TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng
hnh_bi_tknl414.jpg

TP.HCM: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sống xanh (06/10/2015)

Trong những năm gần đây, xu hướng vận động, khuyến khích mọi người trong cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất và sinh hoạt đã và đang được chú trọng nhằm thiết thực giúp tiết kiệm hơn về tiền bạc, qua đó còn giảm tác động ô nhiễm môi trường. Một trong nhiều nội dung đã được triển khai của mục tiêu vừa nêu trên tại TP.HCM là đẩy mạnh việc tập huấn, tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả năng lượng trong hộ gia đình…


 
hinh_5.jpg

Trồng dưa gang trong chậu tại nhà (21/09/2015)

Khi nói đến dưa gang, chúng ta thường nghĩ đến món gỏi đậu phộng và hương vị đậm đà của dưa mắm. Có người cũng nghĩ đến trái dưa bở mát dịu, vị ngọt thanh rất hay dùng trong những ngày tiết trới nóng bức. Hai giống này có hương vị và cách sử dụng khác nhau, nhưng cùng có kỹ thuật trồng tương tự nhau. Chuyên trang “góc xanh gia đình” kỳ này xin giới thiệu đến bạn đọc của KHPT-CĐSK, cùng trải nghiệm thử trồng dưa gang trong chậu tại góc sân nhà phố của mình...


 
13_vi_tao_2.jpg

Ứng dụng vi tảo xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học (31/08/2015)

Nhóm tác giả gồm KS. Nguyễn Trung Hiệp, Phạm Văn Phát, Lê Thanh Tú - sinh viên Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM đã tìm ra giải pháp dùng tảo để xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học. Đây là đề tài đã đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo với chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” năm 2015 do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Sở công thương TP.HCM tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua.


 
hnh_u_que410.jpg

Trồng đậu đũa và đậu cô ve trong chậu (19/08/2015)

Đây là những loại cây dễ trồng trong chậu, có thân mềm leo trên giàn thấp, lá xum xuê, thường xuyên ra hoa kết trái, vừa đẹp để ngắm nhìn vừa có trái ngon bổ dưỡng. Chuyên mục “Góc xanh gia đình” kỳ này sẽ mách bạn cách trồng hai loại đậu thông dụng này trong chậu tại nhà. Còn gì vui hơn khi chúng ta sẽ thưởng thức món đậu đũa xào, hay đậu que (còn gọi là đậu cô ve) luộc, do chính tay mình trồng ngay tại thành phố ở góc sân nhà…


 

Sử dụng ảnh vệ tinh để nhận diện biến động đường bờ biển (18/08/2015)

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Tiến Hoàng, Trần Hữu Tuyên, Trường đại học khoa học Huế; Nguyễn Đình Hòe, Trường đại học khoa học tự nhiên Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu sử dụng ảnh vệ tinh để nhận diện sự biến động đường bờ biển Thừa Thiên Huế.

 
ng_Nam_ang_chm_sc_n_d.jpg

Khá lên nhờ nuôi dê Boer (18/08/2015)

Sau thời gian tìm hiểu, đầu năm 2013, ông Nguyễn Văn Nam ngụ ấp Bưng Cần, xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư nuôi 25 con dê giống Boer (Hà Lan). Đến nay, mô hình này  đạt hiệu quả kinh tế cao, ông Nam trở thành  người thành công đầu tiên khi nuôi giống dê này ở địa phương.

 

Mô hình trồng chanh không hạt (18/08/2015)

Gia đình chị Trần Thị Hạnh ở ấp Chống Nô 2, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) có được 10 công đất trồng cây ăn trái các loại nhưng hiệu quả không cao. Sau khi tham quan các mô hình sản xuất ở tỉnh bạn, chị thấy có loại chanh không hạt hợp với đất của mình, thế là chị liên hệ trực tiếp với Viện cây ăn quả Miền Nam mua 400 nhánh chiết chanh không hạt về trồng, với giá 25.000 đồng/nhánh. Một năm sau, chanh bắt đầu cho trái, thấy có hiệu quả, đến nay gia đình chị đã nhân ra trồng  được trên 1.300 gốc chanh. 

 
nh_Gia_nh_ng_Nguyn_Vn_Thng_ang_thu_hoch_u_phng.jpg

An Giang: Đậu phộng trúng mùa, được giá (18/08/2015)

Hiện nay, nông dân huyện An Phú (An Giang) đang vào đợt cao điểm thu hoạch đậu phộng vụ hè thu, bà con nông dân phấn khởi vì đậu phộng trúng mùa, giá cao (ảnh).

 
13_vietgap.jpg

Nhiều hạn chế khi áp dụng vietgap trong nuôi trồng thủy sản (18/08/2015)

Bộ NN & PTNT đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt hơn 80% số hộ nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, cho đến nay, việc áp dụng VietGAP tại hộ nuôi thủy sản đang gặp nhiều khó khăn. 

 
Trung_tam_Giong_thuy_san_Binh_nh_a_cho_luon_ong_sinh_san_co_ket_qua_A_HL.jpg

Sinh sản nhân tạo giống lươn đồng (18/08/2015)

Trung tâm giống thủy sản Bình Định (Trung tâm) đã cho lươn đồng sinh sản thành công, tạo ra được con giống chất lượng. Các mô hình nuôi lươn  thương phẩm trong môi trường không bùn cũng đã cho kết quả khả quan.

 

Hệ thống thí nghiệm công nghệ cao (18/08/2015)

Hiện nay, ở nước ta, các thiết bị phục vụ cho các thử nghiệm còn thiếu thốn, đặc biệt là các thiết bị hỗ trợ cho việc thí nghiệm quá trình thiết bị truyền nhiệt của các thiết bị truyền nhiệt công nghệ cao mini hay micro. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn nếu sử dụng các thiết bị ngoại nhập. Tuy nhiên, giá thành loại thiết bị này khá đắt. Trong bối cảnh đó, nhu cầu cấp thiết là chế tạo càng nhiều các thiết bị thí nghiệm trong nước với độ tin cậy và công năng cao, giá cả hợp lý. TS. Đặng Thành Trung, giảng viên Trường DH sư phạm kỹ thuật TP.HCM  thực hiện thành công một số đề tài nghiên cứu khoa học có liên quan đến công nghệ cao. Các đề tài này hiện đang được sử dụng trong giảng dạy cho học viên cao học với kết quả rất khả quan.

 

Quy định mới trong quản lý sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (18/08/2015)

Kể từ ngày 6/8/2015, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, khảo nghiệm, thử nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sẽ được điều chỉnh bởi Thông tư số 23/2015/TT-BNNPTNT ngày 22/6/2015 của Bộ NN & PTNT về quản lý sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

 
13_lua_vu_3.jpg

Vì sao nông dân ĐBSCL vẫn muốn làm lúa vụ 3? (18/08/2015)

Theo cách gọi "nôm na" của nông dân, lúa vụ 3 là vụ lúa canh tác trong điều kiện ngoại cảnh có nhiều khó khăn và rủi ro, nhưng nếu may mắn "xuôi chèo, mát mái" thì kiếm thêm được một nguồn thu nhập kha khá.

 
Su_khoang_v_ngi_trng_thnh.jpg

Tự làm bả diệt sâu khoang trong trồng rau an toàn (18/08/2015)

Sâu khoang còn có tên là sâu ăn tạp, bởi hầu hết rau màu, lúa khoai, đến cây lâm nghiệp, cây rừng chúng không từ cây nào. Nhà vườn trồng rau rất bức bối về nạn sâu khoang bởi sự phá hại của chúng được ví như những cơn lốc. Chỉ vài ba ngày lơ là sự quan sát, ngó lại giật mình bởi vườn rau đã bị đàn sâu cắn "te tua"… 

 

Cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa (18/08/2015)

Năm 2014, các vùng đất chuyển dịch tôm - lúa ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau trúng đậm vụ tôm càng xanh nuôi xen trên ruộng lúa trong mùa mưa. Năm nay, ngoài huyện Thới Bình, nhiều địa phương khác ở Cái Nước, U Minh, Trần Văn Thời cũng hưởng ứng theo. Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ bà con nông dân đã ý thức và biết tận dụng khai thác tiềm năng đất đai theo lợi thế sinh thái từng mùa để tăng thêm thu nhập. 

 

Chân trời khoa học (18/08/2015)


 
nuoi_tom.jpg

Kinh nghiệm nuôi tôm nước lợ trong mùa mưa (18/08/2015)

Những cơn mưa lớn và kéo dài trong mùa mưa với lưu lượng nước  nhiều kèm theo là nhiệt độ không khí thấp làm cho nhiệt độ, độ mặn, pH và oxy hòa tan trong ao tôm giảm đột ngột, dẫn đến tôm bị "sốc" môi trường và dễ phát sinh dịch bệnh.  Kinh nghiệm quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ trong mùa mưa là vô cùng quan trọng để góp phần đưa tôm nuôi vượt qua dịch bệnh, phát triển tốt.
 

 
Dien_mat_troi_1.jpg

Thấy gì từ hệ thống điện mặt trời ở Đức? (17/08/2015)

Có dịp công tác tìm hiểu về năng lượng tái tạo ở Đức vào tháng 6/2015, chúng tôi đã tìm hiểu một trường hợp cụ thể ở gia đình ông D. Rutz ở bang Bavaria (Đức), người đã lắp đặt 2 hệ thống điện mặt trời (ĐMT) cho bản thân (vào năm 2014) và cho nhà bố mẹ (2010). Để dễ hình dung giá cả, năm 2013 - 2014 quy đổi  trung bình 1 euro (€) = 1,3 USD; năm 2014 tỷ giá 1 USD = 21.300 đồng.


 
onap.jpg

Chọn và sử dụng máy ổn áp hiệu quả (17/08/2015)

(KHPT) Thông thường ở những nơi có điện áp quá thấp, bạn phải mua một ổn áp dùng chung cho cả nhà, còn nơi có điện áp sụt giảm không nhiều lắm, bạn chỉ cần mua một vài ổn áp dùng riêng cho các thiết bị điện tử đắt tiền như tivi, máy vi tính, và các đồ điện có trang bị động cơ bên trong như tủ lạnh, máy giặt...


 
traicay.jpg

Lưu ý khi xử lý nghịch vụ một số loại cây ăn trái (17/08/2015)

(KHPT) Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đang được Cục trồng trọt triển khai tại ĐBSCL nhằm tránh thực trạng “trúng mùa, dội chợ”. Để xử lý cây ăn trái nghịch vụ với diện tích, quy mô lớn đòi hỏi áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật, chú ý khả năng ra hoa của cây, tránh sử dụng hóa chất không đúng cách làm cây suy kiệt. PGS.TS. Trần Văn Hâu (ĐH Cần Thơ) có những lưu ý giúp nhà vườn giải quyết vấn đề này.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến