TIN TỨC » Kỹ thuật & ứng dụng
images1144979_T9a.jpg

Chàng trai 9x nuôi thú lạ làm du lịch (21/05/2015)

Trên diện tích gần 500m2 với nhiều loài thú lạ phục vụ khách tham quan, là mô hình du lịch tại gia của ông chủ khoác áo Đoàn, Lưu Minh Tuấn, sinh năm 1992 (thôn 2, xã Mê Linh, Lâm Hà) mỗi ngày đón hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước dừng chân tham quan. Mô hình mở ra cơ hội làm giàu cho chàng trai 9x Lưu Minh Tuấn.


 

Tiêu thụ nông sản: Cần liên kết sản xuất với thị trường (18/05/2015)

Tại tọa đàm “Tiêu thụ nông sản: Liên kết từ sản xuất đến thị trường” vừa diễn ra, ông Nguyễn Trọng Thừa, cục trưởng Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho rằng, công tác quy hoạch nông nghiệp đã làm rất tốt nhưng khi thực hiện, đặc biệt khâu tiêu thụ lại không theo quy hoạch. Ông Thừa minh chứng: “Ta từng có quy hoạch tiềm năng 7 vùng kinh tế;  quy hoạch sản xuất nông nghiệp; quy hoạch ngành sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, rau quả... Quy hoạch đã xác định sản xuất sản phẩm gì, bán sản phẩm gì ở đâu, giá cả, mấy năm thu hồi vốn có lời. Quy hoạch còn vạch ra định hướng dài hạn 5 năm, 10 năm, tầm nhìn đến 20 năm sau đều được dự báo và lên kế hoạch cụ thể. Nhưng khi triển khai thì không đúng, đặc biệt về thị trường tiêu thụ”.


 

Phòng bệnh Phytophthora trên cây có múi (18/05/2015)

Cây có múi (cam, quýt, bưởi…) cho giá trị kinh tế cao nên được trồng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên, loài cây này khó bảo vệ các loại bệnh tấn công từ rễ, thân, lá, trái. Trong các loại dịch hại trên cây có múi thì nấm Phytophthora spp. là  rất độc hại. Khi vườn cây bị loài nấm này tấn công sẽ làm giảm năng suất, có khả năng gây chết cây và cả vườn cây. TS. Hồ Văn Chiến, giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam có những khuyến cáo cách phòng trị cho vườn cây có múi.


 
ong_Khoa_thu_hoach_rau_ngot.jpg

Mô hình trồng rau ngót dưới tán cây hồ tiêu (18/05/2015)

Nhờ sáng kiến trồng rau ngót dưới tán hồ tiêu trên diện tích 7 sào đất nhà mình, ông Nguyễn Xuân Khoa, một nông dân ở ấp 3A, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có thu nhập thêm mỗi năm từ 60 - 70 triệu đồng.


 
11_du_khach_cuoi_da_dieu_o_.jpg

Nuôi đà điểu làm du lịch (12/05/2015)

Từ năm 2005, Công ty TNHH Vinh Sang (tọa lạc tại ấp An Thuận, xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đã đưa về trang trại của mình 30 con đà điểu (giá 20 triệu đồng/con) và thuê người chăm sóc, huấn luyện. Đây là nơi đầu tiên ở ĐBSCL có sự xuất hiện của con đà điểu và cũng là nơi đầu tiên trong nước có dịch vụ cưỡi đà điểu phục vụ khách du lịch.


 
trai_coc_tu_quy.jpg

Trồng cóc trong chậu tại nhà (05/05/2015)

Cóc là một loại trái cây dân dã rất quen thuộc, giống cóc ngày xưa thường là cây có thân to, cao từ 3 - 5m. Bây giờ có giống cóc tứ quý, độ cao chỉ khoảng 1 – 1,5m, và không cần phải có đất vườn, có thể trồng trong chậu ở một góc sân trước nhà, hay ở khoảng sân ban-công nhỏ nhắn của bạn…


 
den.jpg

Sổ tay Tiêu dùng xanh (05/05/2015)

Hiện nay, thông qua những phương tiện truyền thông các thông điệp về khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn thế hệ mới như đèn compact ; đèn LED ; đèn T5... thường hay được nhắc đến. Thế nhưng để việc dùng các loại bóng đèn thế hệ mới thật sự hiệu quả cho mục đích tiết kiệm năng lượng; thân thiện với môi trường; chúng ta cần phải hiểu đúng, sử dụng đúng các loại đèn tiết kiệm năng lượng này. KS Phạm Huy Phong, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM đã cho biết như sau:   


 
tieu_dung_xanhtu_lanh398.jpg

Cách sử dụng tủ lạnh; máy giặt thân thiện với môi trường (05/05/2015)

Tiếp theo số Báo kỳ trước, chuyên trang “sống xanh” của Báo KHPT-CĐSK số này xin gửi đến bạn đọc những thông tin tư vần, hướng dẫn của KS Phạm Huy Phong, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM về “sổ tay tiêu dùng xanh” với những cách dùng các thiết bị tiện ích, thông dụng trong cuộc sống hằng ngày như tủ lạnh; máy giặt sao cho vừa tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường sống...


 

Tắm biển, đề phòng dòng chảy xa bờ (04/05/2015)

Theo các nhà nghiên cứu, khi có sự thay đổi đột ngột của sóng biển thì vận tốc của dòng chảy xa bờ có thể đạt tới 2,5 m/giây (tốc độ của dòng chảy trung bình chỉ vào khoảng 0,5 m/giây). Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1 - 3 mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. 


 

Các giống khoai mì thích hợp với vùng Tây Nguyên (04/05/2015)

Thực hiện chỉ đạo của thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp với Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ xác định một số giống khoai mì mới, khuyến cáo đưa các giống khoai mì năng suất cao, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện hạn hán vào trồng đại trà ở Tây Nguyên, gồm: KM 140, KM 98-5, KM 98-7, KM 419, SM 939-26. Các viện, trường cũng đã đề nghị các tỉnh Tây Nguyên cần sớm triển khai thực hiện các giải pháp kỹ thuật phát triển khoai mì bền vững. 


 

Để có những vụ tôm nuôi mới thắng lợi (04/05/2015)

Do tình hình nắng hạn gay gắt, các vùng nuôi tôm ở ĐBSCL bị thiệt hại nặng. Ở góc độ khoa học kỹ thuật, xin nêu mấy yếu tố có thể tạo thành công mà người nuôi tôm nào cũng cần phải xem xét, đối chiếu lại hiện trạng và điều kiện thực tế của mình, xem đã có cái gì, thiếu cái gì. 


 

Phân ủ bằng rơm giúp nâng cao năng suất lúa (04/05/2015)

Ảnh hưởng của phân ủ từ rơm (phế thải của việc sản xuất nấm rơm) có xử lý Trichoderma đến sinh trưởng và năng suất của 2 giống lúa MTL560 và IR50404 là đề tài của nhóm nghiên cứu Nguyễn Thành Hối, Mai Vũ Duy, Lê Vĩnh Thúc, Nguyễn Thị Diễm Hương, Trường đại học Cần Thơ. Kết quả cho thấy, bón 5 tấn/ha phân ủ bằng rơm kết hợp 70 N - 60 P2O5 - 30 K2O kg/ha đã làm năng suất thực tế (2Rơm rạ là nguồn cung cấp hữu cơ chủ yếu cho ruộng lúa, là nguồn cung cấp đạm, kali quan trọng. Sau mỗi vụ, sản lượng rơm rạ sau thu hoạch là rất lớn. Tuy nhiên, nông dân chỉ sử dụng một số ít cho việc sản xuất nấm rơm, che phủ liếp trồng, làm thức ăn cho gia súc… còn lại đa số lượng rơm là đốt bỏ hoặc không sử dụng đến nên làm hao phí nguồn tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Chính điều này đã làm cho môi trường sinh thái mất cân bằng và quan trọng hơn là mất đi một lượng đáng kể các chất N, P, K và C trên đồng ruộng và tăng lượng CO2.

Gần đây, việc bón phân hữu cơ cho lúa có xử lý rơm rạ bằng nấm Trichoderma ở đồng bằng sông Cửu Long được ghi nhận đạt kết quả tốt. Bón phân cho lúa hoàn toàn bằng phân hữu cơ rơm rạ ủ với nấm Trichoderma sp. năng suất lúa vẫn tăng đáng kể so với đối chứng không bón phân. Việc bón rơm ủ sau mỗi vụ thu hoạch là một giải pháp thiết thực, hiệu quả lâu dài nhằm giúp đất đai thoát khỏi sự suy thoái, cải tạo tính chất đất mà còn làm tăng năng suất lúa trong các vụ sau, phù hợp với hướng sản xuất lúa sạch theo yêu cầu “Thực hành nông nghiệp tốt” GAP hiện nay (Lúa - GAP). Tuy nhiên, bên cạnh việc ủ phân hữu cơ từ rơm sau khi thu hoạch thì những nghiên cứu bón phân rơm hữu cơ từ phế thải của việc sản xuất nấm rơm ủ với nấm Trichoderma sp. nhằm nâng cao năng suất lúa còn rất hạn chế. Nghiên cứu này đã xác định liều lượng bón phân ủ bằng rơm với chủng nấm Trichoderma sp. đến sinh trưởng và năng suất của hai giống lúa MTL560 và IR50404.5,9 g/chậu) tăng 54,8% so với không bón, tăng chiều cao, số nhánh, số bông/chậu và tỷ lệ hạt chắc.


 

Giải pháp xử lý ô nhiễm mùi quanh các bãi rác (04/05/2015)

Theo các nhà khoa học ở Viện kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường thì cần thiết phải xây dựng được chương trình giám sát môi trường cho bãi chôn lấp (BCL). Về các thông số giám sát thì cần ưu tiên các thông số gây ô nhiễm mùi như H2S, NH3, Mercaptans; nhóm chất hữu cơ có nguy cơ gây cháy nổ như CH4. Ngoài ra, có thể giám sát các chỉ tiêu nấm, mốc trong không khí. Tần suất giám sát tối thiểu nên là tháng/lần (đối với các BCL đang trong giai đoạn vận hành cho tới 2 năm sau khi đóng cửa). Tần suất giám sát sẽ giảm dần 3 tháng/lần với các BCL đóng cửa được 3 - 5 năm; giám sát 6 tháng/lần sau khi BCL được 6 - 10 năm. Riêng chỉ tiêu CH4 vẫn giám sát tháng/lần nhưng chỉ ở đỉnh BCL tới 5 năm, sau đó giảm dần.


 

Cần bón phân đúng và đủ cho cây ăn trái (04/05/2015)

Muốn vườn cây ăn trái đạt năng suất, chất lượng, nhà vườn cần phối hợp nhiều biện pháp canh tác như quản lý dinh dưỡng, quản lý nước, bảo vệ thực vật, tỉa cành tạo tán, trong đó biện pháp quản lý dinh dưỡng là quan trọng nhất.


 

Thiệt hại vì tôm nuôi chậm lớn (04/05/2015)

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hiện tượng tôm chậm lớn được ghi nhận ở nhiều ao nuôi tôm theo hình thức thâm canh, bán thâm canh, kể cả quảng canh cải tiến trong cả nước. 


 
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến