TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng

Trồng lá cẩm: lãi 6 triệu đồng/vụ (25/03/2015)

(KHPT) Lá cẩm được các bà nội trợ dùng làm nguyên liệu chế biến các loại bánh có màu tím đặc trưng nổi tiếng như: xôi nếp cẩm, bánh tét lá cẩm… Cây lá cẩm rất dễ trồng, ra nhiều lá, ít sâu bệnh và có giá bình ổn. 


 

Giải pháp chống ngập cục bộ cho đồng ruộng (25/03/2015)

Phương án chống ngập tốt cho những vùng nuôi tôm và các vùng lúa - tôm ven sông, kênh lớn có thể bị ảnh hưởng triều cường là tích cực nạo vét dòng chảy, gia cố vững chắc cống, đê bao khuôn hộ nếu không có tuyến đê bao kiên cố chung, để ngăn kịp thời các đợt triều cường sẽ tuôn vào từ cửa sông, kênh lớn. 


 
O2_Hurricane.jpg

Một chiếc máy thổi bụi cầm tay rất tiện dụng (22/03/2015)

(KHPT Online) Bụi, ẩm luôn là những nguyên nhân chính khiến cho nhiều thiết bị điện tử hoạt động kém ổn định và thậm chí còn bị giảm thọ. Có người dẫu biết điều này nhưng lại thường vệ sinh máy móc một cách qua loa bằng cách dùng miệng để thổi bụi trực tiếp. Những ai quan tâm hơn thì sẽ trang bị chổi quét chuyên dụng, bóng cao su hoặc bình phun khí nén. Nhưng nếu có nhiều máy móc cần được làm sạch thường xuyên, thì bạn nên tậu thêm O2 Hurricane – một công cụ có thể thổi bụi và hong khô cho hơn 100 đồ vật thường dùng.


 
pdien.jpg

Phong điện theo nguyên lý guồng nước (22/03/2015)

(KHPT Online) Vưà qua, chúng tôi thiết kế một phong điện mới có tên là phong điện theo nguyên lý guồng nước của đồng bào vùng Tây Băc). Nếu như guồng nước thực tế dựa vào 2 nguôn năng lượng là sức mạnh nước đẩy cánh guồng nước quay và sức hút trọng lực làm cho nước đổ từ trên cao xuống ruộng thì thì phong điên này cũng dựa vào 2 nguồn năng lượng đó, là sức gió thổi và năng lượng thứ hai là trọng lực hay sức hút của Trái đất điêu kỳ diệu là nó có thể chạy ở sức gió nhỏ 1,5 m/giây (vân tôc này ngang vơi ngươi đi bộ), do sự điều chỉnh chênh lệch lớn của 2 bánh xe truyền lực.


 
daulan.jpg

Nghề làm đầu lân mùa Trung thu (22/03/2015)

(KHPT Online) Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan cơ sở sản xuất đầu lân Mai Vàng - Song Lân Hội, ở thôn Đồng Hạnh, xã Điện Minh (Điện Bàn - Quảng Nam). Vừa phun sơn cho một đầu lân, anh Mai Văn Vàng (44 tuổi), chủ cơ sở cho hay, anh đến với nghề này là từ lúc nhỏ anh đã đam mê trò chơi múa lân, anh thường theo các bậc đàn anh trong thôn, xóm đi múa lân trong vùng nhân dịp tết Trung thu hay tết Nguyên đán. Giờ đã hơn 40 tuổi rồi, nhưng cứ nghe tiếng trống ếch rộn ràng là anh lại muốn đi múa lân đón Trung thu...


 
images1141452_3A__2_.jpg

Khuyến cáo người dân không bán lá mãng cầu (21/03/2015)

Mấy ngày gần đây, thương lái tìm đến huyện Tân Phú Đông mua lá cây mãng cầu xiêm. Do giá cả “hấp dẫn”, nhiều người đã thu hái rất nhiều lá để bán, bất chấp cây đang độ tuổi cho quả.


 

Nghiên cứu mô hình trồng sắn xen cây họ đậu ở vùng núi (21/03/2015)

(KHPT Online) Đây là đề tài do KS. Đặng Văn Trọng và cộng sự ở Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ thực hiện. Đề tài đã xây dựng mô hình trồng sắn (khoai mì) có xen cây họ đậu nhằm tăng hiệu quả kinh tế, sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tăng hệ số sử dụng đất và phát triển bền vững vùng canh tác sắn tại huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên); đã tổ chức điều tra bổ sung hiện trạng, xác định được những hạn chế và nguyên nhân làm giảm năng suất sắn ở Đồng Xuân, trên cơ sở đó xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật canh tác sắn bền vững để chuyển giao và xây dựng các mô hình; đánh giá được diễn biến độ phì đất của các mô hình canh tác sắn, qua đó cho thấy việc canh tác sắn theo phương thức thâm canh và xen đã góp phần hạn chế suy giảm pH, hàm lượng chất hữu cơ, đạm và lân tổng số trong đất đã góp phần hạn chế thoái hóa đất canh tác sắn trên đất dốc của huyện.


 
Resize20of20Gau_QN_HFWM.jpg

Chuyển giao toàn bộ gấu nuôi tại Quảng Ninh về Trung tâm cứu hộ (21/03/2015)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các chủ nuôi gấu khẩn trương chuyển giao toàn bộ số gấu nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.


 
bh.jpg

Sùng đục vỏ thân cây xoài (20/03/2015)

(KHPT Online)  Ông Nguyễn Văn Năm quê ở Vĩnh Thành (Lai Vung, Đồng Tháp) mướn đất làm vườn ở quận 9 (TP.HCM) cho biết, đột nhiên thấy 6 trong 500 cây xoài 4 tuổi trên vườn bị đỏ lá. Cùng anh em xóm giềng săm soi cả buổi, ông đã phát hiện nguyên do xoài chết là do sùng.


 
images1047538_ALS4_1.jpg

Nuôi trồng thủy sản ở đảo Lý Sơn (16/03/2015)

Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi kỹ thuật từ bạn bè ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, nhiều người dân huyện đảo Lý Sơn đã tận dụng ưu thế vùng biển đảo quê hương để nuôi tôm hùm xuất khẩu có thu nhập cao.


 
images1119213_c.jpg

Nhân đàn thiên địch từ rau VietGAP (10/03/2015)

Áp dụng các giải pháp sinh học trong canh tác rau VietGAP, nông dân Lâm Đồng có thể xác định các loài thiên địch để nhân nuôi nhằm tăng cường khả năng phòng trừ dịch hại, nâng cao năng suất, chất lượng nông phẩm khi thu hoạch.


 
hoa4391.jpg

Chăm sóc hoa kiểng sau tết (03/03/2015)

Cứ mỗi độ Xuân về Tết đến nhà ai cũng trưng bày nhiều chậu hoa tươi , kiểng đẹp đón mừng năm mới. Để cây phục sức, tiếp tục sinh sôi nảy nở, chúng ta cần phải quan tâm chăm sóc ngay sau những ngày Tết...


 

Ban hành tiêu chí cánh đồng lớn trên địa bàn TP (03/03/2015)

UBND TP vừa ban hành tiêu chí cánh đồng lớn trên địa bàn TP.


 
2.jpg

Thử làm nông dân: Trồng cây treo tường (12/02/2015)

Khéo léo trồng cây lên tường sẽ giúp các loại cây mà bạn yêu thích như đang mọc ra từ một bức tranh.


 
du_du_vang.jpg

Đu đủ vàng được ưa chuộng (11/02/2015)

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đu đủ vàng chưng trên mâm ngũ quả trong những ngày tết Nguyên đán, từ nhiều năm nay, nông dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã trồng đu đủ xen với các loại cây ăn trái khác để bán trong dịp tết. Năm nay, đu đủ vàng được các thương lái tìm đến tận vườn đặt hàng với giá cao, người trồng đu đủ vàng càng thêm phấn khởi.  


 

Mô hình sản xuất giống cá còm (09/02/2015)

Ông Lâm Vĩnh Gia, ngụ tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang hiện khá thành công với mô hình nuôi cá còm thịt và nhân giống loại cá này. Cá còm còn có tên gọi cá nàng hai, là loài cá được phân loại cùng một họ với cá thát lát (họ Notopteridae). Ngoài giá trị thực phẩm, cá còm còn được nuôi làm sinh vật cảnh. 


 

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi ở ĐBSCL (09/02/2015)

Đệm lót sinh học là một biện pháp xử lý chất thải có xu hướng phát triển mạnh và bền vững, đảm bảo môi trường nuôi, đồng thời giảm khí phát thải nhà kính, trong thời kỳ biến đổi khí hậu. 


 

Trồng rau tại nhà ăn Tết (05/02/2015)

Nhân dịp Xuân về Tết đến, để giúp quý bạn đọc của Báo KHPT-CĐSK có được những ngày nghỉ Tết thoải mái, có đủ rau tươi cho các món ăn đầu năm, vừa thơm ngon, vừa vui, vừa không phải tồn trữ đầy tủ lạnh. “Góc xanh gia đình” xin gợi ý một kế hoạch “Trồng rau ăn Tết” như sau...


 
bv_xanh2xuan_15.jpg

Bệnh viện xanh: thiết thực giúp cộng đồng sạch hơn; xanh hơn (05/02/2015)

Giống như các tòa nhà, khách sạn, trung tâm thương mại… bệnh viện cũng là đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng chung của Việt Nam. Thực hiện tiết kiệm năng lượng (TKNL) cho các bệnh viện không chỉ góp phần TKNL cho quốc gia mà còn cải tạo thiết thực giúp môi trường trong lành hơn, nâng cao hơn chất lượng dịch vụ cho các bệnh viện…


 

Cá tra fillet đông lạnh Việt Nam không bán phá giá vào Hoa Kỳ (05/02/2015)

Hiệp hội cá tra Việt Nam, tổ chức đại diện cho toàn thể người nuôi, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đang hoạt động trong ngành hàng cá tra Việt Nam vừa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá sản phẩm fillet cá tra, basa đông lạnh Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. 


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến