TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng
xanh_3_1.jpg

Công nghệ xanh cho ngành thủy sản (23/07/2015)

Trong ngành chế biến thủy hải sản, hệ thống lạnh cho sản xuất và tích trữ chiếm đến hơn 70% tổng năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu áp dụng triệt để những giải pháp tiết kiệm năng lượng đơn giản trong quá trình vận hành, doanh nghiệp có thể tiết kiệm từ 10-15% năng lượng tiêu thụ mà không cần tốn chi phí đầu tư lớn.


 
12_pham_mem_The_check.jpg

The Check - phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ cho hệ thống chuỗi ăn uống (23/07/2015)

Nhóm tác giả Đặng Đỗ Quang Phước, Nguyễn Trường Nhân (SV Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM) vừa thiết kế thành công phần mềm “The Check - Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ cho nhà hàng”. Đây là phần mềm đoạt giải nhì tại Hội thi tin học trẻ TP.HCM lần 24 năm 2015, bảng thi dành cho đối tượng sinh viên.


 
xanh_1.jpg

Sống xanh với kiến trúc xanh (06/07/2015)

Hướng đến mục tiêu xây dựng một cuộc sống xanh, sống thân thiện với môi trường, trong thời gian qua Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) đã triển khai nhiều nội dung thiết thực cho cộng đồng như các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; chương trình tiêu dùng xanh; chương trình bệnh viện xanh, trường học xanh và kiến trúc xanh...


 

Thêm nhiều loại phân hữu cơ (01/07/2015)

Đây là loại phân hữu cơ cao cấp do công ty TNHH SX-TM DV XD Cọp Sinh Thái (ECO TIGER) nhập khẩu từ Công ty Canada Humanlite International Inc và độc quyền phân phối tại một số nước như Việt Nam, Lào, Campuchia. Theo ông Anthony Hien To, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và ông Chung Tấn Cường, giám đốc kinh doanh vùng của Eco Tiger, để phục vụ nhu cầu trong sản xuất nông nghiệp, hiện công ty đã nhập về Việt Nam một số loại phân bón cao cấp như Phân hữu cơ Powder, Phân bón lá ECO- DS80, Phân bón lá Orango và phân bón pHix.


 

Tự làm mô hình thủy điện nhỏ (26/06/2015)

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở khu vực Hóc Chim, thôn Tân Phú, xã Vạn Phú (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã sáng tạo, lắp đặt thành công mô hình nguồn điện chạy bằng sức nước để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.


 
Anco_Proconco.jpg

Hội nghị khoa học: cám bổ sung Bio-ZeemTM - đột phá mới trong công nghệ chăn nuôi (24/06/2015)

Nhằm giúp người chăn nuôi gia tăng hiệu quả kinh tế bằng cách áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, Công Ty Cổ Phần Dinh Dưỡng Nông Nghiệp Quốc Tế (ANCO) và Công Ty Cổ Phần Việt-Pháp Sản Xuất Thức Ăn Gia Súc (PROCONCO) phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học cám bổ sung Bio-zeemTM- Đột phá trong công nghệ chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 23.06.2015 đến ngày 27.06.2015, với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi heo trên thế giới và tại Việt Nam, TS.Gustavo Cordero, tiến sĩ chuyên ngành dinh dưỡng cho heo từ AB Vista Anh Quốc, và PGS.TS. Dương Nguyên Khang – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ (Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM). Trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ các nghiên cứu khoa học về lợi ích của cám mới bổ sung men tiêu hóa Bio-zeemTM giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi qua việc giảm thiểu heo bệnh và tiết kiệm đến 6% lượng cám so với khi dùng cám thông thường. Vì vậy, cám có Bio-zeemTM được đánh giá là bước đột phá mới trong lĩnh vực chăn nuôi, giúp người chăn nuôi có thể làm giàu từ nghề nuôi heo.


 
tiet_kiem_nuoc_1_1.jpg

Giảm năng lượng tiêu thụ nhờ công nghệ tiết kiệm nước (23/06/2015)

Dựa trên kết quả khảo sát tại 300 khách sạn - tòa nhà ở khu vực miền Nam, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cho biết hệ thống nước nóng chiếm 15% trên tổng năng lượng tiêu thụ. Nếu ứng dụng công nghệ tiết kiệm nước cho hệ thống vòi sen và bàn cầu, khách sạn có thể tiết kiệm đến 30% dầu và 60% lượng điện tiêu thụ so với các thiết bị cũ. 


 

Xây dựng thương hiệu hồng ăn trái Đà Lạt (22/06/2015)

Thành phố Đà Lạt vừa khởi động Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận hồng ăn trái Đà Lạt”, nhằm bảo đảm việc kiểm soát chất lượng, tăng cường xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị kinh tế của loại trái cây đặc sản này của Việt Nam.


 

Ngư dân trúng mẻ cá gần ... 4 tỷ đồng! (11/06/2015)

Ngày 10/6, ông Hoàng Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) cho biết, trong 3 ngày qua, ngư dân Nguyễn Luân (trú thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền) đang huy động những bạn thuyền trong chi hội nghề cá của thôn để khai thác hết số cá nằm trong lưới vây rút chì mà ngư dân này đã đánh được tại vùng biển xã Vinh Hiền.


 
images1072400_biogga.jpg

Đầu tư hệ thống xử lý biogas: Nên sử dụng công nghệ mới (11/06/2015)

Theo ngành chức năng, đến nay, hầu hết các trang trại chăn nuôi trong tỉnh Khánh Hòa đều đã lắp đặt hệ thống xử lý chất thải khí sinh học (biogas). Tuy nhiên, công nghệ hiện tại vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm.


 
images1152043_T3b.jpg

"Số hóa" trên cây trồng thực nghiệm ở Đà Lạt (11/06/2015)

Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt đang “số hóa” nhiều loại cây trồng thực nghiệm để tiện việc theo dõi, chọn lọc các giống loài phù hợp với điều kiện canh tác tiết kiệm vốn đầu tư, công lao động, sản phẩm đạt năng suất và chất lượng cao. 


 
Bi_du_rng402.jpg

Trồng đậu rồng chậu (09/06/2015)

Đậu rồng, một loài cây họ đậu rất quen thuộc với người dân Nam bộ. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc nên có thể nói là trồng đậu rồng không khó. Chuyên trang “Góc xanh gia đình” kỳ này xin giới thiệu cùng quý bạn đọc của KHPT-CĐSK cách trồng đậu rồng tại nhà. Chỉ mất vài tháng là chúng ta sẽ có một chậu cây đậu rồng tỏa bóng mát cho góc sân nhà, hay sân thượng với giàn cây cho trái treo lủng lẳng có thể hái xuống và ăn ngay...


 
C12A5951.jpg

Tôn vinh 145 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu (08/06/2015)

Mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà sản xuất cần phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, mang thương hiệu Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước và từng bước khẳng định uy tín trên thị trường thế giới.


 
images1148654_T3.jpg

Người Nhật với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng (01/06/2015)

Lần đầu tham quan các khu vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng, ngài Hiroshi Fukada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nói: “Tôi đã thực hiện được ước mơ của mình là tiếp xúc với các trang trại sản xuất rau quả giá trị cao ở Lâm Đồng. Với tiềm năng đất đai, khí hậu vô cùng ưu đãi, các doanh nghiệp Nhật của chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp tích cực để phát triển thương hiệu rau quả của Đà Lạt - Lâm Đồng nổi tiếng ở khu vực châu Á và cả thế giới…”. 


 
khoa.jpg

5 bộ khóa thông minh cần thiết cho ngôi nhà bạn (28/05/2015)

Với một ổ khóa thông minh và ứng dụng đi kèm, bạn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình dễ  dàng hơn so với cách làm truyền thống.


 
rau_muong400.jpg

Cách trồng rau muống trong chậu tại nhà (25/05/2015)

(QC) Rau muống, một loại rau dân dã rất quen thuộc và thường không thể thiếu trong những bữa ăn của gia đình Việt. Là loại rau ăn thân, lá vùng nhiệt đới nên có thể trồng được quanh năm. Là loại rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, trong một thời gian ngắn chúng ta có thể có một cụm rau xanh tươi ở trong khay, hay trong chậu ở sân nhà. Chuyên trang “Góc xanh gia đình” kỳ này xin giới thiệu cùng quý bạn đọc của KHPT-CĐSK cách trồng rau muống tại nhà


 
nhan_nang_luong400.jpg

Nhãn năng lượng là gì ? (25/05/2015)

Nhãn năng lượng là nhãn dán trên thiết bị, cung cấp thông tin mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó. Tại Việt Nam, có 2 loại nhãn là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật).


 
bi_trang_151400.jpg

Cách sử dụng máy lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả (25/05/2015)

Chuyên trang “Sống xanh” của Báo KHPT-CĐSK số này, xin gửi đến bạn đọc những thông tin tư vần, hướng dẫn của KS Phạm Huy Phong, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM những cách sử dụng máy lạnh (máy điều hòa không khí); máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả, vừa tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường sống...


 
images1144979_T9a.jpg

Chàng trai 9x nuôi thú lạ làm du lịch (21/05/2015)

Trên diện tích gần 500m2 với nhiều loài thú lạ phục vụ khách tham quan, là mô hình du lịch tại gia của ông chủ khoác áo Đoàn, Lưu Minh Tuấn, sinh năm 1992 (thôn 2, xã Mê Linh, Lâm Hà) mỗi ngày đón hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước dừng chân tham quan. Mô hình mở ra cơ hội làm giàu cho chàng trai 9x Lưu Minh Tuấn.


 

Tiêu thụ nông sản: Cần liên kết sản xuất với thị trường (18/05/2015)

Tại tọa đàm “Tiêu thụ nông sản: Liên kết từ sản xuất đến thị trường” vừa diễn ra, ông Nguyễn Trọng Thừa, cục trưởng Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho rằng, công tác quy hoạch nông nghiệp đã làm rất tốt nhưng khi thực hiện, đặc biệt khâu tiêu thụ lại không theo quy hoạch. Ông Thừa minh chứng: “Ta từng có quy hoạch tiềm năng 7 vùng kinh tế;  quy hoạch sản xuất nông nghiệp; quy hoạch ngành sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, rau quả... Quy hoạch đã xác định sản xuất sản phẩm gì, bán sản phẩm gì ở đâu, giá cả, mấy năm thu hồi vốn có lời. Quy hoạch còn vạch ra định hướng dài hạn 5 năm, 10 năm, tầm nhìn đến 20 năm sau đều được dự báo và lên kế hoạch cụ thể. Nhưng khi triển khai thì không đúng, đặc biệt về thị trường tiêu thụ”.


 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến