Thoái hóa cột sống cổ... những điều cần biết
 • 10:15, 22/02/2008
 • 0 bình luận
Hiện nay số người bị đau cột sống ngày càng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động, tốn tiền của cho các phương pháp trị liệu và chăm sóc. Thoái hóa cột sống cổ biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp là bệnh mạn tính, đặc trưng bởi tổn thương thoái hóa tiến triển của sụn khớp và đĩa đệm gây đau và biến dạng khớp. Bệnh thường gặp từ tuổi trung niên trở lên.
Khoảng trời chim yến
 • 10:17, 15/02/2008
 • 0 bình luận
Phía đông bắc cảng Quy Nhơn (Bình Định) thuộc bán đảo Phương Mai có một dãy núi án ngữ chạy dài ven biển chừng 15 km, thuộc các xã Nhơn Lý và Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn). Những ngọn núi này có tên rất ngộ nghĩnh: Núi Đen, Hòn Mai, Hòn Yến, Hòn Chóp Vung... một bên giáp khu kinh tế Nhơn Hội và đầm Thị Nại, bên kia giáp biển. Do bị xâm thực, núi đá dựng đứng tạo thành những hang động kỳ vỹ. Một số ngọn núi ăn thâm ra biển, tạo thành những vịnh, vũng. Ở Hòn Yến có nhiều hang động chim yến chọn làm nơi sinh sống. Cũng có người gọi nơi này là đảo Yến...
Bến Tre: Nhịp cầu nối những mùa xuân...
 • 09:21, 15/02/2008
 • 0 bình luận
Xuân Mậu Tý, về thăm quê hương Đồng Khởi. Thật ấn tượng khi biết được những cư dân xứ dừa rất thành công trong một nỗ lực xóa dần những cầu khỉ, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Gần 500 cây cầu và hơn 60 km đường giao thông nông thôn từ nguồn tài trợ từ thiện đã đổi thay diện mạo của một vùng đất.
Xuân sớm trên phố núi cao...
 • 17:07, 25/01/2008
 • 0 bình luận
Đã qua rồi những năm tháng khó khăn - cái rẫy chưa bung, cái bụng chưa no, cái lo vẫn đầy... Đời sống đồng bào vùng cao đã và đang nhìn về tương lai với nhiều tín hiệu lạc quan. Trước thềm xuân mới, chúng tôi ngược dòng lên phố núi đang đón xuân từ rất sớm...
Kỷ niệm 40 năm chiến thắng xuân Mậu Thân 1968: Tiểu đoàn nữ biệt động Lê Thị Riêng
 • 15:00, 25/01/2008
 • 0 bình luận
Bốn mươi năm trước, Thành ủy Sài Gòn - Gia Định và Bộ tư lệnh biệt động Sài Gòn đã quyết định thành lập một tiểu đoàn biệt động nữ, tập trung những người nắm chắc địa bàn để thâm nhập sâu vào nội ô Sài Gòn, đặt tên là tiểu đoàn Lê Thị Riêng. Nữ đảng viên trung kiên 21 tuổi - Đào Thị Hồng Nga - làm tiểu đoàn trưởng. Đông đảo chị em trong tiểu đoàn đã từng hoạt động bí mật, chiến đấu trong nội thành nên rất am hiểu địa bàn. Đội quân này đã góp phần vào sự thắng lợi của cuộc tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.
Bước vào Năm du lịch quốc gia Mekong Cần Thơ
 • 14:54, 25/01/2008
 • 0 bình luận
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa tại Cần Thơ sẽ diễn ra lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2008. Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, thành phố Cần Thơ đang chạy nước rút để kịp hoàn thành nhiều công trình còn ngổn ngang.
Thử giải bài toán du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long
 • 15:59, 18/01/2008
 • 0 bình luận
Có nhiều ý kiến cho rằng du lịch của các tỉnh đồng bằng có sự trùng lắp về sản phẩm, đi dâu cũng thấy du lịch sông nước miệt vườn, đờn ca tài tử, nên chỉ đi một hay hai tỉnh là biết cả đồng bằng sông Cửu Long rồi! Giải bài toán này cho du lịch ĐBSCL như thế nào?
Ngổn ngang du lịch dã ngoại
 • 13:50, 11/01/2008
 • 0 bình luận
Trước đây, thuật ngữ dã ngoại hầu như chỉ tồn tại trong các từ điển tiếng Việt. Từ tháng 5/1995, từ dã ngoại lần đầu tiên xuất hiện một cách khiêm tốn với sự ra đời của Trung tâm dã ngoại Lửa Việt được Thành đoàn cho phép hoạt động thể nghiệm. Cho đến nay, loại hình du lịch đầy tiềm năng này vẫn chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống, đầy đủ để phát huy giá trị của nó.
Thông xe cầu Thủ Thiêm
 • 11:10, 11/01/2008
 • 0 bình luận
Ngày 9/1/2008, cầu Thủ Thiêm, một trong những công trình trọng điểm của giao thông TP.HCM, chính thức thông xe. Công trình đã hoàn thành sau 3 năm thi công. Việc đưa cầu Thủ Thiêm vào sử dụng sẽ tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM, nhất là với khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai.
Dự án xây dựng khai thác tầng ngầm bãi đậu xe tại Công viên Lê Văn Tám: Có quá nhiều bất cập
 • 14:49, 04/01/2008
 • 0 bình luận
Nhiều người ở thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây biết tiếng anh Nguyễn Văn Tươi xuất khẩu mây tre lá, vì anh không chỉ là người có ý chí vượt khó làm giàu, mà còn là một trong những người đầu tiên mang nghề về làng, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho nhiều gia đình.
Sự chuyển mình của sản xuất nông nghiệp
 • 14:34, 04/01/2008
 • 0 bình luận
Rau quả là mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu lớn nhất thế giới với doanh số hàng năm lên đến 103 tỷ USD, so với chỉ có 9 tỷ cho lúa gạo. Vậy mà số liệu trong năm 2005 cho thấy Việt Nam chỉ mới xuất được có 187 triệu USD, chiếm 0,2% thị phần của cả thế giới (trong lúc xuất khẩu gạo đã đạt được 15%). Năm 2006 cũng chỉ xuất được 260 triệu USD. Như vậy là còn một khoảng trống khổng lồ về xuất khẩu mặt hàng này.
Nhiều “đơn đặt hàng” cho Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM
 • 15:48, 28/12/2007
 • 0 bình luận
2008 - 2010 được xem là giai đoạn đòi hỏi phải có những bước đột phá trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, nhằm đạt được mục tiêu sớm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Để có được những sự đột phá, bắt buộc phải có sự góp sức của các nhà khoa học. Chính vì vậy, nhiều “đơn đặt hàng” đã được các nhà quản lý đặt ra cho Liên hiệp hội tại Đại hội nhiệm kỳ 5 của tổ chức này.
 • 15:36, 28/12/2007
 • 0 bình luận
Ngày 23/11/2007, Bộ công an đã ra quyết định thành lập phòng cảnh sát môi trường (trực thuộc Công an TP.HCM) nhằm mục đích giải quyết tình hình vi phạm về môi trường, hướng đến việc xây dựng một môi trường đô thị văn minh, sạch đẹp. Trung tuần tháng 12/2007 vừa qua, phòng cảnh sát môi trường (CSMT) đã chính thức đi vào hoạt động. PV báo Khoa Học Phổ Thông đã phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Hùng, đội trưởng tham mưu phòng cảnh sát môi trường, về các vấn đề có liên quan.
Nghiên cứu ảnh hưởng của mức độ ô nhiễm môi trường đối với chất lượng nghêu
 • 11:13, 21/12/2007
 • 0 bình luận
Một nghiên cứu mới của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM cho thấy các hợp chất hữu cơ và kim loại nặng trong các vùng nước bị ô nhiễm sẽ tích lũy lại trong con nghêu chứ không bị đào thải. Kết quả này đặt ra vấn đề cần chú ý giám sát chất lượng nước và bùn đáy ở những vùng nghêu tự nhiên và nghêu nuôi.
Kiểm soát an toàn bức xạ: Yêu cầu cấp thiết
 • 11:05, 21/12/2007
 • 0 bình luận
Ở nước ta hiện nay, kỹ thuật bức xạ - hạt nhân đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, nghiên cứu khoa học và y tế. Nhiều thiết bị bức xạ hạt nhân tiên tiến đã trở thành những công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán và điều trị bệnh, bảo quản lương thực - thực phẩm, thăm dò và khai thác tài nguyên như: các máy CT chẩn đoán thế hệ mới, các thiết bị đo - kiểm tra phục vụ sản xuất, xạ hình công nghiệp và kỹ thuật đồng vị phóng xạ được ứng dụng trong quản lý và khai thác nước ngầm ở TP.HCM và các tỉnh đồng bằng Nam bộ. Hiệu quả kinh tế xã hội mang lại không nhỏ và đã được xã hội thừa nhận. Tuy nhiên, bức xạ ion hóa còn có thể gây ra những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường...
Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh: Làm khoa học thời hội nhập
 • 10:46, 21/12/2007
 • 0 bình luận
Trong 5 năm qua (2002 - 2007) khoảng thời gian mà cả nước đang tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Ban thường vụ Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Liên hiệp hội) và các hội thành viên đã có nhiều nỗ lực trong công việc chuyên môn của mình, qua đó thiết thực có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố...
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng kịch bản đánh giá rủi ro động đất
 • 15:13, 07/12/2007
 • 0 bình luận
Thực tế cho thấy, người dân tại nơi xảy ra động đất cần được cung cấp những thông tin thiết thực về trận động đất xảy ra. Quan trọng nhất là thông tin về khả năng rung động nền (về độ nguy hiểm động đất) và thông tin về khả năng bị tổn hại có thể xảy ra, như nhà cửa, người và hệ thống giao thông đô thị... (độ rủi ro động đất).
Lạm phát kiến trúc sư?
 • 15:03, 07/12/2007
 • 0 bình luận
Hiện nay các cơ sở đào tạo kiến trúc sư (KTS) trong cả nước có số lượng tuyển sinh hàng năm từ 2.500 đến 3.000 sinh viên; khoảng 2.000 đến 2.500 KTS tốt nghiệp từ các cơ sở đó mỗi năm. Theo đánh giá của PGS.TS. Trần Bút, Trường đại học kiến trúc TP.HCM, Việt Nam là nước có số lượng KTS được đào tạo thuộc loại nhiều nhất thế giới. Nhưng chương trình và phương pháp đào tạo cho đến nay vẫn là của năm 1961 - quá lạc hậu! Kiến trúc sư mới ra trường không đáp ứng được nhu cầu xã hội. Nhiều giảng viên đề nghị nên đào tạo cử nhân kiến trúc với thời gian 4 năm, sinh viên ra trường làm việc thực tế và sau đó quay lại trường để thi lấy bằng kiến trúc sư.
Vì sao cá chình đồng loạt “dậy” thoát khỏi ao nuôi ở Cà Mau?
 • 09:12, 30/11/2007
 • 0 bình luận
Đã hai tuần trôi qua nhưng người dân ở xã Tân Thành, TP. Cà Mau vẫn “ám ảnh” bởi đêm 6/11/2007, khi trên 1.000 hộ tham gia nuôi cá chình đã cùng tận mắt chứng kiến cảnh kỳ lạ chưa từng có từ trước đến nay: từng đàn cá chình dựng cao đầu tìm mọi cách thoát ra khỏi ao nuôi gấp gáp ngay trong đêm, chúng cố vươn mình nhảy, trèo ra khỏi bờ ao bất chấp rào cản. Con lớn đâm đầu vào lưới đến rách toạc chui ra ngoài bằng được. Chỉ trong một đêm, tất cả diễn ra nhanh chóng và đồng loạt nên người dân không thể “trở tay” kịp nữa, đành bó gối chấp nhận, ước tính thất thoát trên 27 tỷ đồng. Nhiều người dân sau đó hoang mang cho rằng đây là điềm không tốt, hiện tượng “cá dậy”… Phóng viên báo KHPT đã tìm hiểu vấn đề này.
Phát hiện mới về cây lá bép
 • 09:04, 30/11/2007
 • 0 bình luận
Cây lá bép (Gnetum gnemon L.) là một loại rau ăn phổ biến, vị ngon ngọt, mọc trong rừng ở dạng cây bụi, có nhiều ở địa bàn các xã Đinh Trang Thượng và Đinh Trang Hòa của huyện Di Linh, xã Madagui, huyện Đạ Huoai, và nhiều nơi ở huyện Đam Rông, Lâm Đồng. Đây cũng là loại rau cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho các chiến sĩ cách mạng ở vùng căn cứ cũ trong thời chống Mỹ. Hiện nay, lá bép đã trở thành hàng hóa và bán tại các chợ với giá từ 2.000 - 3.000 đ/bó. Tại nhà hàng Khu du lịch Madagui, nó là một đặc sản rất được ưa chuộng.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email