TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng
IMG_2507_1.jpg

Áp dụng công nghệ sinh học để tăng thu nhập cho nông dân (21/08/2014)

Công nghệ sinh học (CNSH) không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế thải khí nhà kính từ các hoạt động nông nghiệp mà còn là một công cụ tăng năng suất nông nghiệp, từ đó tăng thu nhập cho người nông dân.


 

Quy hoạch vùng nuôi chim yến trong nhà đến năm 2025 (19/08/2014)

Theo VP UBND.TP, UBND TP đã phê duyệt đề cương, nhiệm vụ quy hoạch và dự toán kinh phí dự án Quy hoạch vùng nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn TP đến năm 2025.


 
images1053071_Trang3.jpg

Ghi nhận từ mô hình nuôi chim trĩ (18/08/2014)

Những năm gần đây, phong trào nuôi động vật hoang dã của người dân trên địa bàn tỉnh có chiều hướng phát triển. Cùng với các hộ dân nuôi chồn hương, nhím, dúi, heo rừng lai…, anh Đặng Quang Minh (ở thôn 1, xã Hòa Nam, huyện Di Linh) lại chọn cho mình một hướng đi khác, đó là nuôi chim trĩ. Bước đầu mô hình này đã và đang phát triển tốt. 


 
4_RUOI_DUC_QUA_THANH_LONG.jpg

Áp dụng SIT quản lý ruồi đục trái thanh long (18/08/2014)

(KHPT Online) Viện khoa học nông nghiệp miền Nam phối hợp với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA, Sở NN&PTNT TP. Hà Nội và tỉnh Bình Thuận đang triển khai xác định địa bàn để phóng thích ruồi hại / đục trái (đã cho nhiễm xạ) lên vườn thanh long. Dự án sử dụng kỹ thuật triệt sản côn trùng (SIT) để khống chế đến mức cần thiết ruồi hại / đục trái thanh long trên diện rộng nhằm nâng cao chất lượng trái phục vụ cho xuất khẩu.


 
TTXVN_lua.jpg

Khánh thành trung tâm sản xuất lúa lai có kinh phí hơn 30 tỷ đồng (14/08/2014)

Sáng nay (14/8), tập đoàn Syngenta - tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về nông dược, công nghệ sinh học và giống cây trồng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu lúa lai, tại xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
 


 
images742779_098.jpg

Nuôi cá trắm đen ở Yên Đức (12/08/2014)

Thực hiện chương trình nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn của xã Yên Đức (Đông Triều) có sự đổi thay nhanh chóng với các tuyến đường bê tông liên thôn, xóm, nhiều nhà cao tầng khang trang, hiện đại được xây dựng, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Đó là kết quả chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng uỷ, chính quyền xã trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng KHKT, đưa những con giống mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất…; trong đó có dự án ứng dụng KHCN vào nuôi cá trắm đen thương phẩm được triển khai ở Yên Đức.


 
6_buoi_nam_roi.jpg

Vì sao bưởi năm roi lại có hạt? (11/08/2014)

(KHPT Online) Bưởi năm roi xuất xứ từ Vĩnh Long nổi tiếng là giống bưởi có vị ngọt, chua thanh, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của nhiều thị trường, nhất là khách châu Âu. Bưởi năm roi còn đặc biệt ở chỗ là không hạt. Tuy nhiên, ưu điểm này bị thách thức bởi hệ thống canh tác chưa phù hợp.


 

19 doanh nghiệp nhập khẩu các giống rau, hoa công nghệ cao (11/08/2014)

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, hiện có 19 doanh nghiệp nhập khẩu các giống rau, hoa công nghệ cao từ các nước châu Á, châu Âu và châu Mỹ đưa về sản xuất trên địa bàn.


 
images979438_IMG_3741.jpg

Tạo giống bưởi Đường lá cam ít hạt bằng biện pháp đột biến (08/08/2014)

Sở Khoa học và công nghệ (KHCN) vừa tổ chức Hội đồng khoa học nhằm tổng kết, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống bưởi Đường lá cam theo hướng triệt tiêu hạt bằng biện pháp xử lý đột biến, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của giống bưởi đặc sản tỉnh Đồng Nai” do Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ phối hợp với Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt thực hiện.


 
images1048603_Trang6.jpg

Chuyển giao quy trình nuôi gà tây Đà Lạt (06/08/2014)

Từ đầu năm 2014 đến nay, “Hải gà tây” Đà Lạt chính thức chuyển giao, tư vấn miễn phí cho người nông dân về quy trình ấp nở, thả nuôi gà tây thích nghi với môi trường, khí hậu của Đà Lạt và các vùng phụ cận, góp phần nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.  


 
3_may_thu_hoach_bap_2.jpg

Máy thu hoạch bắp liên hợp PT-B1.7 (04/08/2014)

(KHPT Online) Cơ sở cơ khí Phan Tấn - huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vừa nghiên cứu, sản xuất thành công máy thu hoạch bắp (PT-B1.7). Máy có thể thu hoạch bắp theo hàng hoặc vuông góc với hàng bắp.


 
4A.jpg

Hoa dâm bụt trị đau nhức (04/08/2014)

(KHPT Online) Dâm bụt (miền Nam gọi là bông bụp), mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng làm cây cảnh, hàng rào và làm thuốc. Theo đông y, dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần… Thường dùng chữa kiết lỵ, mụn nhọt, rong kinh, kinh nguyệt không đều, bạch đới, khó ngủ, hồi hộp...


 
2A.jpg

Cây thuốc trị bệnh gan (04/08/2014)

(KHPT Online) Cây chó đẻ răng cưa: có tên khoa học là Phyllantus urinaria L., tên dân gian là cây chó đẻ vì đây là loại cây chó sau khi đẻ rất thích ăn, còn được gọi là cây diệp hạ châu, trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu… Chó đẻ răng cưa có vị ngọt hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng đã nhận thấy tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và flavonoid trong chó đẻ răng cưa. Coderacin dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, nó có khả năng diệt một số vi khuẩn, nấm và mốc, chủ yếu là các mầm gây bệnh đối với mắt.


 
images976811_RAUBIENPHONG.jpg

Mô hình trồng rau trên cát của Bộ đội Biên phòng (31/07/2014)

Đến tham quan khu tăng gia sản xuất tập trung theo mô hình trồng rau trên cát của Đồn Biên phòng (BP) Sa Huỳnh chúng tôi được chứng kiến một màu xanh mượt trên nền cát trắng và gió biển, với đủ loại mồng tơi, rau muống, cà, mướp... đang sinh trưởng, được quy hoạch hợp lý, đẹp mắt. Điều đáng nói ở đây là, xung quanh đơn vị toàn cát trắng, đất đai bị hoang hóa, khó có loại cây nào sinh trưởng nổi, nhưng nhiều năm qua, đơn vị luôn đảm bảo 100% lượng rau xanh đưa vào bếp ăn.


 
nuoc.jpg

Chưng lọc nước ngọt từ biển cho Trường Sa (29/07/2014)

 Từ đơn đặt hàng, NGƯT.TS. Đinh Vương Hùng và nhóm nghiên cứu Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường đại học Nông Lâm - Đại học Huế đã nghiên cứu thành công thiết bị chưng lọc nước ngọt từ nước biển, mở ra triển vọng lớn cho Trường Sa và người dân vùng khan hiếm nước ngọt.


 
images1044137_C1.jpg

Nuôi bò sữa: thu nhập hơn 30 triệu đồng/ngày (26/07/2014)

Giữa cánh đồng rau xanh của người dân ở thôn Giãn Dân, xã Lạc Xuân, Đơn Dương là trang trại chăn nuôi bò sữa của anh Nguyễn Hữu Tuấn. Với quy mô nuôi hơn 100 bò sữa, anh Nguyễn Hữu Tuấn được mệnh danh là “Vua bò sữa” ở xứ rau Đơn Dương.


 
8_9_chan_fe02b.jpg

Triệu phú đất len trâu (26/07/2014)

Bằng ý chí và nghị lực của người lính, cựu chiến binh Lê Văn Hòa đã vượt qua nỗi đau thể xác để trở thành triệu phú trên vùng đất phèn ở Cà Mau


 
12_duoi_12_5dfe1.jpg

Nho Ninh Thuận ngày càng teo tóp (21/07/2014)

Có mặt trên vùng duyên hải Nam Trung Bộ khô hạn từ hơn 100 năm trước, cây nho ở Ninh Thuận được ví như cây trồng “nữ hoàng”, giúp người dân miền gió cát thoát nghèo, thậm chí không ít người vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, thực tế nho Ninh Thuận hiện chưa phát triển ngang tầm với danh hiệu độc tôn của nó.


 
ttxvn_thuhoachdua.jpg

Nhiều loại trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long tăng giá trở lại (17/07/2014)

Tại Sóc Trăng, giá ổi đã tăng trở lại sau một thời gian rớt thê thảm do những tin đồn thất thiệt.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến