Báo Chính
1_robot_cuu_hoa.jpg

Robot CC - hệ thống cảnh báo cháy và chữa cháy bằng robot (09/12/2014)

Nhóm tác giả Nguyễn Văn Hóa Vũ, Mai Hồ Duy Tân - sinh viên Trường đại học bách khoa TP.HCM vừa chế tạo thành công hệ thống cảnh báo cháy và chữa cháy bằng robot. Đây là đề tài đã đoạt huy chương bạc giải “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng lần II - năm 2014”, do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM tổ chức.


 

Lương chuyên viên khoa học - công nghệ ở TP.HCM có thể đến 150 triệu đồng/tháng (09/12/2014)

UBND TP.HCM vừa  ban hành quy chế thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ vào làm việc tại 4 đơn vị: Khu công nghệ cao, Khu nông nghiệp công nghệ cao, Viện khoa học - công nghệ tính toán, Trung tâm công nghệ sinh học.


 
boi_tron.jpg

Dùng dầu thực vật thay thế cho dầu tổng hợp trong bôi trơn - làm nguội (09/12/2014)

Đây là kết quả nghiên cứu của tác giả Lê Thái Sơn, Trường đại học sư phạm kỹ thuật Vinh. Nghiên cứu sử dụng dầu lạc (dầu ăn) để bôi trơn và làm nguội tối thiểu (minimum quantily lubrycation - MQL) thay thế cho việc dùng dầu tổng hợp, với mục đích hạn chế sử dụng dung dịch trơn nguội, qua đó bảo vệ môi trường sống, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng bề mặt chi tiết gia công, bảo vệ sức khỏe người lao động.


 
cat_bien.jpg

Sử dụng cát biển làm thành phần cốt liệu bê tông (09/12/2014)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Khánh Sơn, Nguyễn Quang Thiết, khoa công nghệ vật liệu, Trường đại học bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu sử dụng cát biển làm thành phần cốt liệu trong chế tạo bê tông, nhờ đó khai thác được nguyên liệu địa phương giá rẻ, giúp phát triển cơ sở hạ tầng các vùng sâu, vùng xa, ven biển, hải đảo.


 

Xây dựng bản đồ cảnh báo trượt lở đất ở tỉnh Lâm Đồng (09/12/2014)

Nhóm nghiên cứu Vũ Minh Tuấn, Vũ Xuân Cường, Trường ĐH tài nguyên và môi trường TP.HCM đã nghiên cứu ứng dụng GIS và viễn thám dự báo khu vực trượt lở đất tại tỉnh Lâm Đồng. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm dự báo các khu vực có nguy cơ trượt lở đất để cảnh báo sớm. Qua nghiên cứu nhận thấy, trượt lở đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam và tập trung vào các khu vực tầng địa chất create thượng, trên tầng đất xám, có độ dốc trên 25 độ và chỉ số NDVI thấp.


 
dua_hau.jpg

Trái dưa hấu chưng 9 tháng không thối lại còn ... lớn thêm! (04/12/2014)

Anh Lê Văn Quới, ngụ ấp Long Định, xã Long Thắng, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) hái trái dưa hấu đem chưng vào 27 tết Nhâm Ngọ, nhưng đến nay trái dưa này vẫn chưa có biểu hiện hư thối, thậm chí còn có dấu hiệu phát triển thêm cả về trọng lượng lẫn hình dáng và màu sắc...


 

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè thu hàng tỷ đồng (04/12/2014)

Thời gian qua, anh Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lăng nha đuôi đỏ (còn gọi là cá lăn chiên). Qua 4 mùa thu hoạch, nuôi cá lăng nha trong lồng bè đã giúp anh thu được hàng tỷ đồng.


 

Than sinh học cải tạo đất cát và đất sét (04/12/2014)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Rice và Đại học Colorado (Mỹ) đã phát hiện thêm một lợi ích nữa của than sinh học, đó là khả năng giúp đất sét tiêu nước nhanh, còn đất cát tiêu nước chậm. 


 
4_robot_thu_hoach.jpg

Robot thu hoạch (03/12/2014)

Nhóm tác giả gồm ThS. Nguyễn Tấn Ý, phó trưởng khoa cơ khí Trường đại học Nguyễn Tất Thành (chủ nhiệm đề tài) cùng các giảng viên và sinh viên khoa cơ khí là Nguyễn Hữu Luân, Biện Minh Trí, Nguyễn Quốc Dũng, Phạm Đức Lâm đã thực hiện đề tài nghiên cứu, thiết kế, chế tạo robot thu hoạch nhằm góp phần vào việc phát triển và ứng dụng công nghệ robot, lĩnh vực tự động hóa vào trong sản xuất công -  nông nghiệp.


 

Phát hiện hai protein quan trọng trong tế bào thực vật (03/12/2014)

 Sự sống còn của đa số thực vật, trong đó có cây lương thực, thực phẩm, phụ thuộc vào khả năng chúng tạo ra các thành tế bào mềm nhưng chắc chắn. Thành phần chính của thành tế bào là polysaccharid được gọi là xylan. Khi cây không sản sinh đủ xylan, thành tế bào sẽ yếu, không sinh trưởng được bình thường và không thể vận chuyển lượng nước cần thiết từ rễ lên lá.
 


 

Để thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu cá phát huy hiệu quả tối đa (03/12/2014)

 Tiền Giang là một trong các tỉnh ven biển được Bộ NN & PTNT phê duyệt cấp thiết bị kết nối vệ tinh (VMS) cho tàu cá thuộc dự án Movimar. Đến nay, tỉnh đã lắp đặt 83 thiết bị VMS cho các tàu cá trong 93 thiết bị VMS đã được phê duyệt. Mặc dù, các thiết bị này chưa phát huy hết hiệu quả do dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng ngư dân có tàu cá được chọn lắp đặt thiết bị VMS trên địa bàn tỉnh đều hài lòng và rất phấn khởi.


 
lo_gom.jpg

Hệ thống di tích khảo cổ học ở TP.HCM (03/12/2014)

TP.HCM đã phát hiện được hàng chục di tích khảo cổ học và hàng trăm di tích lịch sử - văn hóa, di tích lịch sử cách mạng. Trong số khoảng 50 di tích lịch sử văn hóa quốc gia của thành phố có 2 di tích khảo cổ học là di tích mộ chum Giồng Cá Vồ và lò gốm cổ Hưng Lợi thuộc hai giai đoạn lịch sử của thành phố: thời tiền sử (cách nay 2.500 năm) và thời lịch sử (thế kỷ 18 - 19). Còn lại là các di tích kiến trúc - nghệ thuật - tôn giáo và di tích lịch sử cách mạng.


 

Áp dụng kỹ thuật nội soi can thiệp điều trị một số bệnh lý có thương tổn đường tiêu hóa trên (01/12/2014)

Trong thời gian thực hiện đề tài “Đánh giá hiệu quả chẩn đoán, điều trị các bệnh lý và thương tổn đường tiêu hóa trên bằng phương pháp nội soi”, TS.BS. Lương Linh Hà (Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa) đã triển khai một số kỹ thuật nội soi can thiệp nhằm điều trị một số bệnh lý có thương tổn đường tiêu hóa trên (nội soi can thiệp chích xơ cầm máu ổ loét dạ dày tá tràng bằng dung dịch HSE 3%, nội soi can thiệp thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su) trên một số bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện này.


 

Acid folic rất cần thiết cho “bà bầu” (01/12/2014)

Acid folic (hay còn gọi là folat) có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và cần cho sự hình thành tế bào máu, nó có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai.


 

Phòng ngừa viêm phế quản phổi ở trẻ (01/12/2014)

Viêm phế quản phổi dễ xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non và bị suy dinh dưỡng. Triệu chứng bệnh được chia ra làm hai giai đoạn: khởi phát và toàn phát.


 

Vật lý trị liệu cho bệnh nhân co cứng cơ sau đột qụy (01/12/2014)

Tai biến mạch máu não là tổn thương não - màng não do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gây liệt đối bên. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề.


 

Nên dùng Windows 7 32-bit hay 64-bit (01/12/2014)

* Tôi có mua một laptop mới nhưng nhà sản xuất chỉ cài sẵn hệ điều hành Linux. Tôi muốn cài lại bằng hệ điều hành Windows 7 nhưng không biết nên dùng bản 32-bit hay bản 64-bit?
Thành Tâm (Q.3 - TP.HCM)
 


 

Một mạng wifi có thể chia sẻ cho bao nhiêu thiết bị? (01/12/2014)

* Tôi định lập một mạng wifi cho quán cà phê của mình, tuy nhiên không biết là một mạng như thế có giới hạn số lượng khách truy cập cùng lúc hay không, số lượng tối đa cho phép là bao nhiêu?
Nguyễn Hoài Nam (Quy Nhơn)
 


 
Lam_the_nao_go_bloatware_2c.jpg

Làm cách nào để gỡ “bloatware” khỏi thiết bị Android? (01/12/2014)

Bloatware là các ứng dụng có tính cách giới thiệu, dùng thử một thời gian do nhà sản xuất thiết bị đưa vào cùng hệ điều hành. Tại sao nên gỡ bỏ các ứng dụng này? Bloatware tuy hoàn toàn không gây hại cho thiết bị cũng như dữ liệu của người dùng, nhưng nó chiếm dụng tài nguyên hệ thống khiến máy chạy chậm hơn. Các game cài đặt sẵn chiếm một khoảng không nhỏ không gian lưu trữ và các ứng dụng kết nối Internet có thể tốn một khoản tiền kha khá trong hóa đơn. Và quan trọng nhất, chúng khiến pin của thiết bị nhanh cạn kiệt hơn. 


 
5_thu_thuat_iOS8_Safari_4.jpg

5 thủ thuật dành cho trình duyệt Safari trên iOS 8 (01/12/2014)

Cũng như mọi ứng dụng khác trong bản iOS 8 mới của Apple, trình duyệt Safari cũng đã được nâng cấp với nhiều tính năng thiết thực để giúp người dùng có những trải nghiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến