Báo Chính
images_2.jpg

Tìm ra phương pháp mới điều trị ung thư (31/07/2014)

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ 5 trường đại học ở Thụy Điển, dẫn đầu bởi Trường đại học Karolinska và Phòng thí nghiệm Science for Life, đã tìm ra một phương pháp điều trị ung thư mới.


 

Lần đầu tiên tái tạo thành công một cơ quan sống (31/07/2014)

Lần đầu tiên trên thế giới, Đại học Edinburgh (Anh) đã tái tạo thành công một cơ quan sống ở chuột bằng kỹ thuật thao tác trên DNA mà không dùng phương pháp sốc điện. Cơ quan được tạo ra là tuyến ức, một tuyến nằm ở phần trên của lồng ngực, phía sau xương ức, cạnh tim, và là cơ quan rất quan trọng của hệ thống miễn dịch.


 

Nghiên cứu, chế tạo bộ tự động chuyể đổi nguồn nạp ắc quy cho các trạm Vsat tại quần đảo Trường Sa (31/07/2014)

Thiếu tá, kỹ sư Đặng Ngọc Vị (Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo bộ tự động chuyển đổi nguồn nạp ắc quy cho các trạm Vsat tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa”. 


 
1_GS_Nguyen_Ngoc_Giao_LHH.jpg

Liên hiệp các hội KH&KT TP.HCM: Nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học xuất phát từ thực tiễn của xã hội (30/07/2014)

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM (Liên hiệp hội) vừa tổ chức hội nghị báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2014 và đón nhận Huân chương lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho một số tập thể và cá nhân thuộc Liên hiệp hội.


 

Thử nghiệm nuôi cua thịt từ con giống sinh sản nhân tạo tại Cần Giờ (30/07/2014)

Nghiên cứu thử nghiệm nuôi cua thịt (Scylla paramamosain) từ con giống sinh sản nhân tạo tại Cần Giờ đã đạt kết quả khả quan, đây là nghiên cứu của ThS. Trần Bùi Thị Ngọc Lê, Trung tâm khuyến nông TP.HCM.


 

Nghiên cứu tác dụng của đậu bắp điều trị đái tháo đường (30/07/2014)

PGS.TS. Mai Phương Mai và TS. Huỳnh Ngọc Trinh, Trung tâm KHCN dược Sài Gòn đã tiến hành nghiên cứu tác dụng dược lý của cây đậu bắp theo hướng điều trị bệnh đái tháo đường và chứng tăng lipid huyết. Đề tài đã được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.


 

Phát hiện thêm 37.000 hiện vật Óc Eo ở Cần Thơ (30/07/2014)

Sở KH&CN TP. Cần Thơ vừa nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, thăm dò, khai quật di chỉ khảo cổ học Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ”.


 

Thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp (30/07/2014)

Theo Điều 93 Luật sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật đảm bảo độc quyền khai thác nhằm mục đích thương mại trong thời gian hiệu lực của văn bằng bảo hộ được quy định: đối với sáng chế là 20 năm; đối với giải pháp hữu ích là 10 năm; đối với kiểu dáng công nghiệp tối đa là 15 năm; đối với nhãn hiệu là 10 năm, nhưng có thể được gia hạn liên tiếp 10 năm 1 lần và không giới hạn số lần gia hạn.


 
hoicho2504127_b993e.jpg

Tại sao cử nhân ra trường không xin được việc làm? (29/07/2014)

Tình trạng nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp, phải đi làm lao động phổ thông hoặc làm trái nghề đang là mối quan tâm đặc biệt của xã hội cũng như các sinh viên. Kết quả đề tài nghiên cứu “ Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của doanh nghiệp đối với cử nhân các ngành khoa học xã hội và nhân văn” của tác giả Lưu Tiến Dũng, khoa quản trị - kinh tế quốc tế, Trường đại học Lạc Hồng có thể giải đáp được phần nào câu hỏi này.
 


 
sharma_obesity_metastasizing_cancer.jpg

Lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư (29/07/2014)

Theo kết quả nghiên cứu của các tác giả Hồ Hữu Thiện, Phạm Như Hiệp, Phạm Anh Vũ, Phan Hải Thanh, Nguyễn Thanh Xuân, Trần Nghiêm Trung, Bệnh viện TW Huế, phẫu thuật nội soi kết hợp lấy bệnh phẩm qua ngả tự nhiên khả thi và an toàn, với ưu điểm ít đau sau mổ, nhiễm trùng vết mổ thấp. Nên chọn bệnh nhân có khối u đường kính nhỏ hơn 4 cm để lấy qua ngả hậu môn và 6 cm để lấy qua đường âm đạo.
 


 
thong_minh.jpg

Hệ thống thông minh tự động “sinh ra” các dạng toán phù hợp với từng học sinh (29/07/2014)

Nhóm nghiên cứu Bùi Văn Vũ, Lương Văn Hiếu, Bùi Tá Cường, Phạm Thọ Hoàn, Nguyễn Thị Tĩnh, khoa công nghệ thông tin, Trường đại học sư phạm Hà Nội đã nghiên cứu phát triển phần mềm OnlineMath, áp dụng cho việc dạy và học toán ở tiểu học. Nội dung được tổ chức thành dạng toán và mã hóa thành các chương trình javascript mà trình duyệt web có thể thực hiện được. Khi học sinh đăng nhập và làm bài thì hệ thống sẽ “sinh ra” các bài toán cụ thể từ các dạng toán đã được mã hóa. Sau đó chúng được nhóm lại theo kỹ năng hoặc một đơn vị nội dung mà học sinh học từ chương trình học trên lớp (tiết học, chương, học kỳ). Tùy theo kết quả thực hành và điểm số của học sinh đạt được mà hệ thống sinh ra các dạng toán phù hợp với trình độ của từng em. 

 

Phát triển dòng pin sạc Lithium hiệu điện thế cao (29/07/2014)

Nhóm nghiên cứu Trần Văn Giang, Trần Thi Thùy Dung, Trần Văn Mẫn, Lê Mỹ Loan Phụng, Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng pha tạp Ni của vật liệu LimMn2 O4 ứng dụng trong pin sạc Lithium hiệu điện thế cao.
 


 

Chương trình xử lý phổ gamma tự động (29/07/2014)

Đánh giá tính chuẩn xác của chương trình VGSpec thông qua khả năng tính toán diện tích đỉnh, tìm đỉnh tự động, nhận diện đồng vị, xác định hoạt độ phóng xạ nguồn trụ và Marinelli là đề tài nghiên cứu của các tác giả Trịnh Quang Vinh, Đại học quốc gia TP.HCM, Trương Thị Hồng Loan, Mai Văn Nhơn, Trường ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM
 


 

Vũng Tàu có 3 loài cá biển trong sách đỏ Việt Nam (26/07/2014)

Nhóm nghiên cứu Tống Xuân Tám, Cao Hoài Đức, Trường đại học sư phạm TP.HCM đã thu thập mẫu vật, định danh và xây dựng được cơ sở dữ liệu về 142 loài cá biển, trong đó có 3 loài cá biển có trong Sách Đỏ Việt Nam, giúp các nhà nghiên cứu, các nhà phân loại học, sinh viên tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi tiến hành định loại một loài cá nào đó ở Vũng Tàu. Cơ sở dữ liệu gồm: tên đồng vật, tên tiếng Anh, tên địa phương, số mẫu nghiên cứu, địa điểm, mô tả, mẫu vật, phân bố, sinh học - sinh thái, giá trị sử dụng, ngư cụ khai thác, tình trạng, phân hạng, biện pháp bảo vệ và ảnh màu minh họa.
 


 
nghien_cuu_KH.jpg

Chuyển biến tích cực trong hoạt động khoa học & công nghệ TP.HCM (23/07/2014)

(KHPT Online)  Đánh giá chung về hoạt động khoa học & công nghệ (KH&CN) tại TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2014, ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, hoạt động KH&CN của thành phố thời gian qua đã bước đầu khởi sắc trong việc triển khai các nhiệm vụ do UBND TP giao. Sự gắn kết giữa nghiên cứu với nhu cầu của thị trường luôn được chú trọng nhằm nâng cao tỷ lệ ứng dụng của đề tài, tăng cường đặt hàng trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu, hỗ trợ đề tài sau nghiệm thu.


 

Sinh sản nhân tạo cá chạch lửa (23/07/2014)

(KHPT Online)  ThS. Nguyễn Thị Nga, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, chi nhánh phía Nam đã thực hiện nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá chạch lửa (Mastacembelus erythrotaenia Bleeker, 1870) để làm cá cảnh và bước đầu nghiên cứu thăm dò sinh sản nhân tạo cá thái hổ (Datnioides pulcher Kottelat, 1998). Nghiên cứu này đã được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.


 

Nghiên cứu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài (23/07/2014)

(KHPT Online)  Dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài là đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Văn Huệ, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Nhóm thực hiện đề tài đã biên soạn hoàn chỉnh bộ sách tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài (trẻ em từ 6 đến 15 tuổi), gồm hai quyển sách giáo khoa 1 và 2, mỗi quyển gồm có 15 bài học.


 

Áp dụng biện pháp kỹ thuật - quản lý tổng hợp để phát triển xoài cát Hòa Lộc (23/07/2014)

(KHPT Online)  Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Tiền Giang vừa nghiệm thu dự án “Áp dụng các giải pháp kỹ thuật - quản lý tổng hợp nhằm phát triển xoài cát Hòa Lộc vùng Hòa Hưng, Cái Bè - Tiền Giang” do ThS. Lê Quang Khôi chủ nhiệm. Dự án được thực hiện với mục tiêu áp dụng tiến bộ kỹ thuật từ khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho xoài cát Hòa Lộc được công nhận GlobalGAP tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


 
1_TS_Nguyen_Nha.jpg

Nhà sử học nặng lòng với Hoàng Sa và Trường Sa (21/07/2014)

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã sinh ngày 14/3/1939 tại Yên Mô, Ninh Bình và hiện ở TP.HCM. Ông là nhà sử học đã dành hơn 50 năm cho công trình nghiên cứu và chứng minh chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


 
2_caosu_3.jpg

Cao su rớt giá thê thảm: Nên duy trì hay chặt bỏ? (21/07/2014)

(KHPT Online)  Đây là thực trạng đang diễn ra với những nông dân trồng cao su, hiện giá bán mủ cao su bằng giá thành sản xuất, thậm chí nhiều nông dân bỏ vườn không cạo mủ vì bán chỉ đủ trả tiền công cạo. Nhiều người trồng cao su đang hoang mang vì đầu tư quá lớn, giấc mộng thu “vàng trắng” đang dần khép lại...


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến