TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng

Kinh nghiệm sử dụng túi bao trái phòng sâu đục trái cây có múi (02/08/2013)

 Hiện nay, nhà vườn sử dụng phổ biến 3 loại túi để bao trái gồm: túi bao chuyên dùng được sản xuất trong nước, túi bao chuyên dùng của Đài Loan và túi nylon 2 quai.


 
307_dungich.jpg

Nano bạc phục vụ bảo quản hoa quả và phòng trị bệnh cho tôm (01/08/2013)

 Được sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm công nghệ nano (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, sản xuất thành công chế phẩm dung dịch Nano bạc ở quy mô công nghiệp phục vụ việc bảo quản hoa quả và phòng trị bệnh trong nuôi tôm.


 
fed370c31.jpg

Hai vợ chồng bắt cua đồng thu ... nửa triệu/ngày! (31/07/2013)

Kể từ trận mưa đầu tháng 7, cua đồng xuất hiện nhiều bất thường. Người dân Nam Định đổ xô đi bắt và bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/kg. 


 

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ghép cá rô phi đơn tính (31/07/2013)

 Khi tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi (tôm sú và tôm thẻ chân trắng) vẫn còn diễn biến phức tạp, tác nhân gây bệnh tôm vẫn chưa được xác định, thì người nuôi tôm Sóc Trăng đã tìm được hướng đi mới đầy hiệu quả và hứa hẹn sẽ được nhân rộng trong thời gian tới, đó là mô hình nuôi tôm ghép với cá rô phi.


 

Cho bò sinh sản đực/cái theo ý muốn (31/07/2013)

 Công ty APDC cho biết đang ứng dụng kỹ thuật thụ tinh chọn giới tính theo ý muốn. Theo đó, người chăn nuôi có thể chọn giới tính cho bê trước khi sinh sản bằng cách chọn tinh giới tính (đực/cái) để thụ thai cho bò mẹ.


 

Nuôi cá thát lát cườm bằng thức ăn công nghiệp (31/07/2013)

 Xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò vừa kết hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Phát triển nghề nuôi cá thát lát cườm bằng thức ăn công nghiệp”.


 
images864952_heo_ong_Tham_huyen_Cam_My.jpg

Đổ xô mua heo mỡ, mừng hay lo? (28/07/2013)

Mấy ngày gần đây, thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào Đồng Nai lùng mua heo mỡ có cân nặng từ 110 kg/con trở lên, kéo giá heo hơi tăng theo. 


 
5_Trong_nam_rom.jpg

Chưa tận dụng nguồn nguyên liệu trồng nấm: Việt Nam lãng phí hàng tỷ USD (26/07/2013)

 Hàn Quốc phải nhập khẩu nguyên liệu (mùn cưa, rơm rạ) từ Việt Nam về trồng nấm, tạo doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, trong khi VN sẵn có nguồn nguyên liệu dồi dào, có khả năng sản xuất các loại nấm ăn, nấm dược liệu quý, chỉ cần sử dụng 10 - 15% nguồn nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp sẽ sản xuất được 1 triệu tấn nấm, doanh thu trên 1 tỷ USD. 
6_tom_ca.jpg

Nuôi tôm kết hợp với loài thủy sản khác: Cơ hội mới cho vùng nuôi tôm bị dịch bệnh EMS (26/07/2013)

 Vừa qua, các nhà khoa học đã công bố tác nhân chính gây ra Hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay còn gọi là Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị nhiễm virus được gọi là thể thực khuẩn (phage) gây ra. Đến nay, giải pháp phòng chống đối với dịch bệnh này vẫn chưa được công bố chính thức nhưng mô hình nuôi tôm kết hợp với các loài thủy sản khác, đặc biệt là cá rô phi đã mở ra nhiều cơ hội mới cho vùng nuôi tôm bị dịch bệnh. 

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá (25/07/2013)

Trước đây, một số nông dân ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) tận dụng các ao, hầm, đìa bàu, mương vườn… cạnh nhà trồng sen chỉ để làm cảnh cho đẹp. Nhưng, từ khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp với từng vùng sinh thái và tạo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân, nhiều hộ nông dân ở các xã Phú Đức, Phú Cường, thị trấn Tràm Chim... đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp nuôi cá và đã mang lại nguồn lợi thật đáng kể.  


 
237_angiang.jpg

An Giang: hoàn thiện qui trình sinh sản nhân tạo cá hô (23/07/2013)

Cá hô (Catlocarpio siamensis) là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ Cá chép (Cyprinidae). Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt. 


 

Có thể hạn chế hội chứng tôm chết sớm bằng nuôi ghép (22/07/2013)

 Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2012, hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã gây thiệt hại nặng nề cho các quốc gia sản xuất tôm lớn trên thế giới. Tuy nhiên, Myanmar lại là quốc gia có khả năng thích ứng tốt với dịch bệnh này với giải pháp khá đơn giản là nuôi ghép tôm với cá rô phi.


 

Sử dụng tốt bình ắc quy nước (22/07/2013)

 Bình ắc quy nước vẫn được sử dụng nhiều cho xe máy. Muốn nó hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.


 
nuoc_trai_cay.jpg

Nhận biết nước trái cây kém chất lượng (22/07/2013)

 Các loại nước đóng chai sản xuất thủ công trôi nổi trên thị trường thường làm theo kiểu ép nước trái, chế biến rồi dùng vỏ chai nước suối tận dụng lại. Để có lãi nhiều, các cơ sở không ngần ngại pha thêm hóa chất, thường là tổng hợp hương liệu, nước, màu, đường hóa học cho ra nước ép trái cây. Đối với sản phẩm sản xuất công nghiệp, nhiều loại nước trái cây được nhà sản xuất giới thiệu làm từ nước cốt trái cây, thơm ngon nhưng trên nhãn không ghi thành phần vitamin là bao nhiêu, hoặc chỉ ghi chung chung...


 
avatar_54.jpg

Bưởi da xanh ở tỉnh Tiền Giang xác lập kỷ lục về giá (21/07/2013)

Tuần qua, giá bưởi da xanh tăng thêm 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Đây có thể sẽ là nhân tố kích thích các nhà vườn trồng bưởi ở Tiền Giang mở rộng diện tích canh tác trong thời gian tới. 


 
vnm_2013_4027492.jpg

Thu tiền điện bằng hóa đơn điện tử (21/07/2013)

Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội, từ ngày 1/9/2013, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm áp dụng hóa đơn tiền điện điện tử đối với các khách hàng sử dụng điện tại quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy thay cho hóa đơn dạng giấy truyền thống hiện nay. 


 

Xuất hiện sâu lạ phá hoại ngô ở huyện Mường Khương (21/07/2013)

Ngày 20/7, ông Nông Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, đã xuất hiện sâu lạ phá hại hàng chục hécta ngô tại xã Tả Thàng, huyện Mường Khương.  


 
7_Kiem_tra_vuon_thanh_long_.jpg

Khi người trồng lúa mê thanh long (19/07/2013)

 Đường về Tầm Vu (Long An) bây giờ không còn ruộng lúa mênh mông mà thay vào đó là những vườn thanh long với những hàng trụ thẳng tắp vươn lên mạnh mẽ. Hoạt động mua bán thanh long tấp nập với hàng loạt điểm thu mua, đóng gói xuất khẩu. Tại đây, một nhà máy xử lý trái thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật, New Zealand, Úc... chuẩn bị hoạt động. Xứ Tầm Vu đang chuyển mình theo hướng canh tác mới...


 
187_qn.jpg

Sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhảy (19/07/2013)

Mới đây, Sở KH&CN đã tổ chức thẩm định nhiệm vụ “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhảy (strombus canarium) ở Quảng Ninh” do Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thuỷ sản Quảng Ninh thực hiện. 


 
84ef61d459b274e2629212a06e46b4f8_L.jpg

Kênh bê-tông lắp ghép, hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới (19/07/2013)

Ứng dụng bê-tông lắp ghép vào xây dựng kênh mương thủy lợi đang là một hướng đi mới được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai, với kỳ vọng để đạt được về tiêu chí thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới.  


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến