TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng
A_Phuoc_va_anh_Hoang_dang_dieu_khien_may_phun_thuoc__BVTV.jpg

Một nông dân sáng chế nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp (20/04/2015)

Anh Võ Văn Phước  ở ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp chỉ là nông dân bình thường, chưa từng học nghề cơ khí nhưng đã rút kinh nghiệm từ thực tế, tìm tòi học hỏi và đã sáng chế, cải tiến kỹ thuật thành công một số loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. 


 
H__ng_Gim_ma_kh.jpg

"Bắt đồi ngậm nước" để trồng sầu riêng (20/04/2015)

Để khắc phục hiện tượng cây sầu riêng thiếu nước héo lá trong mùa khô, một lão nông ở HTX Đoàn Kết (Buôn Ma Thuột) đã nghĩ ra sáng kiến "bắt đồi ngậm nước" khá hiệu quả.

 
T__i_nh__gi_t_thanh_long.jpg

Giải pháp tưới nhỏ giọt hiệu quả (20/04/2015)

Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (Bộ NN & PTNT), tưới nhỏ giọt (còn gọi là tưới tiết kiệm) là phương pháp tưới hiện đại, có thể vừa tưới nước, bón phân; vừa tưới thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Phương pháp này được áp dụng đối với vườn cây có hiệu quả kinh tế cao như ăn trái đặc sản, cà phê, hồ tiêu. Ưu điểm nổi bật của việc tưới nhỏ giọt là cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây trồng, lượng nước thất thoát không đáng kể dẫn tới chi phí nước tưới giảm. 


 
nhan_cong_dang_thu_hoach_ot.bmp

Mô hình trồng ớt hiệu quả (20/04/2015)

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp từng vùng sinh thái, những năm gần đây, ông Nguyễn Thanh Hải, sinh năm 1955, ngụ khóm Phú Mỹ, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã chọn cây ớt để trồng trên vùng đất cồn phù sa màu mỡ...


 

Chân trời khoa học (20/04/2015)


 
cavau.jpg

Nuôi cá vẩu trên đầm phá (13/04/2015)

(KHPT) Anh Phan Việt (45 tuổi), trú ở thôn Hiền An 1 (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa giới thiệu những lồng cá vẩu đang nuôi trên đầm vừa cho chúng tôi biết, người dân nơi đây bắt đầu nuôi cá vẩu vào năm 2009 từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẫn con giống cá vẩu.


 

Cách phòng, trị dừa bị nứt trái (13/04/2015)

(KHPT) Bệnh viện cây ăn quả ĐBSCL (Sofri) cho biết: khi thấy trái dừa nứt trên cây hay thấy trái rụng, lấy dao bằm vỏ thấy khu vực đầu trái có nhiều vết thâm đen là do nấm đã tấn công vào mầu dừa (đài trái nằm giữa cuống và trái).


 

Tạo “ốc đảo ngọt”giữa vùng mặn để làm kinh tế hộ (13/04/2015)

(KHPT) Nhiều nông dân vùng chuyển dịch tôm - lúa ở các huyện Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi... (Cà Mau) đã đào ao, đắp đập trữ ngọt - lợ cục bộ như những "ốc đảo ngọt" để nuôi cá đồng, tận dụng bờ vuông trồng rau màu, nuôi heo, gà, sạ lúa trong mùa mưa để làm kinh tế hộ khá tốt, thu về hàng chục triệu đồng/hộ mỗi năm.


 

Trồng tỏi cho thu nhập khá (13/04/2015)

Bà con nông dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) có truyền thống canh tác hoa màu, chủ lực là hành và tỏi. Ông Lâm Chỉnh Toan ở khóm Vĩnh Bình, phường 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết, sau nhiều năm trồng củ cải trắng và cây hành tím, ông nhận thấy giá cả các mặt hàng này không ổn định, nhất là những năm được mùa như năm nay thì lại rớt giá. Nhằm tăng thêm thu nhập, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng tỏi từ 2 năm nay.


 
IMG_2810.jpg

Vỏ đậu phộng tốt cho vườn lan cắt cành (13/04/2015)

Trong khi Câu lạc bộ trang trại và Hội VAC TP.HCM nhận được khá nhiều phản ánh từ chủ trang trại về nấm bệnh, ấu trùng ruồi đục nụ hoa lan, thì vườn lan 5.000 m2 của bà Nguyễn Thị Bé (bà giáo Bé) ở xã Tân Phú Trung (Củ Chi, TP.HCM) không có chút dấu tích nấm hại, sâu bệnh nào. 


 

Kiểm soát bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi (13/04/2015)

TS. Trần Hữu Lộc, khoa thủy sản, Trường đại học nông lâm TP.HCM cho biết, bệnh vi bào tử trùng EHP được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2006 nhưng tác hại của vi bào tử trùng trên tôm chưa được chú ý, nhất là khi hội chứng tôm chết sớm (EMS/AHNPND) hoành hành trên diện rộng ở châu Á. Tuy nhiên, bệnh EHP vẫn âm thầm dịch chuyển và xâm nhập vào các vùng nuôi tôm. Hiện tại, có nhiều vùng nuôi tôm lớn ở các nước trên thế giới như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Mexico và có thể cả Ấn Độ, Indonesia cũng có thể đã có mầm bệnh EHP.


 

Thêm giải pháp trừ bệnh đốm nâu hại thanh long (13/04/2015)

Theo Sở NN & PTNT  tỉnh Bình Thuận, diện tích thanh long  trong tỉnh bị bệnh đốm nâu hiện chỉ còn 1.527 ha (tương đương 6,3% diện tích gieo trồng), giảm 47% so với tháng 9 năm trước. Có được kết quả  này là do ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai giải pháp hiệu quả  trừ bệnh đốm nâu  trên thanh long. 


 

Chủ động phòng tránh tác động của mưa trái mùa gây bất lợi cho tôm nuôi (13/04/2015)

Từ đầu tháng 3/2015 đến nay, bà con nuôi tôm nước lợ các tỉnh ĐBSCL đã đồng loạt vào vụ nuôi mới. Trong điều kiện thời tiết ngày càng bất thường, bên cạnh những chuỗi ngày nắng nóng sẽ xuất hiện những cơn mưa lớn trái mùa hay những cơn mưa lớn kéo dài. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi, bởi dưới tác động của những cơn mưa này tôm đang phát triển tốt bị sốc nặng, đục cơ rồi chết, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm.


 

Không triển khai trồng mắc ca trên quy mô lớn (07/04/2015)

Các địa phương trước mắt cần hướng dẫn nông dân trồng mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công hoặc có điều kiện tương tự.


 
may_se_chi.jpg

Một nông dân sang chế máy xe chỉ xơ dừa 6 trục (06/04/2015)

Anh Nghiêm Đại Thuận sinh ra và lớn lên ở tỉnh Sóc Trăng, gia đình nghèo lại đông anh em, anh phải bôn ba đó đây để kiếm sống. Lập gia đình, anh về sống ở quê vợ tại ấp Thạnh Hiệp, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long (Trà Vinh), nơi đây người dân chủ yếu sống bằng nghề đan chỉ xơ dừa. Thấy vợ làm việc vất vả suốt ngày với chiếc máy kéo chỉ tơ xơ dừa, thu nhập chỉ vài chục ngàn đồng, anh Thuận nảy ra ý tưởng sáng tạo máy kéo chỉ tơ xơ dừa nhằm nâng cao hiệu quả công việc.


 

Những điểm cần lưu ý khi ghi hồ sơ đăng ký dự thi (06/04/2015)

Bộ GD & ĐT đã đưa ra những nội dung thí sinh cần lưu ý khi ghi hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia, tránh sai sót. Trước khi khai phiếu ĐKDT, thí sinh phải đọc kỹ các mục và hướng dẫn chi tiết các mục ở mặt sau phiếu số 2, điều nào chưa rõ, thí sinh phải hỏi cán bộ thu hồ sơ để được hướng dẫn đầy đủ.


 

Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra (06/04/2015)

Nhóm nghiên cứu Đặng Quốc Cường, Công ty cổ phần BVTV Delta, Cần Thơ; Trương Thị Nga, khoa môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Trường đại học Cần Thơ và Trần Thị Diễm Phúc, Công ty xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra”, với mục đích tận dụng lại nguồn dưỡng chất có trong nước thải ao ươm cá tra giống cung cấp cho quá trình phát triển của cây lúa, góp phần hạn chế ô nhiễm nước mặt từ quá trình ươm cá tra giống.


 
TRONG_RONG_SUN.jpg

Nuôi ốc hương, trồng rong sụn theo phương pháp mới (06/04/2015)

Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư Ninh Thuận khuyến cáo mô hình nuôi ốc hương và trồng rong sụn với cách nuôi trồng cải tiến có nhiều ưu điểm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi ở vùng ven biển.


 

Cần khắc phục những hạn chế trong nuôi cá tra (06/04/2015)

Tại các hội thảo bàn về tái cấu trúc ngành hàng cá tra gần đây, nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ đã được đưa ra, trong đó nâng cao chất lượng con giống và ứng dụng công nghệ nuôi mới là bước đi đầu tiên dẫn đến thành công trong tái cấu trúc.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến