Báo Chính
hoi_nghi_kh_2014_05.jpg

Trường ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM: nhiều bài báo khoa học công bố quốc tế (27/11/2014)

(KHPT Online)  Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị khoa học lần IX. Trong 2 năm vừa qua, giảng viên của trường đã công bố 300 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành nước ngoài, 300 bài trong nước, trên 200 báo cáo toàn văn trong hội nghị khoa học quốc tế và toàn quốc, tăng gấp 1,5 lần. Hội nghị khoa học lần này nhận được sự đăng ký của trên 600 báo cáo từ 40 cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, trong đó có nhiều nhà khoa học từ Mỹ, Pháp, Ý, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc…


 
moc_ao.jpg

Máy làm móc áo tự động (27/11/2014)

(KHPT Online)  Máy do nhóm sinh viên Nguyễn Văn Binh, Nguyễn Minh Triết, Bùi Tiến Công - Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM chế tạo, rất tiện dụng, hiệu quả hơn so với các loại máy nhập khẩu cùng loại...


 

Biến chứng dinh dưỡng ở người bệnh xơ gan (24/11/2014)

Gan được xem như “nhà máy” để chế biến và tổng hợp (chuyển hóa), dự trữ các chất dinh dưỡng và thải độc, để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy, một khi gan bị xơ, suy gan sẽ dẫn đến hiện tượng ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn... và người bệnh bị suy dinh dưỡng. TS.BS. Lưu Ngân Tâm, chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM phân tích về vấn đề này.


 
Untitled_1.jpg

Cần tận dụng nguồn nguyên liệu để phát triển năng lượng sinh học (24/11/2014)

Việt Nam là một nước nông nghiệp, có nguồn nguyên liệu để sản xuất năng lượng sinh học rất đa dạng và phong phú, nhưng khả năng sản xuất và sử dụng năng lượng này hiện nay còn quá sơ khai. Kinh nghiệm cho thấy, ngành sản xuất nhiên liệu sinh học không những góp phần đảm bảo an toàn năng lượng trong nước, còn tạo ra các ngành chế biến mới, sản phẩm mới, và việc làm mới ở nông thôn, đặc biệt mở ra hướng đi mới nâng cao đời sống nông dân, qua hình thành các công nghiệp và đô thị sinh thái khép kín, trong đó các chất thải và sinh khối được dùng chế tạo năng lượng sinh học, nếu có quy hoạch, quản lý và chánh sách khuyến khích, hỗ trợ thích đáng.


 
thuc_pham.jpg

An toàn vê sinh thực phẩm:SOS thực phẩm “bẩn” (24/11/2014)

Tại hội thảo “An toàn thực phẩm (ATTP) dưới góc độ quản lý, sản xuất, tiêu dùng, phân tích kiểm nghiệm” do Trường đại học khoa học tự nhiên và Hội hóa học TP.HCM vừa tổ chức tại TP.HCM, nhiều nhà chuyên môn cho rằng, ATTP đã đến hồi đáng báo động và người tiêu dùng luôn chịu nhiều thiệt thòi giữa vòng vây thực phẩm “bẩn”.


 
nhau_thai.jpg

Dùng thuốc chế biến từ nhau thai: Coi chừng rước họa vào thân! (21/11/2014)

Thị trường hiện có bán nhau thai người (nhau khô), còn gọi là tử hà xa, được cho là có khả năng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe cho người đau ốm. Đặc biệt theo tin đồn, tử hà xa có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường hoạt động tình dục. Vì tin đồn này mà nhiều người tìm cách mua tử hà xa ở các chợ dược liệu, tiệm thuốc đông y để chữa bệnh hoặc tăng cường “sinh lý” theo ý muốn. Xin có đôi điều bàn về chế phẩm đặc biệt này.


 
tbg.jpg

Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc: còn nhiều thách thức (21/11/2014)

Kết quả đầu tiên mang tính bước ngoặt, mở ra kỷ nguyên mới về tế bào gốc (TBG) là việc nhân bản vô tính cừu Dolly (1996) và phân lập thành công đầu tiên TBG phôi người năm 1998, từ đó mở ra tiềm năng mới trong y học về tái tạo. Dù có những kết quả nhất định, việc ứng dụng TBG hiện vẫn còn nhiều tranh cãi. Việt Nam đang có nhiều đơn vị nghiên cứu TBG, khả năng ứng dụng và phát triển ngành y học mới này làm nhiều người kỳ vọng và cũng không ít người băn khoăn.


 
nong_dan_nhan_tin.jpg

Nhà khoa học “ảo” chuyên trả lời thắc mắc cho nông dân (20/11/2014)

Nông dân khi gặp vấn đề như bệnh hại trên cây lúa, cần tư vấn cách điều trị... chỉ cần lấy điện thoại ra, đặt câu hỏi bằng tin nhắn SMS hoặc chụp lại hình ảnh hiện trạng (có thể kèm theo câu hỏi) để gửi đến nhà khoa học “ảo” - hệ thống trả lời bằng điện thoại di động. Yêu cầu này sẽ được chuyển đến các chuyên gia thích hợp trong từng lĩnh vực để giải đáp. Ngay khi nhận được phản hồi từ phía chuyên gia, hệ thống sẽ gửi kết quả cho nông dân. Hệ thống này là kết quả nghiên cứu của các tác giả: Lương Thế Anh, Trường đại học xây dựng Miền Tây; Nguyễn Thái Nghe và Nguyễn Chí Ngôn, Trường đại học Cần Thơ.


 

Vòng chung kết giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XVI - 2014 (20/11/2014)

Thành đoàn TP.HCM và Đại học quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức vòng chung kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka  từ ngày 16/11/2014 tại Trường đại học kinh tế TP.HCM. 


 

Giải pháp đơn giản để loại bỏ arsenic trong nước ngầm (20/11/2014)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Trung Thành, Vũ Thị Ðan Thanh và Phan Phước Toàn, Trường đại học An Giang đã chứng minh việc kết hợp một công nghệ đơn giản và chất hấp phụ tiên tiến tự tổng hợp là một giải pháp thích hợp cho việc loại bỏ arsenic từ nước ngầm với nồng độ arsenic cao.


 

Hệ thống tự động xác định vị trí các vật thể (20/11/2014)

Giải thuật định vị vị trí trong không gian 3D cho thẻ RFID dựa vào cường độ tín hiệu (RSS) là nghiên cứu của các tác giả Vũ Ðức Lung, Phan Ðình Duy và Phạm Quốc Cường, Trường đại học công nghệ thông tin TP.HCM. Kết quả mô phỏng cho thấy hệ thống hoạt động có độ chính xác tương đối tốt trong không gian có mật độ vật dụng nhiều như thư viện, kho chứa hàng hóa. Ngoài ra, việc ứng dụng giải thuật đảm bảo tính thiết thực, dễ dàng lắp đặt thiết bị với hiệu quả kinh tế cao, có khả năng mở rộng nhanh chóng, cũng như tùy từng loại môi trường khác nhau để tùy biến tối ưu hóa hệ thống quản lý một cách phù hợp.


 

Sử dụng rong bún làm thức ăn cho cá nâu nuôi trong ao đất (20/11/2014)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trần Ngọc Hải, Lý Văn Khánh và Trần Thị Thanh Hiền, Trường đại học Cần Thơ đã nghiên cứu sử dụng rong bún (Enteromorpha sp.) làm thức ăn cho cá nâu (Scatophagus argus). Kết quả nghiên cứu cho thấy rong bún có thể được sử dụng thay thế một phần thức ăn viên, góp phần cải thiện chất lượng nước, giảm chi phí thức ăn và nâng cao thu nhập cho người nuôi.


 

Dạy làm văn theo mẫu: nên hay không? (20/11/2014)

“Luyện tập theo mẫu” là một trong những phương pháp quan trọng của việc dạy ngôn ngữ. Tuy nhiên, Theo ThS. Lê Ngọc Tường Khanh, Trường đại học sư phạm TP.HCM, nếu biết vận dụng đúng lúc, đúng chỗ thì sẽ đem lại hiệu quả tích cực. Còn ngược lại, lạm dụng để sao chép thì hiệu quả là tiêu cực, học sinh (HS) mất đi cảm xúc hồn nhiên, chân thật, cũng là mầm cho hạt giống xấu nảy sinh như sự dối trá, đối phó, lấy sự giả tạo làm điểm số cho kết quả học Tiếng Việt va các bài tập làm văn.
 


 
tiet_kiem_nang_luong.jpg

Các chương trình hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong doanh nghiệp (12/11/2014)

(Tiếp theo kỳ trước)

- Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp:

Quỹ do doanh nghiệp (DN) thành lập để đầu tư cho hoạt động R&D, ứng dụng và đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, hợp lý hóa sản xuất. DN được trích tối đa 10% thu nhập tính thuế thu nhập DN trong kỳ tính thuế để thành lập quỹ dùng để chi cho các đề tài, dự án KHCN của DN, quản lý quỹ, hoạt động phát triển KHCN của DN (cơ sở vật chất, chuyển giao công nghệ, thuê chuyên gia, đào tạo nhân lực công nghệ, cải tiến kỹ thuật, hợp tác R&D...).


 

Ông Nguyễn Việt Dũng được bổ nhiệm làm giám đốc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM (12/11/2014)

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Dũng, Thành ủy viên, bí thư quận ủy - chủ tịch UBND quận 10 làm giám đốc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM với thời gian 5 năm.


 

Xử lý nước thải dệt, nhuộm bằng vi điện phân (12/11/2014)

Trong quá trình dệt nhuộm, thuốc nhuộm không bám dính hết vào sợi vải mà còn lại một lượng dư đáng kể thải ra môi trường, chiếm đến 50% tổng lượng thuốc nhuộm được sử dụng ban đầu, gây nên độ màu cao và nồng độ chất ô nhiễm lớn trong nước thải. Hiện có nhiều phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm đã được nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế như: phương pháp hóa lý (hấp phụ, keo tụ, lọc, trao đổi ion), phương pháp hóa học (oxy hóa bằng ozon, ClO-), xử lý bằng vi sinh (enzym, vi khuẩn, phân hủy hiếu khí, kỵ khí) hay phương pháp điện hóa (keo tụ điện hóa, khử điện hóa, oxy hóa điện hóa, quang điện hóa, oxy hóa trực tiếp).


 

Xây dựng website tra cứu thông tin thửa đất (12/11/2014)

WebGIS là một công cụ hữu hiệu giúp khai thác thông tin đất đai với những tiện ích như cập nhật, tìm kiếm, giám sát.. thông tin ngay trên Internet, phục vụ đắc lực cho công tác quản lý đất đai và quyết định cơ hội đầu tư cho bất động sản. Tác giả Nguyễn Ngọc Thy, Trường đại học nông lâm TP.HCM đã nghiên cứu các lý thuyết về WebGIS, ứng dụng phần mềm ArcIMS xây dựng thử nghiệm website tra cứu thông tin thửa đất. Website ra đời cho phép người dân và các nhà quản lý có thể truy cập, khai thác, lưu trữ và theo dõi những biến động về thông tin thửa đất để ra quyết định đối với các vấn đề có liên quan đến việc giao đất, cho thuê, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất... tạo ra nguồn thu quan trọng cho Nhà nước, mang lại những hiệu quả thiết thực. Theo thời gian, thông tin thửa đất luôn được cập nhập mới nhất.


 

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ hệ thống xe buýt nhanh (12/11/2014)

Theo nghiên cứu của các tác giả Bảo Thạnh, Lê Ánh Ngọc, Phân viện khí tượng thủy văn và môi trường phía nam, Nam Seung Suk (Shinsung Engineering), việc triển khai hệ thống xe buýt nhanh sẽ góp phần giải quyết vấn đề giao thông và còn giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP.HCM. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đến năm 2020, nếu triển khai 8 tuyến xe buýt nhanh (BRT) thì tổng lượng giảm phát thải ước tính đối với 8 tuyến BRT là 329.825 tấn CO2/năm, so với không triển khai thực hiện BRT. Đây là cơ sở ban đầu để xây dựng và triển khai các dự án giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông thời gian tới.


 

Các chương trình hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong doanh nghiệp (06/11/2014)

Theo phòng quản lý công nghệ - Sở khoa học công nghệ (KHCN) TP.HCM, sở đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ ứng dụng KHCN trong doanh nghiệp, trong đó, một số chương trình tiêu biểu sau đây:


 
2_image003.jpg

Máy vắt bã sắn VBS14 (06/11/2014)

Tại Việt Nam, với lượng củ sắn (khoai mì) chế biến 7 triệu tấn/năm, lượng bã thải ra là khoảng 5,5 triệu tấn. Bã sắn hiện thường được phơi hay sấy khô làm thức ăn gia súc, tuy nhiên do lượng bã thải ra nhiều và độ ẩm cao nên rất khó khăn trong việc xử lý sao cho hiệu quả.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến