Báo Chính
4_Y_TUONG_SANG_TAO.jpg

Nhiều ý tưởng sáng tạo chủ đề “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” (29/07/2015)

Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Sở công thương TP.HCM tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo năm 2015 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh”. Trải qua vòng bán kết, 11 đề tài xuất sắc nhất đã được Hội đồng khoa học đánh giá cao và vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết được tổ chức vào trung tuần qua tại TP.HCM, tác giả/nhóm tác giả của 11 đề tài, ý tưởng đã thuyết trình và trả lời phản biện của Hội đồng khoa học. 11 đề tài là 11 ý tưởng phong phú, xuất phát từ thực tế cuộc sống, mang tính sáng tạo, khả thi, được Hội đồng khoa học đánh giá cao...


 

Tổng hợp biodiesel từ dầu không ăn được (29/07/2015)

Tối ưu hóa quy trình tổng hợp biodiesel từ dầu Jatropha curcas L. bằng phương pháp bề mặt đáp ứng là đề tài nghiên cứu của các tác giả Nguyễn Văn Đạt, Nguyễn Quốc Châu Thanh, Trần Quang Thanh, Đặng Gia Huy và Phạm Cảnh Em, Trường đại học Cần Thơ.


 

Phát hiện hóa thạch ốc biển hơn 200 triệu năm tại Việt Nam (29/07/2015)

Theo TS. Nguyễn Hữu Hùng, phòng địa chất, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, tại đây vừa tiếp nhận và đưa về lưu trữ, trưng bày mẫu hóa thạch ốc biển có kích thước lớn nhất, lần đầu tiên được phát hiện trong địa tầng của kỷ Trias ở Việt Nam.


 

Giảm sử dụng thuốc trừ sâu cho đậu nành (29/07/2015)

Qua kết quả nghiên cứu đề tài “Ảnh hưởng của việc cắt bỏ lá sau trổ đến sự sinh trưởng và phát triển của giống đậu nành MTĐ517-8 (Glycine max)”, nhóm nghiên cứu Lê Vĩnh Thúc, Mai Vũ Duy, Lê Việt Dũng, Nguyễn Lộc Hiền và Nguyễn Phước Đằng, Trường đại học Cần Thơ cho rằng, ở mức thiệt hại lá 25% ở giai đoạn bắt đầu trổ hoa không ảnh hưởng lên chiều cao cây, số nhánh, năng suất hạt, khối lượng 100 hạt và chỉ số thu hoạch. Với kết quả thí nghiệm này, thiệt hại lá sau trổ hoa ở mức 25% diện tích lá thì có thể không cần sử dụng thuốc trừ sâu.


 

Diễu hành nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 (27/07/2015)

Theo Bộ văn hóa - thể thao và du lịch, năm 2015 Đảng, Nhà nước và nhân dân ta long trọng tổ chức mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2015). Chương trình diễu hành nghệ thuật là cuộc phô diễn những thành tựu văn hóa, những mốc son lịch sử đã tô thắm những trang sử vàng truyền thống, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và khát vọng vươn lên của dân tộc ta.


 
poster_phim_KVTL.jpg

Bộ phim dã sử “Khát vọng Thăng Long” trình chiếu ở Mỹ (27/07/2015)

Trong khuôn khổ “Tuần phim Việt Nam tại Mỹ”, nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ngày 17/7, bộ phim dã sử “Khát vọng Thăng Long” đã được trình chiếu tại rạp hát AMC Emprire 25, thành phố New York, Mỹ.


 
Tien8.jpg

Ca sĩ Tóc Tiên: Hành trình quan trọng hơn giải thưởng (27/07/2015)

Nổi tiếng với hình ảnh trẻ trung, quyến rũ, hội tụ đủ yếu tố tài năng, sắc đẹp và phong cách thời trang đón đầu xu hướng, Tóc Tiên là một trong những nữ ca sĩ được săn đón hàng đầu showbiz Việt hiện nay. Thế nhưng, ít ai biết Tóc Tiên đã từng có thời điểm là “Cô bé tóc xù quê mùa” chăm chỉ tham gia các cuộc thi âm nhạc như Yo! Cùng ước mơ xanh, Sao mai, Sao mai điểm hẹn... để tìm kiếm cơ hội tỏa sáng. Chính vì thế, chương trình “The Winner Is - Tôi là người chiến thắng” chắc chắn sẽ gợi lại cho Tóc Tiên hồi ức đáng nhớ về những năm tháng xa xưa. Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm “chinh chiến” nhiều cuộc thi khác nhau, Tóc Tiên hứa hẹn sẽ đưa ra những lời nhận xét, đánh giá công bằng cũng như cung cấp cho thí sinh nhiều lời khuyên quý giá. Nữ ca sĩ đã có những chia sẻ về lần đầu “cầm cân nảy mực”.


 
DSCN9811.jpg

Kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015): Diện mạo mới trên quê hương “Người mẹ cầm súng” (27/07/2015)

Vào những ngày giữa tháng bảy này, chúng tôi về Tam Ngãi (huyện Cầu Kè - Trà Vinh), quê hương của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Út - thường gọi là chị Út Tịch. Tam Ngãi là mảnh đất anh hùng, chịu nhiều bom đạn ác liệt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tam Ngãi có 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 152 liệt sĩ, 867 gia đình có công cách mạng. Sau 40 năm, vùng quê này đã thay da đổi thịt, người dân phấn khởi và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống...


 

Cần đổi mới sản xuất để nâng cao giá trị tôm nuôi (27/07/2015)

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nước ta đã ký kết nhiều hiệp định thương mại quan trọng như FTA Việt Nam - Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu (được ký kết vào ngày 29/5/2015); FTA Việt Nam - EU, Hiệp định thương mại hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp hoàn tất... Các hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam.


 

Kỳ họp thứ 18 HĐND TPHCM khóa VIII: Giải quyết vấn đề cấp nước sạch cho người dân (27/07/2015)

Theo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM, kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM khóa VIII dự kiến diễn ra từ ngày 28 đến hết buổi sáng 31/7.


 

Ra mắt chương trình truyền hình “Sáng tạo trẻ” (27/07/2015)

Nhằm phát triển phong trào sáng tạo, giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ, sáng tạo của tuổi trẻ thành phố thiết kế và chế tạo đến với cộng đồng xã hội, Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) phối hợp với Truyền hình thanh niên, Thành đoàn thực hiện chương trình truyền hình “Sáng tạo trẻ”. Chương trình nhận được sự tài trợ của Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức.


 

Dự báo xuất khẩu tôm sang EU tiếp tục tăng (27/07/2015)

Trong khối EU, Anh được coi là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam trong năm nay, bởi XK tôm sang thị trường này duy trì sức tăng trưởng cao trong nhiều tháng, ngay cả trong thời điểm XK tôm sang các thị trường khác có xu hướng giảm sút. Đứng thứ hai sau Đức về nhập khẩu (NK) tôm của Việt Nam, Anh là thị trường duy nhất trong khối EU có tốc độ tăng trưởng dương (51%) trong 5 tháng đầu năm nay, trong khi các thị trường lớn khác trong khối như Đức và Hà Lan đều giảm NK tôm từ Việt Nam lần lượt là 13% và 9%.


 
mam_tep.jpg

Thơm ngon mắm tép Cà Mau (27/07/2015)

Những loại tôm nhỏ như tôm bạc, tôm đất, người dân Cà Mau quê tôi gọi là tép, theo người dân là ngon hơn cả tôm sú, tôm càng. Từ tép có thể chế biến khá nhiều món, mà ngon nhất có thể là món mắm tép.


 
9a.jpg

Độc đáo món mực ở Lăng Cô (27/07/2015)

Ga Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) được hành khách đi tàu xuyên Việt đặt tên: “ga mực”, ở đây mực khô là món ăn được bán nhiều nhất. Mực khô Lăng Cô nổi tiếng ngon với mùi vị đặc trưng, hiếm thấy.


 
12_pham_mem_The_check.jpg

The Check - phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ cho hệ thống chuỗi ăn uống (23/07/2015)

Nhóm tác giả Đặng Đỗ Quang Phước, Nguyễn Trường Nhân (SV Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM) vừa thiết kế thành công phần mềm “The Check - Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ cho nhà hàng”. Đây là phần mềm đoạt giải nhì tại Hội thi tin học trẻ TP.HCM lần 24 năm 2015, bảng thi dành cho đối tượng sinh viên.


 
4_ham_u_biogas_bang_tam_com.jpg

Chế tạo hầm ủ biogas từ sợi xơ dừa (23/07/2015)

Nhóm nghiên cứu Cao Lưu Ngọc Hạnh, Nguyễn Thành Nhiều và Nguyễn Trường Giang, Trường đại học Cần Thơ đã tìm ra giải pháp chế tạo tấm composit gia cường bằng tấm mat sợi xơ dừa. Vật liệu composit đang được quan tâm để thay thế các hầm ủ truyền thống vì có khả năng chịu được áp suất cao, dễ vận chuyển và lắp đặt, nhưng giá thành cao, chưa thể áp dụng được cho những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.


 

Xăng nhiên liệu hiệu suất cao giúp giảm ô nhiễm môi trường (23/07/2015)

Cho đến nay, nhiên liệu cho động cơ ô tô sản xuất từ dầu mỏ chỉ mới phổ biến ở các loại từ A92 đến A95. Việc chế tạo xăng rất phức tạp, đòi hỏi thiết bị hiện đại và đầu tư rất tốn kém. Theo các chuyên gia tính toán, để cho công suất 6 triệu lít xăng/ngày, phải xây dựng nhà máy Reforming với vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Nhưng hiệu suất chuyển hóa thì rất kém, cứ 100% nhiên liệu đầu vào (là xăng nhẹ) thì chỉ chuyển hóa được 52% lượng xăng nhiên liệu sản phẩm. Một nhược điểm nữa là sản phẩm thu được này chỉ là xăng A85 và còn phải chế biến, bổ sung phụ gia nữa mới ra được xăng A92 đến A95.


 

Thiết kế chế tạo mạch CDA điều khiển máy CNC Plasma CP2060 (23/07/2015)

Ðây là đề tài của nhóm nghiên cứu Ngô Tấn Thống, Hồ Trần Anh Ngọc, Tô Tấn Trung Dũng, Ðại học Ðà Nẵng. Kết quả nghiên cứu nhằm tạo ra các sản phẩm, hướng đến Việt Nam tự sản xuất các trang thiết bị này.


 

Tạo được giống hoa lan kháng virus khảm vàng (23/07/2015)

TS. Dương Hoa Xô, giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM cho biết, trung tâm này đã tạo thành công dòng hoa lan Mokara full moon kháng virus khảm vàng. Ðây là điều mà nhiều người trồng hoa lan ở TP. HCM mong đợi.


 

Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá ngừ mắt to tại Việt Nam (23/07/2015)

ThS. Bùi Quang Mạnh, Viện nghiên cứu hải sản, vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu nuôi thương phẩm cá ngừ vây vàng (Thunnus albacares) và cá ngừ mắt to (Thunnus obesus) tại Việt Nam”. Sau hơn 2 năm triển khai, đề tài đã hoàn thiện được kỹ thuật dồn cá ngừ giống từ lưới vây sang lồng lưu giữ và vận chuyển cá giống.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến