• 15:36, 28/12/2007
 • 0 bình luận
Ngày 23/11/2007, Bộ công an đã ra quyết định thành lập phòng cảnh sát môi trường (trực thuộc Công an TP.HCM) nhằm mục đích giải quyết tình hình vi phạm về môi trường, hướng đến việc xây dựng một môi trường đô thị văn minh, sạch đẹp. Trung tuần tháng 12/2007 vừa qua, phòng cảnh sát môi trường (CSMT) đã chính thức đi vào hoạt động. PV báo Khoa Học Phổ Thông đã phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Hùng, đội trưởng tham mưu phòng cảnh sát môi trường, về các vấn đề có liên quan.
Nghiên cứu ảnh hưởng của mức độ ô nhiễm môi trường đối với chất lượng nghêu
 • 11:13, 21/12/2007
 • 0 bình luận
Một nghiên cứu mới của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM cho thấy các hợp chất hữu cơ và kim loại nặng trong các vùng nước bị ô nhiễm sẽ tích lũy lại trong con nghêu chứ không bị đào thải. Kết quả này đặt ra vấn đề cần chú ý giám sát chất lượng nước và bùn đáy ở những vùng nghêu tự nhiên và nghêu nuôi.
Kiểm soát an toàn bức xạ: Yêu cầu cấp thiết
 • 11:05, 21/12/2007
 • 0 bình luận
Ở nước ta hiện nay, kỹ thuật bức xạ - hạt nhân đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, nghiên cứu khoa học và y tế. Nhiều thiết bị bức xạ hạt nhân tiên tiến đã trở thành những công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán và điều trị bệnh, bảo quản lương thực - thực phẩm, thăm dò và khai thác tài nguyên như: các máy CT chẩn đoán thế hệ mới, các thiết bị đo - kiểm tra phục vụ sản xuất, xạ hình công nghiệp và kỹ thuật đồng vị phóng xạ được ứng dụng trong quản lý và khai thác nước ngầm ở TP.HCM và các tỉnh đồng bằng Nam bộ. Hiệu quả kinh tế xã hội mang lại không nhỏ và đã được xã hội thừa nhận. Tuy nhiên, bức xạ ion hóa còn có thể gây ra những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường...
Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh: Làm khoa học thời hội nhập
 • 10:46, 21/12/2007
 • 0 bình luận
Trong 5 năm qua (2002 - 2007) khoảng thời gian mà cả nước đang tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Ban thường vụ Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Liên hiệp hội) và các hội thành viên đã có nhiều nỗ lực trong công việc chuyên môn của mình, qua đó thiết thực có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố...
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng kịch bản đánh giá rủi ro động đất
 • 15:13, 07/12/2007
 • 0 bình luận
Thực tế cho thấy, người dân tại nơi xảy ra động đất cần được cung cấp những thông tin thiết thực về trận động đất xảy ra. Quan trọng nhất là thông tin về khả năng rung động nền (về độ nguy hiểm động đất) và thông tin về khả năng bị tổn hại có thể xảy ra, như nhà cửa, người và hệ thống giao thông đô thị... (độ rủi ro động đất).
Lạm phát kiến trúc sư?
 • 15:03, 07/12/2007
 • 0 bình luận
Hiện nay các cơ sở đào tạo kiến trúc sư (KTS) trong cả nước có số lượng tuyển sinh hàng năm từ 2.500 đến 3.000 sinh viên; khoảng 2.000 đến 2.500 KTS tốt nghiệp từ các cơ sở đó mỗi năm. Theo đánh giá của PGS.TS. Trần Bút, Trường đại học kiến trúc TP.HCM, Việt Nam là nước có số lượng KTS được đào tạo thuộc loại nhiều nhất thế giới. Nhưng chương trình và phương pháp đào tạo cho đến nay vẫn là của năm 1961 - quá lạc hậu! Kiến trúc sư mới ra trường không đáp ứng được nhu cầu xã hội. Nhiều giảng viên đề nghị nên đào tạo cử nhân kiến trúc với thời gian 4 năm, sinh viên ra trường làm việc thực tế và sau đó quay lại trường để thi lấy bằng kiến trúc sư.
Vì sao cá chình đồng loạt “dậy” thoát khỏi ao nuôi ở Cà Mau?
 • 09:12, 30/11/2007
 • 0 bình luận
Đã hai tuần trôi qua nhưng người dân ở xã Tân Thành, TP. Cà Mau vẫn “ám ảnh” bởi đêm 6/11/2007, khi trên 1.000 hộ tham gia nuôi cá chình đã cùng tận mắt chứng kiến cảnh kỳ lạ chưa từng có từ trước đến nay: từng đàn cá chình dựng cao đầu tìm mọi cách thoát ra khỏi ao nuôi gấp gáp ngay trong đêm, chúng cố vươn mình nhảy, trèo ra khỏi bờ ao bất chấp rào cản. Con lớn đâm đầu vào lưới đến rách toạc chui ra ngoài bằng được. Chỉ trong một đêm, tất cả diễn ra nhanh chóng và đồng loạt nên người dân không thể “trở tay” kịp nữa, đành bó gối chấp nhận, ước tính thất thoát trên 27 tỷ đồng. Nhiều người dân sau đó hoang mang cho rằng đây là điềm không tốt, hiện tượng “cá dậy”… Phóng viên báo KHPT đã tìm hiểu vấn đề này.
Phát hiện mới về cây lá bép
 • 09:04, 30/11/2007
 • 0 bình luận
Cây lá bép (Gnetum gnemon L.) là một loại rau ăn phổ biến, vị ngon ngọt, mọc trong rừng ở dạng cây bụi, có nhiều ở địa bàn các xã Đinh Trang Thượng và Đinh Trang Hòa của huyện Di Linh, xã Madagui, huyện Đạ Huoai, và nhiều nơi ở huyện Đam Rông, Lâm Đồng. Đây cũng là loại rau cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho các chiến sĩ cách mạng ở vùng căn cứ cũ trong thời chống Mỹ. Hiện nay, lá bép đã trở thành hàng hóa và bán tại các chợ với giá từ 2.000 - 3.000 đ/bó. Tại nhà hàng Khu du lịch Madagui, nó là một đặc sản rất được ưa chuộng.
Phát hiện thêm loài lan mới tại Việt Nam
 • 15:59, 23/11/2007
 • 0 bình luận
Các cuộc khảo sát gần đây do Tổ chức WAR (Wildlife At Risk) phối hợp với cán bộ Vườn quốc gia Phú Quốc vào tháng 10/2007, đã phát hiện thêm 2 loài lan mới, một trong số đó là loài lan lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.
Điều chỉnh cơ chế phân ban một biện pháp giảm tải
 • 15:58, 23/11/2007
 • 0 bình luận
Từ năm học 2006 - 2007, chương trình và sách giáo khoa lớp 10 phân ban mới đã chính thức được sử dụng đại trà trong cả nước. Tuy đã có một số điều chỉnh so với nội dung chương trình thí điểm, trong thực tế nhiều giáo viên trực tiếp giảng dạy vẫn cho rằng tình trạng quá tải vẫn còn rất nặng nề. Các nhà nghiên cứu và quản lý giáo dục đã đề xuất các biện pháp giảm tải.
Để giải quyết tình trạng ngập nước tại TP.HCM
 • 15:31, 02/11/2007
 • 0 bình luận
Những ngày qua, nhiều nơi tại TP.HCM nhiều con đường, khu dân cư bị ngập chìm trong nước. Tình trạng úng ngập có khi do mưa, có lúc do triều, hoặc do cả hai. Tình trạng ngập lụt này kéo dài đã nhiều năm song vẫn chưa có hướng giải quyết khả thi từ phía các cơ quan chức năng. Dự báo cho thấy nhiều khả năng người dân phải tiếp tục sống chung với nước ngập trong nhiều năm nữa...
Báo động tình trạng lãng phí năng lượng trong đời sống và sản xuất
 • 08:45, 26/10/2007
 • 0 bình luận
Ông Lê Văn Chung Anh, chuyên viên năng lượng của Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (Sở KHCN) cho biết, hiện nay việc sử dụng lãng phí năng lượng trong sản xuất đời sống vẫn còn khá cao, đáng ngại nhất là các nhà máy thép, trung bình hàng tháng một nhà máy thép tiêu thụ điện cho sản xuất còn nhiều hơn lượng điện sử dụng cả một tỉnh... Ngoài ra, rất nhiều ngành, lĩnh vực khác cũng đang tiêu tốn khá nhiều năng lượng, trong khi khả năng có thể tiết kiệm năng lượng vẫn còn nhiều.
Chữa đau cổ gáy bằng bấm huyệt
 • 14:21, 19/10/2007
 • 0 bình luận
Đau cổ gáy là một chứng thường gặp (80%) và đòi hỏi điều trị kéo dài. Tây y chẩn đoán nguyên nhân đau cổ gáy là do thoái hóa đốt sống cổ, viêm dây thần kinh cổ gáy, khi ngủ nằm mãi một bên rồi hôm sau bị sái cổ... Đông y cho rằng phần lớn là do chứng phong hàn thấp tý (cảm lạnh) gây ra. Biểu hiện chung là đau vùng cổ gáy, lâu ngày đưa đến cứng cổ, vẹo cổ, cử động khó khăn, khó chịu, gây nhiều phiền hà cho người bệnh.
 • 14:09, 19/10/2007
 • 0 bình luận
Cao ốc Pacific được phép xây dựng tháng 2/2005 với diện tích mặt bằng 1.750 m2, cao 84,45 m và 3 tầng ngầm. Chiều tối ngày 9/10/2007 tòa nhà Phân viện khoa học xã hội vùng Nam bộ, ngay bên cạnh (49 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) bị sập do bức tường vây dưới ngầm (dày 1 m, sâu 45 m) có một chỗ thi công bị lỗi (0,2 x 0,7 m) không đạt chuẩn ở độ sâu. Chỗ lỗi này bị áp lực “túi nước” ở địa phận Phân viện KHXH “tấn công” ào ạt, kéo theo tầng đất cát dưới sâu làm cho nền móng của tòa nhà Phân viện KHXH bị không chân, sụt xuống. Vấn đề đặt ra là từ vụ sập nhà này, việc xây dựng nhà có hầm ngầm cần lưu ý gì? Báo Khoa Học Phổ Thông đã phỏng vấn KS. Phan Phùng Sanh, phó chủ tịch Hội xây dựng TP.HCM về vấn đề này.
 • 16:03, 12/10/2007
 • 0 bình luận
PGS.TS. Ngô Kế Sương (Hội sinh học TP.HCM) và TS. Võ Thị Hạnh (Viện sinh học nhiệt đới) đã nghiên cứu thành công giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất phân hữu cơ từ rác sinh hoạt, góp phần hoàn chỉnh công nghệ xử lý rác hữu cơ thành các nguồn tài nguyên có ích.
Phỏng vấn nhanh KS. Diệp Bảo Cánh - phó chủ tịch hiệp hội nhựa TP.HCM: Cần sớm có quy định về tiêu chuẩn cho ngành nhựa tái chế
 • 15:40, 28/09/2007
 • 0 bình luận
Nhiều ngày qua, thông tin một số sản phẩm nhựa tiêu dùng trên thị trường đã được làm bằng nhựa tái chế, thậm chí có thể là cả nhựa tái chế từ rác thải y tế khiến người tiêu dùng thật sự lo lắng. PV báo Khoa Học Phổ Thông đã trao đổi với KS. Diệp Bảo Cánh (ảnh), phó chủ tịch Hiệp hội nhựa TP.HCM xung quanh vấn đề tái chế nhựa.
Lần đầu tiên ở Việt Nam: Lan gieo hạt nở hoa trong ống nghiệm
 • 15:35, 28/09/2007
 • 0 bình luận
Công ty Long Đỉnh (TP.HCM) đã cho một loài lan rừng nở hoa trong ống nghiệm, điều đáng chú ý là cây lan nở trong ống nghiệm không phải nuôi cấy mô (cấy đỉnh sinh trưởng) mà là cây gieo từ hạt. Đây là hiện tượng mới, được xem là đầu tiên tại Việt Nam và thuộc dạng hiếm trên thế giới.
 • 15:12, 28/09/2007
 • 0 bình luận
Hội thảo trên được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tổ chức ngày 26/9/2007 tại TP.HCM. Theo GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao, chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM, một cách tổng quát, cơ hội và thách thức của việc gia nhập WTO được thể hiện ở các nội dung: nhận thức, hiểu biết về luật chơi mới, thay đổi thói quen trong nếp suy nghĩ cũng như trong thực tiễn hoạt động; năng lực cạnh tranh của các đơn vị, các tổ chức kinh tế - dịch vụ, phối hợp các đơn vị ngành nghề, đặc biệt phối hợp Hội luật gia; cơ chế, chính sách: nhà nước hỗ trợ, không làm thay, phát huy vai trò các hội, hiệp hội, chống xu hướng hành chính hóa các hoạt động hội. Hội thảo này tập trung vào vai trò trí thức TP. HCM trước vận hội mới đang đặt ra cho thành phố. Báo Khoa Học Phổ Thông xin lược ghi một số ý kiến của các đại biểu tham gia hội thảo.
 • 15:04, 21/09/2007
 • 0 bình luận
Sau hơn 2 năm thực hiện đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn khu vực Gò Gia - Giồng Chùa (huyện Cần Giờ) làm địa điểm xây dựng quy hoạch cụm kinh tế biển TP.HCM”, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM, chủ nhiệm đề tài cho biết ý kiến như trên...
Xây dựng bảo tàng lịch sử tự nhiên TP.HCM: Một công trình văn hóa, khoa học đặc sắc
 • 14:53, 21/09/2007
 • 0 bình luận
Chính phủ đã quyết định xây dựng hệ thống bảo tàng lịch sử tự nhiên ở nhiều điểm trong khắp cả nước. Bảo tàng lịch sử tự nhiên TP.HCM là dự án đầu tiên trong hệ thống này đã được khởi động. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Hồng, phó chủ tịch UBND TP.HCM, Bảo tàng sẽ là một công trình văn hóa, khoa học đặc sắc, một trung tâm khoa học, giáo dục lớn của TP.HCM và cả khu vực.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email