Dự án nhà máy phong điện đầu tiên ở Lâm Đồng
 • 17:10, 03/04/2009
 • 0 bình luận
Nếu như không có gì thay đổi thì vào năm 2010, Nhà máy điện gió đầu tiên ở Lâm Đồng sẽ chính thức được khởi công xây dựng tại thôn Trường Thọ, xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng lên đến 57 triệu USD.
Chưa thể an tâm về chất lượng rau xanh tại TP.HCM
 • 20:06, 27/03/2009
 • 0 bình luận
Theo Cục trồng trọt, mỗi ngày có khoảng 3.000 tấn rau được đưa vào TP.HCM, tuy nhiên khoảng 80% lượng rau không thể kiểm tra theo yêu cầu. Nhiều mẫu rau bị phát hiện vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm vi sinh...
Chưa thể an tâm về chất lượng rau xanh tại TP.HCM
 • 20:01, 27/03/2009
 • 0 bình luận
Theo Cục trồng trọt, mỗi ngày có khoảng 3.000 tấn rau được đưa vào TP.HCM, tuy nhiên khoảng 80% lượng rau không thể kiểm tra theo yêu cầu. Nhiều mẫu rau bị phát hiện vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm vi sinh...
Nấm ăn - nên đặt tên cho đúng!
 • 19:12, 20/03/2009
 • 0 bình luận
Vài năm gần đây, trên thị trường Việt Nam có một loại nấm ăn nhập từ Trung Quốc được bán ở các chợ và siêu thị. Nấm được đặt trong một hộp nhựa nhỏ, mỏng, khoảng 150 g, giá bán rất cao, đến 150.000 đ/kg. Ngoài hộp được bao một lớp PP mỏng trên có ghi hoặc là tên công ty sản xuất tại Trung Quốc, có chữ tiếng Anh Crab mushroom, hoặc là tên của công ty đóng gói và phân phối tại Việt Nam. Tại Hà Nội, thường gọi là nấm cua hay nấm càng cua. Tại TP.HCM, người bán tại các chợ, công ty phân phối ghi trên bao bì là nấm “Linh chi”, các nhà hàng, tiệm ăn cũng đều ghi trong thực đơn là nấm “Linh chi”, thậm chí có quán bánh xèo còn kể ra công dụng của 6 loại nấm Linh chi từ đỏ, vàng, trắng, xanh, đen, tím để nhấn mạnh đến “Linh chi đen” làm nhân bánh xèo là sản phẩm nấm ăn có giá trị dược tính! Như vậy, nấm này có phải là nấm Linh chi thật không? Nếu không phải thì là nấm gì?
Thấy gì qua sự cố sập dầm cầu Chợ Đệm?
 • 19:11, 20/03/2009
 • 0 bình luận
Lúc 15 giờ ngày 10/3/2009, cầu Chợ Đệm vượt sông Chợ Đệm thuộc dự án tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị sập khoang thông thuyền, dầm số 2 và cong dầm số 1, làm một người tử vong và một người bị thương. Báo Khoa Học Phổ Thông đã trao đổi với GS.TS. Nguyễn Văn Đạt, chuyên gia cấp cao ngành xây dựng, về những vấn đề liên quan đến sự cố này.
Simple Webpage Capture - Trình duyệt kiêm chụp ảnh trang web
 • 18:47, 17/03/2009
 • 0 bình luận
Nếu bạn thường phải chụp ảnh các trang web thì không có gì tiện hơn là một trình duyệt web có khả năng chụp ảnh toàn bộ trang web đang mở. Simple Webpage Capture là một trong số ít những trình duyệt có tính năng này, vừa có nhiều tùy chọn, vừa gọn nhẹ lại vừa miễn phí...
Luồng Trần Đề - Bước ngoặt về giao thông vận tải của ĐBSCL
 • 09:33, 13/03/2009
 • 0 bình luận
Sau những nghiên cứu độc lập, KS. Doãn Mạnh Dũng (Hội khoa học kỹ thuật biển TP.HCM) đã công bố phát hiện mới của mình về luồng Trần Đề - “luồng vào cảng Cần Thơ đơn giản và rẻ tiền” (Khoa Học Phổ Thông số 49/08 ngày 19/12/2008). Ông cũng đã gởi phương án đề xuất này lên Bộ giao thông vận tải. Ngày 9/2/2009 vừa qua, Bộ giao thông vận tải đã có công văn chấp thuận đưa đề xuất này vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư BOT ngành giao thông và giao Cục hàng hải quản lý, thực hiện các công việc tiếp theo để xúc tiến dự án. KS. Doãn Mạnh Dũng vừa gởi cho Khoa Học Phổ Thông những đánh giá tiếp theo về dự án này.
Gốm đất đỏ đang gặp khó!
 • 09:32, 13/03/2009
 • 0 bình luận
Gốm đất đỏ Vĩnh Long là một sản phẩm đặc trưng nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương này có nguồn tài nguyên đất sét dồi dào, nằm dọc theo tuyến sông Cổ Chiên và sông Măng Thít. Đất sét vùng này mịn, không nhiễm mặn do dòng sông Cửu Long bồi đắp cách nay hàng mấy thế kỷ! Từ đó, địa phương bắt đầu có làng nghề sản xuất gạch ngói nung; làng nghề sản xuất gốm đất đỏ Vĩnh Long, phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh... Thế nhưng, từ giữa năm 2008 đến nay không ít cơ sở đã ngưng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng do khó tiêu thụ sản phẩm.
Tăng cường kiểm tra và xử lý các sản phẩm
 • 09:30, 13/03/2009
 • 0 bình luận
Mới đây, thanh tra Sở y tế TP.HCM đã phát hiện nước uống đóng chai của 5 cơ sở có chứa vi khuẩn mủ xanh. Đây không phải là lần đầu tiên ngành y tế phát hiện tình trạng kém vệ sinh ở sản phẩm nước đóng chai. Người tiêu dùng đang trông đợi ngành y tế xử lý rốt ráo vấn đề này.
Ông Kê trị... thủy
 • 09:29, 13/03/2009
 • 0 bình luận
Gần mười năm âm thầm đi khắp các sông rạch, qua bao miền sạt lở, chứng kiến cảnh đất mất nhà trôi sông, ông Kê quyết tâm tìm cách hạn chế sự tàn phá của thủy thần. Ngày 14/1/2008, đề tài “Kết cấu tường ứng dụng trong các công trình thủy lợi” của ông Trần Văn Kê ở thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang, đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.
 • 15:51, 06/03/2009
 • 0 bình luận
Ngày càng có nhiều phụ nữ rời “góc bếp” để bước vào thương trường và các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật... Họ suy nghĩ và nói gì về mình và về giới của mình?
Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: PGS.TS. Phan Toàn Thắng - Người mang kỹ thuật nuôi cấy tế bào gốc dây rốn về Việt Nam
 • 17:32, 27/02/2009
 • 0 bình luận
GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng, một trong những người khởi xướng và xây dựng dự thảo chương trình tế bào gốc quốc gia Việt Nam và cũng là người thầy đáng kính của TS. Phan Toàn Thắng, kể tại hội thảo khoa học “Ứng dụng tế bào gốc - từ lý thuyết đến hiện thực” (TP.HCM): “Cách đây 15 năm, Thắng nói tiếng Anh còn bập bẹ, vậy mà hôm nay anh đã là một chuyên gia về tế bào gốc tầm cỡ thế giới, tự tin đứng đây để báo cáo về tế bào gốc từ màng dây rốn - một trong những phát minh khoa học rất có ý nghĩa. Để có ngày hôm nay, anh đã nỗ lực rất nhiều. Đây cũng là tấm gương để các bác sĩ trẻ phấn đấu nhiều hơn nữa”. Nguyên là một bác sĩ khoa ngoại, nhưng PGS.TS. Phan Toàn Thắng chính là người đầu tiên trên thế giới tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ màng dây rốn. Sau khi nuôi cấy thành công tế bào gốc từ màng dây rốn, PGS.TS. Phan Toàn Thắng đã chuyển kỹ thuật này về Việt Nam.
Lâm Đồng: Cây atisô lâm nguy?
 • 17:31, 27/02/2009
 • 0 bình luận
Theo từ điển dược học, atisô là một cây thuốc lợi mật, ổn định tế bào gan, tăng tính chống độc của gan, hạ cholesterol, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra đây còn là loại rau có thể chế biến ra nhiều loại thức ăn, thức uống rất ngon miệng và bổ dưỡng. Atisô là một trong ba đặc sản của Đà Lạt đã từng được chọn để phục vụ trong các bữa ăn tại Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Hà Nội. Tuy nhiên... thật đáng buồn là loại cây trồng này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ tại vùng đất mà nó đã từng giúp hàng trăm hộ nông dân làm giàu.
Góp ý dự thảo “Bộ tiêu chuẩn dành cho trẻ 5 tuổi” - Chỉ nên dùng chocác nhà chuyên môn
 • 19:06, 20/02/2009
 • 0 bình luận
Đối với bản dự thảo bộ tiêu chuẩn dành cho trẻ 5 tuổi của Bộ giáo dục và đào tạo, với tư cách là một người nghiên cứu về đánh giá trong giáo dục, TS. Nguyễn Kim Dung của Trung tâm đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đã có một số ý kiến sau đây.
Sáng kiến làm phao cứu sinh đơn giản, tiện dụng
 • 19:05, 20/02/2009
 • 0 bình luận
Những vụ chìm đò với những cái chết thương tâm đã diễn ra thường xuyên ở các sông rạch trên cả nước, gây bức xúc trong xã hội. Người ta nói nhiều đến hai từ “nếu như” (nếu như xây cầu, nếu như có cứu hộ, áo phao...). Cũng đã có những giải pháp được đưa ra nhưng tai nạn vẫn tiếp diễn. Ông Võ Văn Hoàng Minh, trưởng ban điều hành từ thiện Hiệp hội nhựa TP.HCM, nhận định: điều cốt lõi là sự tiện dụng của giải pháp.
Từ một vụ khiếu nại của người tiêu dùng: Ai quản lý dịch vụ chăm sóc da, điều trị mụn?
 • 20:30, 13/02/2009
 • 0 bình luận
Một ngày cận Tết, Văn phòng khiếu nại của người tiêu dùng TP.HCM tiếp nhận khiếu nại của cô K.V. về hậu quả cô phải gánh chịu sau khi mua gói dịch vụ điều trị mụn tại Trung tâm Acclear (43D/15 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, TP.HCM). Dù trung tâm này chịu hoàn toàn chi phí điều trị cho K.V., nhưng qua vụ việc này cho thấy có nhiều bất cập trong việc quản lý cơ sở dịch vụ chăm sóc da, điều trị mụn.
Giống cây nào cho mảng xanh đô thị Đà Lạt?
 • 20:28, 13/02/2009
 • 0 bình luận
Tết Kỷ Sửu vừa qua, những giống cây mang tính bản sắc của địa phương như mai anh đào, mimosa, phượng tím... đồng loạt khoe sắc, vẽ lên thành phố hoa những mảng màu rực rỡ. Sáng sớm, thức dậy, bật radio và kênh truyền hình địa phương, nghe một tùy bút ngắn về hoa xuân Đà Lạt, ông Huỳnh Đức Hòa, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã không khỏi ngỡ ngàng và yêu cầu thư ký của mình liên hệ ngay với nhà đài để in lại băng đĩa ấy. Chọn cây xanh nào cho mảng xanh đô thị Đà Lạt không chỉ là mối quan tâm của địa phương này mà cả đối với người yêu Đà Lạt.
Chọn giày cho trẻ
 • 18:55, 06/02/2009
 • 0 bình luận
Bàn chân mang giày dễ bị biến dạng, không khỏe mạnh, linh hoạt như bàn chân của người đi chân trần, đó là kết luận từ công trình nghiên cứu của Simfook - Hodgson năm 1958 và Roe Joseph năm 1992. Ở xứ nhiệt đới, săng-đan và dép được dùng nhiều hơn giày, nhưng giày vẫn được sử dụng. Giày cũng là phương tiện bảo vệ bàn chân rất tốt. Làm thế nào để đôi giày thực hiện tốt chức năng của nó mà vẫn bảo đảm được cho đôi bàn chân khỏe mạnh, nhất là đối với trẻ con, vì cơ thể trẻ đang phát triển, nếu bàn chân bị lệch lạc, biến dạng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển rất lâu dài của trẻ.
Thời tiết, khí hậu & sức khỏe
 • 10:35, 31/01/2009
 • 0 bình luận
Thời tiết thay đổi theo mùa, tạo nên khí hậu và vật hậu. Sức khỏe thay đổi theo thời tiết, khí hậu. Dựa vào thời tiết, khí hậu, ta có thể thống kê, so sánh để biết tình trạng sức khỏe cộng đồng và suy ra kế hoạch cung ứng thuốc men cũng như kế hoạch phòng trị bệnh. Chúng ta có thể biết được thời tiết, khí hậu của mỗi vùng qua các ghi nhận, thống kê của cơ quan khí tượng thủy văn và lịch 24 tiết mà người xưa đã kinh nghiệm để lại.
Chuyến “lội ngược dòng” của một doanh nghiệp năng lượng mới
 • 17:27, 16/01/2009
 • 0 bình luận
Đi tiên phong trong công nghệ tích hợp điện mặt trời - điện gió là tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh, một doanh nghiệp mới “lội ngược dòng” từ thị trường quốc tế trở về sân nhà. Từ thành công ban đầu của dự án “Đại lộ điện mặt trời Bolivar” ở thủ đô Caracas (Venezuela), ông Lê Trọng Đỉnh, chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn, rất trăn trở với nỗ lực phát triển năng lượng mới ở Việt Nam.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email