kết quả cho thấy đã phát hiện được 2 lectin gây ngưng kết đặc hiệu với 2 loại vi khuẩn gây độc thực phẩm. Khi sử dụng 3 loại lectin khác nhau có thể phân biệt được 4 vi khuẩn nghiên cứu bao gồm: Shigella flexneri, Staphylococcus aureus, SalmonellaE. coli.


 

Nghiên cứu tạo ra giống đu đủ chịu ngập (08/10/2014)

Để tìm ra giải pháp hạn chế thiệt hại do nước lũ gây ra hàng năm ở các vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL, TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Viện cây ăn quả miền Nam đã tiến hành đánh giá khả năng chịu ngập và khả năng phục hồi của 12 giống đu đủ thu thập từ Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.


 

Màng MAP giữ nhãn, vải tươi 2 tháng (08/10/2014)

TS. Đinh Gia Thành, Viện hóa học (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, màng MAP bao gói và lưu giữ ở 2 - 40C, giữ được trái vải, nhãn tươi đến 8 tuần, màu sắc, mẫu mã, tình trạng thịt trái và hương vị trái nhãn, vải hầu như thay đổi không đáng kể so với khi đưa vào bảo quản. Đây là kết quả đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản trái vải, nhãn, mận thuộc Chương trình khoa học công nghệ cấp Nhà nước.


 

Thử nghiệm xông khói cá điêu hồng (08/10/2014)

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu cá điêu hồng đi châu Âu, đặc biệt là Nga, NCV Bùi Văn Miên và Vũ Thị Thu Trang (ĐH nông lâm TP.HCM) đã và đang xây dựng quy trình chế biến thử nghiệm cá điêu hồng xông khói - tương tự cá hồi xông khói.


 
1_doi_moi_CN.jpg

Đổi mới công nghệ để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp (01/10/2014)

Với sự phát triển nhanh chóng của KH&CN và hội nhập quốc tế thì vòng đời của công nghệ ngày càng rút ngắn, do đó việc đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu sản xuất và thị trường, bảo đảm khả năng cạnh tranh là yêu cầu bức thiết của các DN hiện nay.


 

Nhân giống dạng dịch thể để sản xuất nấm (01/10/2014)

(KHPT Online) “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ nhân giống dạng dịch thể để sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu” là đề tài do Bộ khoa học và công nghệ giao Trung tâm công nghệ sinh học thực vật, Viện di truyền nông nghiệp thực hiện, chủ nhiệm đề tài là ThS. Cồ Thị Thùy Vân. Nghiên cứu này thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến